6 lý do có thể khiến con mèo của bạn đột ngột im lặng

con-cat-có-vòng-cổ-bọ chét-nằm-trên-giường

Những thay đổi trong hành vi của mèo có thể đáng lo ngại, đặc biệt nếu mèo của bạn nói chung là thích nói nhiều và đột nhiên im lặng. Lý do im lặng có thể từ vô tội đến nghiêm trọng, vì vậy cảm thấy lo lắng về sự thay đổi này là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân phụ thuộc rất nhiều vào bạn và những triệu chứng khác mà bạn nhận thấy đi kèm với sự im lặng. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê nhiều lý do khiến mèo của bạn thay đổi cách phát âm. Khi bạn có lý do, bạn sẽ tiến một bước gần hơn để đưa con mèo của bạn trở lại trạng thái vui vẻ, bình thường.

Nội dung bài viết

1. Mãn nguyện

con mèo nhìn ra ngoài cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: maigrey42, Pixabay

Nếu con mèo của bạn là một thành viên mới trong nhà của bạn, thì có thể sự im lặng của chúng là dấu hiệu của sự hài lòng. Lúc đầu, một con mèo được nhận nuôi có thể có nhiều điều để nói và việc kêu meo meo quá mức là một dấu hiệu của sự căng thẳng. Tuy nhiên, nếu chúng đã ổn định thói quen, chú mèo mới của bạn có thể đủ thoải mái để cho bạn thấy tính cách thoải mái, tự nhiên của nó.

Những thay đổi cũng xảy ra khi con mèo của bạn lớn lên. Mèo con và thanh thiếu niên có thể lớn tiếng về những thay đổi thể chất mà chúng đang trải qua. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, bạn có thể thấy chúng trở nên thoải mái và yên tĩnh hơn.


2. Nỗi buồn

Mèo thường bị mang tiếng là xa cách, nhưng bất kỳ người yêu mèo nào cũng biết mèo của họ quan tâm đến họ nhiều như thế nào. Những thay đổi đối với một hộ gia đình, cho dù có người chuyển đi hoặc qua đời, sẽ khiến mèo của bạn buồn bã. Họ sẽ đau buồn vì mất mát, và chúng ta không chỉ nói về sự mất mát của một người.

Mèo sẽ đau buồn khi mất đi một con vật khác mà chúng gắn bó, chẳng hạn như một con mèo hoặc một con chó khác. Có thể hiểu được, bạn có thể muốn kiếm một con vật cưng khác để lấp đầy khoảng trống này, nhưng điều quan trọng là cho mèo thời gian để đau buồn. Mèo không thích thay đổi và có thể phải vật lộn với quá nhiều thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn. Biện pháp khắc phục tốt nhất là thời gian và sự chú ý của bạn.


3. Thay đổi

Con mèo xám nhìn vào hình ảnh phản chiếu trong gương
Tín dụng hình ảnh: Skitterphoto, Pixabay

Mèo đánh giá cao tính nhất quán và thói quen của chúng, vì vậy bất kỳ sự gián đoạn nào đối với cả hai đều có thể gây khó chịu. Sự gián đoạn này có thể là điều gì đó giống như thay đổi lịch trình làm việc của bạn hoặc hẹn hò với người mới. Con mèo của bạn sẽ chú ý và nhớ bạn nếu điều đó có nghĩa là bạn sẽ có ít thời gian ở nhà hơn. Một ví dụ khác là đưa thú cưng mới vào nhà bạn hoặc sinh con. Những ví dụ này không chỉ làm gián đoạn thói quen của họ mà còn khiến bạn mất một khoảng thời gian.

Để mèo không cảm thấy bị đẩy ra ngoài hoặc cô đơn, hãy cố gắng dành thời gian cho riêng bạn và mèo. Ngay cả khi sự thay đổi có vẻ không quan trọng đối với bạn, nhưng mèo của bạn có thể cảm thấy nó rất lớn, tùy thuộc vào mức độ thân thiết của bạn và tính cách của nó.


4. Những căng thẳng gần đây

Nếu bạn nhận thấy mèo của bạn im lặng sau một loạt tiếng meo meo gần đây, thì có thể mèo của bạn đã bị căng dây thanh quản. Căng dây thanh quản có thể khiến mèo không kêu meo meo trong vài ngày, nhưng mèo của bạn sẽ nhanh chóng hồi phục.

Một cách khác để con mèo của bạn có thể làm trầm trọng thêm dây thanh âm của nó là phẫu thuật. Nếu bác sĩ thú y của bạn phải nhét một cái ống vào cổ họng của mèo, nó có thể gây kích ứng cổ họng và dẫn đến viêm nhiễm. Con mèo của bạn sẽ mất tiếng trong vài ngày nhưng sẽ nhanh chóng trở lại kêu meo meo với những con mèo của hàng xóm.


5. Chấn thương

mèo đẻ ốm
Tín dụng hình ảnh: Sisacorn, Shutterstock

Khi một con mèo bị ốm, nó không thu hút sự chú ý đến bản thân. Thay vào đó, bạn có thể nhận thấy con mèo của bạn đang trốn tránh bạn. Cơn đau do chấn thương cũng có thể khiến mèo cảm thấy buồn, đặc biệt nếu đó là vết thương tái phát và gây đau lâu dài.

Mặc dù có một số vết thương mà mèo của bạn sẽ tự khỏi, nhưng bạn cần theo dõi hành vi của mèo phòng trường hợp chúng cần được chăm sóc thú y. Ví dụ, nếu con mèo của bạn ăn thứ gì đó không nên, nó có thể làm hỏng cổ họng của nó. Bác sĩ thú y nên chú ý vì vết thương có thể bị nhiễm trùng và dị vật có thể làm hỏng đường tiêu hóa.

Ngay cả khi bạn cho rằng vết thương không nghiêm trọng, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để chắc chắn.


6. Bệnh tật

Khi chúng ta nói về bệnh tật, chúng ta không chỉ muốn nói đến những thứ ảnh hưởng đến cổ họng. Tất nhiên, một số bệnh sẽ khiến con mèo của bạn không kêu meo meo. Nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ sẽ khiến mèo mất giọng. Nhưng bệnh tật cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo, nghĩa là chúng không muốn kêu meo meo.

Các triệu chứng khác có thể đi kèm với một căn bệnh, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cũng giống như chấn thương, một số bệnh có thể gây đau đớn khiến mèo không thể di chuyển nhiều. Chúng không thể làm mọi thứ mang lại niềm vui cho chúng, như cào cấu, nghịch ngợm, khám phá và leo trèo. Viêm khớp sẽ là một ví dụ điển hình cho điều này, vì nó gây đau mãn tính và ảnh hưởng đến khớp và khả năng vận động. Tất cả những điều này góp phần tạo nên tâm trạng thấp, dẫn đến thiếu khả năng phát âm.

Bất kỳ thay đổi nào đối với tâm trạng của con mèo của bạn nên được thực hiện nghiêm túc. Tiếng kêu meo meo có thể được sử dụng để giao tiếp, nhưng đôi khi sự im lặng của mèo cũng cho chúng ta biết điều gì đó. Nếu bạn lo lắng về sự thay đổi hành vi của mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Phần kết luận

Có một số lý do khiến con mèo của bạn im lặng; một số nghiêm trọng hơn nhiều so với những người khác. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của mèo—trừ khi bạn chắc chắn về sự vô tội đằng sau sự im lặng của mèo.

Nếu bạn tin rằng con mèo nuôi của bạn vừa mới ổn định ở nơi ở mới, thì không có gì phải lo lắng. Bạn có thể thấy rằng thời gian là liều thuốc chữa lành lớn nhất của bạn đối với nỗi đau buồn hoặc những vết thương nhỏ, nhưng có thể cần đến sự can thiệp của y tế đối với những vấn đề nghiêm trọng hơn của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: sharshonm, Shutterstock