Kinh nghiệm nuôi mèo

Tuổi thọ trung bình của mèo Savannah là bao nhiêu?

thảo nguyên-mèo

Mèo Savannah là giống mèo xinh đẹp với vẻ ngoài kỳ lạ do có nguồn gốc từ người Serval châu Phi. Giống mèo này còn tương đối mới, vì vậy cần phải thu thập thêm dữ liệu để xác định tuổi thọ trung bình của chúng. Tuy nhiên, mèo Savannah thường được biết là sống từ 12–20 năm.

Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo Savannah. Đây là một cuộc khám phá chuyên sâu về những gì có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của mèo khi chúng lớn lên và phát triển.

Mèo Savannah được biết là sống khoảng 15 năm, nhưng nhiều con có thể sống gần 20 năm. Những con mèo này có thể sống lâu vì phả hệ nói chung là khỏe mạnh của chúng và những con mèo Serval châu Phi bị giam cầm có khả năng sống khoảng 20 năm.

Nội dung bài viết

Tại sao một số mèo Savannah sống lâu hơn những con khác?

con mèo savannah nhìn vào một cái gì đó
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

1. Dinh dưỡng

Mèo Savannah có các yêu cầu dinh dưỡng khác nhau cho từng giai đoạn cuộc đời, vì vậy chế độ ăn của mèo con sẽ khác với chế độ ăn của mèo trưởng thành. Mèo con thường cần nhiều năng lượng hơn và thường cần tiêu thụ nhiều protein hơn. Chúng cũng cần nhiều axit amin, khoáng chất và vitamin để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh.

Mèo Savannah cần điều chỉnh chế độ ăn khi chúng đến tuổi trưởng thành. Khi chúng trở nên ít hoạt động hơn, chúng sẽ được hưởng lợi từ thức ăn có lượng protein thấp hơn. Nhiều thức ăn cho mèo cao cấp cũng được làm giàu với chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe khớp và khả năng vận động.

Mặc dù thức ăn cho mèo chất lượng cao không đảm bảo rằng mèo Savannah sẽ sống được một số năm nhất định, nhưng nó chắc chắn có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe của chúng. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tỷ lệ cho ăn hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và béo phì.


2. Môi trường và Điều kiện

Tất cả mèo Savannah cần cảm thấy an toàn và yên tâm trong nhà của chúng. Nói chung, mèo trong nhà sống lâu hơn mèo ngoài trời. Căng thẳng và bồn chồn cũng có thể làm giảm tuổi thọ của mèo Savannah, vì vậy điều quan trọng là chúng phải sống trong những ngôi nhà đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chúng.

Tập thể dục đặc biệt quan trọng đối với mèo Savannah, đặc biệt là mèo Savannah ở thế hệ cao hơn với nhiều người Serval châu Phi hơn trong phả hệ của chúng, như mèo Savannah F1 đến F3. Mèo Savannah rất năng động và cần tập thể dục hàng ngày. Chúng có thể tập thể dục thông qua chơi và thường thích thú với đồ chơi phát quà tương tác.

Mặc dù có kích thước lớn, mèo Savannah thích leo trèo và sẽ được hưởng lợi từ cây dành cho mèo và các loại không gian thẳng đứng khác. Không gian thẳng đứng, chẳng hạn như võng và cửa sổ, không chỉ là nơi mà mèo Savannah có thể nhảy và trèo lên. Chúng cũng cung cấp những không gian an toàn để chúng có thể ẩn nấp, quan sát và nghỉ ngơi mà không bị gián đoạn.

một con mèo thảo nguyên đứng ngoài hiên sân sau
Tín dụng hình ảnh: Patrick Hatt, Shutterstock

3. Kích thước

Không có đủ dữ liệu để khẳng định chắc chắn rằng thế hệ của mèo Savannah có tương quan với tuổi thọ của nó. Mặc dù những con chó lớn hơn có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn những con chó nhỏ hơn, nhưng tuổi thọ của một con mèo không phụ thuộc nhiều vào kích thước của nó.

Vì vậy, có thể mèo Savannah F1 và F2 có tuổi thọ ngắn hơn vì chúng có xu hướng to hơn. Tuy nhiên, chúng không nhất quán được biết là sống ngắn hơn đáng kể so với các thế hệ mèo Savannah khác.


4. Tình dục

Tình dục đóng một vai trò nào đó trong tuổi thọ của mèo Savannah. Mèo cái được biết là có tuổi thọ dài hơn mèo đực và có thể sống lâu hơn vài năm. Những con mèo đã bị thiến hoặc thiến cũng có cơ hội sống lâu hơn những con mèo còn nguyên vẹn.

cận cảnh một con mèo thảo nguyên đang ngồi
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

5. Gen

Di truyền học của một con mèo cũng có thể đóng một vai trò trong tuổi thọ của nó. Nhìn chung, mèo lai sống lâu hơn mèo thuần chủng. Mặc dù mèo Savannah đã nhận được Trạng thái Vô địch từ Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA), nhưng nó thực sự không phải là một con mèo thuần chủng. Có thể mèo Savannah có thể vượt quá tuổi thọ trung bình của loài mèo vì nó là con lai giữa mèo Serval châu Phi và mèo nhà.


6. Lịch sử chăn nuôi

Mèo Savannah được bảo vệ bởi Hiệp hội mèo Savannah và bạn có thể tìm thấy nhiều nhà lai tạo có uy tín thông qua tổ chức phi lợi nhuận này. Nhiều nhà lai tạo có các chương trình nhân giống cẩn thận và có đạo đức giúp bảo tồn và phát triển quần thể mèo Savannah.

Nhân giống có đạo đức giúp bảo vệ giống và tạo ra những lứa khỏe mạnh. Vì vậy, theo nhiều cách, tuổi thọ của mèo Savannah có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tồn tại trước khi sinh.

mèo savannah trên cột cào
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

7. Chăm sóc sức khỏe

Mối quan hệ của bác sĩ thú y với chủ vật nuôi có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của vật nuôi. Chủ sở hữu vật nuôi có mối quan hệ tốt với bác sĩ thú y của họ có nhiều khả năng lên lịch khám chăm sóc định kỳ và liên hệ với họ để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến sức khỏe.

Có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính bằng cách khám định kỳ và phát hiện bệnh sớm. Bác sĩ thú y đã quen với việc chăm sóc mèo ngoại cũng có thể giúp mèo Savannah sống lâu và khỏe mạnh vì chúng có thể thể hiện những hành vi gần giống với mèo ngoại hơn.

4 giai đoạn cuộc đời của mèo Savannah

1. Trẻ sơ sinh

Hầu hết mèo Savannah sẽ ở giai đoạn sơ sinh trong khoảng 8 tuần đầu tiên của cuộc đời. Những chú mèo con này bị mù bẩm sinh và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Chúng sẽ cần sự giúp đỡ của mẹ trong việc cho ăn, đi vệ sinh và sưởi ấm.

Mèo con sơ sinh cũng trải qua rất nhiều sự phát triển về thể chất và hành vi trong thời gian này. Họ được sinh ra mà không thể nhìn thấy hoặc nghe thấy, và họ dựa vào sữa để nuôi dưỡng.


2. Mèo con

một con mèo thảo nguyên đeo dây nịt màu đỏ
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Vào khoảng thời gian mèo con Savannah được 8 tuần tuổi, nó sẽ có hình dáng và hành vi hoàn toàn khác so với khi mới được sinh ra. Mắt nó sẽ mở và nó có thể nghe. Nó cũng sẽ có tất cả các răng sữa, và nó sẽ tò mò và di động hơn. Họ cũng sẽ bắt đầu chuyển sang ăn thức ăn đặc.

Mèo Savannah thường ở tuổi mèo con và trưởng thành cho đến khi chúng được khoảng 12 đến 16 tháng tuổi.


3. Người lớn

Mèo Savannah trưởng thành thường năng động hơn mức trung bình, vì vậy chúng sẽ vẫn tràn đầy năng lượng trong nhiều năm. Điều quan trọng là chúng phải có nhiều protein và chất béo trong chế độ ăn để phù hợp với mức độ hoạt động cao của chúng.

Mèo Savannah thường trưởng thành trong khoảng 10 năm. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong hoạt động của họ và một số có thể phát triển các vấn đề sức khỏe nhỏ. Không phải tất cả mèo Savannah sẽ bước vào tuổi trưởng thành cùng một lúc, vì vậy điều quan trọng là bạn phải liên lạc với bác sĩ thú y và cùng nhau quan sát quá trình lão hóa của chúng để xác định thời điểm cần điều chỉnh cho giai đoạn trưởng thành của chúng.

con mèo thảo nguyên nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: kuban_girl, Shutterstock

4. Cao cấp

Mèo Savannah vẫn có thể sống vài năm sau khi trưởng thành. Chúng sẽ ít hoạt động hơn rõ rệt, vì vậy bạn sẽ phải điều chỉnh chế độ ăn uống của chúng để giảm lượng protein nạp vào.

Mèo Savannah có thể cần được giúp đỡ trong việc tự chải chuốt và chúng có thể phải được chải lông thường xuyên hơn. Điều quan trọng nữa là làm cho những nơi nghỉ ngơi dễ tiếp cận hơn bằng cách hạ thấp vị trí của chúng và tạo ra những nơi trú ẩn an toàn gần mặt đất hơn.

Làm thế nào để biết tuổi mèo Savannah của bạn

Có một số cách bạn có thể xác định tuổi của mèo Savannah. Mèo con và con trưởng thành thường sẽ tiếp tục tăng cân và phát triển cho đến khi chúng được khoảng 3 tuổi. Mèo con từ 1 đến 2 tuổi sẽ ít tích tụ cao răng trên răng hơn.

Khi mèo bắt đầu đến tuổi trưởng thành, mắt của chúng thường có vẻ đục hơn vì thấu kính mắt của chúng trở nên đặc hơn. Mèo già cũng có thể mất khả năng tự chải lông nếu chúng bị viêm khớp hoặc đau cơ.

Một trong những cách tốt nhất để ước tính chính xác tuổi của mèo Savannah là đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện.

mèo savannah trên cột cào
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo Savannah là giống mèo tương đối khỏe mạnh có thể có tuổi thọ cao hơn. Chúng là một giống chó năng động và thông minh, vì vậy việc chăm sóc các nhu cầu về thể chất và tinh thần của chúng có thể kéo dài tuổi thọ của chúng và nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng. Lưu tâm đến những nhu cầu cụ thể của nó ở các giai đoạn cuộc đời khác nhau cũng có thể giúp bạn chăm sóc mèo Savannah tốt hơn và tăng khả năng sống lâu và hạnh phúc cho chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lindasj22, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *