Mèo có thể bắt Parvo không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

con-mèo-bạch-bạch-ốm-với-mèo-giảm bạch cầu-nằm-trên-sàn-với-đôi-mắt-buồn

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Parvovirus là một bệnh nhiễm virus tương đối phổ biến, rất dễ lây lan, thường xảy ra ở những con chó nhỏ, chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ. Các dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm trùng là mất nước nghiêm trọng, nôn mửa và tiêu chảy. Là cha mẹ của mèo, bạn có thể tự hỏi liệu mèo của bạn có nguy cơ mắc bệnh parvovirus hay không.

Giống như chó, mèo có thể bị nhiễm parvovirus. Những chú mèo non, chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ có nguy cơ cao bị nhiễm loại vi-rút này. Mặc dù chắc chắn là rất nguy hiểm, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nếu can thiệp nhanh chóng, bạn có thể cho mèo con cơ hội chiến đấu chống lại loại vi-rút này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh parvovirus ở mèo.

Nội dung bài viết

Parvovirus ở mèo là gì?

Bệnh parvovirus ở mèo là một bệnh do vi-rút gây ra bởi vi-rút giảm bạch cầu ở mèo (FPV).1

Tên gọi khác của FPV:

 • mèo phân tán
 • Viêm ruột truyền nhiễm mèo
 • Giảm bạch cầu ở mèo
 • thương hàn mèo

Bất cứ khi nào vi-rút xâm nhập vào cơ thể vật chủ, nó sẽ ảnh hưởng đến các tế bào cụ thể. Sở thích này đối với một tế bào cụ thể trong cơ thể vật chủ còn được gọi là hướng tính của vi rút. Feline Parvovirus ảnh hưởng đến các tế bào máu đang phân chia nhanh chóng trong cơ thể, chủ yếu là các tế bào trong đường ruột, tủy xương và các tế bào gốc của bào thai đang phát triển.

Việc giảm số lượng tế bào bạch cầu (WBC) dẫn đến ức chế miễn dịch, khiến mèo dễ mắc các bệnh do vi-rút và vi khuẩn khác có thể gây tử vong. Đặc biệt ở mèo con, vi-rút cũng có thể tấn công các bộ phận trong não của chúng, dẫn đến các vấn đề về khả năng vận động và/hoặc mắt của chúng.

Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nhanh đến mức mèo con có thể chết trước khi chủ nhân nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Một số chủ sở hữu thậm chí có thể nghĩ rằng thú cưng của họ đã bị đầu độc. Mèo con xấu đi rất nhanh vì một khi chúng bỏ ăn và uống, chúng sẽ bị mất nước nghiêm trọng.

Mèo con chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ trong các hộ gia đình nuôi nhiều mèo có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Vi-rút có thể rất nguy hiểm đối với những người như vậy, với tỷ lệ tử vong lên tới 90%.

Những con mèo già có xu hướng ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và nếu mèo cái (mèo cái) bị nhiễm bệnh khi chúng đang mang thai, chúng thường không có dấu hiệu bị bệnh. Tuy nhiên, những chú mèo con chưa sinh có thể bị nhiễm bệnh trong bụng mẹ và điều này có thể dẫn đến cái chết trong tử cung của chúng hoặc làm hỏng bộ não đang phát triển của chúng.

người vuốt ve một con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

Parvovirus ở mèo có giống Parvovirus ở chó không?

Không, parvovirus ở mèo khác với parvovirus ở chó (CPV-2). “Parvovirus” là thuật ngữ chung cho một nhóm vi rút trong họ Parvoviridae . Cả parvovirus ở mèo và chó đều thuộc nhóm này, nhưng chúng có các chủng cụ thể theo loài.

Chó và Mèo có thể lây Parvovirus từ nhau không?

Feline parvovirus không gây hại cho chó. Loại parvovirus ở chó phổ biến nhất, canine parvovirus-2 (CPV-2), không thể lây nhiễm cho mèo. Tuy nhiên, các biến thể khác của parvovirus ở chó (CPV-2a, 2b và 2c) có thể. Nếu con chó của bạn bị nhiễm parvovirus, hãy cách ly chúng khỏi mèo của bạn ngay lập tức.

bác sĩ thú y kiểm tra chó mèo
Tín dụng hình ảnh: FamVeld, Shutterstock

Làm thế nào để mèo bị nhiễm Parvovirus?

Feline parvovirus là một loại virus cực kỳ kháng thuốc. Trong điều kiện thích hợp, nó có thể tồn tại trong môi trường tới một năm, ngay cả khi không có vật chủ.

Đó là lý do tại sao không có cách chắc chắn nào để xác định mèo có thể đã nhiễm parvovirus ở đâu hoặc như thế nào. Tuy nhiên, đây là những cách phổ biến nhất:

 • Tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của mèo bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như nước bọt, dịch tiết mũi, nước tiểu và phân
 • Ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm
 • Tiếp xúc với các đồ vật hoặc môi trường bị ô nhiễm, chẳng hạn như khay vệ sinh, bát đĩa, bộ đồ giường và dụng cụ chải lông
 • Thông qua bàn tay hoặc quần áo bị ô nhiễm của một người
 • Trong bụng mẹ hoặc qua sữa của người mẹ bị nhiễm bệnh

Những con mèo bị nhiễm bệnh đã hồi phục cũng có thể tiếp tục phát tán vi-rút trong vòng 6 tuần, ngay cả khi chúng trông khỏe mạnh.

Các dấu hiệu của Parvovirus ở mèo

Các dấu hiệu parvovirus mèo nổi bật nhất là đường tiêu hóa. Nếu bạn quan sát thấy một hoặc nhiều dấu hiệu sau, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt:

 • Nôn mửa và/hoặc tiêu chảy, có hoặc không có máu
 • Mất nước nghiêm trọng
 • Bọt từ mũi và miệng, cũng có thể bao gồm máu
 • Chán ăn hoặc hoàn toàn không có khả năng tiêu thụ thức ăn hoặc nước uống
 • Giảm cân nhanh chóng
 • thờ ơ
 • Sốt
 • Trầm cảm
 • Các dấu hiệu thần kinh, chẳng hạn như run đầu, thiếu phối hợp hoặc dáng đi loạng choạng
 • Đốm hoặc chấm xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt.
 • Niêm mạc rất nhợt nhạt và khô (hầu hết có thể nhìn thấy trên nướu hoặc tai)

Trong một số trường hợp, mèo bị nhiễm bệnh có thể chết đột ngột mà không có triệu chứng. Đó là lý do tại sao việc can thiệp kịp thời là rất quan trọng đối với bệnh parvovirus ở mèo.

mèo con bị giảm bạch cầu và buồn nôn tại phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

Chẩn đoán bệnh Parvovirus ở mèo

Chẩn đoán parvovirus ở mèo bao gồm sự kết hợp của các xét nghiệm vật lý và xét nghiệm do bác sĩ thú y của bạn thực hiện. Bác sĩ thú y có thể đưa ra chẩn đoán sơ bộ dựa trên tiền sử bệnh, tuổi, tình trạng tiêm phòng, các dấu hiệu lâm sàng và khám sức khỏe của mèo.

Bước tiếp theo thường bao gồm công thức máu toàn bộ (CBC) để tìm kiếm số lượng bạch cầu thấp bất thường (giảm bạch cầu). Hồ sơ sinh hóa huyết thanh, cùng với phân tích phân của mèo, cũng có thể được thực hiện.

Bác sĩ thú y cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác nếu thấy cần thiết tùy thuộc vào các dấu hiệu mà mèo của bạn đang biểu hiện. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ thú y của bạn xác định xem có vấn đề đồng thời nào khác cần được giải quyết hay không.

Điều trị bệnh Parvovirus ở mèo

Chưa có cách chữa trị hoặc thuốc nào cho bệnh parvovirus ở mèo. Cách điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ, nghĩa là giúp mèo xây dựng sức mạnh để chúng có thể chống lại vi-rút.

Mục tiêu chính của việc điều trị là giữ cho mèo của bạn đủ nước và được nuôi dưỡng, giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và điều trị bất kỳ bệnh thứ phát hoặc nhiễm trùng nào đã xuất hiện. Điều này có thể liên quan đến việc nhập viện, truyền dịch tĩnh mạch, truyền máu, chế độ ăn theo toa/phục hồi và chất bổ sung , và có thể dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn nếu thấy cần thiết.

mèo con lông xù người Anh bị giảm bạch cầu đang được điều trị iv tại phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

Mèo con có thể sống sót sau Parvovirus không?

Mèo con từ 3–5 tháng tuổi chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ dễ bị nhiễm bệnh parvovirus ở mèo nhất. Ở độ tuổi này, các kháng thể được truyền từ mẹ của chúng đã biến mất.

Việc mất kháng thể của mẹ cùng với căng thẳng liên quan đến cai sữa khiến chúng dễ bị bệnh hơn. Thật không may, hơn 90% mèo con trong độ tuổi này không được tiêm phòng và nhiễm parvovirus sẽ không qua khỏi.

mèo con ốm ngồi trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Songkran Wannatat, Shutterstock

Cách bảo vệ mèo của bạn khỏi Parvovirus

Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ mèo khỏi parvovirus. Mèo con của bạn nên bắt đầu tiêm các mũi tiêm chính (bao gồm vắc-xin giảm bạch cầu) từ 6 đến 9 tuần tuổi, tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ thú y. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ lịch tiêm phòng của chúng, bao gồm cả tiêm nhắc lại cho mèo lớn tuổi.

Ngoài vắc-xin, hãy thực hành những điều sau:

 • Cố gắng chỉ nuôi mèo trong nhà, vì điều này làm giảm nguy cơ không chỉ mắc bệnh parvovirus mà còn nhiều bệnh, tai nạn và sự cố khác.
 • Nếu bạn mang một con mèo mới về nhà, hãy để chúng tránh xa những con mèo khác của bạn trong ít nhất 2 tuần để tránh lây nhiễm chéo.
 • Làm sạch giường của mèo con thường xuyên và chà hộp vệ sinh của chúng bằng thuốc tẩy hoặc chất khử trùng khác. Thuốc tẩy được pha loãng ở nồng độ 1:32 (3%) và sau đó để tiếp xúc với bề mặt trong 10 phút có thể vô hiệu hóa vi-rút một cách hiệu quả. Đảm bảo rằng mèo của bạn KHÔNG liếm hoặc tiếp cận với thuốc tẩy hoặc bất kỳ chất khử trùng nào khác.
 • Duy trì vệ sinh tốt trong nhà, bao gồm rửa tay sau khi tiếp xúc với mèo và đồ đạc của chúng.
 • Giữ cho hệ thống miễn dịch của mèo khỏe mạnh bằng chế độ dinh dưỡng tốt, tập thể dục và các chất bổ sung được bác sĩ thú y chấp thuận.
 • Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra thường xuyên.

Phần kết luận

Cũng giống như chó, mèo có thể bị nhiễm parvovirus. Feline parvovirus rất dễ lây lan với tỷ lệ tử vong cao ở mèo con chưa được tiêm phòng. Chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi bác sĩ thú y sẽ mang lại cho mèo cơ hội sống sót và phục hồi tốt nhất có thể.

Nhưng đó không phải là tất cả tin xấu: tiêm vắc-xin cho mèo con của bạn giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh parvovirus ở mèo. Vì parvovirus rất bền vững trong môi trường và có thể lây nhiễm cho bất kỳ con mèo nào nên đây vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ mèo của bạn khỏi vi-rút.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Oppdowngalon, Shutterstock