Chi phí điều trị tiết niệu cho mèo là bao nhiêu? (Cập nhật năm 2023)

bác sĩ thú y kiểm tra một con mèo bị đột quỵ

Rối loạn đường tiết niệu khá phổ biến ở mèo. Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD) là một trong những rối loạn đường tiết niệu phổ biến hơn mà mèo sẽ gặp phải1. Đó là một thuật ngữ chung bao gồm một số tình trạng đường tiết niệu khác nhau, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, viêm bàng quang vô căn ở mèo (FIC), ung thư bàng quang và niệu đạo.

Điều trị và tiên lượng cho FLUTD sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại tình trạng và mức độ nghiêm trọng của nó. Nói chung, phân tích nước tiểu cho mèo có thể tốn từ 40 đến 85 đô la, thuốc kháng sinh cho mèo của bạn có thể tốn từ 175 đến 300 đô la và phẫu thuật cắt bàng quang cho mèo có thể tốn từ 1.500 đến 4.000 đô la tùy thuộc vào vị trí của bạn.

Vì chế độ điều trị tiết niệu cho mèo sẽ khác nhau nên điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng về thời gian và chi phí để giúp mèo hồi phục. Dưới đây là thông tin mới nhất về chi phí liên quan đến điều trị tiết niệu cho mèo.

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của việc điều trị đường tiết niệu cho mèo

Điều quan trọng là phải theo dõi nhu động ruột và sức khỏe tiết niệu của mèo. Mèo bị FLUTD có thể có các dấu hiệu sau2:

  • Đi tiểu đau
  • Khó khăn hoặc căng thẳng để đi tiểu
  • Đi tiểu thường xuyên với số lượng ít
  • Đi tiểu bên ngoài thùng rác
  • Máu trong nước tiểu
  • Liếm quá nhiều vùng sinh dục

Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra FLUTD. Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như thay đổi thói quen, chuyển nhà và hoàn cảnh sống nhiều mèo, có thể khiến sức khỏe của mèo có nguy cơ nhiễm FLUTD3. Hộp xả rác không hợp vệ sinh có thể chứa vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng tiết niệu. Đôi khi, chế độ ăn của mèo có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sỏi bàng quang.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho FLUTD là chế độ điều trị bằng kháng sinh. Mèo phải dùng liều kháng sinh thường xuyên trong một số ngày nhất định và việc theo dõi không đúng cách hoặc không đầy đủ có thể dẫn đến tái phát FLUTD. FLUTD cũng gây đau đớn cho mèo. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiếp tục điều trị để chữa khỏi hoàn toàn cho mèo của bạn và loại bỏ cơn đau mãi mãi.

Chi phí điều trị tiết niệu cho mèo là bao nhiêu?

Chi phí điều trị không thực sự phụ thuộc vào tuổi của con mèo của bạn. Bạn có thể trải nghiệm giá khác nhau dựa trên vị trí. Các thành phố có chi phí sinh hoạt cao hơn có xu hướng có giá điều trị đắt hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy một số phòng khám thú y giá cả phải chăng cung cấp giảm chi phí cho các gia đình có thu nhập thấp.

Chi phí cũng sẽ phụ thuộc vào loại điều trị mà con mèo của bạn nhận được. Ví dụ, mèo bị nhiễm trùng tiểu sẽ phải dùng kháng sinh, trong khi mèo bị sỏi bàng quang có thể cần phẫu thuật mở bàng quang.

Bác sĩ thú y tại một phòng khám để điều trị cho một con mèo với tiền trong tay
Tín dụng hình ảnh: Zhuravlev Andrey, Shutterstock

Dưới đây là một số chi phí điều trị phổ biến mà bạn có thể mong đợi đối với một con mèo bị FLUTD.

New York, NY Chicago, Illinois Houston, TX Phượng Hoàng, AZ
phân tích nước tiểu $50 – 85 $40 – $70 $40 – $75 $40 – $70
thuốc kháng sinh $200 – $300 $175 – $250 $175 – $200 $170 – $200
cắt bàng quang $2,000-$4,000 $1,600-$3,000 $1,500-$2,500 $900-$2,000

Chi phí bổ sung để dự đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ hoàn thành một cuộc kiểm tra thể chất khi bạn lên lịch hẹn cho con mèo của mình, vì vậy bạn có thể phải trả phí khám. Các loại xét nghiệm chẩn đoán khác, như xét nghiệm máu, cũng có thể được đưa vào kỳ thi.

Những con mèo gặp phải trường hợp FLUTD tái phát thường yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống. Bạn có thể phải chuyển sang thức ăn ướt cho mèo hoặc chế độ ăn thú y. Những chế độ ăn kiêng theo toa này thường đắt hơn nhiều so với thức ăn cho mèo chất lượng cao thông thường. Bạn cũng có thể cần kết hợp men vi sinh vào chế độ ăn của mèo. Một số con mèo bị nhiễm trùng bàng quang mãn tính và một số bệnh nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn có thể được hưởng lợi từ việc ăn men vi sinh.

FLUTD thường yêu cầu các cuộc hẹn tiếp theo. Tùy thuộc vào tình trạng của mèo, bác sĩ thú y có thể lên lịch xét nghiệm nhiều hơn hoặc kê đơn các hình thức điều trị khác.

Mèo nên đi xét nghiệm nước tiểu bao lâu một lần?

Bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y tiến hành phân tích nước tiểu khi mèo của bạn có vẻ khỏe mạnh. Tiến hành phân tích nước tiểu có thể giúp bạn yên tâm và có thể cung cấp cho bạn thông tin về sức khỏe tổng thể của mèo. Ví dụ, phân tích nước tiểu có thể giúp bạn phát hiện nồng độ xeton và glucose, giúp xác định xem mèo của bạn có bị tiểu đường hay không. Nồng độ pH trong nước tiểu cũng có thể chỉ ra các bệnh nhiễm trùng khác.

Cũng có thể hữu ích khi yêu cầu phân tích nước tiểu đối với mèo có tiền sử FLUTD. Nhận kết quả phân tích nước tiểu có thể giúp bạn biết những loại phương pháp điều trị nào đang hiệu quả và liệu con mèo của bạn có nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nào khác hay không. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu cho mèo ăn chế độ thú y và tìm kiếm bất kỳ thay đổi tích cực đáng kể nào từ kết quả phân tích nước tiểu cập nhật.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Bảo hiểm vật nuôi có bao gồm điều trị tiết niệu cho mèo không?

Có, bảo hiểm vật nuôi có thể giúp thanh toán các chi phí điều trị và chăm sóc khác nhau liên quan đến FLUTD. Một chương trình bảo hiểm vật nuôi bị tai nạn và bệnh tật có thể giúp chi trả cho các xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như phân tích nước tiểu, nội soi bàng quang và xét nghiệm máu. Phẫu thuật được bao gồm trong kế hoạch tai nạn và bệnh tật, vì vậy con mèo của bạn rất có thể sẽ được bảo hiểm nếu nó cần phẫu thuật cắt bỏ bàng quang.

Bảo hiểm vật nuôi cũng có thể giúp thanh toán tiền thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị sau phẫu thuật do bác sĩ thú y kê đơn. Một số kế hoạch bảo hiểm vật nuôi bao gồm bảo hiểm cho các liệu pháp thay thế và phương pháp điều trị toàn diện.

Chỉ cần lưu ý rằng các công ty bảo hiểm vật nuôi sẽ không thanh toán cho bất kỳ xét nghiệm và phương pháp điều trị nào đối với các tình trạng bệnh đã có từ trước. Vì vậy, nếu con mèo của bạn có tiền sử FLUTD và bạn nhận được bảo hiểm thú cưng sau lần chẩn đoán ban đầu, thì bảo hiểm thú cưng của bạn sẽ không giúp chi trả cho bất kỳ phương pháp điều trị nào liên quan đến chẩn đoán. Một số công ty bảo hiểm vật nuôi đề nghị thanh toán cho một số bệnh có sẵn nếu mèo của bạn được chữa khỏi và không có triệu chứng trong ít nhất 12 tháng.

Nhìn chung, điều quan trọng là đảm bảo bạn nhận được câu trả lời rõ ràng về phạm vi bảo hiểm mà chương trình bảo hiểm thú cưng cung cấp trước khi đăng ký để đảm bảo bạn có thể gửi yêu cầu thanh toán chi phí thú y liên quan đến FLUTD.

3 mẹo hàng đầu để ngăn ngừa FLUTD ở mèo

Nhiều yếu tố khác nhau có thể kích hoạt FLUTD, vì vậy những con mèo mà ngay cả những người chủ thận trọng nhất cũng có thể mắc phải một số dạng bệnh này.

1. Giảm căng thẳng

Vì có thể có mối liên hệ với căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh FLUTD cao hơn, hãy cố gắng tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh và thanh bình, nơi mèo của bạn cảm thấy an toàn. Bạn có thể đặt bát đựng thức ăn và nước uống ở nơi yên tĩnh và vắng vẻ để mèo có thể ăn uống mà không bị quấy rầy. Đặt khay vệ sinh ở những khu vực yên tĩnh cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng không được đặt quá gần nguồn thức ăn và nước uống, vì mèo rất nhạy cảm với mùi.


2. Ngăn chặn sự nhàm chán

Chán nản cũng có thể dẫn đến căng thẳng và các hành vi lo lắng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn có nhiều đồ chơi để chơi và không gian thẳng đứng để leo trèo. Con mèo của bạn sẽ đánh giá cao những chỗ đậu và khu vực nghỉ ngơi ở những nơi cao hơn, vì vậy bạn có thể muốn đầu tư vào một cái cây cho mèo hoặc tạo những con đường an toàn để con mèo của bạn leo lên những khu vực cao hơn.

một con mèo xiêm chơi với đồ chơi đũa phép
Tín dụng hình ảnh: Olya Detry, Shutterstock

3. Chăm sóc hộp đựng rác

Điều quan trọng là phải chú ý đến hộp xả rác. Đảm bảo có đủ khay vệ sinh trong nhà. Mỗi ngôi nhà nên có số lượng khay vệ sinh bằng với số lượng mèo cộng thêm một khay vệ sinh. Vì vậy, nếu bạn có hai con mèo, bạn nên có ít nhất ba khay vệ sinh.

Đảm bảo vệ sinh khay vệ sinh thường xuyên để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Hộp đựng rác cũng nên được làm sạch sâu vài tuần một lần để tiêu diệt vi trùng có thể kích hoạt FLUTD.

Phần kết luận

Chẩn đoán và điều trị FLUTD có thể là một quá trình khó khăn và lâu dài, và cuối cùng bạn có thể chi hàng nghìn đô la cho việc điều trị nước tiểu cho mèo. May mắn thay, bảo hiểm vật nuôi có thể giúp thanh toán một số chi phí và cũng có một số điều cụ thể mà bạn có thể làm để ngăn ngừa FLUTD tái diễn.

Tốt nhất là bạn nên chủ động và chuẩn bị cho các vấn đề trước khi chúng phát sinh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn là một môi trường sạch sẽ, an toàn và kích thích mèo cưng của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện một số nghiên cứu về bảo hiểm vật nuôi và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định cách chăm sóc tốt nhất cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Gleb Usovich, Shutterstock