Kinh nghiệm nuôi mèo

Viêm bàng quang vô căn ở mèo là gì? Câu trả lời quan trọng!

mèo-tè vào khay

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chủ sở hữu mèo thường trích dẫn các triệu chứng không được chẩn đoán khiến họ và bác sĩ thú y thất vọng. Những thứ phổ biến nhất bao gồm đau dạ dày và nôn1. Họ hiếm khi chỉ ra một tình trạng gây ra sự khó chịu của con vật. Trong số các rối loạn có thể nhận dạng thường thấy là bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD). Tuy nhiên, đây có phải là một tuyên bố đúng?

Đó là lúc bệnh viêm bàng quang vô căn ở mèo (hay viêm bàng quang tiết niệu ) phát tác. Nó cũng gây phiền toái không kém và do đó, đáng để thảo luận thêm để giúp những người nuôi thú cưng hiểu những gì họ phải đối mặt với chẩn đoán này.

Nội dung bài viết

Định nghĩa viêm bàng quang

Điều cần thiết là phải hiểu rằng thuốc thú y thường sử dụng các thuật ngữ để mô tả các tình trạng tương tự. Y học của con người cũng vậy. Ví dụ: chúng tôi sử dụng thuật ngữ “ung thư”, đây thực sự là một nhóm bệnh có thuật ngữ chung này. Điều tương tự cũng áp dụng khi nói về FLUTD.

Sỏi tiết niệu hoặc sỏi tiết niệu là nguyên nhân thường gặp, xuất phát từ sự tích tụ các hợp chất khoáng có chứa canxi hoặc magiê. Viêm bàng quang là một thuật ngữ chung khác để chỉ tình trạng viêm bàng quang tiết niệu. Không ngạc nhiên, một số điều có thể gây ra nó.

FLUTD dưới bất kỳ hình thức nào thường bắt đầu bằng một số loại viêm, đó là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với mầm bệnh hoặc vi khuẩn gây bệnh hoặc chấn thương. Đó là cách cơ thể tự bảo vệ mình khỏi một mối đe dọa nào đó.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: Kachalkina Veronika, Shutterstock

Khi nói về bệnh viêm bàng quang vô căn, đây là chẩn đoán loại trừ nghĩa là mèo của bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh viêm bàng quang vô căn sau khi bác sĩ thú y loại trừ tất cả các nguyên nhân phổ biến hoặc đã biết khác gây ra các dấu hiệu lâm sàng ở đường tiết niệu dưới mà mèo của bạn đang biểu hiện.

Dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang vô căn ở mèo

Chẩn đoán trường hợp viêm bàng quang vô căn ở mèo bắt đầu bằng việc thu thập thông tin về những gì đang xảy ra với con mèo của bạn.

Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

 • đi tiểu không thích hợp
 • Khó chịu và đau khi cố gắng đi tiểu
 • Căng thẳng để đi tiểu
 • Sản xuất ít khi đi tiểu
 • thờ ơ
 • Ăn mất ngon
 • Chải chuốt quá mức ở vùng sinh dục

Bạn cũng có thể sẽ nhận thấy một số hành vi bất thường, điển hình của một con mèo bị bệnh. Họ có vẻ xa cách và không tương tác với bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình. Họ có thể có các kiểu hoạt động khác với bình thường. Bạn cũng có thể thấy rằng mèo con của bạn trốn nhiều hơn, đó là một dấu hiệu cổ điển cho thấy có điều gì đó không ổn.

Mèo không ăn thức ăn
Tín dụng hình ảnh: Elena Kutepova, Shutterstock

Chẩn đoán và điều trị viêm bàng quang vô căn ở mèo

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ chạy các bài kiểm tra thông thường để xác định những gì đang xảy ra với con mèo của bạn. Điều này sẽ bao gồm phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu, chụp ảnh (chẳng hạn như chụp X quang và/hoặc siêu âm) và xét nghiệm máu. Họ cũng sẽ thu thập thông tin về lịch sử của con mèo từ bạn. Nếu chẩn đoán không chỉ ra nguyên nhân rõ ràng, bác sĩ thú y có thể quy các triệu chứng cho bệnh viêm bàng quang vô căn ở mèo, trong đó căng thẳng thường là nguyên nhân cơ bản.

Điều trị và Phòng ngừa

Điều trị FIC có thể phức tạp, nhưng cách tiếp cận hiệu quả nhất là giải quyết bất kỳ yếu tố gây căng thẳng nào gây ra các dấu hiệu này ngay từ đầu. Cải thiện môi trường của mèo cũng như kê đơn thuốc giảm lo âu là hai giải pháp khả thi. Bác sĩ thú y có thể sẽ gửi cho bạn về nhà với một danh sách các cách để loại bỏ căng thẳng xung quanh nhà.

Chúng bao gồm những thứ như:

 • Giữ tất cả các đĩa nước sạch sẽ và đầy nước ngọt
 • Giữ một lịch trình nhất quán
 • Vệ sinh khay vệ sinh hàng ngày
 • Răn đe mèo ngoại từ tài sản của bạn
 • Cung cấp thêm trụ cào, đồ chơi và căn hộ dành cho mèo
 • Giảm sự cạnh tranh giữa các con mèo trong nhà
 • Đảm bảo mọi thay đổi đối với ngôi nhà diễn ra rất chậm

Suy nghĩ cuối cùng

Cuối cùng, chỉ cần cung cấp một môi trường ổn định là có thể làm nên điều kỳ diệu cho chú mèo của bạn. Con vật cưng của bạn được liên lạc với khía cạnh hoang dã của nó, nơi những thay đổi bất ngờ có nghĩa là các mối đe dọa và hậu quả là căng thẳng. Giảm thiểu những xáo trộn trong nhà có thể khiến mèo con của bạn cảm thấy an toàn hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm bàng quang vô căn ở mèo. Nó cũng có thể có những lợi ích sức khỏe sâu rộng để tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của họ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dina da, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *