5 lý do tại sao con mèo của bạn quá tĩnh (Những điều bạn cần biết!)

chủ-con-mèo-nhìn-cô-thú cưng

Đôi khi, bạn với tay xuống để vuốt ve con mèo của mình và nhanh chóng rút tay lại do bị sốc tĩnh mạnh! Tuy nhiên, trong khi một vài cú sốc tĩnh là bình thường, nếu bạn cảm thấy chúng xảy ra quá thường xuyên, thì có thể có một lý do tiềm ẩn nào đó.

Cú sốc tĩnh điện có thể gây đau đớn hoặc thậm chí nguy hiểm cho mèo, vì vậy bạn nên dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng. Dưới đây là năm lý do khiến con mèo của bạn có thể rất tĩnh, cùng với các giải pháp tiềm năng.

Nội dung bài viết

1. Không khí không đủ độ ẩm

mèo mướp nằm trong lòng người phụ nữ đọc sách
Tín dụng hình ảnh: Debra Anderson, Shutterstock
khả năng Cao
sự nghiêm túc Thấp

Cho đến nay, lý do rất có thể khiến con mèo của bạn trở nên tĩnh lặng là không có đủ độ ẩm trong không khí. Điều này phổ biến hơn trong mùa đông, nhưng bất cứ lúc nào có độ ẩm thấp trong nhà của bạn, điều đó có thể xảy ra.

Việc thiếu độ ẩm kết hợp với ma sát mà con mèo của bạn tạo ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng để tạo ra tĩnh điện. Loại bỏ một trong những yếu tố này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ tĩnh điện trên mèo của bạn.


2. Sợi tổng hợp

một con mèo mướp đỏ nằm trong lều
Tín dụng hình ảnh: kimberrywood, Shutterstock
khả năng Vừa phải
sự nghiêm túc Thấp

Nếu bạn mặc quần áo cho mèo hoặc mèo ngủ trên giường dành cho mèo và mèo thường xuyên nằm bất động, hãy kiểm tra chất liệu của quần áo hoặc giường. Sợi tự nhiên thường không tạo ra nhiều tĩnh điện, trong khi sợi tổng hợp nổi tiếng với nó.

Polyester là một loại sợi tổng hợp phổ biến tạo ra tĩnh điện. Ngoài các sợi tự nhiên trên quần áo hoặc giường cho mèo, bất kỳ chăn hoặc thảm nào mà mèo nằm cũng có thể dẫn đến tích tụ tĩnh điện.


3. Áo khoác khô

làm sạch mèo bằng dầu gội trên nước tắm
Tín dụng hình ảnh: angnokever, Shutterstock
khả năng Vừa phải
sự nghiêm túc Vừa phải

Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể làm ướt bộ lông của mèo để giúp tích tụ tĩnh điện, nhưng việc để bộ lông ướt có thể khiến mèo bị lạnh với bộ lông xơ xác. Thay vì chỉ bổ sung độ ẩm cho bộ lông của mèo, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu gội, dầu xả và chất bổ sung tốt để tạo ra bộ lông tự nhiên và khỏe mạnh cho mèo.

Nếu chăm sóc bộ lông cho mèo đúng cách, bạn không cần phải làm ướt nó liên tục, bạn sẽ có một chú mèo con ấm áp với bộ lông được giữ gìn cẩn thận!


4. Áo khoác không chải chuốt

mèo ngủ trên đùi chủ
Tín dụng hình ảnh: Karpova, Shutterstock
khả năng Thấp
sự nghiêm túc Vừa phải

Đây không phải là lý do rất có thể khiến mèo của bạn tích tụ tĩnh điện quá mức, nhưng chắc chắn là có thể. Bộ lông không chải chuốt có thể gây ra đủ loại vấn đề cho mèo của bạn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chải lông cho chúng ít nhất một lần một tuần.

Nó không chỉ có thể giúp giảm lượng tĩnh điện mà còn có thể giúp giảm rụng tóc, bóng tóc, v.v.!


5. Bạn tĩnh tại

chủ mèo nói chuyện với thú cưng của mình
Tín dụng hình ảnh: Piqsels
khả năng Vừa phải
sự nghiêm túc Thấp

Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng con mèo là vấn đề trong khi đó thực sự là bạn! Nếu tĩnh điện tích tụ quá nhiều, tĩnh điện có thể phóng ra khi bạn chạm vào mèo. Bạn có thể cố gắng giảm lượng tĩnh điện trên con mèo của mình, nhưng nếu bạn là người gây ra vấn đề thì điều đó sẽ không giúp ích được gì!

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có quá nhiều tĩnh điện tích tụ, thì tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn đối với con mèo của bạn có thể đang gây ra tĩnh điện cho bạn.

Mẹo để làm cho con mèo của bạn bớt tĩnh điện

Nếu mèo của bạn có quá nhiều tĩnh điện, việc xác định nguyên nhân chỉ là một nửa trận chiến. Dưới đây là năm cách bạn có thể giúp giảm lượng tĩnh điện trên con mèo của mình.

Thêm một máy tạo độ ẩm

Nếu bộ lông của mèo liên tục tích tụ tĩnh điện, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tăng thêm độ ẩm cho không khí. Máy tạo độ ẩm là một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng.

Đặt máy tạo độ ẩm có kích thước phù hợp trong phòng mà mèo của bạn dành nhiều thời gian nhất. Bạn đặt máy tạo độ ẩm càng nhiều phòng thì càng tốt, nhưng bạn không nhất thiết phải đặt máy tạo độ ẩm trong những phòng mà mèo của bạn thường không lui tới.

máy giữ ẩm
Tín dụng hình ảnh: asundermeier, Pixabay

Sử dụng dầu gội và dầu xả chất lượng cao

Chăm sóc bộ lông cho mèo sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho bộ lông khỏe mạnh và giảm tích tụ tĩnh điện. Dầu gội và dầu xả phù hợp có thể mang đến một lớp phủ đầy các chất dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, không bao giờ tắm cho mèo nhiều hơn một lần mỗi tháng trừ khi bác sĩ thú y hướng dẫn bạn.

Tắm sẽ loại bỏ dầu khỏi da mèo, vì vậy tắm cho chúng quá thường xuyên có thể dẫn đến các tình trạng và kích ứng da.

Sử dụng bàn chải kim loại

Chải lông cho mèo của bạn có rất nhiều lợi ích và bàn chải chống tĩnh điện bằng kim loại có thể khuếch đại những lợi ích đó. Tìm một chiếc bàn chải thoải mái và hiệu quả cho mèo của bạn, đồng thời chải lông cho chúng hàng ngày hoặc lâu hơn để giúp loại bỏ mọi chất tích tụ tĩnh điện và giữ cho bộ lông của chúng luôn trong tình trạng nguyên sơ.

chải lông mèo
Tín dụng hình ảnh: ANURAK PONGPATIMET,
màn trập

Sử dụng sợi tự nhiên

Nhìn vào khu vực nằm dài và quần áo yêu thích của con mèo của bạn để xem loại vật liệu mà chúng sử dụng. Sợi tổng hợp thường được sử dụng vì chúng rẻ hơn để sản xuất, nhưng chúng cũng thu hút tĩnh điện.

Chỉ cần thay quần áo, chăn và giường có thể là tất cả những gì bạn cần làm để kiểm soát vấn đề tĩnh điện của mèo.

Thêm Omega-3 vào thức ăn của chúng

Omega-3 là một chất bổ sung chế độ ăn uống có nhiều lợi ích sức khỏe cho con mèo của bạn. Nó có thể giúp giảm viêm, điểm nóng, da khô, sức khỏe khớp, v.v. Mặc dù bạn có thể mua thực phẩm bổ sung tại cửa hàng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y trước.

Nếu bạn muốn bỏ qua chuyến thăm bác sĩ thú y, hãy tìm một loại thức ăn cho mèo đã có omega-3. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không cung cấp cho họ quá nhiều trong khi họ vẫn nhận được những lợi ích tiềm năng.

mèo đen trắng ăn thức ăn lỏng trong đĩa
Tín dụng hình ảnh: Elizabett, Shutterstock

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã biết thêm về lý do tại sao con mèo của bạn có thể có quá nhiều tĩnh điện và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn nó trong tương lai, bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để giúp kiểm soát nó. Bằng cách này, khi bạn vuốt ve chúng, bạn không phải lo lắng về việc nhận lại một cú sốc!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: U__Photo, Shutterstock