Tortoiseshell Cat vs Calico Cat: Giải thích về các mẫu lông

rùa-vs-calico-cat

Rùa mai và mèo tam thể không phải là hai giống mèo khác nhau, chúng chỉ đơn giản là tên của các mẫu lông khác nhau. Mèo nhà có nhiều giống và ngoại hình khác nhau, vì vậy thông thường hai con mèo cùng một giống sẽ trông hoàn toàn khác nhau do các kiểu lông khác nhau của chúng, chẳng hạn như lông đồi mồi và lông calico.

Mặc dù hoa văn mai rùa và hoa văn hoa có những điểm tương đồng, nhưng chúng là hai hoa văn hoàn toàn khác nhau. Nhưng hai mẫu này khác nhau như thế nào? Sự xuất hiện của họ có vượt xa vẻ ngoài của họ không? Những giống mèo có những mẫu này? Đọc để tìm hiểu!

Nội dung bài viết

Sự khác biệt về thị giác

Mèo Vỏ Rùa vs Mèo Calico cạnh nhau
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

trong nháy mắt

Mèo mai rùa

 • Chiều cao trung bình (người lớn): 8–10 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 5–12 pounds
 • Tuổi thọ: 12–16 năm
 • Nhu cầu chải chuốt: Từ thấp đến cao
 • Số Màu trong Mẫu: Hai màu
 • Màu sắc có trong Hoa văn: Đen, đỏ hoặc đỏ gừng, nâu, cam, nâu
 • Số lượng màu trắng trong hoa văn: Ít hoặc không có mảng trắng
 • Nữ: 9% nữ
 • Nam: Luôn luôn vô trùng
 • Tính cách: Bướng bỉnh, nóng nảy, tình cảm, “tra tấn”

Mèo tam thể

 • Chiều cao trung bình (người lớn): 8–10 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 5–12 pounds
 • Tuổi thọ: 12–16 năm
 • Nhu cầu chải chuốt: Từ thấp đến cao
 • Số lượng màu trong mẫu: Ít nhất ba màu
 • Màu sắc có trong Hoa văn: Trắng, cam, đen, nâu, đỏ, xám, nâu
 • Số lượng màu trắng trong hoa văn: 25% đến 75% màu trắng trên áo khoác
 • Nữ: 9% nữ
 • Nam: Luôn luôn vô trùng
 • Tính cách: ngổ ngáo, ngọt ngào, dịu dàng, kỳ quặc

Tổng quan về mèo Tortoiseshell

con mèo mai rùa của người Anh trên gốc cây
Tín dụng hình ảnh: Denys R, Shutterstock

Vẻ bề ngoài

Con rùa là một mẫu áo khoác hai màu với hai màu có thể bao gồm đen và nâu, đỏ, nâu vàng hoặc cam. Hai màu trên mai rùa được pha trộn đẹp mắt với nhau, tạo hiệu ứng cẩm thạch. Nhiều tra tấn, khi chúng được đặt biệt danh một cách trìu mến, cũng có sự phân chia hoàn hảo giữa hai màu trên khuôn mặt, tạo cho chúng vẻ ngoài "giống chimera" phù hợp với tính cách của chúng.

Trong khi hầu hết mai rùa thường có lớp lông sẫm màu, thì một số loài rùa có thể có những mảng trắng nhỏ quá nhỏ để phù hợp với tiêu chí của một bông hoa. Trong những trường hợp này, đôi khi chúng được đặt cho biệt danh là “torticos”!

Mèo toirtoiseshell được đánh giá cao nhờ vẻ ngoài tuyệt đẹp và thường gắn liền với sự may mắn!

Nhân cách

Mèo mai rùa được biết đến là người tình cảm, nhưng cũng có thể nổi tiếng nóng nảy và bướng bỉnh. Torties có một tính cách riêng biệt được gọi là "tra tấn", được đặc trưng bởi tính cách mạnh mẽ, nóng nảy và độc lập của chúng. Những kẻ tra tấn cũng được biết là ít khoan dung hơn và có nhiều khả năng thể hiện những hành vi hung hăng nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Bất chấp danh tiếng này, mèo đồi mồi cũng có thể là những con mèo đáng yêu, hòa đồng và vui tươi. Mèo mai rùa thường thể hiện tính cách và khí chất của giống mèo của chúng, và tính khí hành hạ chỉ đơn giản là một mối liên hệ theo báo cáo của nhiều chủ vật nuôi.

mèo mai rùa
Tín dụng hình ảnh: IMG Stock Studio, Shutterstock

di truyền học

Mai rùa là một gen liên kết với X, nghĩa là cần có hai bản sao của gen để biểu hiện kiểu mai rùa ở một con mèo. Vì nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X nên hầu hết những kẻ tra tấn đều là nữ giới.

Rùa đực có tồn tại nhưng cực kỳ hiếm và luôn vô sinh. Những con đực này có hai nhiễm sắc thể X được gọi là Hội chứng Klinefelter. Do sự quý hiếm của chúng, những chiếc tra tấn dành cho nam giới được săn lùng ráo riết và có thể tiêu tốn một khoản tiền không hề nhỏ.

Danh sách các giống mèo có hoa văn mai rùa

Phù hợp với:

Mặc dù mèo mai rùa thường có tính cách, yêu cầu chải chuốt và các đặc điểm khác của giống mèo cụ thể của chúng, nhưng tính cách tra tấn có thể không phù hợp với các gia đình có con nhỏ hoặc các vật nuôi khác. Torties có tính cách mạnh mẽ với khả năng chịu đựng rất thấp, điều này có thể gây nguy hiểm cho những ai dễ dàng vượt qua ranh giới của chúng.

Tổng quan về mèo tam thể

mèo tam thể maine coon nằm trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: Aleksei Verhovski, Shutterstock

Vẻ bề ngoài

Mèo tam thể có bộ lông ba màu so với mai rùa hai màu. Áo khoác Calico bao gồm ba màu. Những màu này thường có màu trắng, đen và cam, dễ nhận biết hơn so với hoa văn mai rùa pha trộn.

Calicos có hỗn hợp màu trắng bao gồm 25% đến 75% bộ lông của chúng, với những mảng màu đen và cam sống động. Các màu khác có thể được bao gồm trong mẫu ba màu là nâu, nâu vàng, kem, đỏ và xám.

Mỗi đường màu calico đều cực kỳ độc đáo, không có 2 calico nào có sự kết hợp màu sắc và hoa văn giống nhau.

Nhân cách

Calicos là một kiểu lông phổ biến ở các giống mèo vì chúng có thể biểu hiện ở hầu hết các giống mèo. Do đó, việc xác định tính cách của một calico có thể không đoán trước được. Họ có thể thể hiện nhiều mức độ từ thái độ bướng bỉnh và nóng nảy (tương tự như thái độ của một con rùa), đến tính cách dịu dàng, đáng yêu và thoải mái hơn. Hầu hết các chú mèo tam thể đều tình cảm và hòa thuận với con người cũng như các vật nuôi khác.

Tính cách của mèo tam thể được lấy từ giống mèo cụ thể của chúng, nhưng hầu hết mèo tam thể được coi là những con mèo kỳ quặc, hoạt bát và hòa đồng.

mèo tam thể lăn lộn trong đất
Tín dụng hình ảnh: Cathleen Wake Gorbatenko, Shutterstock

di truyền học

Cũng giống như mai rùa, hoa văn màu hoa có liên kết với X và phổ biến hơn ở con cái. Tất cả mèo tam thể đực đều mắc hội chứng Klinefelter với một nhiễm sắc thể X thừa, khiến chúng trở nên cực kỳ hiếm gặp và luôn vô sinh.

Calicos được biết đến là một hiện tượng tự phát. Do sự hiện diện của các gen sắc tố khác nhau trong cấu trúc di truyền của chúng, nên gần như không thể lai tạo một lứa hoa tam thể. Bố mẹ Calico cũng có thể tạo ra tất cả các loại màu sắc và sự kết hợp trong một lứa, khiến cho ngoại hình của con cái chúng không thể đoán trước được.

Danh sách các giống mèo có hoa văn Calico

Phù hợp với:

Mặc dù nó có thể khác nhau tùy thuộc vào giống cụ thể của mèo tam thể, nhưng khái niệm chung về tính cách của mèo tam thể khiến chúng phù hợp với các gia đình có trẻ em và các vật nuôi khác. Chúng hòa đồng và dễ chịu hơn so với rùa, đồng thời có tính cách ngọt ngào, đáng yêu và vui tươi.


Phân biệt Tortoiseshell và Calico Coat

Sự khác biệt lớn nhất cần chú ý giữa mèo mai rùa và mèo tam thể là lượng màu trắng có trên bộ lông của chúng. Calicos có 25% đến 75% màu trắng đặc trên lớp lông của chúng, trong khi lớp lông màu đồi mồi có rất ít hoặc không có mảng trắng nào cả. Sự vắng mặt của màu trắng trong bộ lông mai rùa khiến nó có màu sẫm hơn so với màu calico sáng hơn.

Màu sắc trong áo khoác hoa cũng đặc hơn và ít pha trộn hơn, giúp dễ dàng xác định màu sắc có trên áo khoác của chúng. Mặt khác, mai rùa có nhiều mảng xoáy pha trộn hơn trên khắp bộ lông của chúng, tạo cho bộ lông một hiệu ứng cẩm thạch đẹp mắt.

Mẫu áo khoác nào phù hợp với bạn?

Dựa trên hình thức bên ngoài, cả áo khoác da đồi mồi và áo khoác hoa văn đều có sự kết hợp màu sắc và hoa văn đẹp mắt. Màu mai rùa sẫm màu hơn mang lại cho mèo vẻ ngoài kỳ lạ, bí ẩn hơn với bộ lông cẩm thạch và khuôn mặt giống chimera. Bông hoa trắng sáng hơn có lớp lông sáng hơn với các mảng và xoáy màu trắng, đen và cam chắc chắn hơn.

Tính cách của cả rùa và calico phụ thuộc rất nhiều vào giống mèo cụ thể của chúng. Nhưng theo những tính cách liên quan đến mẫu áo khoác của chúng, tính cách hành hạ của tra tấn mang lại cho chúng một tính cách mạnh mẽ và hung dữ hơn phù hợp với vẻ ngoài sẫm màu của chúng, trong khi những chiếc áo khoác vải hoa có lớp phủ sáng thường nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Mặc dù cả hai con mèo đều xinh đẹp và có những tính cách độc đáo, nhưng điều quan trọng là phải xem xét giống mèo có hoa văn mai rùa hoặc hoa văn trước khi chọn con mèo lông xù mới của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory