Tuổi thọ của mèo Ragdoll: Chúng có sống lâu hơn hầu hết mèo không?

seal-tortie-lynx-point-ragdoll-cat

Mèo Ragdoll là loài động vật to lớn, thân thiện với tính cách vô cùng dịu dàng. Nếu đang nghĩ đến việc nhận nuôi một chú mèo Ragdoll, bạn có thể tự hỏi chúng thường sống được bao lâu và liệu có những điều bạn có thể làm để đảm bảo thú cưng của mình có một cuộc sống lâu dài tốt đẹp bên cạnh bạn! Mèo Ragdoll sống khá lâu; hầu hết sống từ 10 đến 15 năm . Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về mèo Ragdoll, bao gồm cả thời gian chúng sống và điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Nội dung bài viết

Tuổi thọ trung bình của mèo Ragdoll là bao nhiêu?

Mèo Ragdoll có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm, mặc dù nhiều con sống lâu hơn thế. Mèo ngoài trời thuộc tất cả các giống thường chỉ sống được từ 2 đến 5 năm và mèo trong nhà thường sống từ 15 đến 17 năm.1

Tại sao một số con mèo Ragdoll sống lâu hơn những con khác?

1. Dinh dưỡng và Quản lý Cân nặng

người phụ nữ trẻ chơi với hai con mèo ragdoll trong khi thưởng thức
Tín dụng hình ảnh: Khí quyển1, Shutterstock

Thức ăn vật nuôi chất lượng cao và khả năng tiếp cận với nước sạch là điều cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của Ragdoll. Những con mèo ăn khẩu phần thức ăn phù hợp đáp ứng các nguyên tắc dinh dưỡng của AAFCO sẽ nhận được tất cả chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác mà chúng cần để có sức khỏe thể chất tối ưu.2

Việc hạn chế mèo tiếp cận với thức ăn và đồ ăn vặt của con người cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng thú cưng có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà không tiêu thụ quá nhiều calo, vốn có thể dẫn đến tăng cân. Thức ăn vặt chỉ nên chiếm khoảng 10% trong khẩu phần ăn của mèo. Mèo thừa cân có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh thận và tim, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của chúng. Một số nghiên cứu cho thấy béo phì thậm chí có thể tác động tiêu cực đến tỷ lệ tử vong ở mèo,3 và mèo Ragdoll có thể tăng cân nhanh chóng.

Uống đủ nước cũng cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của mèo. Theo thời gian, không uống đủ nước có thể góp phần phát triển các bệnh về đường tiết niệu ở mèo như sỏi bàng quang. Mèo thường thích uống nước chuyển động; đài phun nước cho mèo giữ cho nước chảy và thường khuyến khích thú cưng uống nhiều hơn, điều này có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của thận và đường tiết niệu của chúng.


2. Tập thể dục

Tập thể dục và vui chơi cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của Ragdoll. Những chú mèo con trong tự nhiên có thân cây, mùa xuân và vồ để bắt mồi, còn những chú mèo trong nhà thích tham gia vào các hoạt động tương tự. Các phiên ngắn hàng ngày với một lời trêu ghẹo hoặc thứ gì đó tương tự cho phép mèo chạy và vồ lấy khi bị bỏ rơi.

Đặt mục tiêu cho khoảng hai hoặc ba buổi chơi hàng ngày; khoảng 10 đến 15 phút chơi mỗi phiên thường là đủ. Hoạt động thể chất đầy đủ cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và đảm bảo thú cưng duy trì khả năng vận động nhiều nhất có thể khi chúng già đi.


3. Chăm sóc sức khỏe

mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

Chăm sóc thú y thường xuyên giúp tăng tuổi thọ cho mèo vì đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe phát triển và vượt khỏi tầm kiểm soát. Với việc kiểm tra thú y thường xuyên, nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh thận và tim, có thể được phát hiện trước khi chúng trở nên quá nặng.

Mèo con thường phải đi khám thú y nhiều lần trong năm đầu đời vì chúng cần được tiêm phòng và kiểm tra nhiều lần. Đây cũng là thời điểm phổ biến nhất để triệt sản hoặc thiến vật nuôi.

Mèo trưởng thành khỏe mạnh nên được bác sĩ thú y khám mỗi năm một lần để tiêm phòng, cân nặng và khám răng. Hầu hết mèo đều cần được làm sạch răng thường xuyên dưới sự gây mê vài năm một lần hoặc lâu hơn để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh nướu răng.

Mèo già cần đến bác sĩ thú y thường xuyên hơn để kiểm tra và xét nghiệm máu thường xuyên có thể giúp xác định các tình trạng như bệnh thận và tiểu đường trước khi mọi thứ tiến triển quá xa. Hầu hết các bác sĩ thú y khuyên rằng thú cưng cao cấp nên khám định kỳ sáu tháng một lần. Phát hiện sớm các bệnh mãn tính thường có thể tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của mèo khi chúng già đi.


4. Di truyền học

Mèo Ragdoll là giống mèo thuần chủng và do đó, chúng có thể mắc một số vấn đề sức khỏe đặc trưng của từng giống, bao gồm bệnh thận đa nang và bệnh cơ tim phì đại. Mèo Ragdoll cũng dễ bị béo phì và nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiều người bị các vấn đề về thị lực và đường tiêu hóa, và giống chó này cũng dễ mắc bệnh nướu răng. Tuy nhiên, hầu hết mèo Ragdoll đều khỏe mạnh và sống hạnh phúc lâu dài.

3 giai đoạn cuộc đời của mèo Ragdoll

mèo con

mèo con ragdoll màu hoa cà đáng yêu
Tín dụng hình ảnh: cath5, Shutterstock

Tuổi mèo con thường kéo dài khoảng 12 tháng. Mèo con mới sinh thường nặng dưới 4 ounce và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Hầu hết được cai sữa khi chúng được ít nhất 10 tuần tuổi và mèo con thường đủ lớn để được nhận nuôi khi chúng được 3 tháng.

người lớn

Mèo Ragdoll là loài phát triển muộn, nhiều con không phát triển đầy đủ màu lông cho đến khi chúng được khoảng 2 tuổi. Những con mèo lớn này thường tiếp tục phát triển cho đến khi chúng được 4 tuổi.

Người lớn tuổi

Hầu hết những con mèo bước vào những năm cuối cấp vào khoảng 12 đến 14 tuổi. Bác sĩ thú y coi mèo trên 15 tuổi là lão khoa.

Làm thế nào để biết tuổi mèo Ragdoll của bạn

Sealpoint Ragdoll trên nền xanh
Tín dụng hình ảnh: Linn Currie, Shutterstock

Không dễ để biết tuổi của một con mèo một cách chính xác, mặc dù thường có thể đoán được. Mèo con thường nặng khoảng 3,5 ounce khi mới sinh và thường tăng khoảng 1 pound mỗi tháng. Hầu hết đều có những chiếc răng sữa nhỏ cho đến khi chúng được 7 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Thanh niên lớn đôi khi đã hết cỡ nhưng vẫn đang trong thời kỳ điền viên.

Các dấu hiệu lão hóa có thể giúp bạn đoán xem một con mèo là người lớn hay người già. Người cao niên thường có răng vàng, mất hoặc gãy, và một số người có mắt đục do đục thủy tinh thể. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định tuổi của mèo và nếu mèo được gắn vi mạch, bạn có thể xác định ngày sinh của mèo bằng cách liên hệ với nhà sản xuất chip.

Phần kết luận

Mèo Ragdoll sống lâu như những con mèo khác, thường là từ 10 đến 15 năm. Mèo ngoài trời hiếm khi sống quá 5 tuổi và tuổi thọ trung bình của mèo trong nhà là từ 10 đến 17 năm. Mèo thường sống lâu hơn khi liên tục nhận được thức ăn chất lượng cao, chăm sóc thú y thường xuyên, đủ thời gian chơi và tập thể dục. Cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn của mèo Ragdoll vì chúng dễ bị béo phì, dẫn đến các bệnh mãn tính như viêm xương khớp và tiểu đường.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: jurra8, Shutterstock