Con mèo của tôi có cần ánh sáng mặt trời để khỏe mạnh không? Câu trả lời thú vị!

cam-mèo-ngủ-trên-cỏ

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn sẽ thường xuyên nghĩ khi nhìn thấy con mèo của mình nằm dưới ánh nắng mặt trời rằng điều đó rất quan trọng đối với sức khỏe tốt của nó. Đó là một phần lý do khiến cho ô cửa sổ 1 trở thành một món quà lý tưởng cho người bạn mèo của bạn. Thú cưng của bạn tận hưởng thời gian dưới ánh mặt trời đơn giản vì nó ấm áp và cảm thấy dễ chịu. Chắc hẳn bạn cũng nghĩ như vậy khi đi tắm nắng. Tuy nhiên, có một ranh giới mong manh giữa nhu cầu và mong muốn.

Sự thật là mèo không cần ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, họ chắc chắn thích nó! Cuối cùng, mèo nhận được hầu hết vitamin D từ chế độ ăn uống của chúng 2 . Như đã nói, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng mặc dù con mèo của bạn có thể không cần thời gian dưới ánh nắng mặt trời, nhưng chắc chắn các sinh vật sống được khuyến khích để phát triển.

Nội dung bài viết

Vitamin D và con mèo của bạn

Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) cung cấp hướng dẫn dinh dưỡng cho các nhà sản xuất thức ăn vật nuôi để họ có thể sản xuất chế độ ăn hoàn chỉnh và cân bằng cho vật nuôi. Thông thường, các yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào loài và giai đoạn sống. Vitamin D là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo.

AAFCO khuyến nghị mèo con và mèo cái đang mang thai/cho con bú nên hấp thụ tối thiểu 750 IU/kg, trong khi mèo trưởng thành nên hấp thụ ít nhất 500 IU/kg. Giới hạn trên đối với bất kỳ con mèo nào là 10.000 IU/kg. Động vật bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh còi xương và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Nó rất quan trọng cho sự phát triển thích hợp và tăng trưởng xương.

Mức tối đa tồn tại vì vitamin D hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó tích tụ trong hệ thống của họ và được sử dụng khi cần thiết, không giống như dự trữ chất béo. Chất dinh dưỡng này có thể đạt đến mức độc hại nếu động vật ăn quá nhiều theo thời gian.

Mèo Mang Thai Dễ Thương Thư Giãn
Tín dụng hình ảnh: Lenar Musin, Shutterstock

Vitamin ánh nắng mặt trời

Chắc hẳn bạn đã từng nghe vitamin D được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời. Nguyên nhân là do việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích thích sự hình thành tiền vitamin D3 ở người và các động vật khác. Tiếp xúc thêm gây ra các phản ứng hóa học để biến nó thành dạng có thể sử dụng được. Rất ít nguồn dinh dưỡng chất lượng tồn tại. Đó là lý do tại sao mẹ bạn bảo bạn chơi ngoài trời khi còn bé. Khoảng 15 phút tiếp xúc đáp ứng nhu cầu vitamin D của bạn.

Tuy nhiên, quá trình xảy ra với mèo và chó thì khác, mặc dù chúng chia sẻ 90% và 84% DNA của chúng ta. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng phơi nắng không kích thích tổng hợp vitamin D trong cơ thể của cả hai loài động vật.

Răng nanh và mèo hoang chủ yếu là loài ăn mồi hoặc sống về đêm, trùng với thời điểm con mồi của chúng hoạt động. Một số quần thể sói có mô hình hoạt động khác nhau dựa trên nơi chúng sống, với động vật Bắc cực là một ngoại lệ đáng chú ý. Do đó, không có ý nghĩa tiến hóa nào đối với những loài động vật ban đêm này cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi lối sống của chúng khiến chúng tránh xa ánh sáng mặt trời.

Nếu sự tiếp xúc này là cần thiết vào một thời điểm nào đó trong quá khứ tiến hóa, thì đặc điểm này đã bị mất đi đối với các thế hệ động vật có thể sống dưới bóng đêm thay vì sức nóng của mặt trời.

Trong đó cũng có câu trả lời để đáp ứng nhu cầu vitamin D. Chó và mèo có thể nhận được lượng cần thiết thông qua chế độ ăn uống của chúng, có lẽ là từ con mồi của chúng trong tự nhiên. Đó là một lý do khác mà chúng tôi khuyên bạn nên có một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng.

Câu hỏi liệu con mèo của bạn có cần ánh sáng mặt trời để khỏe mạnh hay không rơi vào vấn đề thoải mái hơn là vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn một nếp nhăn khác cho câu chuyện mà chúng ta phải thảo luận.

con mèo ngủ gần cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: tache, Shutterstock

Ung thư da và mèo

Động vật có lông có lợi thế hơn con người. Áo khoác của họ hoạt động như một rào cản đối với bức xạ tia cực tím có hại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là con mèo của bạn miễn nhiễm với hậu quả của việc tiếp xúc quá nhiều. Thú cưng thường xuyên tắm nắng ở cửa sổ vẫn có nguy cơ mắc ung thư tế bào vảy, một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở mèo.

Các bác sĩ thú y nhìn thấy nó thường xuyên nhất ở những con mèo có màu sáng hoặc trắng. Tuy nhiên, nguyên nhân là như nhau: tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Với suy nghĩ này, điều đáng chú ý là các cửa sổ thông thường trong nhà chỉ lọc được khoảng 75% bức xạ UVA, loại nguy hiểm nhất liên quan đến nguy cơ ung thư của thú cưng của bạn.

bác sĩ thú y kiểm tra da mèo
Tín dụng hình ảnh: lev.studio, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Nhìn thấy một con mèo dang rộng dưới ánh mặt trời có vẻ giống như một phiên bản mèo của giấc mơ hoàn hảo. Mặc dù nó không cần thiết cho sức khỏe tốt, tuy nhiên, nhiều vật nuôi — mèo và chó — vẫn thích nó. Sự tiếp xúc của mèo con là điều cần lưu ý, đặc biệt nếu thú cưng của bạn có màu sáng. Tuy nhiên, tắm nắng không thường xuyên sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay