Tại sao mèo của tôi bị gàu? 8 lý do có thể

gàu

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Gàu có lẽ là điều mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt vào một lúc nào đó trong đời. Tình trạng da khó chịu, ngứa ngáy và đôi khi rất đáng chú ý có thể ảnh hưởng đến mèo và khiến lông của chúng xuất hiện vảy da. Điều này đặc biệt đáng chú ý ở mèo đen. Nhưng tại sao gàu xảy ra? Chúng ta sẽ xem xét tám lý do tại sao gàu có thể xảy ra ở mèo, cũng như những gì có thể được thực hiện để trả lại bộ lông và làn da của con mèo của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Nội dung bài viết

Gàu là gì?

Gàu là tình trạng lớp da trên cùng bị bong tróc, cuối cùng rụng xuống những sợi lông xung quanh. Nó thường chỉ là một tình trạng khó chịu nhẹ, nhưng một số con mèo cảm thấy nó cực kỳ căng thẳng và có thể khó kiểm soát trong một số trường hợp. Các vảy gàu có thể xuất hiện màu trắng, xám hoặc vàng trên tóc và đặc biệt rõ ràng quanh đầu, cổ và vai. Gàu có thể do da khô hoặc nhờn.

con mèo gãi tai
Tín dụng hình ảnh: Uschi Dugulin, Pixabay

8 lý do có thể khiến mèo của bạn bị gàu

Nguyên nhân gây gàu cho da khô

1. Độ ẩm thấp

Không khí khô và thời tiết lạnh có thể gây ra gàu ở mèo. Vào những tháng lạnh hơn, độ ẩm trong không khí ít hơn, nghĩa là độ ẩm được hút ra từ lớp trên cùng của da mèo và khiến da bị khô, cuối cùng bong ra.

Máy sưởi cũng có thể làm khô da. Nó giống nhau ngay cả trong thời tiết ấm áp hơn; nếu không khí đủ khô, da mèo sẽ không thể giữ ẩm. Một số cách để chống lại điều này bao gồm lắp đặt máy tạo độ ẩm trong nhà và bổ sung dầu cá (giàu omega-3 và omega-6) vào chế độ ăn của mèo.


2. Chế độ ăn ít chất béo

cận cảnh chú mèo mướp ngồi cạnh đĩa thức ăn bằng sứ đặt trên sàn gỗ và ăn
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Chế độ ăn ít chất béo không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra gàu ở mèo. Tuy nhiên, chế độ ăn ít axit béo thiết yếu, chẳng hạn như omega-3 và omega-6, có thể góp phần gây khô da và gàu. Omega-3 và omega-6 là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng như EPA và DHA, giúp duy trì làn da, lớp lông và có đặc tính chống viêm.


3. Dị ứng

Dị ứng có thể gây ra gàu ở mèo, nhưng gàu thường không phải là triệu chứng duy nhất của dị ứng. Dị ứng gây ra gàu bằng cách bắt đầu phản ứng miễn dịch từ hệ thống miễn dịch của mèo. Nếu con mèo của bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, phản ứng miễn dịch này có thể khiến da của nó bị khô và bong tróc. Nếu bạn cho rằng mèo của mình có thể bị phản ứng dị ứng gây ra gàu, hãy ghi nhật ký về khả năng tiếp xúc với chất gây dị ứng để mang đến bác sĩ thú y. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm:

  • Dị ứng thực phẩm
  • Dầu gội đầu hoặc phương pháp điều trị tại chỗ
  • Bụi hoặc tác nhân môi trường

4. Suy dinh dưỡng

mèo ốm và gầy
Tín dụng hình ảnh: Benchamaporn Kanlapungha, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn không có một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng, nó có thể bắt đầu bị suy dinh dưỡng. Việc thiếu vitamin, khoáng chất và chất béo trong chế độ ăn uống có thể khiến da trở nên khô, cuối cùng khiến lớp trên cùng bong ra dưới dạng gàu.

Ngoài ra, suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là mèo của bạn không thể nhanh chóng chống lại các bệnh nhiễm trùng da tiềm ẩn, có khả năng gây ra gàu.


5. Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da có thể là nguyên nhân gây ra gàu ở mèo. Tuy nhiên, chúng thường có các dấu hiệu khác. Ví dụ, nhiễm trùng da như Malassezia (nấm men) và ve có thể khiến da khô, bong tróc và gàu ở mèo. Các dấu hiệu như ngứa dữ dội, mẩn đỏ và kích ứng da cũng thường xuất hiện.

Nếu bạn cho rằng mèo của mình có thể đang bị nhiễm trùng da, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Nhiễm trùng da có thể trở nên tồi tệ hơn và điều đặc biệt quan trọng là phải điều trị chúng càng sớm càng tốt nếu chúng bị suy giảm miễn dịch (chẳng hạn như nếu chúng dương tính với FIV).

Da nhờn Nguyên nhân gây gàu

6. Béo phì

mèo béo ngồi trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Dennis van de Water, Shutterstock

Nó có vẻ đơn giản, nhưng nếu một con mèo không thể tự chải lông, nó sẽ bị tích tụ dầu trên da và qua lớp lông. Béo phì là nguyên nhân chính gây ra gàu ở mèo; những con mèo thừa cân đến mức chúng không thể chải chuốt đúng cách (một thực tế đáng buồn đối với hơn 33% số mèo ở Hoa Kỳ) sẽ bị gàu khó chịu, cùng với các vấn đề sức khỏe suy nhược khác.

Vị trí phổ biến để thấy gàu ở mèo béo phì là trên lưng và gốc đuôi, vì mèo béo phì không thể tiếp cận các khu vực này do cơ thể chúng có quá nhiều mỡ.


7. Xây dựng lớp lông tơ

Nếu con mèo của bạn không thể loại bỏ lớp lông tơ của chúng và làm sạch nó đủ tốt, nó sẽ trở nên nhờn và sự tích tụ của da, lông và dầu sẽ bắt đầu bong ra trong lớp lông. Mèo có một lớp lông bảo vệ bên ngoài để bảo vệ lớp lông tơ và một lớp lông mềm gần da hơn (lớp lông tơ). Những con mèo lông dài thường cần được giúp đỡ để chải lông hiệu quả, cũng như những con mèo bị đau (chẳng hạn như viêm khớp).


8. Cường giáp

mèo ba tư gấp scotland trắng
Tín dụng hình ảnh: Adithep C, Shutterstock

Cường giáp là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở mèo già. Nó liên quan đến việc sản xuất dư thừa hormone tuyến giáp, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Những thay đổi này ảnh hưởng đến da và lông của mèo, dẫn đến sự thay đổi tế bào nhanh chóng. Da sẽ khô và bong tróc nhanh hơn, dẫn đến gàu. Bệnh cường giáp cũng ảnh hưởng đến bộ lông, khiến chúng xỉn màu và dễ bị rụng. Cường giáp thường biểu hiện các dấu hiệu khác bên cạnh những thay đổi về da và lông, có thể bao gồm:

  • phát âm quá mức
  • Giảm cân
  • Tăng khẩu vị
  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình mắc chứng cường giáp, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra. Bệnh cường giáp có thể điều trị được và bác sĩ thú y thường điều trị bệnh bằng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

Gàu được điều trị như thế nào?

Việc điều trị gàu cho mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Ví dụ, nếu gàu là do suy dinh dưỡng, việc điều trị có thể bao gồm cải thiện chế độ ăn uống của mèo hoặc bắt đầu bổ sung. Đối với nhiễm trùng da, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác như thuốc chống ký sinh trùng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Nếu gàu là do mất cân bằng nội tiết tố (chẳng hạn như cường giáp), việc điều trị thường bao gồm thuốc điều chỉnh nội tiết tố cùng với việc theo dõi chặt chẽ. Cuối cùng, nếu gàu là do dị ứng hoặc các yếu tố môi trường, việc xác định và loại bỏ nguyên nhân gây ra gàu là chìa khóa để điều trị và sử dụng thuốc hoặc các liệu pháp khác để kiểm soát phản ứng dị ứng.

Cùng với việc điều trị nguyên nhân cơ bản, bác sĩ thú y có thể kê các loại thuốc khác nhau để giữ cho mèo của bạn thoải mái và cải thiện vẻ ngoài của gàu. Các loại kem bôi, thuốc mỡ hoặc dầu gội được thiết kế để giảm bớt sự khó chịu và giảm gàu có thể nhìn thấy được luôn sẵn có và có hiệu quả.

Phần kết luận

Gàu ở mèo có thể trông tồi tệ hơn cảm giác của nó, nhưng nó vẫn gây khó chịu và có thể gây ngứa và căng thẳng. Các bệnh ảnh hưởng đến da, chẳng hạn như mất cân bằng nội tiết tố hoặc chế độ ăn uống kém, có thể gây ra gàu ở mèo. Sự tích tụ lông hoặc bã nhờn trên da cũng có thể gây ra vảy gàu và đôi khi do các yếu tố môi trường như không khí khô hoặc dị ứng gây ra. Đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn phát hiện ra gàu là chìa khóa để điều trị nó vì vảy có thể báo hiệu rằng có điều gì đó khác đang xảy ra với người bạn mèo của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Goncharov_Artem, Shutterstock