Mèo lông ngắn phương Đông có thân thiện không? Câu trả lời quan trọng!

hai-oriental-shorthair-mèo

Nếu bạn muốn mang một con mèo mới vào nhà, bạn nên nghiên cứu các giống mèo khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tất cả các giống mèo đều có tính khí và đặc điểm riêng, một số sẽ phù hợp với bạn và gia đình bạn hơn những giống khác.

Nếu bạn có Oriental Shorthair trong danh sách lựa chọn của mình, bạn có thể muốn biết mức độ thân thiện của chúng. Tin vui: Những chú mèo này rất thân thiện và hòa đồng!

Đọc tiếp để biết thêm thông tin về Mèo lông ngắn phương Đông, bao gồm cả việc chúng có hòa đồng với những con mèo khác cũng như chó hay không!

Nội dung bài viết

Một chút lịch sử về mèo lông ngắn phương Đông

Mèo lông ngắn phương Đông được nhân giống bằng nhiều giống chó khác:

Sự phát triển này bắt đầu vào cuối những năm 1800, sau khi mèo Xiêm được đưa đến Vương quốc Anh. Các nhà nhân giống mèo ở Anh bắt đầu xây dựng lại chương trình nhân giống sau khi nó bắt đầu suy yếu trong Thế chiến thứ hai. Một kết quả mà các nhà lai tạo đã trải qua là sự ra đời của mèo phương Đông lông ngắn và lông dài.

Con mèo được sử dụng nhiều nhất trong việc tạo ra Oriental Shorthair là mèo Xiêm. Các giống nói trên đã được lai tạo nhiều lần với mèo Xiêm cho đến khi những chú mèo con nhọn được sinh ra (“nhọn” là màu Xiêm truyền thống của cơ thể nhợt nhạt với các chi sẫm màu hơn, bao gồm mặt, tai, bàn chân và đuôi).

Những con mèo đầu nhọn cuối cùng đã được đưa trở lại giống mèo Xiêm để củng cố dòng mèo, và những con mèo không nhọn trở thành giống mèo lông ngắn và lông dài phương Đông đầu tiên.

Mèo lông ngắn phương Đông đến Mỹ vào những năm 70 và được Hiệp hội những người yêu thích mèo công nhận vào năm 1977, sau đó là Hiệp hội mèo quốc tế khi hiệp hội này được thành lập vào năm 1979.

con mèo lông ngắn phương đông thư giãn cùng nhau
Tín dụng hình ảnh: VittoriaChe, Shutterstock

Tuyệt đối! Vì Mèo lông ngắn phương Đông có một lượng lớn mèo Xiêm trong cấu trúc di truyền nên chúng có những đặc điểm tương tự. Mèo Xiêm nổi tiếng với bản tính hòa đồng và thân thiện. Chúng thậm chí còn được gọi là mèo Velcro do nhu cầu gần như liên tục đi cùng chủ của chúng ở mọi nơi.

Cũng giống như mèo Xiêm, mèo lông ngắn phương Đông phát triển mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với chủ nhân của chúng và sẽ theo bạn như hình với bóng. Họ cũng sẽ cho bạn biết rằng họ muốn bạn chú ý thông qua giọng nói và những cái huých nhẹ nhàng.

Bất cứ ai không phải là thành viên của gia đình đến thăm cũng sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt và thân thiện. Những con mèo này là một trong những con mèo hòa đồng nhất ngoài kia!

Mèo lông ngắn phương Đông có hòa đồng với những con mèo khác không?

Đúng! Oriental Shorthairs là những con mèo siêu thân thiện và hòa đồng. Chúng cũng không thích bị bỏ lại một mình quá lâu và sẽ đánh giá cao sự bầu bạn của những con mèo khác.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên vắng nhà trong một thời gian dài, sẽ rất tốt cho Mèo lông ngắn phương Đông nếu có những vật nuôi khác, đặc biệt là mèo, ở xung quanh.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đã có một hoặc hai con chó, chúng phải thân thiện với mèo. Ngoài ra, mặc dù Mèo lông ngắn phương Đông là loài thích giao du nhưng chúng sẽ cần được làm quen đúng cách với bất kỳ vật nuôi nào khác, điều này có xu hướng dễ dàng hơn khi chúng còn là mèo con. Tuy nhiên, mèo Oriental Shorthair trưởng thành vẫn có thể quản lý được.

Vẻ ngoài của mèo lông ngắn phương Đông

mèo con lông ngắn phương đông được chủ ôm
Tín dụng hình ảnh: SvetMedvedeva, Shutterstock

Giống này khá bắt mắt! Tổ tiên của người Xiêm là rõ ràng, nhưng chúng cũng nổi bật với thân hình dài duyên dáng và đôi tai lớn.

Đầu của chúng có góc cạnh và chúng có đôi mắt hình quả hạnh hầu như luôn có màu xanh lục. Chúng có kích thước trung bình với đôi chân dài. Áo khoác của chúng ngắn và có thể có hơn 300 màu!

Chăm sóc mèo lông ngắn Oriental

Bây giờ bạn đã biết những con mèo này ngọt ngào và thân thiện như thế nào, sau đây là phần tổng quan về các nhu cầu cơ bản của chúng để bạn có ý tưởng tốt hơn về cách chăm sóc giống mèo này.

chải chuốt

Mèo lông ngắn phương Đông rất dễ chải lông; bộ lông của chúng mịn và ngắn, chỉ cần chải hoặc chải nhanh vài tuần một lần. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể dùng khăn lau cho mèo để loại bỏ lông rụng.

Đôi tai khổng lồ của chúng đôi khi cần được làm sạch, mặc dù con mèo sẽ tự làm tốt công việc này. Kiểm tra tai của chúng xem có bụi bẩn hoặc ráy tai dư thừa không, đồng thời dùng khăn hoặc bông gòn ẩm và ấm để nhẹ nhàng làm sạch chúng.

Bạn cũng cần cắt móng tay cho chúng khoảng một lần một tuần; hãy chắc chắn chỉ cắt các đầu móng tay và tránh màu đỏ nhanh chóng. Cuối cùng, đánh răng vài lần một tuần bằng kem đánh răng dành riêng cho mèo.

Bài tập

Những con mèo này khá dài và gầy và có bản chất thể thao. Họ có rất nhiều năng lượng mà họ sẽ sử dụng khi chơi. Mèo lông ngắn phương Đông rất thông minh và thậm chí còn thích chơi trò nhặt đồ.

Chúng sẽ dành rất nhiều thời gian để nhảy và leo lên những nơi cao nhất trong nhà bạn. Bạn sẽ cần kệ dành cho mèo và cây dành cho mèo để giúp chúng tiếp cận an toàn với những không gian cao và thoải mái.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ đồ chơi để giúp chúng giải trí, những thứ như đũa lông vũ và đồ chơi bằng dây câu. Đừng quên các bài viết cào!

dinh dưỡng

Cho Mèo lông ngắn phương Đông của bạn ăn thức ăn chất lượng cao ít nhất hai lần một ngày. Bạn có thể muốn chọn thức ăn ướt vì nó có hàm lượng carbohydrate thấp hơn nhiều và giàu protein hơn thức ăn khô. Nó cũng có hàm lượng nước cao hơn, giúp giữ cho mèo của bạn ngậm nước tốt. Nhiều người nuôi mèo lấy cả thức ăn khô và ướt.

Đảm bảo rằng bạn luôn có nhiều nước sạch và sạch cho mèo. Sử dụng đài phun nước cho mèo là một cách tuyệt vời để khuyến khích Oriental Shorthair của bạn uống nhiều nước hơn về tổng thể.


Sức khỏe của mèo lông ngắn phương Đông

mèo lông ngắn phương Đông trên giường có màn trang trí
Tín dụng hình ảnh: Anna Pozzi Zoophotos, Shutterstock

Giống chó này khá khỏe mạnh, nhưng cần lưu ý một số điều kiện. Các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn bao gồm bệnh amyloidosis, là chất đạm lắng đọng trong gan. Những con mèo này nhạy cảm với thuốc mê, điều này luôn phải được thảo luận với bác sĩ thú y trước bất kỳ thủ thuật nào. Họ cũng dễ bị viêm nội tâm mạc, có thể gây tử vong.

Ngoài ra, Mèo lông ngắn phương Đông dễ bị teo võng mạc tiến triển, có thể dẫn đến mù lòa và lác mắt. Nhiều điều kiện trong số này gây khó chịu cho mèo Xiêm, và với nền tảng của giống Mèo lông ngắn phương Đông, có khả năng chúng có khả năng thừa hưởng một số điều kiện tương tự.

Phần kết luận

Mèo lông ngắn phương Đông đặc biệt hòa đồng và hướng ngoại! Họ là những thành viên vô cùng đáng yêu và tràn đầy năng lượng trong gia đình, những người sẽ hòa đồng với hầu hết mọi người mà họ gặp.

Chúng không chỉ hòa thuận với những con mèo khác mà việc có một người bạn cho chúng gần như là một điều bắt buộc, đặc biệt nếu bạn đi vắng gần như cả ngày.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một thành viên mới đáng yêu, năng động và có vẻ ngoài độc đáo trong gia đình, thì bạn sẽ không sai lầm với Oriental Shorthair!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bildagentur Zoonar GmbH, Shutterstock