7 lý do khiến con mèo của bạn đá vào tường: Câu trả lời thú vị!

mèo-cố-trèo-bức-tường

Con mèo của bạn có thường xuyên di chuyển về phía bức tường để có một cú đá tốt không? Chúng có đá vào nó phát ra tiếng đập nhanh khi chơi với món đồ chơi yêu thích của chúng không? Mèo có thể giống như những sinh vật xa cách và phức tạp, và hành vi đá vào tường chắc chắn là một hành vi kỳ lạ để thể hiện. Nhưng có một vài lý do khiến mèo của bạn có thể làm điều này, cũng như lý do tại sao chúng có thể đá chân vào các đồ vật khác (chẳng hạn như cánh tay của bạn). Bài viết này sẽ xem xét bảy lý do tại sao con mèo của bạn đá vào tường và các đồ vật khác và ý nghĩa của việc đá chân sau của chúng.

Nội dung bài viết

1. Họ đang đánh dấu

một con mèo đang cố trèo tường
Tín dụng hình ảnh: zossia, Shutterstock

Mèo giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thông qua âm thanh, ngôn ngữ cơ thể và pheromone. Mèo có các tuyến mùi rải rác khắp cơ thể và một số tuyến mạnh ở chân. Các tuyến này, được gọi là tuyến liên kỹ thuật số, nằm giữa các ngón chân của mèo và giải phóng pheromone khi móng vuốt của chúng duỗi ra.

Duỗi chân ra và đá vào tường (đặc biệt là ở góc) có thể có nghĩa là mèo của bạn đang phát tán một số pheromone này khắp nhà, giúp chúng cảm thấy vui vẻ và an toàn. Pheromone tiết ra từ miếng đệm của mèo khi chúng đá giúp chúng đánh dấu lãnh thổ của mình, chỉ định không gian là của chúng đối với những con mèo tiềm năng khác và tự trấn an bản thân. Cung cấp cho chúng dụng cụ cào mèo có thể bảo vệ các bức tường của bạn đồng thời cung cấp cho mèo phương tiện để thực hiện hành vi quan trọng này.


2. Họ đang chơi

Mèo có một động tác đá “di chuyển” đặc trưng có thể rất vui nhộn khi quan sát khi chúng đang chơi đùa nhưng sẽ không vui lắm khi liên quan đến bức tường hoặc cánh tay của bạn! “Bunny kick” là thuật ngữ dùng để mô tả hành vi kỳ lạ này, trong đó một con mèo sẽ cuộn tròn quanh một thứ gì đó, chẳng hạn như một góc tường hoặc một món đồ chơi yêu thích, và đá vào nó theo chuyển động nảy bằng hai chân sau.

Cú đá của thỏ có hai dạng: vui tươi (giống như chúng chơi với bạn cùng lứa khi còn là mèo con) và hung hăng. Có khả năng là nếu con mèo của bạn cuộn tròn quanh góc tường, đá và cắn nó, thì đó có thể là trò chơi đá mà bạn đang thấy. Tuy nhiên, đôi khi mèo sẽ đá mạnh và cắn, có thể để lại những vết lõm trên tường. Đây có thể là hành vi gây hấn và bạn có thể chuyển hướng nó bằng cách đưa (hoặc ném) cho mèo một món đồ chơi được thiết kế đặc biệt để đáp ứng kiểu chơi này, chẳng hạn như đồ chơi đá phạt.


3. Họ Cần Cào Cào

Mèo cào lên cột treo tường
Tín dụng hình ảnh: Evgenia Terekhova, Shutterstock

Mèo cần cào như một phần của hành vi bẩm sinh . Bẩm sinh có nghĩa là đó là hành vi mà động vật phải thực hiện để được hạnh phúc và nếu không làm như vậy có thể khiến chúng căng thẳng và thậm chí gây hại. Cào là một hành vi bẩm sinh của mèo, vì đó là một trong những cách chính để chúng đánh dấu lãnh thổ của mình (cùng với việc cào) và nó cũng đáp ứng nhu cầu thể chất.

Mèo cũng cào để giữ cho móng vuốt của chúng được giũa sạch sẽ và loại bỏ lớp vỏ móng cũ để lộ ra những móng vuốt mới và sắc bén bên dưới. Con mèo của bạn có thể đang đá và cào vào tường để loại bỏ những lớp vỏ cũ này. Bạn có thể cung cấp cho nó một dụng cụ cào mèo được gắn theo chiều dọc để giảm bớt sự thôi thúc tự nhiên này nếu chúng thích một bề mặt phẳng, thẳng để cào.


4. Họ có độ căng tốt

Nếu trong nhà bạn có những khu vực đầy nắng, rất có thể bạn đã từng thấy mèo của mình nằm dài trên một bề mặt ấm áp dưới ánh nắng mặt trời để đắm mình và giảm bớt căng thẳng. Mèo cũng giống như con người ở chỗ chúng bị mệt mỏi và đau khớp và cơ bắp¹ khi chúng không hoạt động trong một thời gian. Một số con mèo thích có một bề mặt cứng để duỗi và cong lưng, giống như một bức tường.


5. Có gì đó mắc kẹt trong bàn chân của chúng

mèo leo rèm
Tín dụng hình ảnh: Anna Luopa, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn đang dựa vào tường của bạn và đá và lắc mạnh hai chân sau của chúng, thì có thể có vật gì đó mắc kẹt trong bàn chân hoặc giữa các ngón chân của nó. Một số con mèo có búi lông giữa các ngón chân, đây có thể là nơi dễ dàng để các mảnh vụn (thường là cát vệ sinh của mèo) mắc kẹt và gây khó chịu cho mèo.

Các giống mèo lông dài như Maine Coons và mèo Rừng Na Uy có thể có lông rất dài giữa các ngón chân, nghĩa là chúng thường bị bắt rác. Đá và lắc chân sau hoặc đá chúng vào tường có thể là một trong những cách mèo cố gắng loại bỏ mảnh vụn này, đặc biệt là những vật nhỏ hơn như hạt độn chuồng khó loại bỏ hơn khi chải lông thông thường.

Bạn có thể nhẹ nhàng kiềm chế con mèo của mình để bạn có thể nhìn vào bàn chân và giữa các miếng đệm của nó để loại bỏ vật thể vi phạm và kiểm tra xem có vết thương nghiêm trọng hơn không. Nếu con mèo của bạn đã tự lành, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt vì miếng đệm chân rất nhạy cảm và vết thương có thể gây đau đớn.


6. Họ muốn bạn chú ý

Một số con mèo khao khát sự chú ý của chủ nhân hơn những con khác và có thể sáng tạo trong cách chúng cố gắng thu hút sự chú ý. Một số con mèo kêu meo meo, một số làm những trò dễ thương như dùng móng vuốt vỗ vào đầu, và một số sẽ đi săn và mang về “quà” là con mồi đã giết cho chủ nhân của chúng. Tuy nhiên, một con mèo đã học cách gõ¹ cửa nhà chủ của chúng bằng hai chân sau để được vào! Vì vậy, không có khả năng mèo của bạn chỉ đơn giản là dùng chân đá vào tường vì chúng biết điều đó thu hút sự chú ý của bạn.

Nếu một ngày nào đó, mèo của bạn vô tình làm điều này và bạn đã phản ứng với nó (tích cực hoặc tiêu cực), thì có khả năng là chúng đã liên kết hành động đá với sự chú ý. Chúng sẽ sử dụng hành động đá như một hình thức thu hút sự chú ý và cách tốt nhất để chống lại điều này là phớt lờ con mèo của bạn khi chúng làm điều này.


7. Họ bị rối loạn thần kinh

một con mèo nhìn lên một cái gì đó trên tường
Tín dụng hình ảnh: Boonlert Saikrajang, Shutterstock

Đôi khi, có thể có nhiều lý do độc ác hơn khiến con mèo của bạn có thể đá vào tường. Rối loạn thần kinh có thể khiến mèo thực hiện những hành vi kỳ lạ do bệnh thoái hóa não, tủy sống và hệ thần kinh. Một trong những căn bệnh như vậy là chứng tăng cảm ở mèo (hay hội chứng mèo co giật), được tranh luận giữa các chuyên gia thú y nhưng chủ yếu được coi là chứng rối loạn co giật hoặc rối loạn hành vi do căng thẳng quá độ.

Các dấu hiệu chính của chứng mê sảng là da trên lưng "cuộn" đặc trưng, nhảy và đá, và cắn điên cuồng ở gốc đuôi. Một nguyên nhân thần kinh khác có thể gây ra hiện tượng đá vào tường là bất kỳ bệnh nào gây ra hiện tượng giật cơ hoặc mất điều hòa, chẳng hạn như rối loạn co giật (động kinh) hoặc tổn thương thần kinh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi mới hoặc đáng báo động nào (bao gồm cả hành vi đá vào tường), hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để họ có thể loại trừ bất kỳ bệnh tật hoặc bệnh tật nào. Họ cũng có thể tư vấn cho bạn về hành vi của mèo.

Tại sao con mèo của tôi đá vào cánh tay của tôi?

Nếu con mèo của bạn vui vẻ chơi với bạn và ngây thơ lăn qua để lộ bụng, thì đây có vẻ như là một lời mời vuốt ve chúng ở đó. Trong khi một số con mèo sẽ sẵn lòng cho phép chủ nhân của chúng vuốt ve bụng của chúng, thì nhiều con sẽ ngay lập tức quấn bàn chân quanh cánh tay của chủ nhân và dùng chân sau đá vào người họ. Điều này có thể gây đau đớn! Lý do cho điều này có hai phần: vì mục đích tự vệ và một phần do hành vi săn mồi của chúng.

Bụng mèo là một trong những khu vực nhạy cảm nhất của nó. Nếu chúng đang bảo vệ lãnh thổ khỏi kẻ xâm lược (ví dụ: một con mèo khác), bụng của chúng là vùng da mềm và dễ bị tổn thương. Nằm nghiêng khiến chúng có cả bốn chân và móng vuốt để tự vệ. Khi săn mồi, mèo sẽ sử dụng cú đá thỏ để giữ chặt con mồi trong tầm tay của chúng, chuyển động và độ sắc bén của móng vuốt có thể kết thúc cuộc săn nhanh chóng.

Làm thế nào tôi có thể ngăn con mèo của tôi đá?

mèo chơi với đồ chơi pha chế
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Việc ngăn mèo đá sẽ phụ thuộc vào lý do chúng làm như vậy. Tìm kiếm ngôn ngữ cơ thể thay thế các hành vi hung hăng, chẳng hạn như đồng tử giãn ra và tai cụp, có thể giúp bạn dự đoán một cuộc tấn công. Dừng trò chơi hoặc cho mèo đá đồ chơi có thể ngăn chúng làm tổn thương bạn. Nếu con mèo của bạn có một địa điểm yêu thích mà chúng thích đá, bạn có thể thử dùng biện pháp phòng ngừa như thuốc xịt đuổi côn trùng, cũng như đặt các chất xua đuổi tự nhiên như vỏ cam hoặc chanh xung quanh khu vực đó.

Nếu nó liên quan đến việc cào, thì việc tìm một dụng cụ cào mà con mèo của bạn thích là chìa khóa để bảo vệ bức tường của bạn khỏi móng vuốt sắc nhọn của chúng. Dụng cụ cào dọc, cào ngang hoặc trụ cào truyền thống hơn đều là những ý tưởng hay và bạn có thể phải thử một số loại để tìm ra loại nào phù hợp nhất với mèo của mình.

Phần kết luận

Có nhiều lý do tại sao con mèo của bạn có thể quyết định đá vào tường của bạn. Nó có thể là ngẫu nhiên, có mục đích hoặc cơ hội, nhưng nó có thể gây khó chịu cho chủ sở hữu khi họ không biết nguyên nhân gây ra nó. Chúng tôi đã khám phá bảy lý do có thể khiến mèo đá vào tường nhà bạn và xem xét một số cách để ngăn chặn điều này xảy ra. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này có nhiều thông tin và giúp bạn khám phá suy nghĩ của mèo con khi chúng bắt đầu đá vào tường nhà bạn.

Xem thêm: Tại sao con mèo của bạn cố trèo tường? 8 lý do hoang dã

+ Nguồn

  • https://www.livescience.com/54480-why-do-cats-stretch.html#:~:text=%22Cats%20stretch%20to%20get%20their,can%20help%20to%20reverse%20that.
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Feline_hyperesthesia_syndrome
  • https://www.hepper.com/why-do-cats-bunny-kick/
  • https://www.petmd.com/cat/behavior/why-do-cats-kick-litter-everywhere
  • https://www.texvetpets.org/article/feline-scent-marking-cat-communication/
  • https://www.hillspet.com/cat-care/behavior-appearance/cat-bunny-kicks#:~:text=Your%20furry%20friend%20will%20wrap,(ie%2C%20your%20arm).
  • https://vcahospitals.com/know-your-pet/scratching-behavior-in-cats
  • https://www.petmd.com/cat/conditions/neurological/c_ct_ataxia#:~:text=What%20Is%20Ataxia%20in%20Cats,a%20wide%20range%20of%20diseases.
  • https://www.petmd.com/cat/conditions/musculoskeletal/c_ct_myoclonus#:~:text=Myoclonus%20is%20a%20condition%20in,đôi khi%20even%20occurring%20during%20sleep).
  • https://www.petmd.com/cat/emergency/common-emergencies/e_ct_seizures_and_convulsions

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Irina Bobreshova, Shutterstock