Tôi nên cách ly một con mèo bị nấm ngoài da trong bao lâu? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

cận cảnh-giun-đùi-trên-chân-mèo

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu con mèo của bạn đã đến bác sĩ thú y và được chẩn đoán mắc bệnh hắc lào, thì việc điều trị có thể đã bắt đầu. Nhưng vì bệnh nhiễm nấm này dễ lây lan nên bạn muốn bảo vệ những con mèo khác trong nhà.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cách ly con mèo bị nhiễm bệnh cho đến khi bạn có thể xác định xem bệnh hắc lào đã lan rộng chưa. Nói chung, thời gian cách ly sau khi chẩn đoán bệnh hắc lào là từ 2 đến 4 tuần đối với mèo . Điều này giúp thuốc có thời gian phát huy tác dụng và sự lây nhiễm sẽ qua đi mà không lây nhiễm cho các động vật hoặc người khác trong nhà.

Sau đây là tất cả thông tin bạn cần để tách mèo ra một cách an toàn cho đến khi chúng khỏe hơn.

Nội dung bài viết

Thời gian cách ly cho mèo bị ảnh hưởng

Vì hắc lào không đặc trưng cho loài nào nên nó có thể nhanh chóng lây lan khắp nhà. Để tránh trẻ em, các vật nuôi khác hoặc thậm chí chính bạn mắc bệnh này, điều quan trọng là bạn phải nhốt mèo ở một khu vực riêng cho đến khi hết nhiễm trùng.

Điều cần thiết là đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy thoải mái trong quá trình chữa bệnh. Nếu bạn giới hạn chúng ở một khu vực trong nhà, hãy đảm bảo rằng nó có tất cả những thứ chúng yêu thích để khiến chúng bận rộn. Bát thức ăn đầy đủ, nước sạch, giường dùng một lần và đồ chơi là những thứ bắt buộc phải có.

Hầu hết mèo sẽ cảm thấy cô đơn trong thời gian này, không hiểu tại sao chúng lại bị hạn chế. Miễn là bạn cho họ nhiều việc phải làm và ăn thức ăn bổ dưỡng, họ sẽ kết thúc trước khi họ biết điều đó.

Trong thời gian chờ đợi, điều quan trọng là phải để ý các dấu hiệu của bệnh hắc lào ở những vật nuôi và người khác trong khi bạn chờ đợi.

một bác sĩ thú y điều trị bệnh hắc lào cho một con mèo con
Tín dụng hình ảnh: Akimova Tatiana, Shutterstock

Cách nhận biết bệnh hắc lào ở mèo

Hắc lào đôi khi có thể không bị phát hiện, nhưng nó thường gây ra các dấu hiệu trực quan. Đối với mèo, bộ lông dày của chúng có thể che giấu tình trạng nhiễm nấm ngoài da, khiến bệnh lây lan nhanh hơn trước khi bị phát hiện.

Dấu hiệu của bệnh hắc lào bao gồm:

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ lưỡng. Hắc lào không phải là thủ phạm duy nhất gây rụng lông ở mèo, vì vậy điều cần thiết là phải tìm ra nguyên nhân cơ bản.

Những con mèo lông dài có thể khó phát hiện hơn nhiều vì chúng thường không phải chịu những tác động giống như những con mèo khác. Rụng lông có thể khó phát hiện hơn vì hầu hết cơ thể chúng được bao phủ hoàn toàn bằng những lọn tóc bóng mượt và khó có thể nhìn thấy da.

Các lý do khác gây rụng lông ở mèo bao gồm:

  • dị ứng
  • cường giáp
  • bọ chét
  • Phản ứng thuốc

Bệnh hắc lào ở mèo có thể lây nhiễm như thế nào?

Hắc lào rất dễ lây lan và có thể truyền sang người, mèo và chó. Vì vậy, điều quan trọng là phải ngăn chặn nhiễm nấm càng nhanh càng tốt để ngăn ngừa lây lan. Bạn có thể mắc bệnh hắc lào khi sống trong cùng một không gian chung, mang nấm từ các bề mặt và các khu vực nhà chung khác.

Hắc lào có thể lây lan qua các đồ vật và bề mặt bị ô nhiễm như đồ nội thất, giường, thảm và bất kỳ nơi nào khác mà mèo của bạn ở trong tối đa 18 tháng. Đó là lý do tại sao việc dọn dẹp nhà cửa kỹ càng là rất quan trọng để đảm bảo bạn loại bỏ bất kỳ bào tử nấm nào có thể truyền nhiễm trùng.

Làm sạch hoàn toàn các dụng cụ chải lông cho mèo, chẳng hạn như bàn chải, khăn tắm, đồ chơi, bộ đồ giường và những chỗ ngủ trưa thường xuyên của chúng.

Các triệu chứng hắc lào thường xuất hiện từ 4 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc. Vì mèo có lông nên rất lâu mới phát hiện, khó xử lý sớm.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo con bị nấm ngoài da
Tín dụng hình ảnh: Akimova Tatiana, Shutterstock

Bệnh hắc lào được chẩn đoán như thế nào?

Đôi khi, nấm ngoài da ở mèo có thể trải qua một loại đèn cực tím đặc biệt cho thấy sự nhiễm trùng bằng huỳnh quang màu vàng lục. Tuy nhiên, điều này không hiệu quả trong mọi trường hợp.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ sử dụng phương pháp nuôi cấy chính xác nhất để lấy nấm và quan sát nó trong môi trường phòng thí nghiệm. Họ có thể cạo các vùng da và tóc để tiến hành thử nghiệm thêm.

Bệnh hắc lào được điều trị ở mèo như thế nào?

Sau khi nấm ngoài da được phát hiện, nó thường được điều trị bằng thuốc mỡ, kem bôi, dầu gội đầu hoặc thuốc uống. Nhiễm trùng được điều trị tích cực và đòi hỏi nỗ lực của cả gia đình để ngăn chặn nó.

Dầu gội không cần toa cho bệnh hắc lào ở mèo

Một số loại dầu gội trị nấm trên thị trường có thể điều trị hắc lào. Để loại bỏ vấn đề, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề xuất các loại dầu gội có thuốc diệt nấm. Thông thường, bạn có thể tắm cho mèo hai lần một tuần trong 2 đến 3 tuần đầu tiên.

Bạn có thể mua dầu gội tẩm thuốc không kê đơn tại các cửa hàng thú cưng hoặc trên các trang web dành cho thú cưng. Hoặc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn một loại dầu gội có thuốc theo toa để thay thế.

Phần kết luận

Khoảng thời gian bạn cách ly mèo sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Sẽ hữu ích nếu bạn luôn nhận được ước tính chính xác từ bác sĩ thú y dựa trên trường hợp cá nhân của con mèo của bạn.

Vì con mèo của bạn đang được cách ly, điều quan trọng là phải kiểm tra những vật nuôi còn lại và những người trong nhà của bạn để đảm bảo rằng sự lây nhiễm không lây lan sang bên khác. Nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị hắc lào, bạn phải đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nadya Bessonov, Shutterstock