12 lý do có thể khiến con mèo của bạn cứ đuổi theo bạn – Nó có săn bạn không?

12-lý-do-có-thể-tại-sao-con-mèo-của-bạn-cứ-đuổi-bạn-làm-nó-săn-bạn-1 Bị rượt đuổi về cơ bản là một nghi thức vượt qua đối với bất kỳ chủ sở hữu mèo nào. Một phút, tất cả đều yên tĩnh và thanh bình trong nhà của bạn. Tiếp theo, bạn có một chú mèo lông xù đang theo sát gót bạn, háo hức bắt kịp và gây ra một chút nghịch ngợm khi chúng đang ở đó. Và họ dường như không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với nó!

Vậy tại sao con mèo của bạn thích đuổi theo bạn? Đó là tất cả trong niềm vui tốt, hay bạn nên lo lắng? Dưới đây là 12 lời giải thích có thể giải thích tại sao con mèo của bạn dường như không thể cưỡng lại sự thôi thúc:

Nội dung bài viết

1. Mèo có hành vi săn mồi theo bản năng

Là chủ sở hữu mèo, bạn đang sống với một trong những kẻ săn mồi tài năng nhất (và dễ thương nhất) trên hành tinh. Bản năng săn mồi của mèo rất mạnh mẽ ngay cả ở mèo con, và điều này bao gồm các hành vi săn mồi như rình rập, vung vẩy, vồ và vâng, đuổi theo.

Chắc chắn, con mèo cưng của bạn có thể không cần săn mồi để tồn tại, nhưng sự thúc đẩy vẫn còn trong DNA của nó. Đối với mèo, chủ nhân của chúng là con mồi—mặc dù là một loại con mồi rất thân thiện. Nếu bạn di chuyển nhanh hoặc theo cách không thể đoán trước, mèo của bạn sẽ cố gắng đuổi kịp bạn là điều đương nhiên.

Xét cho cùng, chúng được lập trình để săn các mục tiêu di động. Trong trường hợp này, đó là bạn!

săn mèo
Tín dụng hình ảnh: katya-guseva0, Pixabay

2. Con mèo của bạn đang cố chơi với bạn

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con mèo chơi với những con mèo khác chưa? Có khá nhiều cuộc rượt đuổi liên quan! Mèo đuổi nhau cho vui và trò chơi này thậm chí có thể bao gồm các yếu tố như trốn tìm, đấu vật và thậm chí là gắn thẻ. Khi con mèo của bạn quyết định đuổi theo bạn, điều đó có thể có nghĩa là chúng coi bạn là bạn chơi của nó. Họ đang cố lôi kéo bạn vào trò chơi yêu thích của họ.

Thỉnh thoảng hãy nuông chiều chúng bằng cách chạy trốn, đuổi theo chúng hoặc trốn vào một chỗ rồi vồ lấy chúng khi chúng ít ngờ tới nhất. Họ sẽ thích nó và bạn sẽ có nhiều thời gian gắn kết với nó.


3. Thiếu kích thích có thể dẫn đến đuổi bắt

Nếu con mèo của bạn không có gì tốt hơn để làm, thì đuổi theo bạn có thể trở thành trò tiêu khiển yêu thích của chúng. Điều quan trọng đối với mèo là có sẵn đồ chơi và hoạt động thú vị ở nhà; nếu không, sự nhàm chán có thể khiến họ tìm kiếm những cách giải trí mới. Điều đó thường liên quan đến việc nhắm mục tiêu vào thứ gì đó (hoặc ai đó) di chuyển.

Đảm bảo cung cấp cho thú cưng của bạn nhiều đồ chơi và trò chơi tương tác có thể khiến chúng tham gia suốt cả ngày. Bằng cách này, chúng sẽ không có bất kỳ ý tưởng điên rồ nào về việc đuổi theo bạn quanh nhà!

chủ mèo nhìn thú cưng của mình
Tín dụng hình ảnh: U__Photo, Shutterstock

4. Lãnh thổ có thể gây ra sự rượt đuổi không mong muốn

Cũng có thể mèo của bạn đang cố khẳng định quyền lãnh thổ của chúng bằng cách đuổi theo người hoặc động vật mới trong nhà.

Nếu một người lạ gần đây đã đến thăm hoặc bạn đã nhận nuôi một con vật cưng mới, mèo có thể cảm thấy bị đe dọa và muốn đuổi những kẻ xâm nhập được cho là này ra khỏi lãnh thổ của chúng. Và vâng, điều này có thể bao gồm bạn. Khi những bản năng lãnh thổ đó bắt đầu, tất cả các cược đã tắt!

Để ngăn chặn điều này, hãy đảm bảo giới thiệu bất kỳ thực thể mới nào cho mèo của bạn một cách có kiểm soát và dần dần. Hãy để chúng quen với sự hiện diện và mùi hương của người mới và thưởng cho chúng vì hành vi tốt.

Bảo vệ không gian an toàn của họ là tốt. Chẳng hạn, đừng để bất kỳ vị khách không báo trước nào vào chỗ ngủ trưa của thú cưng của bạn.


5. Con mèo của bạn có thể đang tỏ ra hiếu động hoặc lo lắng

Đôi khi, mèo có thể biểu hiện hành vi rượt đuổi quá mức nếu chúng phải chịu đựng mức độ lo lắng cao. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sẽ nhận thấy các dấu hiệu căng thẳng khác, chẳng hạn như chải chuốt quá mức và thở hổn hển.

Cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến thú cưng của bạn lo lắng và giải quyết nó. Đôi khi, có thể cần đến bác sĩ thú y. Có một số phương pháp điều trị, bao gồm thuốc chống lo âu hoặc liệu pháp hành vi. Đồng thời, hãy tìm cách giúp mèo cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn khi ở trong nhà bạn.


6. Thay đổi chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của mèo

cận cảnh chú mèo mướp ngồi cạnh đĩa thức ăn bằng sứ đặt trên sàn gỗ và ăn
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Nếu gần đây bạn đã thay đổi chế độ ăn cho mèo, điều này cũng có thể giải thích cho hành vi tò mò và rượt đuổi ngày càng tăng của chúng. Những con mèo có chế độ ăn uống nghèo nàn không năng động hoặc tràn đầy năng lượng như những con mèo có chế độ ăn uống cân bằng, chất lượng cao.

Kết quả là, chúng có thể có xu hướng rượt đuổi và vồ xung quanh nhà vì lúc này chúng cảm thấy đủ năng lượng để làm việc đó.


7. Con mèo của bạn có thể bị ốm hoặc đau

Sự thay đổi đột ngột trong thói quen rượt đuổi của mèo, đặc biệt nếu nó trở nên hung dữ, có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn.

Theo ASPCA, nhiều điều kiện có thể kích hoạt hành vi gây hấn, cũng có thể bao gồm cả việc rượt đuổi hung hãn. Một số trong số này là bệnh động kinh, bệnh răng miệng, cường giáp, bệnh dại, bệnh toxoplasmosis, v.v.

Nếu mèo con của bạn bắt đầu thể hiện những hành vi rượt đuổi hung hãn bất ngờ, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y và kiểm tra kỹ lưỡng. Bằng cách đó, bạn có thể loại trừ bất kỳ vấn đề y tế cơ bản nào có thể gây ra vấn đề hoặc điều trị nếu cần thiết.


8. Rối loạn chức năng nhận thức hoặc suy giảm giác quan ở mèo già

con mèo bị bệnh ở bên đường
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Giống như con người, mèo phát triển các vấn đề khác nhau theo tuổi tác. Rối loạn chức năng nhận thức và suy giảm giác quan đều có thể gây ra sự rượt đuổi hung hãn, vì mèo già có thể bị mất phương hướng và bối rối do các giác quan suy giảm.

Nếu con mèo của bạn đến đó sau nhiều năm và chúng tỏ ra hung dữ hoặc rượt đuổi bất ngờ, bạn nên cung cấp cho chúng một môi trường hỗ trợ nhiều hơn. Điều này có thể bao gồm thêm nhiều giường mềm xung quanh nhà, khuếch tán pheromone làm dịu hoặc cung cấp cho họ chất bổ sung để tăng cường các giác quan.

Kiểm tra chúng; bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn thuốc có thể giúp hỗ trợ chức năng nhận thức ở mèo già.


9. Con mèo của bạn thích ở gần bạn

Nói một cách tích cực hơn, lý do tại sao con mèo của bạn có thể đuổi theo bạn xung quanh có thể đơn giản là vì chúng thích ở gần bạn. Họ có những cách kỳ lạ để thể hiện điều đó, và rượt đuổi là một trong số đó.

Nếu mèo con của bạn đi theo bạn quanh nhà và thỉnh thoảng vồ lấy bạn, chúng có thể chỉ đang cố thể hiện tình cảm của mình. Đó là cách chúng gắn kết với bạn và thu hút sự chú ý của bạn, vì vậy hãy đảm bảo đáp lại chúng bằng tình yêu và sự âu yếm!


10. Họ tò mò về thứ bạn có

Mèo có giác quan nhạy bén hơn con người. Chúng có thể dễ dàng nhận ra những mùi hương và âm thanh nhỏ nhất, vì vậy nếu bạn có thứ gì đó trong tay hoặc trong túi đang thu hút sự chú ý của chúng, chúng có thể muốn điều tra.

Nó có thể nếm những mẩu vụn trên áo sơ mi của bạn hoặc một sợi dây lủng lẳng trong túi của bạn. Dù đó là gì đi nữa, nếu con mèo của bạn đuổi theo bạn xung quanh, rất có thể chúng đang bị hấp dẫn bởi thứ gì đó mà bạn có và muốn khám phá nó.


11. Con mèo của bạn đang cảm thấy bị kích thích quá mức

mèo xám hung dữ cắn tay chủ
Tín dụng hình ảnh: Sozina Kseniia, Shutterstock

Việc mèo đuổi theo đột ngột cũng có thể là dấu hiệu cho thấy các giác quan của chúng đang bị quá tải.

Nếu bạn chơi và tương tác với chúng quá lâu, chúng có thể trở nên quá phấn khích và bắt đầu đuổi theo bạn quanh nhà như một cách để thể hiện điều đó. Nó cũng có thể là một cái gì đó trong môi trường của họ, chẳng hạn như tiếng ồn lớn hoặc ánh sáng rực rỡ, khiến họ bị kích thích quá mức.

Nếu đúng như vậy, hãy cho mèo một thời gian để hạ nhiệt và để các giác quan của chúng trở lại bình thường. Khi chúng lấy lại được trạng thái cân bằng, hành vi rượt đuổi của chúng sẽ giảm bớt.


Có thể là con mèo của bạn đã không được xã hội hóa đúng cách từ khi còn nhỏ, điều này có thể giải thích tại sao nó không ngừng đuổi theo bạn xung quanh.

Một con mèo không được xã hội hóa hoặc hòa đồng kém có thể không thoải mái với con người và các chuyển động của họ, điều này có thể khiến chúng hành động vì sợ hãi hoặc hung dữ. Điều này có thể bao gồm việc xua đuổi bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai mà họ cảm thấy là mối đe dọa.

Những con mèo bị bắt đi lạc thường thuộc loại này, vì vậy nếu con mèo của bạn là một trong số chúng, hãy tìm sự giúp đỡ của một nhà nghiên cứu hành vi chuyên nghiệp để giúp chúng xã hội hóa.

Với sự hướng dẫn và kiên nhẫn phù hợp, bạn có thể dạy mèo cách tương tác tự tin với mọi người và trở nên bớt sợ hãi cũng như hung dữ hơn.

Cách quản lý hành vi rượt đuổi của mèo

Nói chung, rượt đuổi là hành vi vô hại—đó chỉ là con mèo của bạn thể hiện bản năng tự nhiên của nó. Tuy nhiên, có những lúc nó có thể trở nên rối loạn và thậm chí nguy hiểm. Nếu thói quen rượt đuổi của mèo trở nên quá sức chịu đựng, đây là một số mẹo giúp quản lý chúng:

Tránh thô bạo với con mèo của bạn

Mèo thích chơi thô bạo và đánh nhau. Nếu việc rượt đuổi bạn luôn kết thúc bằng một trận đấu vật, thì bạn đang vô tình khuyến khích họ làm điều đó nhiều hơn. Thay vào đó, hãy chú ý đến các hiệp hội mà chúng đang tạo ra và thay vào đó hãy tuân theo các hình thức chơi nhẹ nhàng hơn.

Thường xuyên liên kết với con mèo của bạn

Cô gái chơi với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Nếu đuổi theo là cách duy nhất để mèo thu hút sự chú ý của bạn, thì không có gì ngạc nhiên khi chúng luôn làm điều đó. Xây dựng mối quan hệ bền chặt bằng cách dành thời gian chất lượng cho nhau mỗi ngày và đảm bảo dành cho họ nhiều tình cảm và yêu thương.

Điều này sẽ giúp họ kiểm soát được nhu cầu thu hút sự chú ý của bạn để họ không phải đuổi theo bạn bất cứ khi nào họ nhớ bạn.

Thực hành chuyển hướng

Có rất nhiều trường hợp bạn không muốn mèo đuổi theo mình. Chẳng hạn, bạn có thể đang họp, bị đau, mang vác vật nặng hoặc không có tâm trạng chơi Jerry với Tom của họ.

Trong những trường hợp này, hãy cố gắng thu hút sự chú ý của mèo ở nơi khác bằng đồ chơi và đồ ăn vặt. Điều này sẽ giúp chuyển hướng sự tập trung của họ ra khỏi bạn.

Cung cấp kích thích tinh thần và thể chất

Những con mèo buồn chán có nhiều khả năng hành động và thể hiện năng lượng của chúng theo những cách tiêu cực, chẳng hạn như rượt đuổi không ngừng.

Đảm bảo cho họ nhiều cơ hội để tập thể dục và kích thích tinh thần trong suốt cả ngày. Điều này có thể bao gồm đồ chơi tương tác, câu đố về thức ăn, căn hộ dành cho mèo, cũng như thời gian chơi theo lịch trình với bạn hoặc đồ chơi rô-bốt.

Cân nhắc việc kết bạn với họ

Nếu bạn có một con mèo, chúng có thể đuổi theo bạn vì cô đơn. Có thể là một ý kiến hay nếu bạn có được một người bạn đồng hành là mèo, người có thể mang đến cho chúng sự đồng hành và một lối thoát cho năng lượng của chúng.

Tốt hơn nữa, bạn có thể xem chúng rượt đuổi nhau xung quanh mà không phải trở thành mục tiêu cho những trò nghịch ngợm của chúng!

Lên lịch kiểm tra bác sĩ thú y thường xuyên

Bác sĩ thú y khám răng cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Presslab, Shutterstock

Cuối cùng, nếu hành vi rượt đuổi của mèo diễn ra dai dẳng và có vẻ ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian, tốt nhất bạn nên mang chúng đi kiểm tra sức khỏe. Có thể các vấn đề y tế tiềm ẩn có thể thúc đẩy hành vi của họ, vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên thận trọng và đưa họ đi kiểm tra.

Liên hệ với một nhà nghiên cứu hành vi mèo

Trong những trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như khi mèo của bạn rít lên, cào hoặc cắn trong các đợt rượt đuổi của chúng, có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với một nhà nghiên cứu hành vi mèo.

Một chuyên gia có trình độ có thể đánh giá vấn đề, cung cấp cho bạn các giải pháp tốt nhất và giúp con mèo của bạn học cách cư xử phù hợp đồng thời giữ an toàn cho mọi người.

Phần kết luận

Với sự hiểu biết và quản lý đúng đắn, bạn có thể giúp mèo học cách thể hiện khía cạnh hoang dã của chúng mà không trở nên quá lố.

Tuy nhiên, đừng cố gắng loại bỏ hoàn toàn thói quen theo đuổi của họ. Đó là một phần quan trọng trong ngôn ngữ của mèo và nó có thể cho bạn biết nhiều điều về trạng thái tinh thần và thể chất của nó.

Đánh giá cao bản chất của nó—chỉ là một trong nhiều điều kỳ lạ và tuyệt vời khiến mèo trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời như vậy. Ai biết được, bạn thậm chí có thể đến để thưởng thức trò chơi bắt bài không thường xuyên!

  • Xem thêm: Tại sao con mèo của bạn lại tát hoặc đánh bạn – 15 lý do chính

Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory