Tôi nên đưa những gì vào chế độ ăn của mèo Savannah? Nuôi con mèo của bạn tốt!

a-savannah-mèo-đeo-dây-đỏ-đỏ

Là cha mẹ của mèo, tất cả chúng ta đều cố gắng giữ cho mèo của mình hạnh phúc và khỏe mạnh nhất có thể, bao gồm cả việc cho chúng ăn chế độ ăn uống tốt nhất có thể. Mèo Savannah là một giống mèo rất độc đáo ở chỗ chúng là con lai giữa mèo rừng châu Phi hoang dã và mèo nhà.

Savannah được phân tách theo thế hệ hiếu thảo và những con mèo này có thể có tỷ lệ Serval khác nhau trong cấu trúc di truyền của chúng. Những người mới nuôi mèo Savannah thường thắc mắc liệu có điều gì cụ thể nên được đưa vào chế độ ăn của chúng hay không, đặc biệt là xem xét mức độ gần gũi của chúng với những gốc rễ hoang dã đó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói nhiều hơn về nhu cầu ăn uống của mèo Savannah và cách chọn thức ăn phù hợp cho mèo yêu của bạn.

Nội dung bài viết

Nhu cầu ăn kiêng của mèo Savannah

Tất cả mèo được coi là động vật ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng lấy tất cả chất dinh dưỡng trực tiếp từ các nguồn động vật. Mèo là những thợ săn lén lút đã tiến hóa để tiêu thụ toàn bộ con mồi, điều đó có nghĩa là chế độ ăn uống tự nhiên của chúng bao gồm protein cao, lượng chất béo vừa phải và lượng carbohydrate tối thiểu.

Mèo thuần hóa trong nhà không săn mồi, vì vậy chúng sẽ cần một chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất với nhu cầu ăn uống của chúng. Là con lai không có nghĩa là mèo Savannah cần bất kỳ yêu cầu ăn kiêng đặc biệt nào hoặc bất kỳ chất bổ sung nào, nhưng chúng có năng lượng cao và rất năng động, vì vậy chúng cần một chế độ ăn uống cung cấp dinh dưỡng cân bằng phù hợp với nhu cầu của chúng.

Mèo ăn thức ăn cho mèo có thêm nước
Tín dụng hình ảnh: Irina Kozorog, Shutterstock

Các thành phần chính trong chế độ ăn kiêng của Savannah

Để tái tạo tốt nhất nhu cầu ăn kiêng tự nhiên của Savannah, chúng sẽ cần thức ăn cho mèo chất lượng cao có chứa đủ lượng protein và chất béo với lượng carbohydrate tối thiểu. Họ cũng cần một sự cân bằng của axit amin, axit béo, vitamin và khoáng chất.

Chất đạm

Protein được tạo thành từ các axit amin, là những khối xây dựng của sự sống. Có hai loại axit amin riêng biệt – không cần thiết và thiết yếu. Các axit amin không thiết yếu được tạo ra trong cơ thể, trong khi các axit amin thiết yếu thì không và phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống.

Một trong những axit amin thiết yếu quan trọng nhất đối với mèo được tìm thấy trong các nguồn protein là taurine. Nó rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch khỏe mạnh, thị lực bình thường, chức năng tiêu hóa và chức năng cơ tim, đồng thời duy trì thai kỳ và sự phát triển của thai nhi bình thường. Mèo thiếu taurine có nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe cao hơn.

Thức ăn cho mèo thương mại sử dụng thịt thật, bột thịt và đôi khi là các sản phẩm phụ từ thịt. Các nguồn protein được sử dụng trong thức ăn của mèo có thể bao gồm:

 • Thịt gà
 • Thổ Nhĩ Kỳ
 • Thịt bò
 • Cừu non
 • Con vịt
 • chim cun cút
 • Con thỏ
 • Thịt nai
thức ăn cho chó khô kibble trong hộp lưu trữ
Tín dụng hình ảnh: sophiecat, Shutterstock

độ ẩm

Hydrat hóa đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn của mèo. Trong tự nhiên, mèo lấy hầu hết lượng nước trực tiếp từ con mồi và uống nước ngọt để bổ sung. Chúng ta phải đảm bảo mèo cưng của mình nhận được lượng ẩm thích hợp, vì lượng nước không đủ có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiết niệu.

Các loại thức ăn tươi và đóng hộp có độ ẩm cao hơn nhiều so với thức ăn khô truyền thống, có nghĩa là chúng cho phép mèo của bạn hấp thụ nhiều nước hơn trực tiếp từ bữa ăn của chúng. Những con mèo chỉ ăn thức ăn khô sẽ cần một lượng nước đáng kể từ các nguồn khác. Bất kể bạn cho mèo ăn loại thức ăn nào, chúng phải luôn được tiếp cận với nước sạch và trong lành.

Mập

Chất béo trong chế độ ăn uống sẽ cung cấp nhiên liệu cho năng lượng và rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể khác nhau. Các axit béo hỗ trợ sức khỏe của da và áo khoác. Chất béo còn giúp tăng hương vị cho món ăn. Chế độ ăn dựa trên thịt sẽ cung cấp chất béo động vật cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mèo Savannah của bạn. Chỉ một lượng chất béo vừa phải là cần thiết để mèo có được mọi thứ chúng cần về mặt dinh dưỡng.

Tôi có nên thêm bất kỳ chất bổ sung nào không?

Không có lý do gì để thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào chế độ ăn của mèo trừ khi được bác sĩ thú y tư vấn cụ thể. Có một thứ gọi là có quá nhiều thứ không tốt, và điều tương tự cũng xảy ra với vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Luôn nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn tìm thấy một chất bổ sung mà bạn cảm thấy sẽ có lợi cho mèo Savannah của mình.

Chọn thức ăn phù hợp cho mèo Savannah của bạn

Chọn thức ăn cho mèo phù hợp có thể gây ra một chút thách thức cho chủ sở hữu. Ngày nay, không chỉ có nhiều lựa chọn trên thị trường mà khi chúng ta ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng, chúng ta phải tìm kiếm loại thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và tuổi thọ của chúng.

Nếu bạn có thắc mắc về chế độ ăn uống của Savannah, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y, vì họ luôn cập nhật tình trạng sức khỏe cá nhân của chúng và có thể cung cấp thông tin quan trọng và thậm chí có thể đưa ra một số khuyến nghị. Có một số mẹo về cách chọn thức ăn phù hợp cho mèo Savannah của bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định.

người đàn ông mua thức ăn cho thú cưng
Tín dụng hình ảnh: LADO, Shutterstock

Dinh dưỡng cân bằng là chìa khóa

Savannah không có bất kỳ nhu cầu ăn kiêng đặc biệt nào như một giống chó nhưng vì chúng rất năng động nên chúng nên được cung cấp thức ăn đặc biệt giàu protein. Như đã đề cập ở trên, bạn cũng muốn thức ăn của chúng cung cấp một lượng chất béo cân bằng tốt và lượng carbohydrate tối thiểu, đồng thời bao gồm tất cả các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Xem xét nhu cầu riêng của mèo Savannah của bạn

Mỗi con mèo là duy nhất và mặc dù bạn có thể không phải cho ăn theo chế độ ăn đặc biệt, nhưng có một số điều bạn nên cân nhắc khi thu hẹp lựa chọn thức ăn của mình, chẳng hạn như:

 • Tuổi: Yêu cầu dinh dưỡng sẽ thay đổi khi con mèo của bạn già đi. Mèo con cần thức ăn được chế biến để đáp ứng các yêu cầu cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp. Mèo trưởng thành có xu hướng ăn tốt với các loại thức ăn được thiết kế dành riêng cho mèo trưởng thành. Mèo già có thể cần thức ăn phù hợp với nhu cầu sức khỏe cụ thể của chúng và giảm hoạt động tự nhiên.
 • Kích thước: Mèo Savannah là giống mèo được thuần hóa cao nhất trên thế giới và có thể nặng tới 20 pounds hoặc hơn. Bạn sẽ cần cho ăn theo tỷ lệ thích hợp và thức ăn cho mèo thương mại của bạn sẽ đi kèm với các khuyến nghị cho ăn tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng. Thực phẩm sẽ có nhiều kích cỡ túi, kích cỡ hộp khác nhau, v.v. Bạn muốn chọn thứ gì đó mà bạn không phải liên tục đặt hàng hoặc chạy đến cửa hàng để mua thêm.
 • Sức khỏe: Mèo có thể mắc nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau và tại một số thời điểm trong cuộc đời Savannah của bạn, chúng có thể cần một chế độ ăn uống chuyên biệt hơn tùy thuộc vào loại tình trạng mà chúng mắc phải. Điều này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ thú y.
 • Sở thích: Mèo có thể rất kén chọn và mặc dù mèo Savannah có nhiều tính cách giống chó hơn, nhưng bạn có thể nhận thấy chúng có sở thích nhất định đối với loại thức ăn chúng nhận được hoặc thậm chí cả nguồn protein trong thức ăn. Điều này có thể yêu cầu một số thử nghiệm và lỗi lúc đầu.
mèo thảo nguyên ngồi trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Thức ăn ướt, Thức ăn khô hay Cả hai?

Có nhiều loại thức ăn cho mèo khác nhau trên thị trường, bao gồm thức ăn khô, thức ăn đóng hộp với nhiều kết cấu khác nhau, thức ăn tươi và một số loại thức ăn vụn đông lạnh. Kibble khô là sự lựa chọn kinh tế và thuận tiện nhất vì nó ít tốn kém hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn. Không chỉ vậy, nó còn dễ dàng cất giữ và ít tạo ra sự lộn xộn. Nhược điểm là kibble khô chứa lượng carbohydrate cao hơn và độ ẩm tối thiểu.

Thực phẩm ướt đóng hộp là một lựa chọn rất phổ biến vì nó chứa nhiều độ ẩm, giàu protein và ít carbohydrate. Nó cũng có thể có thời hạn sử dụng lâu hơn nếu chưa mở nhưng sẽ cần được sử dụng nhanh chóng sau khi bạn mở niêm phong. Thực phẩm đóng hộp có nhiều loại như pate, vụn, v.v. Nó lộn xộn hơn nhưng lại rất tốt cho những người kén ăn vì nó có mùi thơm nồng hơn và tổng thể hấp dẫn hơn.

Thực phẩm tươi sống đang ngày càng trở nên phổ biến khi những người nuôi thú cưng tìm cách cho chúng ăn những chế độ ăn chất lượng cao nhất. Thực phẩm tươi thường có chất lượng tốt nhất, vì hầu hết các loại thực phẩm này đều sử dụng nguyên liệu tươi dành cho con người. Điều này có chi phí cao hơn nhiều so với cả thức ăn vụn và thức ăn đóng hộp.

Để đảm bảo con mèo của bạn có được một chế độ ăn uống đầy đủ trong khi bù đắp chi phí và tăng thêm sự tiện lợi, một số chủ sở hữu chọn cung cấp kết hợp thức ăn khô và thức ăn tươi hoặc đóng hộp. Bạn chỉ cần lưu ý đến số lượng được khuyến nghị và luôn chuyển đổi từ từ nếu có thay đổi đối với chế độ ăn kiêng.

thịt hộp với nước sốt và thức ăn khô cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Jiri Hera, Shutterstock

Hạt miễn phí Vs. Bao gồm ngũ cốc

Là loài ăn thịt bắt buộc, hệ thống của mèo không được tối ưu hóa để tiêu hóa carbohydrate, đó là lý do tại sao chúng được khuyến nghị cho chúng ăn chế độ ăn ít carbs. Thức ăn cho mèo không nhất thiết phải không có ngũ cốc trừ khi được bác sĩ thú y gợi ý khác, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều loại thức ăn cao cấp dành cho mèo trên thị trường không có ngũ cốc.

Cuộc điều tra đang diễn ra về chế độ ăn không có ngũ cốc và sức khỏe vật nuôi chỉ liên quan đến chó và mối liên hệ tiềm ẩn với bệnh cơ tim giãn ở chó. Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là vấn đề liên quan đến mèo.

Giữ chất lượng trong tâm trí

Bạn muốn cung cấp cho Savannah của mình một chế độ ăn uống cân bằng, chất lượng cao, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm quen với việc đọc nhãn thực phẩm và hiểu các thành phần. Điều này sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất về chế độ dinh dưỡng của mèo.

Thực phẩm chất lượng hàng đầu sẽ chứa thịt thật từ các nguồn protein động vật làm nguyên liệu hàng đầu. Bạn nên tránh các chất độn, sản phẩm phụ, màu nhân tạo, hương vị và chất bảo quản nếu có thể. Bạn cũng muốn tránh xa lượng carbohydrate quá mức.

Kiểm tra nhãn thực phẩm để xem thực phẩm có đáp ứng các hướng dẫn dinh dưỡng của AAFCO cho nhu cầu của mèo không. Hãy chắc chắn nghiên cứu danh tiếng của các thương hiệu tiềm năng, nơi họ cung cấp nguyên liệu và liệu họ có thực hiện bất kỳ thử nghiệm chất lượng nào cũng như các biện pháp an toàn trong quá trình sản xuất thực phẩm hay không.

người đàn ông mua thức ăn cho thú cưng
Tín dụng hình ảnh: BearFotos, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo Savannah không có bất kỳ nhu cầu ăn kiêng đặc biệt nào vì là một giống mèo và nên được cho ăn thức ăn cho mèo cân bằng, chất lượng cao, giàu protein, chất béo vừa phải và ít carbohydrate. Dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, vì vậy hãy đảm bảo chọn thức ăn cho mèo một cách cẩn thận và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock