Kinh nghiệm nuôi mèo

10 lý do khiến con mèo của bạn ngồi bên cửa (Những điều bạn cần biết!)

con mèo gần cửa đóng

Mèo được biết đến với bản tính tò mò và độc lập. Mỗi con mèo đều có những hành vi độc đáo và khác thường của riêng chúng, nhưng một hành vi mà nhiều người nuôi mèo chú ý là xu hướng ngồi trước cửa của chúng. Là những người nuôi thú cưng, chúng ta có thể tự hỏi liệu hành vi này có bình thường không, hay liệu đó có phải là điều cần cảnh giác hay không. Tại sao mèo ngồi bên cửa?

Có một vài lý do khác nhau khiến mèo có thể làm điều này. Đôi khi, câu trả lời không phức tạp như bạn nghĩ! Trong bài viết này, chúng tôi khám phá 10 lý do có thể cho hành vi đáng yêu này.

Nội dung bài viết

1. Họ muốn đi chơi

gừng Chú mèo lông ngắn kỳ lạ ngủ gần cửa
Tín dụng hình ảnh: Wutlufaipy, Shutterstock

Rõ ràng và đơn giản, nếu bạn thấy con mèo của mình đang ngồi ở cửa, có lẽ chúng muốn ra ngoài. Vì tất cả các con mèo đều khác nhau, lý do chúng muốn ra ngoài có thể khác nhau—từ việc đi vệ sinh cho đến đơn giản là muốn khám phá. Con mèo của bạn có thể thích đi vệ sinh bên ngoài hơn hoặc chúng có thể thích các hoạt động ngoài trời như chơi đùa, săn bắn hoặc đơn giản là ở bên ngoài.

Nếu bạn thấy mình liên tục phải mở cửa cho mèo ra ngoài, bạn có thể muốn lắp cửa cho mèo để người bạn mèo của bạn có thể ra vào tùy ý, đồng thời giúp bạn đỡ phải mở cửa cho bạn. con mèo mỗi lần. Nhưng nếu bạn không tự tin cho mèo đi lang thang ngoài trời, dù là vì vấn đề an toàn hay nguy cơ chúng bỏ chạy, thì tốt nhất bạn nên giữ chúng trong nhà.


2. Tò mò về đối phương

Mèo là những sinh vật tò mò muốn biết những gì diễn ra xung quanh chúng. Những cánh cửa đóng kín tạo ra sự bí ẩn cho mèo vì chúng không biết có gì ở phía bên kia. Mèo có thể trở nên đặc biệt tò mò nếu chúng thấy con người của chúng ra vào cánh cửa bí ẩn đó.

Để kích thích trí tò mò của mèo và cho phép chúng khám phá tùy ý, bạn có thể muốn mở cửa trong nhà. Lắp cửa cho mèo quanh nhà cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn muốn đóng một số cửa nhất định. Nếu có một số phòng nhất định trong nhà mà bạn coi là “khu vực cấm mèo”, thì bạn có thể cân nhắc thỉnh thoảng cho chúng xem có gì đằng sau cánh cửa chỉ để khơi gợi trí tò mò của chúng.


3. Họ nghe thấy điều gì đó

con mèo gần cửa nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Mèo có nhiều giác quan nhạy bén hơn con người chúng ta, bao gồm cả thính giác. Trong cuộc sống hàng ngày, rất có thể con mèo của bạn nghe thấy những điều mà bạn không nghe thấy. Lý do tại sao con mèo của bạn ngồi cạnh cửa có thể là vì chúng có thể nghe thấy điều gì đó ở phía bên kia!

Một lần nữa, mèo là sinh vật tò mò không thích bí ẩn. Nghe thấy điều gì đó mà họ không quen thuộc có thể khơi gợi sự tò mò của họ và trong một số trường hợp, thậm chí có thể khiến họ cảm thấy lo lắng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể muốn để rèm mở, chỉ để chúng có thể nhìn ra bên ngoài.


4. Họ thấy điều gì đó

Giống như thính giác của chúng, mèo cũng có thị giác tuyệt vời. Con mèo của bạn có thể thích ngồi bên cửa chỉ vì có thứ gì đó trên cửa thu hút sự chú ý của chúng. Chúng có thể là dấu vết của một con bọ, một hạt bụi hoặc thậm chí là một tia sáng phản chiếu trên bề mặt cửa.


5. Họ đang say nắng

Mèo nóng. Mèo mướp ba màu đang kêu ngồi trên bậu cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: Faroe, Shutterstock

Một lý do khác khiến con mèo của bạn ngồi cạnh cửa có thể là do chúng đang động dục. Đây là một hành vi hoàn toàn bình thường ở những con mèo cái khi chúng có khả năng sinh sản và sẵn sàng giao phối. Khi động dục, chúng có bản năng tự nhiên muốn ra ngoài tìm bạn tình. Những con đực cũng có thể ngồi cạnh cửa, không phải vì chúng đang nóng mà vì chúng ngửi thấy một con cái đang ở gần đó. Để ngăn chặn hành vi này, cũng như bất kỳ trường hợp mang thai ngoài ý muốn nào, bạn nên triệt sản mèo cái và triệt sản mèo đực.


6. Họ Biết Bạn Đến hoặc Đi

Mèo cũng có cách thể hiện tình cảm riêng với chủ. Họ có thể hiểu thói quen của bạn và thời gian bạn thường ra khỏi nhà hoặc về nhà—đó là lý do tại sao bạn có thể thấy họ ngồi trước cửa khi bạn chuẩn bị rời đi hoặc khi bạn về nhà sau khi đi công tác xa.

Hành vi này không phải là nguyên nhân đáng báo động và thậm chí có thể được coi là quan tâm đến mèo của bạn. Nhưng nếu bạn thấy chúng kêu meo meo không kiểm soát, mèo của bạn có thể đang mắc chứng lo lắng bị chia ly, khiến chúng khó đối phó khi ở xa bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết các khuyến nghị về cách xoa dịu nỗi lo lắng về sự xa cách của chúng.


7. Họ đang buồn chán

Mèo xanh Abyssinian ngồi trên tay ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Foonia, Shutterstock

Mèo đến từ một gia đình động vật ăn thịt. Họ tự nhiên cần rất nhiều kích thích và chuyển động. Như đã nói, mèo cũng có thể dễ dàng chán nản nếu không được kích thích thích hợp. Bạn có thể nhận thấy chúng trở nên bồn chồn, cào cấu vào cửa để tự giải trí.

Mèo được kích thích nhiều ở ngoài trời, nơi chúng được tiếp xúc với nhiều loại mùi hương, nhiệt độ, ánh sáng và những khu vực mới để khám phá. Những con mèo thỉnh thoảng ở ngoài trời có thể đang cố gắng tìm kiếm mức độ kích thích mà chúng không thể vào trong nhà. Thỉnh thoảng cho mèo ra ngoài có thể giúp chúng có được sự kích thích cần thiết.


8. Họ bị căng thẳng

Mặc dù mèo dường như đã tìm ra mọi thứ, nhưng chúng có thể có phản ứng tiêu cực khi bị choáng ngợp bởi những điều chúng không hiểu. Ngồi cạnh cửa và muốn đi ra ngoài có thể là cơ chế đối phó của họ đối với nhiều yếu tố gây căng thẳng có thể xảy ra.

Những thứ như thay đổi thói quen, một con vật cưng mới trong nhà và tách khỏi chủ nhân của chúng có thể khiến mèo căng thẳng và lo lắng. Mèo không thích bí ẩn và không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, điều này thường có thể là quá sức đối với người bạn lông lá của bạn. Dành thời gian chất lượng với con mèo của bạn và tham gia vào các hoạt động gắn kết thú vị có thể giúp xoa dịu sự lo lắng của chúng.


9. Họ bối rối

Con mèo trong nhà nhìn ra cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: rebecaml, Pixabay

Mèo cũng có cách suy nghĩ độc đáo. Đôi khi, sự kết hợp của những điều không quen thuộc, chẳng hạn như âm thanh lạ và bóng tối bên ngoài cửa, cùng với sự bí ẩn của việc không biết những gì ở phía bên kia có thể khiến chú mèo của bạn bối rối. Ngồi bên cửa có thể là cách độc đáo của họ để cố gắng tìm ra những gì họ không hiểu.


10. Họ cách xa nhau

Là con người, đôi khi chúng ta thấy mình lơ đãng và nhìn chằm chằm vào khoảng không mà không ý thức được mình đang làm gì. Suy nghĩ miên man cũng có thể xảy ra ở mèo, đó có thể đơn giản là một lý do khác khiến mèo của bạn ngồi bên cửa! Nếu bạn bắt gặp mèo của mình đang đi ra ngoài, bạn có thể muốn kích thích chúng bằng cách thể hiện tình cảm với chúng.

Phần kết luận

Có nhiều lý do tại sao con mèo của bạn đang ngồi bên cửa. Điều quan trọng là phải hiểu hành vi và thói quen của mèo để giúp bạn xác định những gì chúng đang cố truyền đạt cho bạn. Tất cả các con mèo đều khác nhau và có nhiều cách khác nhau để khơi dậy trí tò mò, cũng như đối phó với sự buồn chán, thiếu kích thích và sự xa cách. Dù lý do là gì, mèo ngồi trước cửa là một hành vi bình thường phổ biến ở nhiều hộ gia đình có bạn đồng hành là mèo.

Xem thêm:

  • 5 lý do tại sao con mèo của bạn ngồi trên vai bạn
  • Tại sao mèo ngồi trên hình vuông, thậm chí là hình vuông băng?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: JMoreira93, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *