Tại sao mèo rất linh hoạt? Dựa trên khoa học

a-mèo-mèo-dãn-trên-tấm-trắng

Nếu bạn quan sát một con mèo trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nhận ra chúng linh hoạt như thế nào. Chúng có thể uốn éo và uốn éo theo cách mà các loài động vật khác chỉ có thể mơ ước, và điều đó dường như không làm chúng khó chịu chút nào.

Nhưng tại sao và làm thế nào mèo rất linh hoạt? Chà, rất nhiều trong số đó bắt nguồn từ sinh học cơ bản của chúng. Mèo có cấu trúc độc đáo cho phép chúng xoắn và uốn cong theo cách chúng làm và chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về nó tại đây.

Chắc chắn là mèo uốn lượn và uốn éo, và điều đó thực sự bắt nguồn từ một số đặc điểm thể chất mà chúng có. Chúng tôi đã nhấn mạnh ba đặc điểm thể chất đặc trưng nhất của chúng cho phép chúng di chuyển theo một số cách độc đáo và linh hoạt nhất.

mèo với mô hình bộ xương
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh De Jongh, Shutterstock

Nội dung bài viết

Xương sống

Khi bạn tìm hiểu làm thế nào một con mèo linh hoạt như vậy, tất cả đều bắt đầu từ xương sống. Xương sống của mèo có các đĩa đệm đàn hồi giữa mỗi động vật có xương sống của chúng và lớp đệm này cho phép chúng xoay 180 độ theo cả hai hướng.1

Nói tóm lại, chúng có thể quay hoàn toàn xung quanh để xem những gì phía sau chúng ngay cả khi hai chân sau của chúng hướng về phía trước! Các đĩa đệm này không chỉ cho phép chúng duy trì cực kỳ linh hoạt mà còn có các cơ linh hoạt dọc theo cột sống cho phép chúng tận dụng triệt để khả năng này.

Đôi vai

Trong khi vai của con người trực tiếp gắn cánh tay trên với phần còn lại của cơ thể, thì vai của mèo không tạo thành bất kỳ kết nối vật lý nào giữa chân và cơ thể của chúng. 2 Thay vào đó, vai của mèo chỉ kết nối với chân của chúng thông qua cơ bắp.

Điều này mang lại cho họ nhiều sức mạnh hơn và họ có thể mở rộng sải chân chạy của mình hơn một chút. Nó cũng mang lại cho họ một xương bả vai “lỏng lẻo” hơn để cho phép họ di chuyển vào những không gian cực kỳ chật hẹp và nhỏ.

Tín dụng hình ảnh: SciePro, Shutterstock

Không có dây chằng Nuchal

Dây chằng gáy không phải là thứ mà quá nhiều người biết đến, chứ chưa nói đến việc nghĩ đến hàng ngày. Dây chằng gáy là một mảnh mô cứng hỗ trợ đầu và cổ của chó, người và nhiều loài khác.

Dây chằng này cung cấp sự hỗ trợ trong thời gian dài hơn, nhưng con mèo không có dây chằng này. Mặc dù điều này có nghĩa là họ không thể duy trì hoạt động trong thời gian dài hơn, nhưng điều đó mang lại cho họ lợi thế trong các cuộc chạy nước rút và các hoạt động ngắn hạn khác.

Không chỉ vậy, khi không có dây chằng dày và cứng quanh cổ, đầu mèo nhanh nhẹn và linh hoạt hơn so với nhiều loài khác.

Mèo duỗi người, bị cô lập trên nền trắng
Tín dụng hình ảnh: nevodka, Shutterstock

Tại sao mèo cần phải linh hoạt như vậy?

Mèo cực kỳ linh hoạt và sự linh hoạt này phục vụ nhiều mục đích trong tự nhiên. Đầu tiên, nó cực kỳ hữu ích khi họ đi săn. Mèo là loài săn mồi tự nhiên và tính linh hoạt bổ sung của chúng cho phép chúng vồ, rình rập và săn mồi một cách dễ dàng.

Hơn nữa, mèo có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 30 dặm một giờ, và điều này phần lớn là do sự linh hoạt trong cột sống của chúng.

Một lợi thế tự nhiên khác về tính linh hoạt của chúng là khả năng đi vào không gian chật hẹp. Đây là một lợi thế tự nhiên khi săn mồi, nhưng nó cũng là một lợi thế khi chúng tìm cách tránh những kẻ săn mồi lớn hơn.

Cuối cùng, tính linh hoạt tự nhiên của mèo cho phép chúng thành công hơn khi bay trên không. Điều này giúp ích cho chúng khi vồ và điều hướng thế giới trong không khí, sự linh hoạt của mèo là rất quan trọng.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo rất uốn éo và uốn éo, và chỉ vài giờ quan sát chúng di chuyển, bạn sẽ thấy chúng di chuyển theo một số cách thú vị. Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về cách họ làm điều đó, bạn có thể đánh giá cao lý do đằng sau mỗi khúc ngoặt mà họ tạo ra.

Chúng là những sinh vật khá ấn tượng và linh hoạt, và nó phục vụ chúng rất tốt theo rất nhiều cách độc đáo!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Olga Smolyak, Shutterstock