Căng thẳng có khiến mèo bị tiêu chảy không? Giải thích được bác sĩ thú y phê duyệt

mèo-xiêm-ngồi-trong-hộp-đệm

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn đã bao giờ nhận thấy mình đột nhiên cần đi vệ sinh trước buổi phỏng vấn xin việc hay buổi hẹn hò đầu tiên chưa? Căng thẳng và lo lắng cũng có thể khiến mèo bị lỏng ruột. Mèo thường không thích thay đổi, đặc biệt nếu điều đó buộc chúng phải tranh giành tài nguyên hoặc sự chú ý của bạn, chẳng hạn như điều có thể xảy ra khi bạn chuyển nhà hoặc nhận nuôi thú cưng mới. Tuy nhiên, lo lắng có thể không phải là lý do duy nhất khiến mèo của bạn không cảm thấy tốt nhất. Thật không may, tiêu chảy đột ngột có mặt trái, vì nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Sau đây là những điều bạn cần biết để tìm ra điều gì đang khiến mèo của bạn căng thẳng hoặc ốm yếu và bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề đó.

Nội dung bài viết

5 lý do tại sao con mèo của bạn bị căng thẳng

Cũng giống như ở người, mối liên hệ ruột-não rất mạnh ở mèo. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể họ, vì vậy điều quan trọng đối với sức khỏe của họ là được nghỉ ngơi trong một môi trường thư giãn, nơi họ cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Nếu điều gì đó khiến mèo của bạn đau buồn, chúng có thể hành động theo những cách khác thường, chẳng hạn như đại tiện trên sàn hoặc phá hủy đồ vật. Một con mèo điềm tĩnh với cách cư xử nhẹ nhàng có thể biến thành một sinh vật đáng sợ, rít lên trong đêm và xé toạc tấm thảm vào ban ngày. Căng thẳng và lo lắng có thể tàn phá sức khỏe đường tiêu hóa và sức khỏe nói chung của mèo, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề càng sớm càng tốt.

Kiểm tra xem liệu con mèo của bạn có thể bị đau do năm lý do phổ biến hàng đầu khiến bạn lo lắng không:

1. Những thay đổi trong môi trường của họ

Nghĩ lại ngay trước khi con mèo của bạn bị tiêu chảy. Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm đó? Mèo thường không thích thay đổi. Bất cứ điều gì từ một sự kiện lớn chẳng hạn như chuyển nhà hoặc một thành viên mới trong gia đình đến một việc nhỏ nhặt như di chuyển bát thức ăn của họ đều có thể gây lo lắng và gây tiêu chảy. Trong những tình huống như thế này, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian ôm ấp và trấn an mèo về một yếu tố không đổi trong cuộc sống luôn thay đổi của chúng—tình yêu của bạn.

con mèo trắng căng thẳng trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Hunt Han, Bapt

2. Lịch sử cá nhân

Mèo có những vết sẹo từ quá khứ giống như chúng ta. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó là một tuần bình thường, thì điều gì đó có thể đã xảy ra khiến bạn có một ký ức tồi tệ. Ví dụ: có thể bạn mang một hộp các tông từ gác mái xuống, đây có vẻ là một nhiệm vụ bình thường đối với bạn, nhưng lại khiến mèo nhớ lại thời điểm người chủ trước của chúng chuyển đi và bỏ lại chúng.


3. Tranh giành tài nguyên hoặc sự chú ý của bạn

Nhận nuôi một chú mèo con mới hoặc mang một em bé về nhà có thể xúc phạm mèo của bạn và khiến chúng cảm thấy kém quan trọng hơn. Nếu bạn có nhiều thú cưng, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn có quyền sử dụng góc riêng của chúng, nơi chúng không thể bị làm phiền. Cung cấp đầy đủ thức ăn và chất độn chuồng cho tất cả thú cưng của bạn để chúng không cảm thấy phải vật lộn để sinh tồn. Mèo là sinh vật có tính lãnh thổ mạnh mẽ, chúng thích một hộp vệ sinh cho mỗi con mèo cộng với một con, vì vậy chúng có nhiều lựa chọn.

con mèo lông màu nâu và đen đang bám vào chân người
Tín dụng hình ảnh: Andrew Kota, Pexels

4. Thương tích hoặc Bệnh tật

Nỗi đau thể xác có thể khiến mèo lo lắng tột độ, đặc biệt nếu nó không được điều trị. Kiểm tra mèo của bạn xem có dấu hiệu bị thương nào không và theo dõi hành vi của chúng xem có dấu hiệu bệnh tật nào khác không để xem bạn có cần đưa đến bác sĩ thú y hay không.


5. Vấn đề trong Hộp xả rác

Mèo dành một nửa thời gian thức để tắm cho mình. Chúng sẽ sẵn sàng hếch mũi trước một chiếc hộp đựng rác bẩn và thậm chí có thể không thèm sử dụng nó. Việc xúc phân nên được đưa vào như một phần thói quen hàng ngày của bạn để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh như bệnh toxoplasmosis và cho mèo đi đâu đó.

hộp vệ sinh cho mèo bằng dăm gỗ thông có thể phân hủy sinh học
Tín dụng hình ảnh: Axel Bueckert, Shutterstock

Top 6 nguyên nhân phổ biến khác gây tiêu chảy ở mèo

Đau dạ dày đôi khi có thể xảy ra ở mèo do căng thẳng hoặc không có bất kỳ nguyên nhân đáng lo ngại nào. Đôi khi chúng có thể chỉ gặp vấn đề nhẹ như búi tóc hoặc thức ăn không hợp với chúng.

Nhưng đôi khi tiêu chảy là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, ký sinh trùng hoặc bệnh tật. Mặc dù bệnh tiêu chảy thường tự khỏi trong vài ngày, nhưng nó có thể khiến mèo của bạn mất nước trong thời gian dài hơn và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Dưới đây là một số lý do có thể khiến mèo của bạn bị tiêu chảy mà không liên quan đến căng thẳng.

1. Ký sinh trùng

Giun tròn, giun móc và các ký sinh trùng đường ruột khác có thể tàn phá đường tiêu hóa của mèo. Nếu bạn nghi ngờ có giun, hãy kiểm tra phân của chúng để tìm những đốm trắng nhỏ giống như gạo. Đây là dấu hiệu của giun. Nếu mèo của bạn không phòng ngừa bọ chét, chúng sẽ có nhiều khả năng nhiễm sán dây hơn vì những ký sinh trùng này cần vật chủ trung gian, chẳng hạn như chim hoặc bọ chét. Trao đổi với bác sĩ thú y về việc tẩy giun cho mèo nếu bạn cho rằng đó có thể là nguyên nhân khiến chúng bị chảy nước mũi.

con mèo ốm đắp chăn nằm trên cửa sổ vào mùa đông
Tín dụng hình ảnh: Germanova Antonina, Shutterstock

2. Vi khuẩn

Ruột mèo của bạn chứa vi khuẩn có lợi và có hại, và chế độ ăn uống của chúng giúp xác định ai là người chiến thắng trong các cuộc chiến văn hóa. Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn cần dùng kháng sinh để điều trị. Trao đổi với bác sĩ thú y về việc bắt đầu cho mèo dùng men vi sinh để giúp chúng chống lại vấn đề hiện tại và ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.


3. Vi-rút

Đau bụng có thể là dấu hiệu của bệnh do virus. Mặc dù nhiều loại có thể không nghiêm trọng, nhưng một số khác có thể gây mất nước và mất chất dinh dưỡng nếu bệnh kéo dài, vì vậy tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ thú y tư vấn nếu có bất kỳ nghi ngờ nào. Một số loại vi-rút như vi-rút corona ở mèo có thể bắt đầu bằng cách gây tiêu chảy, nhưng biến đổi thành một thứ nguy hiểm hơn nhiều, đặc biệt là ở mèo dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, điều này thường đi kèm với nhiều dấu hiệu khác ngoài tiêu chảy.

Con mèo buồn chán
Tín dụng hình ảnh: Julita, Pixabay

4. Dị ứng thực phẩm

Con mèo của bạn có thể đã tiếp xúc với thứ gì đó mà chúng bị dị ứng. Giống như con người, mèo cũng có thể bị dị ứng với những loại thức ăn mà chúng đã ăn cả đời, vì vậy có thể chúng đột nhiên không thể chịu đựng được loại sữa công thức yêu thích lâu năm của mình nữa.


5. Ăn đồ ăn hoặc đồ vật không phù hợp

Các mặt hàng phổ biến trong tủ đựng thức ăn như nho khô, sô cô la và rượu đều độc hại đối với mèo. Ngoài ra, một số đồ gia dụng cũng rất nguy hiểm khi nuốt phải, chẳng hạn như chất tẩy rửa và cây trồng trong nhà cụ thể.

thảo nguyên mèo F5 SBT trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

6. Chuyển đổi thức ăn

Cố gắng thay đổi thức ăn cho mèo dần dần để tránh khó chịu. Nếu cơn đau dạ dày của chúng quá dữ dội hoặc kéo dài hơn vài ngày mà chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn mới, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về việc tìm một công thức thay thế hoặc quay lại thức ăn cũ nếu nó đang hiệu quả.

Phần kết luận

Nếu bạn nhận thấy mèo của mình bị tiêu chảy, hãy đảm bảo rằng bạn lưu ý đến bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào khác. Hãy đến gặp bác sĩ thú y nếu vấn đề không được giải quyết trong vòng hai ngày hoặc nếu chứng đau bụng của chúng kèm theo sốt, đau dữ dội hoặc không chịu ăn uống. Trong khi tiêu chảy xảy ra, nó có thể nghiêm trọng tùy thuộc vào nguyên nhân và thời gian. Bạn sẽ muốn theo dõi cẩn thận con mèo của mình trong thời gian kéo dài để đảm bảo chúng không bị mất nước hoặc có các dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Axel Bueckert, Shutterstock