Mèo có thể cảm nhận được cái chết ở người và các động vật khác không?

nga-xanh-cat

Là chủ sở hữu vật nuôi, có lẽ bạn đã biết rằng con mèo của bạn có thể cảm nhận được mọi thứ. Ví dụ, chúng trực giác biết khi nào bạn buồn, sẽ rúc vào bên cạnh bạn để mang đến sự an ủi rất cần thiết. Các nghiên cứu thậm chí còn gợi ý1 rằng mèo đã phát triển các kỹ năng xã hội giúp chúng hiểu được các tín hiệu cảm xúc của chúng ta. Ngoài ra, người ta tin rằng động vật cũng có thể cảm nhận được những thay đổi vi mô trong môi trường trước một cơn bão hoặc động đất, chẳng hạn như thay đổi áp suất khí quyển hoặc tín hiệu âm thanh trong lòng đất.

Một số người cũng tin rằng mèo có thể cảm nhận được cái chết sắp xảy ra – cả của chúng và những người trong cuộc sống của chúng. Mặc dù chúng ta không thể biết chắc chắn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy mèo có thể biết khi nào cái chết cận kề.

Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn.

Người ta cho rằng mèo có thể phát hiện những thay đổi hóa học nhỏ xảy ra ở động vật và con người trước khi chúng biến mất. Ví dụ, chúng ta có thể tiết ra pheromone khi cơ thể chúng ta bắt đầu chết, điều mà mèo của chúng ta có thể nhận ra bằng các giác quan nhạy bén của chúng.

Mèo dựa vào ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với nhau, do đó, lý do là chúng có thể hòa hợp với những thay đổi sinh học và hành vi mà động vật và con người sắp chết thể hiện. Ví dụ, họ có thể phát hiện sự yếu đi ngày càng tăng hoặc những thay đổi nhỏ về nhiệt độ cơ thể.

chủ mèo nhìn thú cưng của mình
Tín dụng hình ảnh: U__Photo, Shutterstock

Nội dung bài viết

Mèo có thể cảm nhận được cái chết của chính chúng không?

Có vẻ như mèo có một số nhận thức về cái chết, nhưng không thể biết mức độ hiểu biết của chúng và liệu chúng có hiểu được mục đích cuối cùng của nó hay không. Mèo dường như không sợ chết, mặc dù đôi khi chúng có thể muốn thoát khỏi nỗi đau. Thông thường, những con mèo bị bệnh sẽ che giấu các triệu chứng không khỏe để không cảnh báo những kẻ săn mồi rằng chúng đang bị bệnh, vì khi đó chúng có thể trở thành mục tiêu dễ dàng. Do đó, mèo có thể bắt đầu trốn tránh khi thời gian trôi qua của chúng đến gần, mặc dù đây có thể là triệu chứng cho thấy bệnh nặng hơn của chúng chứ không phải dấu hiệu cho thấy ngày tàn đã gần kề.

Con mèo có thể cảm nhận được cái chết

Một con mèo trị liệu tên là Oscar đến từ Rhode Island sống trong một trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng. Anh ấy đã gây chú ý vào năm 2007 khi được xuất hiện trong một bài báo trên Tạp chí Y học New England. Theo tác giả David Dosa, Oscar dường như có thể dự đoán thời điểm một bệnh nhân sắp chết. Con mèo sẽ rúc vào bên cạnh họ để chợp mắt trong vài giờ trước khi họ qua đời.

Nó đến mức các nhân viên tại cơ sở bắt đầu gọi cho các thành viên gia đình khi họ tìm thấy Oscar đang ngủ bên cạnh một bệnh nhân. Người ta tin rằng Oscar dự đoán có tới 100 người chết.

Tất nhiên, một số người hoài nghi tin rằng việc Oscar cuộn tròn bên cạnh một bệnh nhân đang hấp hối là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Họ nghĩ rằng anh ấy đang rúc vào người bệnh nhân vì họ không di chuyển nhiều và phòng ngủ của họ rất yên tĩnh, không phải vì anh ấy biết bằng trực giác rằng họ sẽ qua khỏi.

Chúng ta không thể biết chính xác tại sao Oscar lại hành động như vậy, nhưng nếu điều đó mang lại sự thoải mái và gần gũi cho gia đình bệnh nhân đang hấp hối, thì đó mới là vấn đề.

Đọc liên quan: Mèo có thể cảm nhận được cái ác trong con người không? – Câu trả lời bất ngờ!

Mèo đánh thức chủ đang ngủ trên giường
Tín dụng hình ảnh: Kasefoto, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Chúng ta có thể không bao giờ biết điều gì đang xảy ra trong đầu con mèo của mình hoặc tại sao chúng lại làm những gì chúng làm. Vì chúng không thể cho chúng ta biết chúng đang nghĩ gì hoặc tại sao chúng lại hành động theo bất kỳ cách cụ thể nào, nên chúng ta phải sử dụng các giác quan của mình để nhận ra những dấu hiệu mà thú cưng của chúng ta đang đặt ra.

Mặc dù có vẻ như các đồng loại mèo của chúng ta có các giác quan tinh chỉnh đến mức chúng có thể cảm nhận được cái chết sắp xảy ra ở bản thân và những người khác, nhưng chúng ta không thể biết liệu đó là giác quan thứ sáu hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Xem thêm:

  • Mèo có thể cảm nhận được năng lượng xấu không? Mọi thư bạn cân biêt!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: jumyoung youn, Pixabay