Kích thước mèo Savannah: Chúng lớn đến mức nào + Biểu đồ kích thước

savannah-mèo-ngồi-trên-đi-văng

Mèo Savannah được biết đến với thân hình dài và gầy, đồng thời chúng có thể phát triển đến kích thước khá lớn. Việc xác định mèo Savannah sẽ lớn đến mức nào có thể đặc biệt khó khăn vì phần lớn điều này liên quan đến thế hệ của mèo. Mèo F1 Savannah có xu hướng lớn hơn đáng kể (lên đến 25 inch) so với các thế hệ có ít người Serval gốc Phi hơn trong tổ tiên của chúng, chẳng hạn như mèo F5 Savannah (lên đến 18 inch).

Chúng tôi sẽ xem xét các kích thước khác nhau mà bạn có thể mong đợi từ mèo Savannah và những gì bạn có thể mong đợi trong quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

Nội dung bài viết

Sự thật về mèo Savannah

Mèo Savannah là một giống mèo khá mới xuất hiện lần đầu vào cuối những năm 1980. Chúng đã nhận được danh hiệu Vô địch từ Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) vào năm 2012 và các chương trình nhân giống đang tiếp tục phát triển để phù hợp hơn với các tiêu chuẩn giống.

Mèo Savannah được lai với mèo Serval châu Phi và mèo thuần hóa, đồng thời chúng được phân loại theo thế hệ bắt đầu bằng chữ “F” và theo sau là một con số biểu thị thế hệ của chúng.

Vì vậy, một con mèo F1 Savannah có bố mẹ là người Serval châu Phi và bố mẹ là mèo nhà. Một con mèo Savannah F2 sẽ bị loại bỏ xa hơn một chút và có ông bà người Serval châu Phi. Con số tăng lên khi bạn di chuyển xa hơn qua các thế hệ và hầu hết các nhà lai tạo không ghi lại ngoài mèo F8 Savannah.

con mèo savannah nhìn vào một cái gì đó
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Biểu đồ kích thước và tăng trưởng của mèo Savannah

Phạm vi kích thước và trọng lượng rất khác nhau do các thế hệ mèo Savannah khác nhau. Mèo con có thể nặng từ 3 đến 10 pound và con trưởng thành có thể nặng từ 12–25 pound. Cùng với vai trò của các thế hệ, mèo Savannah đực có xu hướng phát triển lớn hơn con cái. Dưới đây là trọng lượng và chiều dài mà bạn có thể mong đợi mỗi thế hệ mèo Savannah đạt được.

Thế hệ Phạm vi trọng lượng Phạm vi chiều dài
F1 19–30 lbs 22–25 inch
F2 16–30 lbs 20–24 inch
F3 14–24 lbs 18–21 năm
F4 14–20 lbs 16–19 năm
F5 14–20 lbs 16–18 năm
F6 12–15 lbs 12–14 inch
F7 10–15 lbs 10–14 inch

Khi nào một con mèo Savannah ngừng phát triển?

Mèo Savannah già đi chậm hơn một chút so với hầu hết các giống mèo khác. Chúng thường ngừng phát triển khi được khoảng 3 tuổi và trưởng thành hoàn toàn vào khoảng thời gian này. Mèo Savannah vẫn có thể cao thêm vài inch và tăng thêm vài ounce, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần sau 3 năm.

Biết khi nào mèo Savannah trưởng thành là rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn xác định trọng lượng và kích thước khỏe mạnh của từng cá thể. Theo dõi cân nặng của nó thường xuyên có thể giúp bạn biết liệu nó có tăng cân không cần thiết và cần điều chỉnh chế độ ăn uống hay không. Theo dõi quá trình giảm cân cũng có thể giúp phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của mèo.

một con mèo thảo nguyên đeo dây nịt màu đỏ
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của mèo Savannah

Kích thước của mèo Savannah phụ thuộc vào sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường. Mèo Savannah có bố mẹ lớn hơn thường sẽ lớn hơn. Vì mèo Serval châu Phi có thể dài khoảng 2 feet, nên bạn có thể mong đợi mèo F1 Savannah có bố mẹ là mèo Serval châu Phi sẽ lớn nhất trong tất cả các thế hệ. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là các thế hệ khác không thể đạt được kích thước lớn, đặc biệt nếu họ có cha mẹ lớn hơn mức trung bình.

Mèo con cũng cần nhiều cơ hội tập thể dục và chế độ ăn hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não và xương của mèo con. Vì vậy, điều quan trọng là phải cho nó ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao để giúp nó đạt được chiều cao và cân nặng tối ưu khi trưởng thành.

Cho mèo con ăn đúng loại thức ăn cũng có thể ngăn mèo phát triển các bệnh mãn tính do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Các vấn đề sức khỏe phổ biến liên quan đến dinh dưỡng kém bao gồm béo phì, viêm tụy, bệnh đường tiết niệu, bệnh tim và các trường hợp tiêu chảy mãn tính.

mèo savannah trên cột cào
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

Chế độ ăn uống lý tưởng để duy trì cân nặng khỏe mạnh

Loại chế độ ăn uống lý tưởng phụ thuộc vào giai đoạn sống của mèo Savannah. Mèo con thường yêu cầu chế độ ăn giàu protein và calo cao để có thể hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Mèo Savannah trưởng thành thường được hưởng lợi từ thức ăn cho mèo chứa nhiều protein hơn vì chúng có xu hướng hoạt động nhiều hơn các giống mèo khác.

Khi một con mèo Savannah đến tuổi trưởng thành, nó thường chậm lại và không cần tiêu thụ nhiều protein và calo. Nhiều loại thức ăn dành cho mèo cao cấp có hàm lượng protein thấp hơn để đảm bảo rằng mèo không bị thừa cân. Mèo Savannah cũng có thể bắt đầu rụng răng khi chúng già đi, vì vậy hầu hết mèo Savannah sẽ phải chuyển sang ăn thức ăn ướt cho mèo có dạng pate đặc.

con mèo thảo nguyên nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: kuban_girl, Shutterstock

Cách đo mèo Savannah của bạn

Việc đo mèo Savannah thường cần đến hai người vì những con mèo này khá hiếu động và không biết ngồi yên trong thời gian dài. Bạn có thể cần một người giữ mèo hoặc thu hút sự chú ý của nó bằng cách đưa ra phần thưởng trong khi người kia đo đạc.

Tốt nhất bạn nên sử dụng thước dây mềm và bắt đầu bằng cách đo từ chóp mũi đến gốc đuôi của mèo. Chiều cao của nó có thể được đo bằng cách bắt đầu từ chân trước đến gốc cổ.

Cách tốt nhất để đo cân nặng của mèo Savannah là sử dụng cân dành cho thú cưng. Mèo Savannah rất thông minh và có thể được huấn luyện để ngồi yên trên cân. Sử dụng phần thưởng và phần thưởng tích cực có thể giúp mèo Savannah của bạn học cách ngồi trong khi chiếc cân đọc trọng lượng của nó. Bạn có thể đo kích thước và cân nặng của mèo mỗi tuần một lần để theo dõi quá trình phát triển của nó.

  • Đọc liên quan: F4 Savannah Cat

Phần kết luận

Biết được thế hệ của mèo Savannah có thể giúp bạn dự đoán chính xác hơn về kích thước và cân nặng của nó khi nó trưởng thành hoàn toàn. Mèo F1 và F2 Savannah có xu hướng lớn nhất, trong khi mèo F5 Savannah và các thế hệ tiếp theo có kích thước tương đương với một con mèo nhà lớn.

Việc theo dõi kích thước và cân nặng của mèo Savannah rất hữu ích vì những thay đổi trong những yếu tố này có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Cho nó ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, chất lượng cao và cho nó nhiều cơ hội tập thể dục cũng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, đồng thời giúp mèo con lớn lên để trở thành những con trưởng thành khỏe mạnh và năng động.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock