Căng thẳng có thể gây ra tiếng thổi tim ở mèo không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

a-buồn-đẹp-bạc-nếp-mèo-scottish-với-khổng-hồ-mắt-hổ phách-đầy-căng thẳng

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Không ai muốn nghe rằng con mèo của họ có bất kỳ loại vấn đề nào với trái tim của họ. Nếu bác sĩ thú y nói với bạn rằng mèo của bạn có tiếng thổi ở tim, bạn có thể nghĩ ngay đó là tin xấu, nhưng bản thân chẩn đoán đó không có nhiều ý nghĩa. Tiếng thổi ở tim có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tim, nhưng nó cũng có thể vô hại hoặc lành tính.

Căng thẳng có thể gây ra nhiều đau khổ về sinh lý cho cơ thể mèo của bạn và có thể góp phần vào sự phát triển của tiếng thổi tim . Rất may, những tiếng thổi tim do căng thẳng này thường biến mất khi tác nhân gây căng thẳng biến mất. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giải quyết nguyên nhân gây căng thẳng càng sớm càng tốt vì chứng lo âu mãn tính có thể tạo ra các vấn đề khác có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Nội dung bài viết

Tiếng thổi tim là gì?

Tiếng thổi tim chỉ đơn giản là một âm thanh tim bất thường. Sau khi bác sĩ thú y xác định rằng mèo của bạn có tiếng thổi ở tim, họ sẽ xếp loại tình trạng này theo thang điểm từ I đến VI, với I là nhẹ và VI là nặng hơn. Chỉ riêng tiếng thổi tim không phải là dấu hiệu tốt về sức khỏe tổng thể của mèo; nó chỉ là một triệu chứng của một vấn đề cơ bản.

Bước tiếp theo bác sĩ thú y của bạn sẽ là xác định nguyên nhân, cũng như lưu ý bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác có thể dẫn đến chẩn đoán chính xác hơn.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: một ảnh, Shutterstock

Tiếng thổi tim có thể xuất phát từ các vấn đề về thể chất, tâm lý hoặc bẩm sinh. Căng thẳng làm thay đổi cách thức hoạt động của cơ thể mèo, tàn phá mọi thứ từ hệ tiêu hóa đến tính cách của chúng. Khi trái tim của con mèo của bạn phải vật lộn để đối phó với căng thẳng, chúng có thể phát triển tiếng thổi tim lành tính hoặc vô tội. Ngay cả khi đến gặp bác sĩ thú y cũng có thể dẫn đến chẩn đoán có tiếng thổi ở tim do mèo của bạn đang bị căng thẳng và tim của chúng hoạt động không theo nhịp bình thường. Những con mèo có tiếng thổi lành tính thường thấy sự cải thiện khi mức độ căng thẳng của chúng giảm xuống hoặc tác nhân gây căng thẳng biến mất.

Mèo con có thể phát triển tiếng thổi tim tạm thời hoặc lành tính. Thông thường, những tiếng thì thầm vô tội này sẽ biến mất khi trẻ được 5 tháng tuổi. Tuy nhiên, tiếng thổi tim ở mèo con cũng có thể có nguyên nhân thực thể. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng mèo con của mình để phát hiện những vấn đề có thể ngăn ngừa được trước khi chúng gây ra những vấn đề tồi tệ hơn.

Nguyên nhân phổ biến khác là gì?

Thật không may, căng thẳng không phải là điều duy nhất có thể gây ra tiếng thổi ở tim. Tiếng thổi ở tim cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc bệnh cơ tim, đặc biệt nếu bác sĩ thú y phát hiện các dấu hiệu khác như mạch yếu. Đây là lý do tại sao bác sĩ thú y của bạn có thể tiến hành kiểm tra thể chất kỹ lưỡng hoàn chỉnh bằng chụp X-quang, điện tâm đồ (ECG) hoặc kiểm tra siêu âm tim (siêu âm tim) để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Cường giáp là một yếu tố phổ biến khác dẫn đến sự phát triển của tiếng thổi tim. Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu khác của tình trạng này ở mèo, chẳng hạn như khát nước quá mức, đi tiểu nhiều và giảm cân mặc dù thèm ăn. Điều quan trọng cần lưu ý là những triệu chứng này gần giống với các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường, vì vậy bác sĩ thú y cũng có thể cần loại trừ điều đó.

Tiếng thổi tim cũng có thể bắt nguồn từ các bệnh bẩm sinh không thể ngăn ngừa được nhưng có thể có phương pháp điều trị.

Tiếng thổi tim được điều trị như thế nào?

Bác sĩ thú y đo nhịp tim của chú mèo dễ thương
Tín dụng hình ảnh: Denys Kurbatov, Shutterstock

Bác sĩ thú y sẽ cần thực hiện các xét nghiệm và phân tích tất cả các triệu chứng của mèo để xác định nguyên nhân gây ra tiếng thổi ở tim. Tiên lượng và điều trị khác nhau tùy thuộc vào những gì họ tìm thấy.

Đối với tiếng kêu vô hại hoặc lành tính ở mức độ nhẹ, bác sĩ thú y có thể sẽ cho bạn lời khuyên về cách kiểm soát căng thẳng của mèo và sau đó yêu cầu một cuộc hẹn tái khám sau đó. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thú y xác định rằng tiếng thổi ở tim là do một bệnh như bệnh cơ tim hoặc cường giáp gây ra, họ có thể sẽ kê đơn thuốc và trao đổi với bạn về các phương pháp điều trị tiếp theo.

Cách giảm căng thẳng cho mèo

Có một lý do khiến mèo thường gắn liền với những ngọn lửa nướng, áo len đan bằng dây cáp và những chồng sách chất đống trên cửa sổ đầy nắng. Mèo khao khát sự thoải mái thậm chí còn hơn nhiều loài đã được thuần hóa và chúng phát triển theo thói quen. Tùy thuộc vào tính khí cá nhân của con mèo của bạn, bất cứ điều gì từ một sự điều chỉnh nhỏ trong cách sắp xếp cuộc sống của bạn đến một ngôi nhà mới đều có thể khiến chúng rơi vào tình trạng lo lắng và trầm cảm. Điều quan trọng là bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho chú mèo của mình trong các mùa chuyển tiếp để trấn an chúng về tình yêu của bạn và khiến chúng cảm thấy mình là một phần của cuộc sống bình thường mới.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc lo lắng cho mèo của bạn. Điều này có thể xảy ra hơn nếu tình trạng đã tiến triển đến mức có các triệu chứng thực thể như phát triển tiếng thổi tim hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh. Mèo lo lắng nghiêm trọng có thể bị nôn mửa, tiêu chảy dai dẳng hoặc các hành vi tiêu cực liên quan đến thức ăn, chẳng hạn như bỏ đói hoặc tự ăn. Những hành vi này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo trong một khoảng thời gian ngắn, vì vậy chúng cần được giải quyết càng nhanh càng tốt.

Phần kết luận

Giống như ở người, sức khỏe tinh thần của mèo ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng đến mức thực sự có thể xảy ra tình trạng căng thẳng mãn tính tạo ra tiếng thổi tim. Mặc dù tiếng thổi tim do căng thẳng thường chỉ là tạm thời, nhưng sự lo lắng và trầm cảm sẽ tạo ra những vấn đề cho mèo của bạn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bác sĩ thú y của bạn phát hiện ra tiếng thổi ở tim, họ có thể sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và thậm chí có thể yêu cầu chụp X-quang, điện tâm đồ hoặc siêu âm tim để tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Tiếng thổi ở tim cũng có thể do bệnh cơ tim hoặc cường giáp gây ra, vì vậy cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề. Bất kể nguyên nhân cơ bản được xác định là gì, bạn phải luôn theo dõi mức độ căng thẳng của mèo và cố gắng duy trì môi trường yên bình nhất có thể để giữ cho chúng có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất. Một con mèo hài lòng dẫn đến một cuộc sống lâu hơn!

+ Nguồn

  • https://www.fda.gov/animal-veterinary/animal-health-literacy/hyperthyroidism-cats-theres-fda-approved-drug-treat-it
  • https://vcahospitals.com/know-your-pet/heart-murmurs-in-cats
  • https://www.dailypaws.com/cats-kittens/health-care/cat-conditions/heart-murmur-in-cats
  • https://www.petmd.com/cat/conditions/cardiovascular/c_ct_heart_murmur

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lia Koltyrina, Shutterstock