7 lý do tại sao con mèo của bạn chôn đầu (Sự thật đáng ngạc nhiên!)

gừng-mèo-chôn-đầu-vào-chăn

Mèo thể hiện một loạt các hành vi kỳ lạ. Một trong những hành vi này là vùi đầu. Thông thường, điều này xảy ra khi mèo chui đầu vào dưới chăn hoặc gối. Tuy nhiên, mèo cũng có thể chui đầu vào quần áo của một người hoặc dưới chân và cánh tay của họ, đạt được điều tương tự. Một số con mèo có thể làm điều này rất thường xuyên, trong khi những con khác có thể không làm điều đó.

Mặc dù hành vi này có vẻ kỳ lạ, nhưng nó thường không gây phiền hà. Mèo thực hiện hành vi này vì nhiều lý do khác nhau, nhưng rất ít trong số đó là nghiêm trọng.

Dưới đây là một số lý do khiến mèo của bạn có thể thích vùi đầu vào:

Nội dung bài viết

1. Chặn ánh sáng

Con mèo tuxedo dưới tấm chăn màu vàng

Cũng giống như con người, mèo ngủ ngon hơn khi trời tối. Tuy nhiên, một số con mèo nhạy cảm với ánh sáng hơn những con khác. Trong trường hợp mèo nhạy cảm, chúng có thể cố gắng che ánh sáng bằng cách giấu đầu. Thông thường, hành vi này sẽ diễn ra thường xuyên và không có gì đáng ngạc nhiên. Nó có thể phát triển khi con mèo còn rất nhỏ, mặc dù những con mèo lớn hơn cũng có thể đột ngột phát triển nó.

Dù bằng cách nào, hành vi này không gây rắc rối trong trường hợp này. Con mèo của bạn có thể chỉ đơn giản là thích ngủ trong bóng tối!


2. Bảo mật

Nhiều con mèo thích trốn. Đó là bản chất của họ. Tuy nhiên, những gì được coi là "ẩn" có thể hơi khó hiểu. Trong khi một số con mèo có thể giấu toàn bộ cơ thể của chúng bên dưới đồ nội thất hoặc bên trong cây dành cho mèo khi buồn ngủ, thì những con mèo khác có thể chỉ giấu đầu. Đó là trường hợp “bạn không thể nhìn thấy tôi nếu tôi không thể nhìn thấy bạn.”

Tất nhiên, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể nhìn thấy con mèo (cũng như bất kỳ ai khác đi ngang qua). Tuy nhiên, mèo vẫn có thể cảm thấy an toàn nhờ sự “ẩn náu” của chúng.

Một lần nữa, hành vi này không rắc rối. Mèo trốn vì đủ loại lý do và đó thường không phải là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn bắt đầu trốn thường xuyên hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn. Như mọi khi, hãy xem xét mức độ phổ biến của hành vi này và bất kỳ hành vi kỳ quặc nào khác khi xác định xem mèo của bạn có cần đến bác sĩ thú y hay không.


3. Sự ấm áp

mèo scottish sợ hãi trốn dưới tấm chăn ca rô
Tín dụng hình ảnh: Koldunov Alexey, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn lạnh, chúng sẽ tìm những nơi ấm áp. Đôi khi, điều này bao gồm việc trốn dưới chăn, gối và các đồ vật khác. Giống như đối với một người, những nơi này thường ấm hơn ngoài trời. Do đó, chúng có thể giúp giữ ấm cho chú mèo của bạn hơn rất nhiều .

Nếu trời lạnh trong nhà và con mèo của bạn đột nhiên bắt đầu trốn, đây có thể là nguyên nhân. Bạn cũng có thể nhận thấy con mèo quanh quẩn bên cửa sổ đầy nắng hoặc gần lò sưởi.


4. Tình cảm

Nếu con mèo của bạn đang cúi đầu vào bạn, đó có thể là một dấu hiệu của tình cảm. Thông thường, mèo sẽ âu yếm người mà chúng yêu thích, điều này đôi khi có thể khiến chúng vùi đầu vào quần áo của bạn. Có một số lý do một con mèo có thể làm điều này. Ví dụ, âu yếm sẽ trộn lẫn mùi hương của bạn và mùi hương của mèo, đó là cách mèo nhận ra “bạn bè” trong môi trường tự nhiên. Đó là cách họ biến bạn thành một phần của gia đình họ.

Một lần nữa, âu yếm không phải là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn trừ khi con mèo của bạn bắt đầu làm điều đó nhiều hơn bình thường. Sau đó, nó có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc lo lắng, có thể gợi ý về một căn bệnh nào đó. Tuy nhiên, điều này là hiếm. Âu yếm thường chỉ là một dấu hiệu cho thấy mèo thích bạn.


5. Đột quỵ

Mèo quấn trong chăn lông cừu
Tín dụng hình ảnh: Vikifawn, Pixabay

Những cơn đột quỵ đôi khi có thể khiến mèo cư xử kỳ lạ. Các cơn đột quỵ thường khiến mèo của bạn vấp ngã, mất phương hướng và nghiêng đầu. Mất phương hướng kết hợp với khó khăn về thị lực có thể khiến mèo của bạn vùi đầu khi nằm xuống. Thông thường, con mèo của bạn sẽ vô tình làm điều này. Vấn đề về não của họ sẽ gây ra sự nhầm lẫn, dẫn đến những hành vi không thực sự hợp lý.

Tất nhiên, vấn đề này sẽ luôn đi kèm với nhiều triệu chứng hơn ngoài việc vùi đầu vào đầu. Con mèo của bạn cũng sẽ có vẻ bối rối và mất phương hướng theo những cách khác.


6. U não

Những con mèo bị u não cũng hành động hơi kỳ lạ. Thông thường, những chú mèo này có thể bị đau đầu, điều này có thể khiến chúng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi ánh sáng. Họ có thể tìm kiếm những nơi tối tăm hơn, nơi có thể khiến họ vùi đầu vào. Tuy nhiên, một lần nữa, thường có nhiều triệu chứng liên quan hơn là chỉ vùi đầu.

Ví dụ, mèo có thể hành động kỳ lạ và hành vi của chúng có thể thay đổi thường xuyên. Họ có thể trông ổn, và sau đó tỏ ra bối rối, hung hăng hoặc căng thẳng. Đôi khi, những thay đổi về thị lực cũng xảy ra, mặc dù nó phụ thuộc vào vị trí của khối u.


7. Phơi nhiễm độc tố

con mèo ốm nằm trong chăn
Tín dụng hình ảnh: Germanova Antonina, Shutterstock

Nếu mũi, mắt hoặc miệng nhạy cảm của mèo tiếp xúc với chất độc, điều đó có thể dẫn đến việc chúng sẽ vùi mặt vào. Thông thường, điều này là do khuôn mặt của họ bị đau . Tuy nhiên, rất khó để biết mèo có bị đau hay không. Thông thường, mèo rất giỏi che giấu bất kỳ điểm yếu nào, kể cả nỗi đau. Điều này xuất phát từ những ngày trước khi chúng được thuần hóa khi việc thể hiện sự yếu đuối có thể dẫn đến các cuộc tấn công từ những kẻ săn mồi.

Tùy thuộc vào độc tố, các triệu chứng chính xác có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, sẽ có các triệu chứng khác. Bạn cũng có thể biết rằng con mèo của bạn đã ăn phải thứ gì đó có khả năng gây độc. Dù bằng cách nào, chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ thú y nếu bạn tin rằng con mèo của mình đã tiếp xúc với chất độc. Độc tố có thể rất nghiêm trọng, và thiệt hại đôi khi có thể xảy ra một thời gian sau khi tiếp xúc.

Khi nào nên gặp bác sĩ thú y?

Nếu mèo của bạn có vẻ thích vùi đầu vào, bạn thường không cần đến bác sĩ thú y. Hành vi này là phổ biến và có thể xảy ra vì nhiều lý do lành tính. Đó là khi hành vi của mèo đột ngột thay đổi, bạn có thể cần xem xét các nguyên nhân khác (và đến bác sĩ thú y).

Ví dụ: nếu con mèo của bạn không bao giờ vùi đầu thường xuyên, và sau đó đột nhiên không ngừng vùi đầu, bạn có thể nên đến gặp bác sĩ thú y. Hơn nữa, nếu con mèo của bạn có vẻ hơi thích trùm kín đầu, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ thú y.

Khi nghi ngờ, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn và hỏi xem bạn có nên đến không.

Phần kết luận

Thông thường, vùi đầu là một hành vi bình thường ở mèo và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn đang diễn ra. Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét toàn bộ hành vi của mèo. Nếu có nhiều hành vi mới hoặc các triệu chứng khác, chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ thú y. Mèo rất giỏi che giấu bệnh tật và đôi khi những hành vi kỳ lạ là dấu hiệu duy nhất mà bạn sẽ mắc phải.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hành vi này là hoàn toàn lành tính.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ellen Reidy, Shutterstock