Mèo có thực sự cần giường cho mèo không? Mọi thư bạn cân biêt!

nam-bi-cat-nằm-trên-giường

Mèo là sinh vật của sự thoải mái và sẽ tìm kiếm những không gian ấm áp, mềm mại để cuộn tròn và ngủ. Câu trả lời cho việc bạn có cần mua giường cho mèo hay không là có và không. Mèo cần một nơi để ngủ, và cung cấp cho chúng một chiếc giường để chúng có một nơi ngủ riêng. Tuy nhiên, một số con mèo sẽ khăng khăng rằng chúng không cần một chiếc giường dành riêng cho mèo!

Mỗi con mèo sẽ có những sở thích riêng về những gì chúng ngủ, vì vậy nó có thể không sử dụng giường cho mèo nếu bạn mua một cái và thay vào đó có thể thích ngủ trên giường của bạn hơn.

Nội dung bài viết

Mèo có thích giường cho mèo không?

Được bao bọc trong một không gian nhỏ giúp mèo cảm thấy an toàn, đó là lý do tại sao nhiều chiếc giường cho mèo có các cạnh nhô cao. Những vật dụng như chăn, gối, quần áo hay thậm chí là giường hoặc đi văng đều thường được mèo sử dụng làm nơi ngủ ưa thích vì chúng thường ấm áp và thoải mái, vì vậy bạn không nhất thiết phải mua cho chúng một chiếc giường riêng. Tuy nhiên, một số con mèo thích chiếc giường dành cho mèo của chúng và sử dụng nó hàng ngày, vì vậy bạn nên mua cho chúng một chiếc giường nếu bạn nghĩ rằng chúng sẽ đánh giá cao nó!

con mèo nằm trên giường với đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: Nataliya Derkach, Shutterstock

Tại sao con mèo của tôi không thích giường mèo của họ?

Có một số lý do tại sao con mèo của bạn có thể xa lánh chiếc giường dành cho mèo của chúng, điều này có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ vì bạn cho rằng nó sẽ thích nó! Thực tế là một số con mèo sẽ ngủ ở bất cứ đâu, và một số thì kén chọn hơn nhiều khi nói đến những gì chúng cảm thấy đủ thoải mái để ngủ.

Một số lý do tại sao con mèo của bạn có thể không thích giường cho mèo của chúng bao gồm:

 • Giường không thoải mái hoặc đệm đủ
 • Giường quá đệm
 • Giường được đặt ở khu vực mà mèo của bạn có thể cảm thấy căng thẳng hoặc quá bận rộn (chẳng hạn như gần cửa ra vào hoặc ở hành lang)
 • Giường không đủ chắc chắn để họ nghỉ ngơi
 • Giường đặt ở nơi gió lùa
 • Giường quá ấm (nhiều khả năng là vào những tháng mùa hè)
 • Giường quá nhỏ hoặc lớn
 • Con mèo của bạn không thể thoải mái lên giường

Mèo thích giường mở hay giường kín?

Vì hầu hết mèo thích không gian kín nên nhiều con có thể cảm thấy an toàn hơn khi ngủ trên giường kín, chẳng hạn như lều tuyết dành cho mèo. Mèo thích cảm giác được bao bọc vì nó ngăn chặn các cuộc tấn công từ hầu hết các phía khi chúng dễ bị tổn thương nhất và điều đó có nghĩa là chúng có một điểm phòng thủ duy nhất nếu mối đe dọa đến thăm chúng. Điều này có thể áp dụng nhiều hơn đối với mèo trong tự nhiên, nhưng bản năng tự bảo vệ mình và tìm một không gian kín để trú ẩn vẫn tồn tại ở mèo nhà ngày nay. Đó cũng là lý do tại sao mèo thích ngồi trong hộp các tông!

Con mèo nhìn trộm hộp các tông

Đâu là nơi tốt nhất để đặt giường cho mèo của tôi?

Nếu con mèo của bạn đã có một nơi mà chúng thích ngủ (chẳng hạn như trên bậu cửa sổ đầy nắng), thì việc đặt giường ở đó có thể khuyến khích chúng sử dụng nó. Con mèo của bạn sẽ nhanh chóng quyết định xem chiếc giường có ở nơi thích hợp hay không. Tuy nhiên, một số khu vực thích hợp hơn để đặt giường cho mèo sẽ khuyến khích mèo sử dụng và cảm thấy thoải mái, an toàn, chẳng hạn như:

 • những nơi không bận rộn
 • Phòng hoặc khu vực yên tĩnh trong nhà
 • khu vực ấm hơn
 • Những nơi ở trên cao
 • Tránh xa thức ăn và bát nước của chúng và tránh xa khay vệ sinh của chúng

Mèo thích ngủ trên chất liệu nào?

Mèo thích ngủ trên những bề mặt ấm áp và thoải mái, chẳng hạn như giường, khăn tắm, chăn hoặc thậm chí là đống quần áo. Một số con mèo thích ở gần chủ nhân hơn và sẽ ngủ trên giường của họ hoặc cạnh họ trên đi văng. Nếu trời ấm, mèo có thể ngủ trên sàn lạnh để hạ nhiệt.

Nếu người ta phát hiện mèo của bạn đang ngủ trong khay vệ sinh, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Mèo là những người dọn dẹp khó tính và không thích ngủ (hoặc ăn) ở nơi chúng ị. Nếu con mèo của bạn ngủ trong khay vệ sinh của chúng, chúng có thể rất không khỏe và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp!

một con mèo đồi mồi trên người chủ đang ngủ của nó
Tín dụng hình ảnh: Beliphotos, Shutterstock

Mèo thích giường nào?

Có nhiều loại giường mà mèo có thể thích ngủ. Mẫu giường tốt nhất cho mèo sẽ tùy thuộc vào sở thích của chúng, nhưng bạn có thể xác định loại nào bằng cách quan sát hành vi của mèo. Nếu họ thích ngủ trong hộp các tông, một chiếc giường kín hoặc lều tuyết có thể hoàn toàn phù hợp với họ. Nếu họ thích ngủ gần lò sưởi, hãy xem xét một chiếc giường có móc trên đó. Nếu con mèo của bạn thường ngủ trên ngọn cây mèo của chúng, thì một chiếc giường nối với tầng cao hơn của cây có thể là nơi hoàn hảo cho chúng.

Xem xét nhu cầu của mèo trước khi mua giường, vì mèo lớn hơn có thể gặp khó khăn khi bước vào giường có thành cao và những mèo hay lo lắng hơn có thể thích giường kín hơn giường hở.

Các loại giường khác nhau bao gồm:

 • Lều tuyết và giường có mái che
 • Giường tản nhiệt
 • giường tròn
 • Giường kín hoặc mở
 • Giường cao hoặc thấp

Ngoài ra, hãy nhớ rằng giường có thể được làm từ những vật dụng xung quanh nhà và mèo của bạn có thể thích một chiếc hộp các tông có gối bên trong hơn là chiếc giường do bạn yêu thương mua cho. Họ thậm chí có thể thích giường của bạn hơn!

Phần kết luận

Hầu hết những con mèo sẽ đánh giá cao một chiếc giường của riêng mình! Loại giường mà mèo yêu thích tùy thuộc vào sở thích và sở thích của chúng, vì vậy, việc quan sát hành vi của chúng và nơi chúng thích ngủ có thể giúp bạn chọn được chiếc giường mà chúng sẽ thích. Một số con mèo sẽ không sử dụng bất kỳ chiếc giường nào bạn mua cho chúng (thật không may) và thích ngủ ở nơi chúng chọn. Tuy nhiên, bạn có thể khuyến khích thú cưng của mình sử dụng giường mới bằng cách đặt nó ở khu vực yên tĩnh trong nhà, nơi chúng thường xuyên ngủ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Iva Vagnerova, Shutterstock