Con mèo của tôi có thể ngửi thấy những con mèo khác trên tôi không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

mèo-đối-mặt-và-ngửi-người

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo được biết là khá nhạy cảm khi nói đến khứu giác của chúng. Chúng có thể phát hiện sự hiện diện của những con mèo khác trong khu vực và thậm chí có những cách độc đáo để xác định xem chúng có quen thuộc với chúng hay không. Vì vậy, một cách tự nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu con mèo của bạn có thể ngửi thấy những con mèo khác trên người bạn hay không. Câu trả lời là có! Mèo có thể phát hiện mùi của những con mèo khác trên người và khá thành thạo trong việc tìm hiểu xem họ có biết chúng hay không. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Nội dung bài viết

Con mèo của tôi có thể nhận ra mùi hương của một con mèo khác không?

Mèo có thể nhận ra mùi hương của những con mèo khác và thậm chí có thể phân biệt giữa những con quen và không quen. Đây là lý do tại sao mèo thường ngửi thấy mùi người sau khi chúng ở gần những con mèo khác. Họ đang cố gắng xác định xem họ có biết con mèo hay không và liệu họ nên coi chúng là bạn hay thù.

con mèo ngửi thấy một người
Tín dụng hình ảnh: Yuliya kota, Pexels

Không giống như chúng ta, mèo chủ yếu giải thích thế giới thông qua mũi của chúng. Họ nhận ra môi trường xung quanh và thậm chí cả nhau thông qua mùi. Khứu giác của mèo mạnh hơn nhiều so với khứu giác của bạn, vì vậy chúng có thể nhận ra mùi của một con mèo khác là điều dễ hiểu. Mèo có các tuyến mùi nằm xung quanh cơ thể, bao gồm cả trên mặt, bàn chân và đuôi. Khi mèo cọ xát vào bạn, vào nhau hoặc các đồ vật trong môi trường, chúng sẽ để lại mùi hương và pheromone trong quá trình này. Những pheromone này chứa các tín hiệu hóa học cho phép chúng xác định và giao tiếp với nhau.

Khi bạn chạm trán và tương tác với một con mèo khác, mùi của chúng có thể truyền vào quần áo và/hoặc da của bạn. Đây là lý do tại sao mèo thường ngửi thấy mùi của bạn sau khi bạn ở gần những con mèo khác hoặc bất cứ khi nào bạn trở về nhà. Họ đang phân tích nhiều mùi và mùi khác nhau mà bạn ngửi thấy khi ở bên ngoài. Mèo có bản chất lãnh thổ và ngửi mùi hương bạn mang vào nhà là cách chúng điều tra những gì xâm nhập vào không gian của chúng.

Ngửi mùi của những con mèo khác trên người tôi có khiến con mèo của tôi phát điên không?

Không cần thiết. Mặc dù mèo có thể phát hiện mùi của những con mèo khác trên người, nhưng điều này không phải lúc nào cũng dẫn đến hành vi hung hăng hoặc tiêu cực. Cách mèo phản ứng thường phụ thuộc vào mức độ gắn bó của chúng với bạn và tính cách tổng thể của chúng. Những con mèo không được xã hội hóa đầy đủ hoặc đúng cách cũng có nhiều khả năng tỏ ra hung dữ sau khi ngửi thấy mùi của một con mèo khác trên người bạn. Nếu con mèo của bạn có dấu hiệu hung dữ với bạn hoặc một con vật khác trong nhà, thì đó có thể là do khứu giác của chúng phát hiện ra mối đe dọa đã nhận thấy. Nếu đúng như vậy, tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên của một chuyên gia để giúp bạn quản lý tình hình. Nếu đúng như vậy, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia để giúp bạn quản lý tình hình. Trong một số trường hợp, học cách giới thiệu mèo đúng cách cũng có thể có lợi.

Dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn không thoải mái sau khi ngửi thấy bạn

Nếu con mèo của bạn ngửi thấy mùi hương trên người bạn khiến nó khó chịu hoặc tức giận, chúng có thể có những dấu hiệu nhất định cho thấy chúng không tán thành. Chúng bao gồm những điều sau đây:

Dấu hiệu con mèo của bạn không thoải mái sau khi ngửi thấy bạn:

 • tiếng rít
 • trầy xước
 • Cắn
 • Tăng giọng hát
 • Xịt và đánh dấu mùi hương quanh nhà
 • Tham gia vào hành vi phá hoại, chẳng hạn như nhai hoặc cào đồ đạc

Làm cách nào tôi có thể ngăn con mèo của mình phát hiện ra mùi hương của những con mèo khác trên người tôi?

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn mùi của những con mèo khác trên da hoặc quần áo của bạn, nhưng bạn có thể làm một số việc để giảm bớt mùi đó. Một cách là thay quần áo và tắm rửa sau khi dành thời gian cho những con mèo khác. Rửa tay trước khi tiếp xúc với mèo luôn là một ý tưởng hay, vì điều này giúp giảm thiểu nguy cơ truyền mầm bệnh có hại từ tay bạn sang mèo. Bạn cũng nên cố gắng tránh tiếp xúc với những con mèo mà bạn không biết hoặc không quen càng nhiều càng tốt, vì ngoài mùi hương không mong muốn, chúng có thể mang mầm bệnh mà bạn có thể vô tình truyền sang mèo.

Ngoài ra, sử dụng chất tẩy rửa có enzym có thể giúp phá vỡ mọi mùi hương lạ còn sót lại trong vải hoặc đồ nội thất. Điều này có thể giúp ngăn mèo trở nên kích động hoặc hung dữ khi chúng phát hiện ra mùi của một con mèo khác trên người bạn. Hãy nhớ rằng mùi hương có thể chuyển nhượng được; nếu quần áo của bạn có mùi lạ và bạn đặt chúng trên một món đồ nội thất chẳng hạn như trường kỷ, mùi hương đó có thể truyền sang trường kỷ. Ngoài ra, sử dụng chất tẩy rửa có enzym có thể giúp phân hủy mọi mùi lạ còn sót lại trong hộp vệ sinh, vải hoặc đồ nội thất. Điều này có thể giúp ngăn mèo trở nên kích động hoặc hung dữ khi chúng phát hiện ra mùi của một con mèo khác trên người bạn. Hãy nhớ rằng mùi hương có thể chuyển nhượng được; nếu quần áo của bạn có mùi lạ và bạn đặt chúng trên một món đồ nội thất chẳng hạn như trường kỷ, mùi hương đó có thể truyền sang trường kỷ.

người phụ nữ phun nước làm mát không khí tại nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Làm thế nào tôi có thể xoa dịu sự hung hăng của con mèo của tôi sau khi chúng ngửi thấy mùi của một con mèo khác trên tôi?

Vì gần như không thể tránh mang mùi hương lạ vào nhà, nên một cách tiếp cận khéo léo hơn có thể là an ủi mèo để giảm bớt xu hướng hung hăng của chúng khi ngửi thấy mùi của bạn. Có những điều bạn có thể thử xem mèo phản ứng thế nào.
Mẹo và thủ thuật để đối phó với sự hung dữ ở mèo sau khi chúng ngửi thấy mùi của bạn:

Mẹo để giảm bớt sự xâm lược của con mèo của bạn

 • Loại trừ các vấn đề y tế – nhờ bác sĩ thú y kiểm tra mèo của bạn để đảm bảo rằng chúng không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào; một số sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến mèo dễ bị kích động và tức giận hơn.
 • Thuê một chuyên gia về hành vi của mèo hoặc người huấn luyện mèo – sử dụng sự trợ giúp của chuyên gia là lựa chọn tốt nhất cho những con mèo cực kỳ khó quản lý.
 • Tương tác với con mèo của bạn bằng đồ chơi – sử dụng đồ chơi tương tác yêu thích của con mèo của bạn, chẳng hạn như cây đũa lông, để chơi với con mèo của bạn. Con mèo của bạn có thể đánh giá cao việc dành thời gian cho bạn và đồ chơi trong một phiên tương tác và sự phân tâm có thể hữu ích.
 • Nhẹ nhàng nói chuyện và vuốt ve mèo – nếu mèo không hành động quá hung dữ, bạn có thể nhẹ nhàng nói chuyện với chúng và vuốt ve chúng ở những nơi chúng yêu thích. Sau khi về nhà, hãy thử dành thời gian cho họ bằng cách âu yếm ở nơi họ yêu thích.
 • Thưởng cho mèo bất cứ khi nào mèo của bạn thể hiện hành vi tốt – nếu bạn cố gắng làm cho mèo bình tĩnh lại và chúng có vẻ có tâm trạng tốt hơn, hãy thưởng cho chúng một chút và khuyến khích. Điều này sẽ dạy cho con mèo của bạn rằng hành vi tốt sẽ được đền đáp bằng sự chú ý và một miếng ngon.
 • Hãy thử những người cho ăn tương tác – con mèo của bạn có thể ngày càng trở nên hung dữ hơn khi bạn tránh xa chúng càng lâu. Mặc dù những hành vi như vậy thường cần sự trợ giúp của chuyên gia, nhưng máy cho thú cưng tương tác có thể là một cách giúp mèo yên tâm hơn khi bạn vắng nhà. Bạn thường có thể ghi lại tin nhắn thoại trên chúng hoặc nói qua chúng trong ngày để mang lại sự thoải mái.

Mèo có thể ngửi thấy động vật khác ngoài những con mèo khác không?

Đúng vậy, mèo có thể ngửi thấy nhiều loại động vật khác nhau ngoài những con mèo khác, bao gồm cả chó, chuột và thậm chí cả con người. Điều này dẫn đến khứu giác của chúng mạnh hơn nhiều so với con người và chúng có thể phát hiện ra sự hiện diện của những con vật này ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy chúng và ngay cả khi chúng ta không thể ngửi thấy mùi của những con vật khác trên người chúng ta.

Mèo có thể gửi tin nhắn mùi hương cho nhau không?

Vâng, mèo có thể giao tiếp với nhau thông qua các tin nhắn mùi hương. Họ làm điều này bằng cách lắng đọng pheromone trên các vật thể mà họ tiếp xúc hoặc đánh dấu mùi hương trong môi trường của họ. Những mùi hương này là duy nhất cho mỗi con mèo và chứa thông tin quan trọng, chẳng hạn như liệu một khu vực nhất định có an toàn hay có một con mèo khác ở gần đó. Bằng cách có thể phát hiện ra những mùi hương này, mèo có thể giao tiếp với nhau mà không cần phải có mặt. Đây là một phần quan trọng trong hành vi xã hội của chúng và giúp giữ chúng an toàn trong môi trường của chúng.

Những cách nào khác để mèo sử dụng khứu giác của chúng?

Mèo sử dụng khứu giác để xác định các loài động vật khác, cũng như phát hiện thức ăn và những nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường của chúng. Chúng cũng dựa vào khứu giác để giao tiếp với nhau và gắn kết với con người. Đó là một phần quan trọng trong hành vi tổng thể của họ. Khi mèo ngửi thấy mùi của nhau, chúng có thể xác định tuổi, sức khỏe và tình trạng tình dục của nhau.

mèo ngửi cằm phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Koldunov Alexey, Shutterstock

Khứu giác của con mèo của tôi có bao giờ giảm không?

Cũng giống như con người, khi mèo già đi, các giác quan của chúng dần trở nên mờ nhạt. Mặc dù khứu giác của chúng cuối cùng cũng bị suy giảm, nhưng nó diễn ra chậm hơn so với khứu giác và thính giác của chúng. Khi một con mèo không khỏe với bất kỳ căn bệnh nào liên quan đến mũi của chúng, chẳng hạn như bệnh cúm, khứu giác của chúng sẽ tạm thời giảm đi. Trong những trường hợp như vậy, mũi của họ trở lại bình thường khi căn bệnh tiềm ẩn được điều trị.

Mùi làm phiền con mèo của tôi?

Mèo có thể bị làm phiền bởi một số mùi, chẳng hạn như nước hoa hoặc sản phẩm tẩy rửa. Điều quan trọng là tránh sử dụng mùi hương mạnh gần con mèo của bạn. Tùy thuộc vào độ mạnh và nguồn gốc của mùi, nó có thể gây kích ứng và khó chịu cho mèo của bạn. Một số vật dụng có mùi thơm thường thấy trong nhà có thể gây độc cho mèo. Chúng bao gồm chất làm mát không khí, chất khử mùi dạng xịt, tinh dầu và chất chiết xuất của chúng, và một số loại nước hoa. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên đưa mèo ra khỏi căn phòng mà bạn định sử dụng những sản phẩm này.

Các mùi khác có thể không nguy hiểm cho đến khi mèo của bạn ăn phải nguồn đó. Hoa có thể gây tò mò cho mèo và thu hút sự tò mò của chúng. Tuy nhiên, nhiều loài hoa độc hại đối với mèo. Chúng bao gồm hoa thuỷ tiên vàng, hoa tulip và mẫu đơn. Luôn kiểm tra kỹ bất kỳ loại cây nào bạn muốn trồng trong nhà nếu bạn nuôi mèo để đảm bảo rằng chúng không độc hại cho mèo của bạn.

Mèo có thể phát hiện bệnh không?

Khi hai con mèo đánh hơi nhau, mỗi con mèo có thể nhận được dấu hiệu về tình trạng sức khỏe của con kia. Bằng chứng cho thấy rằng mèo cũng có thể ngửi thấy những thay đổi nội tiết tố ở người và phản ứng với chúng. Mặc dù có những giai thoại liên quan đến khả năng đánh hơi ung thư ở người, nhưng các nghiên cứu chính thức về hiện tượng này vẫn chưa được thực hiện.

Con mèo trắng và nâu ngồi trên thảm lại gần con mèo nâu đang nằm để ngửi đầu nó
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo có khứu giác cực kỳ nhạy bén nên không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể phát hiện ra sự hiện diện của những con mèo khác trên người. Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều để ngăn mèo hoàn toàn ngửi thấy mùi mèo khác trên người, nhưng bạn có thể hạn chế tiếp xúc với những con mèo khác và sử dụng chất tẩy rửa thích hợp để giúp giảm mùi hương truyền sang bạn. Ngoài ra, huấn luyện hành vi và tương tác lành mạnh với con mèo của bạn có thể giúp giảm thiểu mọi hành vi gây hấn tiềm ẩn do chúng ngửi thấy mùi của một con mèo khác trên người bạn.

Một số mùi có thể không chỉ làm mèo khó chịu mà còn gây độc cho chúng. Luôn kiểm tra độ an toàn của bất kỳ bình xịt nào bạn định sử dụng trong nhà với bác sĩ thú y hoặc trung tâm kiểm soát chất độc tại địa phương. Theo nguyên tắc chung, tốt nhất là luôn tạm thời đưa mèo ra khỏi phòng nơi sẽ sử dụng bình xịt. Nhiều loại cây có mùi hấp dẫn nhưng gây độc cho mèo nếu ăn phải; luôn nghiên cứu một loại cây về tính an toàn và khả năng tính toán của nó với mèo trước khi mang về nhà bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory