Chó có thể bị cảm lạnh từ mèo không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

chó hắt hơi

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Con người và mèo 1 đều có thể mắc các triệu chứng giống cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi và nghẹt mũi, về mặt kỹ thuật đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nhưng còn chó thì sao? Họ có bị cảm lạnh không, và họ có thể bị cảm lạnh từ mèo không?

Chó bị nhiễm trùng 2 khiến chúng có các triệu chứng giống như cảm lạnh, không khác gì bị “cảm lạnh” giống như cách con người bị cảm lạnh. Tuy nhiên, nói chung, chó không bị cảm lạnh từ mèo. Vi khuẩn và vi rút gây cảm lạnh có xu hướng thích nghi hơn với chó hoặc mèo và ngược lại, do đó chỉ ảnh hưởng đến một con vật, trừ những trường hợp hiếm gặp.

dải phân cách 8

Chó và mèo có thể bị cảm lạnh hoặc cúm, cả hai đều do vi-rút gây ra. Các triệu chứng tương tự nhau, chẳng hạn như hắt hơi, ho, sổ mũi và sốt, nhưng chó cũng có thể biểu hiện một số triệu chứng khác, chẳng hạn như tiếng sủa thay đổi hoặc biếng ăn.

Hơn nữa, khi bạn bị bệnh, tốt nhất là tránh tiếp xúc gần với thú cưng của bạn. Ví dụ, bị ốm và âu yếm thú cưng của bạn sẽ để lại mầm bệnh trên chúng, sau đó vi trùng này có thể lây sang những người khác cũng âu yếm thú cưng của bạn. Cúm hoặc cảm lạnh có thể lây lan nhanh chóng trong gia đình bạn theo cách này. Và một số bệnh nhiễm trùng ở người có thể do mèo hoặc chó lây nhiễm.

Chó Bull Pháp bị ốm
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

Nội dung bài viết

Làm thế nào để vật nuôi bị cảm lạnh?

Mọi người bị cảm lạnh do tiếp xúc gần bên ngoài nhà, và nó cũng xảy ra tương tự với vật nuôi. Người chải lông, lớp huấn luyện, công viên, cơ sở nội trú hoặc đi dạo đơn giản có tiếp xúc với động vật khác (hoặc khu vực có động vật) có thể lây cảm lạnh.

Cảm lạnh ở chó và mèo khác nhau như thế nào?

Mèo dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và có xu hướng mắc các triệu chứng tương tự như con người, bao gồm sổ mũi và chảy nước mũi. Ở chó, các triệu chứng thường bao gồm tiếng sủa thay đổi, đau họng và ho.

Ở chó, cảm lạnh thường do một loại coronavirus đường hô hấp ở chó, adenovirus ở chó loại 2, virut parainfluenza ở chó hoặc Bordetella (ho cũi) gây ra. Ở mèo, vi-rút gây cảm lạnh tương tự như ở người có thể do vi-rút herpes hoặc calicillin gây ra.

một con chó bị bệnh ho
Tín dụng hình ảnh: Igor Normann, Shutterstock

Cách để Điều trị Cảm lạnh ở Chó hoặc Mèo

Điều trị cảm lạnh ở vật nuôi, dù là chó hay mèo, cũng tương tự như chính bạn. Không có thuốc kháng sinh cho vi-rút, vì vậy cần có thời gian và nghỉ ngơi để phục hồi. Cho thú cưng của bạn uống nhiều nước và thức ăn lành mạnh, một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và tránh vận động quá sức.

Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một hoặc hai tuần, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn cần đến bác sĩ thú y. Ví dụ, các tình trạng như ho cũi chó và parvovirus có thể bắt đầu bằng một số triệu chứng bắt chước cảm lạnh trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn và cả hai đều cần được bác sĩ thú y điều trị.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Thú cưng của chúng ta cũng có thể bắt bọ theo mùa giống như chúng ta, nhưng chúng hơi khác một chút. Chó không thể bị cảm lạnh từ mèo vì cơ chế cảm lạnh ở hai loài này là khác nhau. Nhưng trong cả hai trường hợp, việc điều trị cảm lạnh cũng giống như đối với con người—nghỉ ngơi, uống đủ nước và ăn uống lành mạnh. Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm ở thú cưng của mình hoặc tình trạng của chúng trở nên tồi tệ hơn, hãy nhớ liên hệ với bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: đáng nhớ9, Shutterstock