Con mèo Munchkin của tôi sẽ lớn như thế nào? Khi nào chúng ngừng phát triển?

munchkin-mèo-đang-nhìn-đi-khi-nằm-xuống

Mèo Munchkin rất dễ thương, lông bông và có thể có nhiều màu lông cũng như hoa văn khác nhau. Đây là những con mèo có kích thước trung bình, vì vậy kích thước của chúng nói chung không quá “khủng” so với hầu hết các giống mèo khác.

Điều tạo cảm hứng cho cái tên của chúng là đôi chân ngắn khiến chúng trông như đi sát đất. Đặc điểm này là do đột biến gen. Những con mèo này hòa đồng và trung thành nhưng không ngại dành thời gian ở nhà một mình. Vì vậy, một con mèo Munchkin có thể lớn đến mức nào và khi nào chúng ngừng phát triển? Dưới đây là những điều bạn nên biết trước khi quyết định mang giống mèo độc đáo này về nhà.

Nội dung bài viết

Kích thước và biểu đồ tăng trưởng của mèo Munchkin

Giống như tất cả các giống mèo khác, mèo Munchkin rất nhỏ khi mới sinh ra — chúng có thể dễ dàng nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn! Giống như hầu hết các giống mèo khác, chúng có xu hướng phát triển nhanh chóng và thường đạt được tốc độ tăng trưởng và trọng lượng tối đa khi chúng được 1 tuổi. Những con mèo này thường cao khoảng 7 inch khi trưởng thành hoàn toàn, vì vậy chúng thấp hơn rõ rệt so với những con mèo bình thường.

Tuổi Phạm vi trọng lượng
2 tuần 0,37–0,875 lbs.
8 tuần 1,4–2,6 lbs.
12 tuần 3–5 lbs.
6 tháng 4–6 lbs.
9 tháng 5–8 lbs.
12 tháng/Người lớn 7–9 lbs.

Mèo Munchkin phát triển hầu hết trong năm đầu tiên của cuộc đời và chúng thường không phát triển nhiều, nếu có, khi chúng bước sang năm thứ hai. Do đó, kích thước và cân nặng của mèo Munchkin lúc 1 tuổi có thể là kích thước và cân nặng mà chúng sẽ đạt được trong suốt cuộc đời. Điều quan trọng cần lưu ý là không có quy tắc cố định về điều này. Đôi khi, một con mèo mất nhiều thời gian hơn để điền vào thông thường và một số có thể phát triển nhanh hơn.

mèo munchkin
Tín dụng hình ảnh: Phannasit, Shutterstock

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Kích Thước Của Mèo Munchkin

Có một số điều có thể ảnh hưởng đến kích thước và trọng lượng tổng thể của mèo Munchkin, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định nuôi giống mèo này. Một số yếu tố có thể được kiểm soát, trong khi những yếu tố khác thì không. Dưới đây là những điều phổ biến nhất mà bạn nên biết về:

  • Thực hành nhân giống: Một số nhà nhân giống có thể bất cẩn về chất lượng sức khỏe và dòng dõi của mèo khi nhân giống chúng. Điều này có thể khiến mèo Munchkin chậm lớn hoặc thậm chí nhỏ hơn mèo Munchkin bình thường.
  • Dinh dưỡng: Nếu mèo Munchkin không nhận được dinh dưỡng cần thiết khi còn là mèo con, chúng có thể không phát triển hết khả năng khi trưởng thành. Những con mèo này cần nhiều protein để phát triển. Họ nên nhận được thực phẩm thương mại chất lượng cao để đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ xương và tăng trưởng.
  • Giới tính: Mèo Munchkin cái có xu hướng nhỏ hơn mèo đực về tổng thể, đây là đặc điểm điển hình của hầu hết các giống mèo. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng vì có những con cái lớn hơn đáng kể so với những con đực của chúng.

Chế độ ăn uống lý tưởng để duy trì cân nặng khỏe mạnh

Chế độ ăn lý tưởng cho mèo Munchkin là giàu protein động vật, ít carbohydrate và các thành phần nhân tạo. Thực phẩm thương mại chất lượng được thiết kế dành riêng cho mèo chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà chúng cần để phát triển và duy trì cân nặng cũng như lối sống lành mạnh. Điều quan trọng là chọn thực phẩm bao gồm thịt động vật thực sự là thành phần đầu tiên.

Thức ăn khô tiện lợi và dễ bảo quản nhưng mèo có xu hướng thích ăn thức ăn ướt hơn. Những người chủ thích tự tay cho mèo ăn có thể tận dụng các công thức nấu ăn thú vị và ngon miệng đã được bác sĩ thú y phê duyệt để làm tại nhà!

thịt cừu munchkin
Tín dụng hình ảnh: MDavidova, Shutterstock

Cách đo mèo Munchkin của bạn

Để đo một con mèo Munchkin, bạn sẽ cần một thước dây bằng vải, một mảnh giấy và thứ gì đó để viết (hoặc một ứng dụng ghi chú trên điện thoại thông minh của bạn). Kiểm tra chiều dài của mèo bằng cách giữ thước dây từ gốc đuôi (ở mông) đến mũi và ghi lại số đo. Xác minh chiều cao của họ bằng cách đo từ sàn đến gốc cổ (ở trên cùng của ngực) khi họ đang đứng thẳng.

Sự thật về mèo Munchkin

1. Họ gây tranh cãi

Trong khi Mèo Munchkin được Hiệp hội Mèo Quốc tế công nhận, nhiều tổ chức khác từ chối công nhận giống mèo này do những tranh cãi xung quanh chúng. Các nhà phê bình lo lắng về tác động sức khỏe của đột biến gen “chân ngắn” mà giống chó này mang. Liên đoàn các trường đại học về phúc lợi động vật giải thích rằng đôi chân ngắn của chúng có thể ngăn cản những con mèo này tận hưởng khả năng vận động hoàn toàn và chất lượng cuộc sống cao, đồng thời có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề như viêm xương khớp.

cận cảnh con mèo munchkin trắng đang đứng
Tín dụng hình ảnh: Sviatoslav_Shevchenko, Shutterstock

2. Họ đáng kinh ngạc

Mèo Munchkin có thể có đôi chân ngắn, nhưng điều này dường như không ngăn chúng tò mò và nghịch ngợm hết mức có thể. Chúng thích chơi với đồ chơi và sẽ biến bất cứ thứ gì từ túi giấy đến con chip rơi thành thứ gì đó để chơi. Những con mèo này cũng rất nhanh khi chúng chạy!


3. Chú mèo Munchkin đầu tiên đi lạc

Có tài liệu về những con mèo chân ngắn trong thế kỷ 20 ở những nơi như Nga và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, phải đến những năm 1980, giống mèo Munchkin mới được tạo ra. Một giáo viên tên là Sandra đã tìm thấy một chú mèo hoang có đôi chân ngắn và quyết định giải cứu chú mèo này, cô ấy đặt tên là Blackberry. Con mèo này đã sinh con và cô ấy đã tặng một con cho một người bạn.

Người bạn đó để con mèo của họ đi lang thang bên ngoài, vì vậy cô ấy đã có rất nhiều con mèo chân ngắn chạy xung quanh. Susan và bạn của cô ấy nhận ra rằng họ đã phát triển một giống mèo mới. Từ đó, Mèo Munchkin được thành lập. Giống mèo này đã được chấp nhận vào chương trình phát triển giống mèo mới của Hiệp hội mèo quốc tế vào năm 1994 và tiếp tục giành được vị trí vô địch tại hiệp hội vào năm 2003.

mèo munchkin đi dạo ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: otsphoto, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo Munchkin có thể có đôi chân ngắn, nhưng chúng có rất nhiều tính cách! Họ dễ thương, âu yếm và vui vẻ khi đi chơi cùng. Chúng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và không ngại ở nhà một mình trong khi mọi người đang đi làm và đi học. Tuy nhiên, chúng rất hòa đồng, vì vậy chúng cần tương tác hàng ngày và có nhiều thời gian vui chơi với các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

  • 200 Tên Mèo Munchkin
  • Hỗn hợp mèo Siberian Munchkin

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Twinsterphoto, Shutterstock