Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo phản chiếu là gì? Giải thích về hành vi của mèo

mèo-nằm-trên-máy-laptop

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bắt chước mèo là một hành vi mà một số con mèo có thể thực hiện và nó bao gồm việc mèo sao chép hành động của động vật hoặc người khác. Soi gương thường là một dấu hiệu của tình cảm và thường không phải là điều xấu. Tuy nhiên, nó có thể trở thành một hành vi tiêu cực nếu nó trở nên gây rối.

Hành vi này khá bình thường ở mèo, nhưng nó có thể khiến những người mới làm cha mẹ mèo bối rối. Sau đây là những điều bạn cần biết về phản chiếu của mèo và lý do tại sao mèo có thể thực hiện hành vi này.

Mèo có thể phản chiếu động vật và con người theo nhiều cách khác nhau. Một số con mèo có thể bắt chước hành động và sao chép những gì con khác đang làm. Vì vậy, nếu bạn đang gõ trên máy tính xách tay của mình, con mèo của bạn có thể bắt chước hành vi của bạn bằng cách đặt chân lên bàn phím của bạn. Con mèo của bạn cũng có thể bắt chước hành vi của bạn khi bạn chơi với chúng. Nó có thể sao chép chuyển động của bạn như một cách để tương tác với bạn.

Một cách khác mà mèo phản chiếu con người là sao chép thói quen của chúng. Mèo có thể muốn ăn bất cứ khi nào chủ của chúng đang ăn và có thể nghỉ ngơi hoặc chợp mắt cùng lúc với chủ.

Mèo cũng có thể phản ánh các hành vi và tính cách cảm xúc của chúng ta. Một nghiên cứu được thực hiện ở Anh tiết lộ rằng mèo và người có thể ảnh hưởng đến hành vi của nhau và thậm chí có thể bắt đầu áp dụng những đặc điểm tính cách nhất định. Nghiên cứu này đã đo lường tính cách của mọi người theo Big Five Inventory (BFI) và so sánh chúng với tính khí của con mèo của họ. Dữ liệu tiết lộ rằng những người nuôi mèo đạt điểm cao hơn trong Chứng thần kinh có xu hướng sở hữu những con mèo có “vấn đề về hành vi”.

con mèo phản chiếu người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Sam Lion, Pexels

Nội dung bài viết

Tại sao mèo phản chiếu người khác?

Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu chính xác lý do tại sao mèo có thể phản chiếu người khác. Tuy nhiên, đó là một hành vi khá phổ biến thậm chí đã đặt ra thuật ngữ “bắt chước” và có một số suy đoán cho hành vi này.

Mèo con được biết là phản chiếu hành vi của mẹ chúng như một cách để tìm hiểu về thế giới của chúng và tồn tại trong đó. Vì vậy, nếu bạn nuôi một con mèo nhỏ, nó có thể phản chiếu bạn vì nó muốn học cách điều hướng môi trường xung quanh.

Một số con mèo có thể cực kỳ hòa đồng và có thể chỉ muốn dành nhiều thời gian nhất có thể với con người của chúng. Mèo có thể soi gương bằng cách đi theo chủ khắp nhà. Một số con mèo kêu có thể tham gia vào “cuộc trò chuyện” với chủ của chúng bằng cách đáp lại bằng tiếng meo meo bất cứ khi nào người chúng thích nói chuyện với chúng.

Nhìn chung, mèo phản ánh các hành vi như một dấu hiệu của tình cảm và mong muốn được ở bên người khác. Họ cũng có thể phản chiếu như một cách để học hỏi và điều hướng các tình huống mới.

người phụ nữ chơi và nói chuyện với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Mira Arnaudova, Shutterstock

Cat Mirroring có phải là một vấn đề về hành vi không?

Trong hầu hết các trường hợp, mèo phản chiếu nghĩa là mèo của bạn gắn bó với bạn. Vì vậy, bạn có thể coi đó là một lời khen. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi phản chiếu có thể là một vấn đề. Ví dụ, nó có thể gây rối nếu bạn đang cố gắng làm việc và con mèo của bạn cứ làm gián đoạn bạn.

Phản chiếu cũng có thể là một vấn đề nếu mèo đang phản ánh các hành vi loạn thần kinh. Vì vậy, nếu một con mèo thể hiện những hành vi thách thức, điều quan trọng là phải xem xét hành động và cách cư xử của chủ nhân. Con mèo có thể đang bắt chước các hành vi mà nó quan sát được từ những con khác.

Có thể hữu ích khi làm việc với một nhà nghiên cứu hành vi mèo có uy tín nếu bạn thấy việc mèo phản chiếu gây rối đáng kể hoặc nhận thấy rằng điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cảm xúc của mèo. Một nhà nghiên cứu hành vi mèo giỏi sẽ cung cấp thông tin hữu ích từ quan điểm của người ngoài cuộc và giúp bạn xây dựng kế hoạch hành động để giải quyết bất kỳ hành vi phản chiếu tiêu cực nào.

Người đàn ông đang làm việc trong khi con mèo làm gián đoạn anh ta
Tín dụng hình ảnh: Ga, Unsplash

Phần kết luận

Phản chiếu mèo chỉ ra rằng một con mèo đã gắn bó với người khác. Nhiều khi, đó là dấu hiệu của tình cảm, nhưng một số nguyên nhân tiêu cực lại kích hoạt sự phản chiếu không lành mạnh. Nếu hành vi phản chiếu của mèo gây rối hoặc phá hoại, hãy thử làm việc với một nhà nghiên cứu hành vi mèo để xác định nguyên nhân và vạch ra kế hoạch giải quyết đúng đắn hành vi có lợi cho cả bạn và mèo.


Ảnh nổi bật Tín dụng: Trà My, Bapt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *