5 lý do khiến con mèo của bạn hót líu lo với chim: Chúng có dụ chúng không?

con mèo săn chim trên đồng cỏ

Mèo là những sinh vật tò mò. Vì vậy, chúng tôi thường cố gắng tìm hiểu xem họ đang nghĩ gì hoặc tại sao họ lại hành động theo một cách cụ thể. Một trong những điều mà con mèo của bạn có thể làm là hót líu lo với chim. Và, như bạn có thể biết, mèo không phải là bạn của chim. Vì vậy, tại sao người bạn lông xù của bạn lại hót líu lo và trò chuyện với những chú chim?

Theo các chuyên gia, đây là năm lý do khiến con mèo của bạn ríu rít với chim và tại sao chúng lại ríu rít với bạn.

Nội dung bài viết

Chirping là gì?

Âm thanh ríu rít mà mèo tạo ra giống như tiếng chim. Âm thanh có thể phát ra khi miệng mèo mở hoặc gần như đóng lại. Những âm thanh là tiếng bíp ngắn hoặc rung động nhanh chóng trong cổ họng. Những âm thanh khác thường, yên tĩnh và lặp đi lặp lại.

1. Biểu hiện của sự phấn khích

cận cảnh râu mèo
Tín dụng hình ảnh: Nennieinszweidrei, Pixabay

Theo Hiệp hội mèo quốc tế (TICA), khi một con mèo đang nhìn ra ngoài cửa sổ và phát hiện ra một con chim, bản năng săn mồi của nó sẽ trỗi dậy. Nó giống như một con chó chảy nước dãi khi chúng mong đợi thức ăn hoặc món quà của mọi người.

Vì vậy, khi con mèo của bạn bắt đầu hót líu lo, bạn sẽ thấy răng của nó va vào nhau lập cập, đồng tử mở rộng và đuôi của nó di chuyển qua lại một cách điên cuồng. Đây là một cuộc biểu tình của sự phấn khích. Rất có thể mèo của bạn nhìn thấy một số con mồi như chim hoặc thậm chí là một món đồ chơi yêu thích.


2. Họ đang nhạo báng lũ chim

Giống như những con mèo hoang, con mèo của bạn đang cố lừa con mồi của chúng. Bằng cách bắt chước âm thanh của một con chim, con mèo dường như không phải là mối đe dọa khiến con chim dễ bị bắt hơn. Hành vi "sống sót của kẻ mạnh nhất" này cũng phổ biến ở sư tử núi và báo đốm trong tự nhiên.


3. Thể hiện sự thất vọng tốt

săn mèo
Tín dụng hình ảnh: katya-guseva0, Pixabay

Khi con mèo của bạn thoáng thấy con mồi nào đó, chúng có thể tỏ ra bực bội hoặc lo lắng. Trong khi trên thực tế, chỉ cần nhìn thoáng qua một con chim, chuột hoặc bọ, mèo của bạn sẽ tràn đầy dự đoán. Thử thách của cuộc đi săn mang tính giải trí và khả năng bị bắt là hấp dẫn đối với con mèo của bạn.

Quan sát mèo của bạn hành động là một lời nhắc nhở rằng mặc dù chúng ta coi chúng là thú cưng dễ thương đáng yêu của mình, nhưng thực chất chúng là những kẻ săn mồi. Và, trong khi họ có thể mong đợi bữa ăn nhẹ, họ thực sự thích cuộc rượt đuổi!


4. Chúng đang bắt đầu “Trình tự săn mồi” của mình

Vì mèo có bản năng săn mồi tự nhiên, chúng sẽ tự nhiên phấn khích khi nhìn thấy một con chim hoặc sóc chuột khi nhìn ra ngoài cửa sổ. Khi phát hiện ra con mồi, chúng sẽ bắt đầu một loạt hành vi săn mồi được gọi là “chuỗi con mồi”.

Trình tự bắt đầu với cảnh con mèo nhìn chằm chằm vào con mồi. Khi con mèo nhìn chằm chằm, nó bắt đầu có dấu hiệu phấn khích. Nó sẽ bắt đầu líu lo và ríu rít như một con chim. Khi đến thời điểm, nó sẽ rình rập hoặc đuổi theo con mồi. Cuối cùng, nó sẽ vồ và ngoạm lấy. Cuộc tấn công cuối cùng của con mèo là cắn chết người.

Hãy nhớ cung cấp những thứ sẽ khuyến khích bản năng săn mồi tự nhiên này ở mèo của bạn. Họ sẽ yêu bạn vì đã làm như vậy!


5. Đó là một phản xạ giết người (theo nghĩa đen)

mèo săn chim
Tín dụng hình ảnh: Alexas_Fotos, Pixabay

Là cha mẹ nuôi thú cưng, có thể khó tưởng tượng người bạn lông xù của bạn là một kẻ giết người độc ác, nhưng mặc dù bản chất có vẻ tàn nhẫn, nhưng điều đó cũng cần thiết. Vì vậy, đừng giữ nó chống lại con mèo quý giá của bạn.

Những âm thanh kêu do mèo tạo ra bắt chước hàm của mèo khi chúng ngoạm vào cổ và cắt đứt xương sống của con mồi. Đây là một phản xạ không tự nguyện do hệ thống vận động của mèo gây ra và nó hoàn toàn bình thường. Chính sự nhiệt tình liên quan đến việc bắt và giết đã khiến hàm của chúng di chuyển rất nhanh. Tiếng hót líu lo bắt chước động tác giết hoặc ngoạm cổ con mồi.

Tuy nhiên, điều đó có thể hiểu được nếu bạn cảm thấy khó nghĩ về người bạn lông lá của mình theo cách này.

Phần kết luận

Đừng lo lắng và nghĩ rằng con mèo của bạn coi bạn là con mồi nếu nó ríu rít với bạn. Con mèo có thể đang tìm kiếm sự chú ý của bạn hoặc chào đón bạn. Âm thanh ríu rít, sự tập trung và háo hức có thể giống nhau, nhưng con mèo sẽ đi loanh quanh, trông có vẻ thoải mái và có thể cọ vào người bạn. Cũng có khả năng là nó đang nói xin chào, hoặc nó đang ra hiệu cho bạn rằng nó muốn chơi hoặc ăn.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tại sao con mèo của bạn ríu rít với tiếng chim, bạn có thể muốn mở rèm và để con mèo của bạn thích xem chúng. Thỏa mãn bản năng săn mồi và sự phấn khích của cuộc rượt đuổi sẽ khiến mèo của bạn luôn gắn bó, kích thích và vui vẻ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: digitalienspb, Shutterstock