Mèo có thể cảm thấy sợ hãi không? Thông tin & Câu hỏi thường gặp về mèo

mèo tam thể cũ

Tất cả những người nuôi mèo có lẽ đều có thể chứng thực rằng thú cưng của họ có sở trường nắm bắt tâm trạng của chủ nhân. Bằng trực giác, họ biết khi nào con người của họ cần một chút động viên và phản hồi bằng cách cung cấp một phiên nhào tốt, ôm vào lòng hoặc bản giao hưởng của tiếng gừ gừ. Nhưng làm thế nào để những người bạn mèo nhỏ của chúng ta phản ứng khi chúng ta cảm thấy một cảm xúc tiêu cực, mạnh mẽ chẳng hạn như sợ hãi?

Mèo không thể tự xác định nỗi sợ hãi; nghĩa là, họ có thể không nhất thiết phải biết tại sao chúng ta sợ hãi. Nhưng chúng hoàn toàn có thể cảm nhận được khi chúng ta cảm thấy sợ hãi .

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về mèo và khả năng cảm nhận những cảm xúc mạnh mẽ và tiêu cực của chúng như sợ hãi.

Đúng vậy, mèo có thể cảm nhận được sự sợ hãi nhờ vào các giác quan được điều chỉnh cao độ mà chúng đã tích lũy được qua nhiều thế kỷ, điều cần thiết cho sự sống còn. Hơn nữa, chúng có thể cảm nhận được điều đó ở những con mèo và con người khác.

cuộc chiến mèo
Tín dụng hình ảnh: Gerhard G., Pixabay

Nội dung bài viết

Cảm nhận nỗi sợ hãi ở những con mèo khác

Mèo có thể cảm nhận được sự sợ hãi của nhau nhờ pheromone của chúng. Pheromone là tín hiệu hóa học mà nhiều sinh vật sử dụng để giao tiếp. Các động vật khác giao tiếp theo cách này bao gồm voi, dê, lợn, chuột và thậm chí một số côn trùng như ong và kiến.

Mèo là duy nhất vì chúng có một số loại pheromone. Nổi tiếng nhất trong số đó là pheromone trên mặt mèo mà chúng sử dụng khi dụi mặt vào đồ vật và con người. Chất pheromone xoa dịu mèo mẹ được mèo mẹ tiết ra khi chúng đang cho con bú. Người ta tin rằng điều này giúp tăng cường mối liên kết giữa mèo mẹ và mèo con về mặt hóa học và giúp duy trì hòa bình trong lứa.

Những con mèo đang cảm thấy căng thẳng hoặc sợ hãi cũng có thể giải phóng pheromone gây sợ hãi. Những pheromone này có thể tiết ra qua da, cho phép những con mèo khác trong khu vực biết được trạng thái cảm xúc của con mèo được đề cập. Chúng cũng có thể giải phóng các pheromone tập trung vào nỗi sợ hãi này bằng cách làm rỗng túi hậu môn của chúng.

Cảm nhận nỗi sợ hãi ở con người

Mèo có thể cảm nhận được sự sợ hãi ở con người vì nhiều lý do.

Đầu tiên, nhờ khứu giác nhạy bén, mèo có thể đánh hơi thấy những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể chúng ta khi chúng ta cảm thấy sợ hãi. Trong khi mèo giải phóng pheromone khi chúng sợ hãi, con người giải phóng hormone dựa trên nỗi sợ hãi.

Họ cũng có thể sử dụng tín hiệu ngôn ngữ cơ thể để xác định trạng thái cảm xúc của con người. Ví dụ: họ có thể nhận ra nét mặt của bạn và lắng nghe giọng nói của bạn.

Những thay đổi sinh lý mà cơ thể chúng ta trải qua khi sợ hãi cũng có thể cảnh báo mèo về tâm trạng của chúng ta. Ví dụ, một số người có thể đổ mồ hôi nhiều hơn hoặc run rẩy khi sợ hãi.

mèo mướp màu cam đánh hơi một người đàn ông
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

Khoa học nói gì?

Bạn đã biết rằng mèo có thể đánh hơi thấy những thay đổi nội tiết tố tinh vi khi chúng ta sợ hãi. Nhưng nghiên cứu khoa học nói gì về mối quan hệ của mèo và con người cũng như khả năng cảm nhận cảm xúc của chúng?

Động vật học cách nhận thức cảm xúc vì đó là một phần không thể thiếu khi sống trong các nhóm xã hội. Mèo có mối quan hệ xã hội với nhau mà còn với con người vì chúng có thể sống trong các tình huống xã hội với cả hai. Các nghiên cứu cho thấy mèo có thể tích hợp các tín hiệu thị giác và thính giác để nhận biết cảm xúc của con người và những con mèo khác do vai trò của chúng trong nhóm xã hội. Họ có thể điều chỉnh hành vi của mình theo cảm xúc mà họ đã nhận thức được.

Một nghiên cứu khác ủng hộ giả thuyết này. Nó gợi ý rằng mèo có thể đọc được tâm trạng của chủ nhân chỉ bằng cách nhìn vào biểu cảm trên khuôn mặt của họ. Do đó, mèo có thể cố gắng đến gần con người hơn và tìm kiếm sự chú ý của họ khi chủ nhân đang cảm thấy tiêu cực.

Mèo phản ứng thế nào nếu chúng cảm thấy sợ hãi ở con người?

Phản ứng của con mèo đối với sự sợ hãi và những cảm xúc mạnh mẽ khác sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mối quan hệ của bạn.

Nếu bạn ở gần, họ có thể trở nên sợ hãi. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi mèo phát hiện ra rằng chủ nhân của chúng đang cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, chúng sẽ bắt đầu phản ánh trạng thái cảm xúc đó.

Một nghiên cứu cho thấy mèo có thể bắt đầu sản xuất oxytocin, còn được gọi là “hoóc môn tình yêu” khi ở gần bạn. Hóa chất này được sản xuất trong não và khiến mèo cư xử yêu thương chủ nhân hơn, điều này có thể giúp giảm bớt nỗi sợ hãi mà bạn đang cảm thấy.

Tiếng gừ gừ của mèo đã được chứng minh là làm giảm mức độ căng thẳng của chủ nhân, vì vậy mèo có thể bắt đầu gừ gừ để cố gắng xoa dịu bạn.

Nếu bạn ở gần một con mèo lạ, nó có thể cố khẳng định sự thống trị nếu cảm thấy bạn sợ hãi.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo có các giác quan rất tinh vi, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể cảm nhận được sự sợ hãi và những cảm xúc khác ở con người. Bản chất trực giác này là một phần khiến việc sở hữu một con mèo trở thành một trải nghiệm đặc biệt.

Cuối cùng, đối với mèo, hiểu rõ ràng về các dấu hiệu cảm xúc của chủ nhân là một phần quan trọng để chung sống hòa thuận với nhau. Hiểu được cảm xúc của các cá nhân, có thể là những con mèo khác hoặc con người, trong nhóm xã hội của chúng cho phép chúng củng cố mối quan hệ và mang lại cảm giác cân bằng mà mèo cần để cảm thấy an toàn trong môi trường của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sonja-Kalee, Pixabay