Việc vuốt ve một con mèo hoặc con chó có làm giảm căng thẳng không? Đây là những gì khoa học nói

chó-và-mèo-nằm-trên-sàn

Có lẽ bạn đã nghe ai đó tình cờ nhắc đến nó hoặc có thể bạn chỉ cảm thấy dễ chịu hơn sau khi vuốt ve con mèo hoặc con chó của mình. Dù bằng cách nào, đó là một suy nghĩ và tình cảm phổ biến, nhưng liệu khoa học có ủng hộ tuyên bố này hay đó chỉ là cảm giác mà bạn có?

Sự thật là việc vuốt ve một con mèo hoặc con chó có thể làm giảm mức độ căng thẳng . Đó không chỉ là một cảm giác ấm áp mơ hồ mà bạn có được; đó là một cách đã được khoa học chứng minh để giảm mức độ căng thẳng!

Thoạt nghe có thể khó tin, nhưng một nghiên cứu được hoàn thành bởi Đại học Bang Washington1 đã chứng minh thành công việc giảm hormone gây căng thẳng chỉ bằng cách vuốt ve một con mèo trong 10 phút mỗi ngày!

Nghiên cứu có sự tham gia của một nhóm gồm 249 sinh viên đại học và là một thành công xuất sắc cho thấy việc vuốt ve chó hoặc mèo 10 phút mỗi ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng. Ấn tượng hơn nữa là nghiên cứu đã chứng minh mức độ căng thẳng giảm bất kể mức độ căng thẳng ban đầu của học sinh.

Nếu một sinh viên đã trải qua mức độ căng thẳng cao, họ sẽ giảm xuống, nhưng ngay cả khi họ ở mức độ căng thẳng thấp, họ sẽ tiếp tục giảm. Điều này có nghĩa là bất kể mức độ căng thẳng hiện tại của bạn là bao nhiêu, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc vuốt ve động vật.

người phụ nữ ngồi xuống với hai con chó và một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Chewy, Unsplash

Nội dung bài viết

5 lợi ích khác của việc sở hữu vật nuôi

Mặc dù vuốt ve một con mèo có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng, nhưng đó không phải là cách duy nhất mà thú cưng có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống của bạn. Dưới đây, chúng tôi đã nhấn mạnh năm lợi ích khác đi kèm với quyền sở hữu thú cưng.

Đơn giản chỉ cần sở hữu một con vật cưng có thể mở ra con đường tương tác mới với những người thú vị. Khi mọi người phát hiện ra bạn sở hữu thú cưng, họ thường muốn nói chuyện với bạn về điều đó và thậm chí họ có thể muốn nuôi thú cưng của họ cùng với thú cưng của bạn. Đó là một con đường khác để gặp gỡ những người mà bạn sẽ không có nếu bạn không sở hữu một con vật cưng nào.

người phụ nữ giới thiệu con mèo với con chó
Tín dụng hình ảnh: Chendongshan, Shutterstock

2. Tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Điều này có vẻ hơi xa vời, nhưng WebMD nhấn mạnh rằng trẻ sơ sinh ở nhà có thú cưng ít có khả năng bị dị ứng và hen suyễn hơn. Để đạt được những lợi ích này, bạn cần cho trẻ tiếp xúc với động vật càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trước khi chúng được 6 tháng tuổi.


3. Cải thiện tâm trạng

Thú cưng mang lại cho cuộc sống của bạn mục đích và ý nghĩa, và điều này hoạt động như một chất kích thích tâm trạng tự nhiên. Không quan trọng bạn đang có một ngày tốt hay xấu, thú cưng của bạn luôn ở đó vui vẻ chờ đợi bạn. Có điều này trong cuộc sống của bạn thường dẫn đến những người hạnh phúc hơn.

Người đàn ông cao cấp với chó và mèo trong lòng trên băng ghế
Tín dụng hình ảnh: Budimir Jevtic, Shutterstock

4. Trái tim khỏe mạnh hơn

Điều này đúng hơn đối với những người nuôi chó, nhưng nó vẫn là một đặc quyền đáng chú ý. Những người nuôi thú cưng có xu hướng ra ngoài nhiều hơn và có lối sống năng động hơn, dẫn đến trái tim khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Ngay cả khi bạn đang gặp các vấn đề về tim, các nghiên cứu cho thấy những người nuôi thú cưng sẽ sống lâu hơn những người không nuôi.


5. Tuyệt vời cho việc hỗ trợ người tự kỷ

Bạn có biết ai đó mắc chứng tự kỷ không, hoặc bạn có ai đó mắc chứng tự kỷ trong nhà không? Nếu vậy, có được một con vật cưng là một ý tưởng tuyệt vời. Điều này đúng với các lớp học ở trường và khi bạn ở nhà. Thú cưng có một cách để mang mọi người lại với nhau!

Người phụ nữ ôm một con mèo lông trắng và chú chó Jack Russell Terrier khi ngồi trên giường
Tín dụng hình ảnh: Reshetnikov_art, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Bạn đang cảm thấy căng thẳng? Xem nếu bạn không thể tìm thấy một con mèo hoặc con chó mà bạn có thể nuôi nấng. Đó là một bước nhỏ có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn và bạn không cần phải dành nhiều thời gian mỗi ngày để thực hiện.

Đó không chỉ là cảm giác ấm áp và mơ hồ mà bạn có được, và khoa học đã chứng minh điều đó—nuôi chó và mèo rất tốt cho bạn và giúp bạn có một cuộc sống ít căng thẳng!

Xem thêm:

  • Chó có căng thẳng khi ăn không? Tìm hiểu làm thế nào để ngăn chặn nó!
  • Căng thẳng có thể gây co giật ở chó không? Những gì khoa học cho chúng ta biết

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock