5 lý do tại sao con mèo của bạn chui vào chăn (Giải thích về hành vi của mèo!)

lông-mèo-trong-chăn

Hầu hết những người nuôi mèo đều quen thuộc với cảnh tượng đáng yêu khi những chú mèo con lông xù của họ rúc vào trong chăn, tận hưởng sự ấm áp và an toàn trong chiếc tổ mới của chúng. Nhưng tại sao mèo lại thích ngủ trong chăn đến vậy? Điều gì về giường ngủ hấp dẫn họ đến vậy? Hãy cùng xem 5 lý do phổ biến khiến mèo chui vào trong chăn và bạn có thể làm gì để ngăn chặn hành vi này—nếu đó là điều bạn muốn!

Nội dung bài viết

1. Tiện nghi và An ninh

con mèo dưới chăn
Tín dụng hình ảnh: Vinicius de Moraes, Bapt

Không ngạc nhiên, một trong những lý do chính khiến mèo thích ngủ trong chăn là vì chúng cảm thấy an toàn và yên tâm. Mèo thích ở trong không gian kín và chúng có thể xem các tấm che như một nơi trú ẩn an toàn khỏi thế giới bên ngoài. Họ cũng có thể tìm thấy sự ấm áp và thoải mái của bộ đồ giường thoải mái.


2. Nhiệt độ

Một lý do khác khiến mèo có thể ngủ trong chăn là để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Thật vậy, mèo thích nguồn nhiệt, điều này đã được chứng minh qua giấc ngủ trưa của chúng dưới tia nắng xuyên qua cửa sổ. Và khi nhiệt độ có xu hướng giảm vào ban đêm, con mèo của bạn sẽ đi đến nơi ấm nhất, vì vậy dưới chăn lông vũ, và thậm chí nhiều hơn thế nếu bạn đã ở đó. Như vậy, họ sẽ có thể được hưởng lợi từ cả sức nóng của chăn và của cơ thể bạn!


3. Trí tò mò tinh nghịch

Mèo quấn trong chăn lông cừu
Tín dụng hình ảnh: Vikifawn, Pixabay

Mèo là sinh vật tò mò tự nhiên và có thể bị kéo vào chăn mềm của bạn chỉ vì chúng tò mò về những gì bên dưới. Họ cũng có thể tìm thấy bìa là một món đồ chơi thú vị. Bằng cách đào hang và trốn dưới chăn, mèo con có thể thỏa mãn bản năng săn mồi và khám phá tự nhiên của chúng.

Ngoài ra, ẩn nấp ở đó có thể là cách để mèo hòa mình vào môi trường xung quanh và tránh bị con mồi tiềm năng…như chân của bạn chú ý!


4. Bị Bỏ Lại Một Mình

Mặc dù hầu hết những con mèo thích bầu bạn với gia đình con người của chúng, nhưng đôi khi chúng khao khát sự cô độc. Và thường thì nơi trú ẩn yêu thích của họ là dưới đống chăn ga gối đệm mới giặt!


5. Căng thẳng hoặc Lo lắng

mèo dễ thương trong chăn lông

Nếu một con mèo cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc thậm chí sợ hãi, chúng có thể tìm một nơi để trốn. Bằng cách được che chở trong chăn, thú cưng của bạn có thể thoát khỏi nguồn gây căng thẳng và cảm thấy an toàn.

Nhưng hãy cẩn thận vì mèo ốm cũng có xu hướng lẩn trốn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy các triệu chứng khác ở người bạn bốn chân của mình (ví dụ: chán ăn, thờ ơ, thay đổi hành vi, v.v.), thì đã đến lúc bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y.

Cách khắc phục hành vi này

Bạn có thể không thích con mèo của bạn liên tục lẻn vào chăn của bạn, đặc biệt nếu cô ấy có cơ hội để gặm ngón chân của bạn!

Mặc dù không có giải pháp chống đạn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn hành vi này:

  • Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn có một nơi thoải mái để ngủ. Bằng cách này, cô ấy sẽ ít có khả năng tìm kiếm sự ấm áp và an toàn trên giường của bạn.
  • Giữ cho con mèo của bạn giải trí với nhiều đồ chơi và hoạt động. Bằng cách này, cô ấy ít có khả năng tìm đến giường của bạn để giải trí và vui vẻ hơn.
  • Cung cấp cho con mèo của bạn những nơi ấm cúng khác để trốn trong nhà của bạn ngoài những chiếc chăn mềm mại của bạn.
  • Cố gắng giảm tất cả các nguồn gây căng thẳng trong môi trường của mèo. Điều này có thể bao gồm tiếng ồn lớn, người hoặc động vật lạ hoặc thậm chí là những thay đổi trong thói quen.
  • Theo dõi chặt chẽ hành vi của mèo. Đảm bảo rằng cô ấy không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào bằng cách đưa cô ấy đến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đau khổ hoặc bệnh tật nào.

Phần kết luận

Chui vào trong vỏ bọc của con người là một trong những cách đáng yêu nhất để mèo thư giãn sau một ngày dài vui chơi. Đó cũng có thể là một cách đáng yêu để người bạn mèo của bạn đến gần bạn hơn! Do đó, nếu mèo con của bạn thích ngủ trên giường của bạn hoặc nếu chúng chỉ muốn cảm thấy an toàn và ấm áp, đôi khi bạn có thể phải từ bỏ nó.

Tất nhiên, bạn có thể không thích hành vi này, và điều đó cũng không sao cả! Rốt cuộc, thật khó để có được một giấc ngủ ngon khi bạn ngủ chung giường với một chú mèo cưng. May mắn thay, mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn con mèo của bạn thỉnh thoảng chui vào chăn, nhưng bạn có thể làm một số việc. Và có lẽ cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi này là cung cấp cho mèo một nơi ấm cúng để chúng tự cuộn tròn vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu lo lắng hoặc bệnh tật nào, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Con mèo của bạn có thể đang đối phó với căng thẳng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dimhou, Pixabay