Tụ máu tai ở mèo: Tôi nên tìm gì?

bác sĩ thú y kiểm tra tai mèo

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Là cha mẹ của mèo, bạn có thể không nhận ra rằng một số mạch máu mỏng manh đang chạy qua vành tai của mèo. Những mạch máu tương tự này đôi khi có thể sưng lên và vỡ ra, chẳng hạn như khi mèo của bạn liên tục tự cào cấu. Một số máu thường chảy trong các mạch sẽ thoát ra ngoài qua vết vỡ và bị mắc kẹt trong các mô tai, da và sụn, gây ra tụ máu. Tụ máu tai được gọi là tụ máu tai.

Nếu nghi ngờ mèo của mình bị tụ máu trong tai, bạn phải đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y. Có thể tình trạng này sẽ tự khỏi nhưng gây đau đớn và nếu không tự khỏi, mèo của bạn có thể phải phẫu thuật.

Vì vậy, bạn nên tìm gì nếu bạn nghĩ rằng bạn mèo của mình bị tụ máu ở tai? Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó và nhiều hơn nữa dưới đây.

Nội dung bài viết

Hematoma Aural là gì?

Tụ máu tai và tụ máu tai mèo là giống nhau. Khi mạch máu trong tai mèo bị vỡ, khoảng trống giữa sụn tai sẽ chứa đầy máu. Điều này dẫn đến sưng tấy và một túi máu đầy trong vành tai của mèo.

Những loại tụ máu này không xảy ra thường xuyên nhưng đôi khi chúng có thể cần phải phẫu thuật, vì vậy nếu mèo của bạn bị tụ máu ở tai, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn.

Tụ máu mèo
Tín dụng hình ảnh: BabyMosquito, Shutterstock

Các dấu hiệu của một tụ máu âm thanh là gì?

Tụ máu thính giác thường phát triển ở mặt dưới tai mèo. Các bao tải có thể nhỏ hoặc đủ lớn để ảnh hưởng đến toàn bộ tai. Chỉ một tai có thể bị ảnh hưởng, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai tai.

Phần sưng sẽ di động và mềm trong hầu hết các trường hợp. Nó cũng có thể bị viêm, đỏ và đau. Dưới đây là một số dấu hiệu cần lưu ý nếu bạn cho rằng mèo của mình bị tụ máu ở tai.

 • Gãi vào tai anh ấy
 • Lắc đầu
 • Nghiêng đầu
 • Đau trong tai anh ấy
 • chảy nước tai
 • Mùi phát ra từ tai
 • Loa tai đỏ, sưng và loét
 • Ống tai bị viêm, bẩn
Mèo bị tụ máu tai
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

Nguyên nhân của Hematomas Aural là gì?

Bây giờ bạn đã biết các dấu hiệu của tụ máu âm thanh ở mèo cần đề phòng, bạn có thể tự hỏi tại sao mèo lại mắc phải tình trạng này. Cách phổ biến nhất khiến mèo bị tụ máu ở tai là do chấn thương do lắc đầu hoặc gãi. Phổ biến thứ hai là viêm tai ngoài, là tình trạng viêm tai ngoài do nhiễm trùng tai.

Khi mèo của bạn bị nhiễm trùng tai, việc gãi liên tục có thể khiến mèo dễ bị tụ máu tai. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác gây tụ máu tai ở mèo ngoài việc lắc đầu, gãi và nhiễm trùng tai.

 • Ve tai (hầu hết được tìm thấy ở mèo con và mèo ngoài trời)
 • Vật lạ, polyp hoặc một loại ung thư dẫn đến viêm tai ngoài
 • Chấn thương do đánh nhau hoặc bị cắn
 • Bệnh Cushing hoặc một tình trạng khác gây ra các mạch máu dễ vỡ

Bác sĩ thú y sẽ có thể cho bạn biết nguyên nhân gây ra tình trạng của mèo và giúp lập kế hoạch điều trị.

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con mèo bị tụ máu não?

Khi nhận thấy mèo có dấu hiệu tụ máu ở tai, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết họ muốn tiến hành điều trị cho mèo của bạn như thế nào.

kiểm tra tai mèo bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Uryupina Nadezhda, Shutterstock

Nếu mèo của bạn phải phẫu thuật, việc chăm sóc sau phẫu thuật tại nhà sẽ giúp mèo thoải mái và ngăn ngừa vết thương sưng tấy trở lại. Một số lời khuyên cần thiết để sử dụng khi chăm sóc con mèo của bạn sau cuộc phẫu thuật này bao gồm:

 • Giữ tai mèo của bạn sạch sẽ theo cách mà bác sĩ thú y hướng dẫn bạn
 • Nếu bác sĩ thú y của bạn gắn nón hoặc vòng cổ sau khi phẫu thuật, hãy đảm bảo rằng mèo luôn đeo nó.
 • Trong khi tai mèo của bạn sẽ chảy máu một chút, nếu máu chảy nhiều hơn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn
 • Theo dõi tai mèo của bạn xem có bị sưng, đỏ hoặc đau nhiều hơn không
 • Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày
 • Nuông chiều, yêu thương và cho mèo ăn bất cứ khi nào cần

Trong hầu hết các trường hợp, một con mèo hồi phục sau tụ máu ở tai sẽ tốt hơn trong vòng một hoặc hai tuần. Nếu nhận thấy mèo không khá hơn, bạn cần đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y ngay lập tức. Điều cần thiết là cung cấp cho con mèo của bạn một không gian yên tĩnh, an toàn để phục hồi. Hãy thử đặt anh ấy trong một căn phòng không có nhiều người qua lại để anh ấy có thể nghỉ ngơi khi cần. Đảm bảo cung cấp cho anh ấy giường, thức ăn, nước uống và bất kỳ đồ chơi yêu thích nào của anh ấy, cũng như sự đồng hành và tình yêu của bạn.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Bây giờ bạn đã biết khá nhiều về tụ máu trong tai và những gì cần tìm ở mèo, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất của bạn bên dưới.

Hematoma Aural sẽ tự biến mất?

Có thể bác sĩ thú y của bạn sẽ không đề xuất bất cứ điều gì cho tụ máu âm thanh của con mèo của bạn. Điều này chỉ xảy ra nếu khối máu tụ nhỏ, không đau và không gây ra vấn đề gì cho mèo. Trong nhiều trường hợp, khối máu tụ sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu khu vực này trở nên đau đớn, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ thú y chú ý đến mèo ngay lập tức.

Con mèo đen đeo cổ áo Elizabethan
Tín dụng hình ảnh: PublicDomainPictures, Pixabay

Điều trị tụ máu não là gì?

Theo chẩn đoán của anh ấy, bác sĩ thú y sẽ đề xuất một kế hoạch điều trị. Thông thường, nếu khối máu tụ nghiêm trọng, sẽ có phẫu thuật để dẫn lưu chất lỏng gây sưng tấy và có thể là một kế hoạch điều trị nguyên nhân cơ bản của vấn đề.

Phần kết luận

Tụ máu tai ở mèo không phải lúc nào cũng cần phẫu thuật, tuy nhiên tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng thú cưng của mình mắc bệnh này. Nếu con mèo của bạn cần phẫu thuật, hãy đảm bảo làm theo tất cả các hướng dẫn mà bác sĩ thú y đưa ra cho đến khi con mèo của bạn vui vẻ, khỏe mạnh và không có khối máu tụ trong tai. Thiết lập một phòng phục hồi không căng thẳng là một cách tuyệt vời để chào đón con mèo của bạn về nhà.

 • Xem thêm: Cách làm sạch tai mèo (Hướng dẫn từng bước)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Freepik