Kinh nghiệm nuôi mèo

Tại sao Catnip làm cho mèo phát điên? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

cay-cat-thưởng-tươi-catnip

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Catnip nổi tiếng với những người yêu mèo trên toàn cầu. Tác dụng của nó đối với mèo là nổi tiếng (hoặc khét tiếng), mặc dù một số con mèo không phản ứng với catnip. Cây catnip giải phóng một chất hóa học gọi là nepetalactone phản ứng với một số vùng não khi bị mèo đánh hơi. Những khu vực này bao gồm các thụ thể opioid, khiến mèo trở nên hoang dã đối với loại cây này; họ không thể không cảm thấy hạnh phúc và ham chơi! Tuy nhiên, phản ứng này bắt nguồn từ một đặc điểm di truyền từ cha mẹ của họ. Phản ứng của một số con mèo đối với catnip là do di truyền!

Nội dung bài viết

Catnip là gì?

Nepeta cataria (hay catnip) là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Mỹ, thuộc họ bạc hà. Nó phát triển trên toàn thế giới như một loài không phải bản địa và hấp dẫn các loài thụ phấn như ong và bướm. Catnip có tác dụng mạnh đối với một số con mèo, với một số nguồn cho rằng số lượng mèo mà nó ảnh hưởng là khoảng 50–70%. Điều này là do chất hóa học mà nó giải phóng khi bị nghiền nát và một số gen “phản ứng” nhất định mà một số con mèo thừa hưởng từ cha mẹ của chúng.

Catnip giải phóng nepetalactone, chất này đi vào mũi mèo khi chúng ngửi thấy và tiếp xúc với khứu giác. Điều này gây ra sự bùng nổ hoạt động dọc theo con đường thần kinh giống như pheromone tình dục ở mèo, nghĩa là mèo bước vào trạng thái hưng phấn.

cây bạc hà mèo
Tín dụng hình ảnh: lwccts, Pixabay

Catnip làm gì với mèo?

Catnip gây ra những phản ứng có vẻ phấn khích ở mèo, bao gồm cả những thành viên lớn hơn trong họ mèo, như sư tử và báo hoa mai. Catnip giải phóng nepetalactone sau khi con mèo cọ xát vào nó, sau đó được ngửi hoặc nuốt phải.

Các phân tử mùi hương đi vào mô mũi của mèo và liên kết với các thụ thể đặc biệt. Điều này kích hoạt một phản ứng sét. Những thụ thể này truyền tín hiệu đến các tế bào thần kinh bắn qua não mèo, đi vào hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi. Hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm về cách mèo điều chỉnh cảm xúc và vùng dưới đồi kiểm soát hành vi của mèo. Đây là lý do khiến một con mèo sẽ phát cuồng vì catnip, vì các phản ứng là sự kết hợp giống với hành vi và cảm xúc tự nhiên mà chúng sẽ thể hiện và cảm nhận khi xung quanh pheromone giới tính.

Các phản ứng cổ điển của một con mèo khi thưởng thức bạc hà cay hơi khác nhau, nhưng tất cả đều tuân theo cùng một kiểu hành vi chung — đó là hành vi của một con mèo cái đang động dục. Những hiệu ứng này thường kéo dài trong khoảng từ 5 đến 15 phút và những hành vi mà mèo có thể thể hiện khi ngửi thấy mùi bạc hà mèo bao gồm:

 • Lăn lộn
 • kéo dài
 • Đánh hơi và ăn catnip
 • liếm
 • Sự phấn khích
 • Chạy xung quanh và vồ lấy
 • Gầm gừ hoặc kêu meo meo
 • gừ gừ

Tuy nhiên, các hành vi nhìn thấy ở mèo khi chúng ăn bạc hà mèo là khác nhau. Ăn catnip giúp mèo có thái độ bình tĩnh hơn, thoải mái hơn. Tác dụng của việc ăn catnip ở mèo đã được so sánh với tác dụng của trà hoa cúc ở người.

con mèo đánh hơi catnip
Tín dụng hình ảnh: Lightpruch, Shutterstock

Có gì trong Catnip khiến họ phát điên?

Nguồn gốc của hành vi điên rồ ở mèo là nepetactone. Hợp chất đồng phân này được tìm thấy ở các loài khác thuộc chi Nepeta cũng như catnip và nó hoạt động trên hệ thống opioid của mèo. Điều này không có nghĩa là catnip gây nghiện; mèo phát triển khả năng dung nạp thuốc đối với bạc hà mèo rất nhanh (gần như là đồng hồ bấm giờ hồi chiêu) và thuốc này sẽ không ảnh hưởng đến chúng trong khoảng một giờ sau khi tiếp xúc.

Catnip được tìm thấy ở một số dạng, nhưng hầu hết đồ chơi cho mèo đều chứa catnip khô. Nó có thể mọc hoang như một loại thảo mộc và đôi khi được bán ở các trung tâm vườn để khuyến khích các loài thụ phấn đến thăm vườn. Bạn cũng có thể tìm thấy bạc hà mèo ở dạng xịt. Tuy nhiên, những thứ này có thể chứa các thành phần khác có khả năng gây hại cho mèo của bạn.

con mèo với đôi mắt màu xanh lá cây trong catnip
Tín dụng hình ảnh: Georgia Evans, Shutterstock

Nếu con mèo của tôi không thích Catnip thì sao? Có giải pháp thay thế nào không?

Bởi vì gần một phần ba số mèo không phản ứng với bạc hà mèo, nên bạn có thể tự hỏi liệu có những lựa chọn thay thế hay không. Có ba lựa chọn thay thế nổi tiếng cho catnip được bán rộng rãi mà đôi khi còn có tác dụng mạnh hơn catnip:

 • Silvervine là một loại cây có nguồn gốc từ châu Á. Thân cây thường được sấy khô thành dạng que, tạo ra tác dụng mạnh hơn bạc hà mèo và rất hiệu quả đối với những người không dễ tiếp thu. Đảm bảo rằng bạn luôn giám sát con mèo của mình khi cho chúng uống Silvervine, vì nó có thể gây nguy cơ nghẹt thở. Khoảng 80% mèo¹ sẽ phản ứng theo cách này với Silvervine.
 • Valerian là một loại cây thường được sử dụng trong các chế phẩm hoặc máy khuếch tán làm dịu thú cưng và có thể được giới thiệu cho mèo của bạn ở dạng khô. Rễ cây nữ lang đã được chứng minh là tạo ra hiệu ứng phấn khích ở mèo, đặc biệt là ở những con không phản ứng với catnip, nhưng nó cũng có tác dụng làm dịu và thư giãn. Khoảng 50% số mèo¹ sẽ phản ứng theo cách này với rễ cây nữ lang.
 • Kim ngân hoa Tatarian là một loại cây bụi có hoa cũng tạo ra hiệu ứng phấn khích ở mèo nhà, nhưng ở mức độ thấp hơn một chút so với catnip. Gỗ của cây này gây ra những hiệu ứng này. Xin lưu ý rằng quả mọng, lá và hoa của loại cây này là chất độc đối với mèo và không nên cho mèo ăn, nhưng gỗ thì an toàn. Khoảng 50% mèo sẽ phản ứng tích cực với Kim ngân hoa Tatarian.

Con mèo của tôi có thể có bao nhiêu Catnip?

Vì catnip không gây nghiện và không độc hại nên mèo của bạn có thể thưởng thức nó bao nhiêu lần tùy thích. Đồ chơi bạc hà mèo rất tốt cho việc này vì chúng cho phép mèo cưng của bạn thưởng thức khi chúng muốn. Mèo có thời gian hồi chiêu trong vài giờ giữa các lần sử dụng, vì vậy chúng có thể nghỉ ngơi một lúc và quay lại sau để vui hơn!

Tuy nhiên, hãy thận trọng với catnip rời vì mèo có thể bị đau bụng nếu ăn quá nhiều.

Lựa chọn của chúng tôi cho Đồ chơi Catnip tốt nhất

Hepper Catnip Stick Toy 3

Đồ chơi catnip rất thú vị đối với hầu hết các con mèo, nhưng bạn muốn tìm một phiên bản chất lượng cao. Đồ chơi que Hepper Catnip của chúng tôi được đóng túi đôi và chống cắn, hoàn hảo cho cả những móng vuốt và răng sắc nhọn nhất. Chúng cũng chứa đầy catnip hữu cơ 100%, có hình dạng giống như con mồi tự nhiên của con mèo của bạn và được làm thủ công ở Hoa Kỳ.

Suy nghĩ cuối cùng

Chỉ một phần ba số mèo nhà có đặc điểm di truyền khiến chúng dễ tiếp thu catnip và nepetalactone. Mèo có thể thưởng thức bao nhiêu bạc hà mèo tùy thích, nhưng đừng để chúng ăn quá nhiều vì nó có thể gây khó chịu đường tiêu hóa. Nếu mèo không phản ứng với bạc hà mèo, bạn có thể giới thiệu các lựa chọn thay thế Silvervine, Valerian root và Tatarian Honeysuckle để xem liệu chúng có khiến mèo của bạn vui sướng tột độ hay không. Catnip là một cách tuyệt vời để giới thiệu những cơ hội làm giàu mới vào cuộc sống của con mèo của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anna Hoychuk, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *