Kinh nghiệm nuôi mèo

Tiếng thổi tim ở mèo: Dấu hiệu, nguyên nhân và hơn thế nữa (Đã được bác sĩ thú y đánh giá)

bác sĩ thú y sử dụng ống nghe trên mèo

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn biết rằng con mèo của bạn có tiếng thổi ở tim, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là hoảng sợ. Rốt cuộc, chỉ cần nói rằng có điều gì đó không ổn với trái tim thú cưng của bạn chắc chắn sẽ nghe có vẻ đáng sợ.

Thông thường, bạn có thể không biết bất cứ điều gì đang xảy ra vì bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác cho thấy có điều gì đó không ổn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thú y phát hiện mèo của bạn có tiếng thổi ở tim, thì bạn nên điều tra, ngay cả khi để xác định nguyên nhân cơ bản của nó.

Nội dung bài viết

Tiếng thổi tim là gì?

Tiếng thổi ở tim mô tả bất kỳ âm thanh bất thường hoặc tiếng ồn ào nào được phát hiện trong quá trình kiểm tra thính giác cho thú cưng của bạn bằng ống nghe. Sự hiện diện của nó có thể chỉ ra một vấn đề về cấu trúc với cơ quan. Nó cũng có thể là một biến chứng từ một tình trạng sức khỏe khác. Nó có thể phát sinh do căng thẳng hoặc thậm chí xuất hiện tạm thời ở mèo con¹.

Bác sĩ thú y phân loại thêm tiếng thổi tim dựa trên vị trí, âm lượng và cấu hình của nó. Bác sĩ thú y sẽ xếp loại tiếng rì rào¹ dựa trên độ to của nó, điều này có thể cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân và các bước tiếp theo.

Chúng bao gồm:

  • Độ I: Hầu như không nghe thấy trong một căn phòng yên tĩnh
  • Độ II : Tiếng thổi nhẹ
  • Độ III : Tiếng thổi vừa phải
  • Độ IV : Tiếng thổi lớn hơn đáng kể mà không có cảm giác hồi hộp (sờ thấy rung động của thành ngực)
  • Độ V : Tiếng thổi to kèm theo cảm giác hồi hộp khi sờ thấy
  • Độ VI : Nghe được tiếng thổi to nhất khi ống nghe không chạm vào ngực

Kích thước nhỏ của tim mèo khiến việc xác định tiếng thổi rất khó khăn. Tuy nhiên, bác sĩ thú y vẫn sẽ cố gắng xác định vị trí của nó bằng điểm cường độ tối đa¹ (PMI). Họ cũng sẽ cố gắng xác định xem đó là tiếng thổi tâm thu hay tâm trương. Cái trước đề cập đến sự co lại tích cực của cơ quan và cái sau khi nó thư giãn trong chu kỳ. Tất cả thông tin này có thể giúp xác định nguồn gốc của nó và một quá trình điều trị có thể.

Một bác sĩ thú y dựa vào thử nghiệm khác với những gì họ nghe được bằng ống nghe. Nó có thể bao gồm công việc máu với proBNP¹ của tim. Xét nghiệm này có thể định lượng công việc thêm vào mà một tiếng thổi có thể khiến tim thực hiện bằng cách đo nồng độ NT-proBNP trong máu.

Xét nghiệm máu và xét nghiệm toàn diện có thể chỉ ra các nguyên nhân khác gây ra tiếng thổi ở tim để bác sĩ thú y có thể điều trị vấn đề dẫn đến âm thanh bất thường của dòng máu chảy qua cơ quan. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán là siêu âm tim¹. Hình ảnh chẩn đoán này cung cấp một cái nhìn thời gian thực về hoạt động của tim. Nó có thể giúp xác định xem vấn đề bẩm sinh có phải là nguyên nhân gây ra tiếng thổi hay không.

mèo nebelung trong phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Juice Flair, Shutterstock

Dấu hiệu của tiếng thổi tim ở mèo là gì?

Tiếng thổi tim với độ I–III thường chỉ ra tình trạng được gọi là tình trạng vô tội hoặc lành tính. Tiếng thổi lớn hơn thường xảy ra khi có khiếm khuyết về cấu trúc hoặc bẩm sinh. Loại thứ nhất thường có một vài dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với con vật. Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản có thể cho thấy bằng chứng về tình trạng sức khỏe có thể điều trị được.

Như bạn có thể thấy, những dấu hiệu này không đáng kể lắm, khiến việc kiểm tra và xét nghiệm kỹ lưỡng là bắt buộc để chẩn đoán xác định. Hãy nhớ rằng, thông thường, bạn sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì không ổn ở con mèo của mình, đặc biệt nếu đó là tiếng thì thầm vô tội. Tuy nhiên, một vấn đề không được chẩn đoán có thể ảnh hưởng đến động vật đang được gây mê vì nó có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

Nguyên nhân gây ra tiếng thổi tim ở mèo là gì?

Tiếng thổi thường thấy ở những con mèo mắc bệnh bẩm sinh. Tuy nhiên, sự hiện diện của nhịp tim bất thường không nhất thiết là dấu hiệu của những tình trạng này. Đó là nơi chẩn đoán có thể làm sáng tỏ các nguyên nhân có thể.

Căng thẳng là một nguyên nhân phổ biến khác. Các thủ phạm khác bao gồm các tình trạng không liên quan trực tiếp đến chức năng tim, chẳng hạn như giảm protein máu (mức protein thấp), thiếu máu hoặc cường giáp. Hiếm khi nhiễm giun tim¹ cũng có thể dẫn đến nhịp tim bất thường. Công việc máu có thể xác định những vấn đề này.

Tiếng thổi ở tim cũng là dấu hiệu của các vấn đề về cấu trúc bên trong cơ quan. Bệnh cơ tim phì đại¹ (HCM) là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Tình trạng này làm cho thành tâm thất dày lên, làm giảm không gian mà máu có thể chảy. Kết quả là tim phải làm việc nhiều hơn, càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác là hẹp động mạch chủ¹—sự thu hẹp động mạch chủ làm gián đoạn lưu lượng máu bình thường. Các vấn đề với các van trong tim cũng có thể gây ra tiếng thổi ở tim cũng như nhiễm trùng cơ quan gọi là viêm nội tâm mạc. Các cục máu đông và các vấn đề về hành vi như lo lắng có thể là gốc rễ của vấn đề.

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con mèo có tiếng thổi tim?

Việc chăm sóc động vật bị ảnh hưởng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tiếng thổi tim. Bác sĩ thú y có thể đề nghị thận trọng chờ đợi và theo dõi chúng xem có bất kỳ thay đổi nào không. Mèo bị thiếu máu hoặc cường giáp sẽ cần điều trị thích hợp cho những tình trạng đó. Điều trị những vấn đề này có thể làm giảm hoặc thậm chí giải quyết tiếng thổi tim.

Động vật bị suy tim có thể cần nhập viện để giảm bớt sự tích tụ chất lỏng, thường là bằng thuốc hoặc các thủ thuật để loại bỏ chất lỏng dư thừa. Mọi tình huống đều khác nhau. Việc điều trị tùy thuộc vào bệnh lý của tiếng thổi ở tim, sức khỏe tổng thể của con vật và mối quan tâm của chủ sở hữu.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: một ảnh, Shutterstock

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tiên lượng cho một con mèo được chẩn đoán có tiếng thổi ở tim là gì?

Câu trả lời phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Những con mèo có tiếng tim bẩm sinh và không mắc bệnh tim mạch có thể sống một cuộc sống bình thường mà không cần điều trị đặc biệt. Động vật có vấn đề về cấu trúc cũng có thể có chất lượng cuộc sống tốt. Tuy nhiên, tiên lượng thường xấu nếu nguyên nhân không được điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo trong tiếng thổi tim là gì?

Tăng cấp độ dựa trên độ to của tiếng thổi là một dấu hiệu điển hình của một vấn đề nghiêm trọng hơn nhưng không phải lúc nào cũng tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phần kết luận

Tiếng thổi ở tim là dấu hiệu của dòng máu hỗn loạn trong tim có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mèo. Nhiều loài động vật có thể sống cuộc sống bình thường với tiếng thổi chức năng của tim mà không phải do bệnh tim mạch hoặc các vấn đề về cấu trúc gây ra. Mục tiêu thiết yếu là đi đến chẩn đoán xác định để xác định quá trình điều trị, ngay cả khi nó chỉ đơn giản là theo dõi bệnh nhân trong tương lai.

Xem thêm: Căng thẳng có thể gây ra tiếng thổi tim ở mèo không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: bmf-foto.de, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *