Là một con mèo Tortoiseshell không gây dị ứng? Những gì bạn cần biết!

rùa-mèo

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Một mai rùa không phải là một giống mèo. Thay vào đó, nó có một mẫu áo khoác màu đen, đỏ hoặc cam và nâu giống như kẹo mềm sô cô la bơ đậu phộng. Nó có thể bị vện hoặc bị vá và không phải tất cả các màu có thể có đều có thể có. Nhiều giống mèo khác nhau có thể có hoa văn đồi mồi, nhưng hầu hết mèo đồi mồi đều là mèo cái. Trên thực tế, ít hơn 0,5% mèo đồi mồi là con đực. Nếu bạn tìm thấy chúng, chúng thường vô sinh và có nhiều vấn đề về sức khỏe khác, mặc dù một số nền văn hóa coi chúng là dấu hiệu của sự may mắn. Thật không may, mai rùa không gây dị ứng vì nó chỉ là một kiểu màu thay vì một giống. Hơn nữa, toàn bộ khái niệm về một con mèo không gây dị ứng bản thân nó đã có một chút hoang đường.

Mặc dù mèo mang tám loại protein có khả năng gây ra phản ứng dị ứng ở người, nhưng một loại protein duy nhất được tìm thấy trong lông và nước bọt của chúng là thủ phạm chính. Fel d1 lây lan sang người khi tiếp xúc với nước bọt và lông của mèo. Chúng ta tiếp xúc với loại protein này mỗi khi vuốt ve mèo hoặc chạm vào lông của chúng.

mèo mai rùa gấp kiểu Anh
Tín dụng hình ảnh: Denys R, Shutterstock

Vì mèo thường xuyên tự chải chuốt suốt cả ngày, nên có thể đúng là những con mèo lông dài, rụng nhiều có nguy cơ dị ứng cao hơn những con mèo lông ngắn vì chúng có nhiều lông xù hơn làm cù mũi và dính vào quần áo của bạn. Mèo Siberia là một ngoại lệ đối với quy tắc. Mặc dù là giống mèo lông dài nhưng chúng tạo ra ít Fel d1 hơn hầu hết các giống mèo khác, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người nuôi thú cưng bị dị ứng.

Tuy nhiên, ý tưởng rằng có một thứ gọi là mèo hoàn toàn không gây dị ứng là quảng cáo vô nghĩa mà không có xác nhận khoa học. Mọi con mèo đều có protein Fel d1. Vì vậy, tất cả các con mèo có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với mèo.

Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng bao gồm:

  • Hắt xì
  • Sổ mũi
  • ngứa da
  • Các cơn hen suyễn ở những người có tiền sử hen suyễn

Trong những trường hợp hiếm hoi, một người có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng đến mức họ bị sốc. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp dị ứng với mèo chỉ biểu hiện các triệu chứng khó chịu giống như cảm lạnh, tương tự như các dị ứng môi trường khác như mạt bụi và cỏ.

Nội dung bài viết

Cách để Điều trị Dị ứng cho Mèo

Nếu nghi ngờ dị ứng với mèo, bạn có thể làm xét nghiệm dị ứng để xác nhận. Cho đến nay, thuốc kháng histamine không kê đơn và tiêm dị ứng bằng liệu pháp miễn dịch là những cách duy nhất được biết để chống dị ứng với mèo, bên cạnh việc tránh mèo hoàn toàn. Điều quan trọng nữa là phải giữ nhà cửa ngăn nắp để lông và lông không tích tụ và gây bùng phát. Hút bụi bằng bộ lọc HEPA và giặt tất cả chăn ga gối đệm trong nước nóng ít nhất một lần một tuần có thể hữu ích, cũng như đầu tư vào một máy lọc không khí.

Một số cá nhân cho rằng chứng dị ứng với mèo của họ sẽ tự biến mất sau vài tuần tiếp xúc liên tục, nhưng thật không may, đây chỉ là những giai thoại không phải lúc nào cũng lặp lại. Thường xuyên tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể khắc phục tình trạng này, nhưng nó cũng có thể khiến cơ thể bạn bị quá tải, dẫn đến nhiễm trùng xoang hoặc sức khỏe ngày càng xấu đi.

con mèo đang nhìn vào máy hút bụi của chủ nhân trong khi cô ấy đang lau ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Hananeko_Studio, Shutterstock

Mèo Tortoiseshell có phải là con mèo phù hợp với bạn không?

Một số giống mèo có hoa văn mai rùa được coi là “ít gây dị ứng” vì chúng không rụng lông nhiều. Nếu bạn gặp phải các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn, mèo có lẽ không phải là thú cưng tốt nhất cho bạn vì tất cả mèo đều có Fel d1 trong lông và nước bọt của chúng.

Một số giống mèo tiềm năng có thể tạo ra ít protein/lông Fel d1 hơn, và do đó là những lựa chọn tốt hơn cho những người chỉ bị dị ứng nhẹ vẫn đang tìm mèo:

Nếu bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi một con mèo, hãy xem xét các lựa chọn của mình và thành thật hỏi bản thân xem bạn sẵn sàng đi bao xa để nuôi con mèo của mình. Bạn có sẵn sàng dùng thuốc kháng histamine không kê đơn thường xuyên không? Mũi dị ứng? Điều gì xảy ra nếu các triệu chứng không thuyên giảm? Bạn chắc chắn không muốn bị buộc phải từ bỏ thú cưng của mình, đặc biệt là sau khi bạn đã gắn bó. Điều quan trọng là cố gắng đảm bảo rằng bạn có thể cam kết trước khi nhận nuôi bằng cách đánh giá tình hình của mình và dành nhiều thời gian cho mèo nhất có thể để tìm hiểu xem bạn có thể tự xử lý với một con trong nhà hay không.

mèo ba lan trong nền xám
Tín dụng hình ảnh: Pasiaflora, Shutterstock

Phần kết luận

Hoa văn hình mai rùa đẹp mắt phổ biến ở những con cái thuộc một số giống mèo khác nhau. Mèo Siberian, Balinese, Cornish Rex và Mèo lông ngắn nội địa sản xuất hoặc truyền ít protein Fel d1 chịu trách nhiệm gây dị ứng cho mèo hơn so với các giống mèo khác có kiểu hình mai rùa. Đặc điểm này khiến chúng phù hợp hơn với những người chỉ bị dị ứng nhẹ. Tuy nhiên, không có thứ gọi là mèo hoàn toàn không gây dị ứng.

Nếu bị dị ứng nhẹ với mèo, bạn có thể thử dành thời gian với mèo và xem cách chúng phản ứng với các phương pháp điều trị khác nhau để đánh giá xem việc nhận nuôi một con mèo mai rùa có phù hợp với bạn hay không. Một số cha mẹ nuôi thú cưng chứng thực rằng chứng dị ứng của họ đã biến mất sau một thời gian ở với mèo, nhưng điều này không được đảm bảo và làm như vậy có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe như nhiễm trùng xoang nếu bạn tiếp xúc lâu dài trong khi có các triệu chứng dị ứng liên tục.

  • Xem thêm: Có Mèo Mai Rùa Đực Nào Không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: IMG Stock Studio, Shutterstock