Mèo Savannah có thể bơi không? Họ có thích nước không?

thảo nguyên-mèo-lặn vào bồn tắm

Mèo Savannah là một giống mèo độc đáo được lai tạo giữa mèo nhà và mèo nhà. Chúng có vẻ ngoài hoang dã, kỳ lạ và tính cách dễ mến, hướng ngoại khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến của những người nuôi thú cưng. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là mèo Savannah dường như có mối quan hệ đặc biệt với nước, và họ tự hỏi liệu những con mèo này có thực sự thích bơi lội hay không.

Hóa ra mèo Savannah bơi giỏi một cách đáng kinh ngạc và thích chơi dưới nước. Chúng có ái lực tự nhiên với nước, điều này có thể là do tổ tiên mèo hoang của chúng, mèo rừng. Nói như vậy, không nên ném con mèo của bạn xuống nước. Huấn luyện và giới thiệu thoải mái là những cách tốt nhất để mèo làm quen với nước trong vài lần đầu tiên. Sau đó, bạn có thể tìm thấy một số hoạt động dưới nước mà chúng sẽ yêu thích. Từ bể bơi dành cho trẻ em đến lúc tắm, bạn sẽ thấy rằng chú mèo Savannah của bạn sẽ rất vui khi tham gia vào cuộc vui.

Mặc dù lý do chính xác đằng sau nó vẫn chưa được biết, nhưng mèo Savannah vốn có bản tính thích nước và thích chơi trong đó. Điều này có thể là do tổ tiên hoang dã của chúng, người hầu châu Phi. Người hầu được gọi là "mèo bơi" và đã được quan sát bơi qua sông trong tự nhiên. Mèo Savannah cũng thích nước và thích bơi lội.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Nhóm nghiên cứu tương tác giữa người và động vật tại Đại học Lincoln đã phát hiện ra rằng giống mèo Savannah thích nước và cũng phát hiện ra rằng chúng thích chơi trong nước và thậm chí thích uống nước từ bát hơn là vòi nước. Chúng cũng thích đồ chơi nước hơn đồ chơi catnip, tin hay không thì tùy.

Mặc dù lý do chính xác đằng sau nó vẫn chưa được biết, nhưng một giả thuyết cho rằng tổ tiên nô lệ hoang dã của mèo Savannah đã uống nước từ những vũng nước nhỏ trong tự nhiên. Do đó, việc uống nước từ bát có thể tự nhiên hơn đối với mèo Savannah hơn là uống từ đài phun nước.

Tín dụng hình ảnh: cô gái kuban, Shutterstock

Nội dung bài viết

Cách giới thiệu mèo Savannah của bạn với nước

Cách tốt nhất để giới thiệu mèo Savannah của bạn với nước là bắt đầu khi chúng còn là mèo con. Bắt đầu với những bát nước nhỏ (hoặc trong bồn rửa) và đưa cho trẻ đồ chơi nổi trong nước. Điều này sẽ cho chúng thấy rằng nước là thứ gì đó an toàn và thú vị. Khi chúng lớn lên, bạn có thể cung cấp cho chúng đồ chơi lớn hơn và các vật dụng thân thiện với nước hơn, thậm chí cả bể bơi dành cho trẻ em để chúng bơi lội.

Bạn cũng có thể đặt một bát nước lớn để chúng uống. Hãy chắc chắn rằng nó đủ lớn để chúng có thể uống nhưng không đủ lớn để chúng rơi vào.

Nếu muốn tiến thêm một bước, bạn có thể mua đài phun nước cho chúng. Mặc dù nghe có vẻ không phải là thứ mà một con mèo sẽ thích, nhưng mèo Savannah thực sự thích đài phun nước. Chúng là một cách tuyệt vời để giữ cho nước trong lành và cực kỳ thú vị để mèo Savannah của bạn chơi cùng. Bạn có thể tìm thấy những đài phun nước này trên Amazon với giá khoảng 20 đô la.

Câu hỏi thường gặp về mèo Savannah

Điều gì làm cho mèo Savannah khác với các giống mèo khác?

Mèo Savannah là một giống mèo lai được tạo ra bằng cách nhân giống một con mèo nhà với một con mèo rừng. Người hầu là một con mèo hoang châu Phi có thể dài tới 3 feet và nặng tới 20 pound. Giống chó này cực kỳ thông minh, thân thiện và thích tương tác với mọi người. Mèo Savannah thực sự trông giống như những con báo hoa mai thu nhỏ, do chúng có bộ lông màu cam, đốm đen và đuôi dài.

Chúng có vẻ ngoài hoang dã và cư xử như mèo hoang, nhưng chúng là loài thuần hóa. Chúng không lớn bằng một con mèo rừng, nhưng chúng lớn hơn nhiều so với một con mèo nhà. Những chú mèo xinh đẹp này rất năng động, dễ bị kích động và cần nhiều sự chú ý cũng như tương tác. Họ rất hòa đồng và yêu thương mọi người. Chúng cũng thân thiện và tình cảm với các loài động vật khác.

mèo thảo nguyên ngồi trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Giống mèo Savannah bắt nguồn từ đâu?

Con mèo Savannah đầu tiên được sinh ra vào năm 1986 khi một con mèo nhà được lai tạo với một con mèo đực. Nhiều người muốn có vẻ ngoài độc đáo của một con mèo phục vụ mà không gặp rắc rối khi đối phó với động vật hoang dã. Mèo Savannah được tạo ra như một con lai với mong muốn giữ được những đặc điểm tốt của cả mèo nhà và mèo nhà.

Thế hệ mèo Savannah đầu tiên được dùng để lai tạo thế hệ tiếp theo, nhưng người ta nhanh chóng nhận ra rằng thế hệ con lai khỏe mạnh hơn thế hệ đầu tiên. Các nhà nhân giống nhanh chóng chuyển sang sử dụng mèo Savannah thế hệ thứ hai và thứ ba. Hiệp hội Mèo Quốc tế đã công nhận giống mèo Savannah vào năm 2002. Và kể từ đó, giống mèo Savannah đã trở nên vô cùng nổi tiếng và ngày càng phổ biến.

Tại sao mèo Savannah lại có giá cao như vậy?

Không có gì bí mật khi những con mèo này tốn khá nhiều tiền. Trên thực tế, bạn có thể mong đợi trả từ 1.000 đô la đến 15.000 đô la cho một chú mèo con Savannah. Lý do là cần phải đầu tư tài chính đáng kể để thiết lập một chương trình nhân giống Savannah thành công. Để mèo con của họ có khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống, những người gây giống thường thích cho chúng ăn thịt sống hoặc thức ăn cao cấp, chưa kể đến việc kiểm tra và chăm sóc thú y mà chúng sẽ yêu cầu trong quá trình này.

Mèo Savannah có hòa đồng với những vật nuôi và trẻ em khác không?

Đối với hầu hết các phần, có. Tuy nhiên, mỗi con mèo là khác nhau. Savannah tự nhiên thân thiện và tình cảm và sau giai đoạn làm quen ban đầu, bạn có thể mong đợi chúng có thể hòa đồng với những vật nuôi khác. Chúng cũng khá tốt với trẻ em và có xu hướng là những con mèo thực sự tình cảm, thích ôm ấp.

con mèo thảo nguyên nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: kuban_girl, Shutterstock

Có thể huấn luyện Savannah không?

Savannah có thể được huấn luyện để đáp ứng một số mệnh lệnh vâng lời nhất định và thực hiện một số thủ thuật, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng không dễ thích nghi như chó. Chúng khá thông minh và dễ huấn luyện nên chúng sẽ chấp nhận những mệnh lệnh đơn giản. Huấn luyện bằng dây xích là một phương pháp phổ biến để huấn luyện những chú mèo này và chúng thích chơi trò bắt đồ. Nhiều người cũng sẽ nhận ra tên của họ và trả lời khi họ được gọi.

Mèo Savannah có sử dụng khay vệ sinh không?

Nó sẽ được thôi. Hầu hết mèo con đều có thói quen tốt với hộp vệ sinh. Mèo mẹ dạy mèo con thói quen vệ sinh tốt khi chúng còn nhỏ và nhiều người gây giống sử dụng khay vệ sinh tại địa điểm của chúng. Mèo con của bạn nên được huấn luyện đi vệ sinh trước khi chúng đến nhà bạn. Tuy nhiên, bạn luôn có thể huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh sau khi mang về nhà. Có thể mất vài tuần thử và sai, nhưng kiên nhẫn là chìa khóa.

Mèo Savannah có hung dữ với những vật nuôi khác không?

Không. Mèo Savannah không nổi tiếng là hung dữ hay phá hoại trong các hộ gia đình. Mèo Savannah thông minh và tràn đầy năng lượng, đồng thời chúng cần được kích thích, tập thể dục và các thói quen khiến chúng luôn bận rộn. Nếu bạn không đi làm hàng ngày, hãy đảm bảo có việc gì đó để họ làm, nếu không bạn có thể thấy họ trèo tường theo đúng nghĩa đen khi bạn về nhà. Đồ chơi như cột cào, đồ chơi phát ra tiếng kêu, bóng và các thiết bị nhanh nhẹn khác có thể giúp trẻ đốt cháy năng lượng.

Mèo Savannah có gây dị ứng không?

Không, những con mèo này không gây dị ứng. Chúng sẽ cần được chải lông thường xuyên để giảm lượng lông tơ, thứ có thể gây ra phản ứng ở những người bị dị ứng với mèo.

Bạc Savannah mèo
Tín dụng hình ảnh: Yana Vydrenkova, Shutterstock

Mèo Savannah có bắt buộc phải tiêm phòng như những con mèo khác không?

Đúng vậy. Mèo con của họ phải có cuộc hẹn thú y đầu tiên và được tiêm một bộ vắc-xin trong khoảng 8-9 tuần tuổi. Những nhà lai tạo có uy tín sẽ tiêm cho mèo con hai loại vắc-xin trước khi gửi chúng về nhà. Các tiểu bang và thành phố riêng lẻ có thể có lịch tiêm phòng bệnh dại khác nhau. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các quy định được tuân thủ khi mèo con về nhà.

Có danh sách chờ hay Savannah không?

Có thể có tùy thuộc vào nhà lai tạo. Những chú mèo con này rất được săn đón và để có được một chú mèo con mới, bạn có thể phải đợi một lứa mới ra đời. Do đó, số lượng mèo con có sẵn để mua hàng năm là rất nhỏ. Bạn có thể phải đăng ký danh sách chờ hoặc liên hệ với nhiều nhà lai tạo để tìm mèo con. Lưu ý rằng để thêm tên của bạn vào danh sách chờ của họ, nhiều nhà lai tạo yêu cầu một khoản đặt cọc (từ 200 đô la đến 500 đô la trở lên). Bạn có thể phải đợi đến 12 tháng mới có mèo con. Đôi khi, danh sách chờ đợi có thể dài nên bạn có thể quyết định rằng mình không có thời gian chờ đợi và mua một chú mèo con từ nhà lai tạo khác.

Mèo Savannah thích ăn gì?

Những con mèo này ăn khá nhiều thức ăn giống như các giống mèo khác. Khi mua mèo con của bạn, người gây giống sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các loại thực phẩm được khuyến nghị, cả thức ăn thô và thức ăn thô. Chúng có thể ăn thức ăn cao cấp cho mèo để duy trì sức khỏe tốt nhất. Đừng thay đổi chế độ ăn của mèo khi chưa hỏi ý kiến của người gây giống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với mèo con có thể không chịu được các mùi vị khác nhau của cùng một loại thức ăn.

Tôi có cần tẩy giun cho mèo con không?

Trước khi mèo con của bạn đến nhà bạn, chúng nên được kiểm tra ký sinh trùng và tẩy giun. Kiểm tra sức khỏe hàng năm của bạn nên bao gồm tẩy giun nếu mèo con của bạn chưa ra ngoài. Thuốc trị bọ chét và sâu nên được cung cấp cho Savannah, những người có thể tiếp cận với hoạt động ngoài trời hoặc ở gần các động vật khác. Trao đổi với bác sĩ thú y về việc tẩy giun.

mèo con thảo nguyên nghiêng đầu
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Mèo Savannah có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào về giống chó không?

Hai bệnh di truyền phổ biến ở mèo Savannah và những bệnh này có thể được kiểm tra về mặt di truyền. Những bệnh này bao gồm Thiếu hụt Pyruvate Kinase và Teo võng mạc tiến triển. Các nhà lai tạo có uy tín có thể kiểm tra các bệnh này và loại bỏ bất kỳ động vật nào có thể mang mầm bệnh khỏi chương trình nhân giống của họ. Vì vậy, hãy chắc chắn yêu cầu nhà lai tạo của bạn cung cấp bằng chứng thử nghiệm.

Mèo Savannah có nên được phép ở ngoài trời không?

Bạn có thể ngạc nhiên vì điều này, nhưng không. Mèo Savannah không được phép đi lang thang bên ngoài mà không có chủ và dây xích. Những con mèo này rất tò mò và có nguy cơ tai nạn xe hơi cao. Chúng cũng có xu hướng đi lang thang và không bao giờ quay trở lại, khiến chúng có nguy cơ bị thương hoặc bị con người nhầm là mèo hoang. Những con mèo này cũng có nguy cơ bị đánh cắp bởi những người ngưỡng mộ. Vì vậy, đừng bao giờ cho phép mèo Savannah của bạn ra ngoài trời mà không có bạn và dây xích tốt.

Savannah có thể leo hàng rào không?

Vâng, giống như nhiều giống mèo khác, chúng có thể trèo qua hầu hết các hàng rào khá dễ dàng. Họ chỉ được phép ra ngoài trong chuồng có mái che an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng dây xích với dây nịt an toàn hoặc áo khoác đi bộ.

Có cách nào để ngăn Savannah của tôi làm trầy xước đồ đạc của tôi không?

Savannah, giống như tất cả các loài mèo, có bản năng tự nhiên là cào vào đồ vật. Đó là cách để chúng đánh dấu lãnh thổ bằng các tuyến mùi và giúp chúng mài móng chân sắc bén hơn. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để khiến mèo ngừng cào đồ đạc của bạn là chỉ cần cho chúng thực hiện một số hoạt động khi bạn ở nhà và khi bạn đi vắng. Trụ cào, đồ chơi cào móng hoặc cây dành cho mèo là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để ngăn chặn việc đồ đạc bị trầy xước khó chịu. Bạn cũng có thể tạo mê cung, cột leo trèo cũng như các thiết bị và đồ chơi nhanh nhẹn khác trong nhà để giúp mèo đốt cháy năng lượng của chúng.

Phần kết luận

Vì vậy, như bạn có thể thấy, nếu mang một chú mèo Savannah về nhà, bạn không nên ngạc nhiên khi nó rất thích nước. Tuy nhiên, tốt nhất là đừng bao giờ để mèo một mình trong nước mà hãy từ từ làm quen với nước. Những con mèo này là những vận động viên bơi lội cừ khôi nhưng những con mèo nhỏ hoặc những con chưa quen với nước chắc chắn sẽ cần được huấn luyện và hỗ trợ ban đầu. Bạn cũng nên biết các khía cạnh khác của mèo Savannah trước khi mang một con về nhà và hy vọng bài viết này cung cấp tất cả thông tin bạn cần biết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: AJR_photo, Shutterstock