Kinh nghiệm nuôi mèo

Thức ăn cho mèo dành cho người là gì và mèo của tôi có nên ăn thức ăn đó không?

đẹp-mèo-mèo-ăn-trên-bát-kim-loại

Bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác những gì có trong thức ăn của con mèo của bạn? Không giống như các bữa ăn của con người có thể nhận biết rõ ràng mà bạn có thể tự chuẩn bị cho mình, chẳng hạn như ức gà hoặc thăn cá, công thức thức ăn cho mèo biến các thành phần thực tế thành những viên đá cứng, màu nâu hoặc những miếng thịt băm bí ẩn. Vì chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của mèo, nên bạn muốn đảm bảo rằng chúng đang ăn những bữa ăn giúp chúng duy trì lâu dài. Thức ăn dành cho mèo dành cho người được cho là tốt hơn so với công thức thức ăn dành cho mèo thông thường của bạn , nhưng có thực sự như vậy không? Thức ăn cho mèo dành cho người là gì và nó khác với túi tiêu chuẩn mà bạn có thể mua ở siêu thị như thế nào? Hãy đào sâu để tìm hiểu.

Để được dán nhãn loại dành cho người, AAFCO cho biết công thức phải là,1 “con người có thể ăn được và sản phẩm phải được sản xuất, đóng gói và bảo quản theo quy định của liên bang trong 21 CFR 110,2 Thực hành Sản xuất Tốt Hiện hành trong Sản xuất, Đóng gói , hoặc Giữ thức ăn cho người. Nếu những điều kiện này tồn tại, thì các yêu cầu cấp độ con người có thể được thực hiện. Nếu những điều kiện này không tồn tại, thì việc đưa ra tuyên bố không đủ tiêu chuẩn về các thành phần là loại dành cho con người sẽ ghi nhãn sai cho sản phẩm.” Tuy nhiên, thật không may, không có định nghĩa ràng buộc về mặt pháp lý nào được coi là cấp độ con người, vì vậy một công ty thú cưng có thể thoát khỏi việc đưa ra tuyên bố gây hiểu lầm mà không phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào tùy thuộc vào khu vực tài phán.

mèo dễ thương ăn thức ăn từ bát
Tín dụng hình ảnh: Freepik

Nội dung bài viết

AAFCO

Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) quy định các hướng dẫn về những gì được coi là loại dành cho người trong thức ăn vật nuôi. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù họ đặt ra các hướng dẫn nhưng AAFCO thực sự không có thẩm quyền thực thi các quy tắc. Thay vào đó, đó là một hiệp hội tình nguyện khuyến khích chính quyền tiểu bang và địa phương đưa ra luật của riêng họ.

Do đó, chỉ vì AAFCO tuyên bố một số “quy tắc” nhất định không có nghĩa là các công ty thức ăn cho thú cưng có nghĩa vụ pháp lý phải tuân thủ chúng trong phạm vi quyền hạn của họ. Thật vậy, trang web của AAFCO tuyên bố rằng họ không “điều chỉnh, kiểm tra, phê duyệt hoặc chứng nhận thức ăn cho vật nuôi dưới bất kỳ hình thức nào. AAFCO thiết lập các tiêu chuẩn dinh dưỡng cho thức ăn vật nuôi đầy đủ và cân bằng, và trách nhiệm của công ty thức ăn vật nuôi là xây dựng sản phẩm của họ theo tiêu chuẩn AAFCO thích hợp.”

Nhãn cấp người

Giả sử rằng công ty sản xuất thức ăn cho thú cưng đã nói sự thật, thì thức ăn dành cho thú cưng dành cho người được đảm bảo theo tiêu chuẩn của con người về cả thành phần và quá trình sản xuất. Có một sự khác biệt tinh tế nhưng sâu sắc giữa thức ăn dành cho vật nuôi được dán nhãn là “loại dành cho người” và một công thức “được làm bằng nguyên liệu dành cho người”. Thức ăn cho mèo dành cho người chỉ được sử dụng nguyên liệu dành cho người và phải được sản xuất, vận chuyển và bảo quản theo hướng dẫn của FDA đối với thực phẩm mà con người ăn. Một loại thực phẩm chỉ được làm bằng nguyên liệu dành cho người có thể không tuân theo quy trình sản xuất phù hợp với tiêu dùng của con người và thậm chí có thể chứa một số thành phần dành cho thức ăn chăn nuôi.

Mặc dù nó không được quy định hoàn toàn, nhưng thức ăn cho vật nuôi được dán nhãn là dành cho người có khả năng được FDA kiểm tra để đảm bảo rằng nó đáp ứng các yêu cầu của AAFCO để được dán nhãn. Nếu được chọn để kiểm tra, nó sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt hơn so với thức ăn cho mèo thông thường.

mèo ăn ngoài trời trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Capri23auto, Pixabay

Những gì được phép trong Thức ăn vật nuôi cấp nguồn cấp dữ liệu?

Trừ khi thức ăn cho mèo của bạn được dán nhãn cụ thể là loại dành cho người, bạn có thể tự động cho rằng đó là loại thức ăn chăn nuôi. AAFCO định nghĩa loại thức ăn chăn nuôi là các thành phần phù hợp cho động vật tiêu thụ. Tuy nhiên, từ ngữ không đưa ra bất kỳ chi tiết rõ ràng nào về ý nghĩa chính xác của điều đó. Chúng tôi biết chắc chắn rằng các sản phẩm phụ từ thịt như tim, đầu và ruột được phép sử dụng trong thực phẩm. Thật không may, thịt 4-D cũng được cho phép. Những loại thịt này đến từ những con vật đã chết (bị giết), bị bệnh, sắp chết hoặc bị tiêu hủy. Đơn yêu cầu thay đổi khoản trợ cấp này năm 2016 đã bị từ chối.

Sự hiện diện tiềm năng của pentobarbital trong thức ăn vật nuôi tiếp tục là mối quan tâm đang diễn ra. Pentobarbital là loại thuốc mà bác sĩ thú y sử dụng để tiêu diệt vật nuôi. Cấu trúc hóa học của nó vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi trải qua quá trình kết xuất để tiêu diệt các chất gây ô nhiễm như salmonella. FDA đã mở một cuộc điều tra vào đầu những năm 2000 sau khi nhận được khiếu nại từ các bác sĩ thú y có liên quan nói rằng loại thuốc này bắt đầu mất tác dụng. Pentobarbital đã thực sự được tìm thấy trong một số mẫu thức ăn vật nuôi.

Các bậc cha mẹ nuôi thú cưng lo lắng ngay lập tức đi đến kết luận rằng phát hiện của họ có thể chỉ ra rằng chó và mèo đã chết có trong thức ăn cho thú cưng. Tuy nhiên, xét nghiệm DNA không tìm thấy dấu tích của loài chó hoặc mèo trong thực phẩm bị ô nhiễm, điều này khiến FDA cho rằng thuốc trợ tử có khả năng được đưa vào bởi động vật nuôi như gia súc. FDA hiện cấm pentobarbital trong thức ăn cho vật nuôi và coi bất kỳ thức ăn cho vật nuôi nào có chứa thuốc là tạp nhiễm. Tuy nhiên, không rõ quy tắc này được thực thi như thế nào, khiến nhiều người suy đoán liệu loại thuốc này có thực sự vẫn còn ẩn nấp trong các túi đựng trên kệ ngày nay hay không.

Pentobarbital lại được tìm thấy vào cuối năm 2018 trong thức ăn cho vật nuôi do Smuckers và Evanger's sản xuất. Mặc dù FDA đã cố gắng can thiệp nhưng thực phẩm bị ô nhiễm chưa bao giờ được thu hồi chính thức.

một con mèo mướp đang ăn trong một cái bát màu trắng
Tín dụng hình ảnh: Clari Massimiliano, Shutterstock

Mèo cần gì trong chế độ ăn của chúng?

Mặc dù thức ăn dành cho mèo dành cho người có một số điểm khác biệt quan trọng về những thứ không có trong thực đơn, nhưng việc tập trung vào những thứ có trong bát của mèo cũng quan trọng không kém. Bạn nên khám phá danh sách thành phần bất kể công thức có nhãn dành cho người hay không. Mèo vẫn cần một số thành phần nhất định trong thức ăn của chúng để có dinh dưỡng tối ưu và công thức dành cho người có chứa chất độn không nhất thiết có lợi hơn thức ăn cấp thức ăn chăn nuôi có thành phần giàu chất dinh dưỡng.

Không giống như chó, mèo là loài ăn thịt bắt buộc. Họ thực sự không thể sống sót nếu không ăn thịt. Điều này một phần là do mèo cần một loại axit amin có tên taurine mà cơ thể chúng không thể tự sản xuất. Taurine được tìm thấy trong thịt và cũng có thể được dùng như một chất bổ sung trong thức ăn cho mèo của bạn.

Mặc dù mèo của bạn có thể không thực sự cần thiết phải ăn kiêng không có ngũ cốc, nhưng bạn cũng nên tránh xa các công thức nấu ăn phụ thuộc nhiều vào các chất độn rẻ tiền, thiếu dinh dưỡng như ngô. Thịt nên chiếm phần lớn trong sữa công thức, tiếp theo là một số loại rau bổ dưỡng. Thức ăn cho mèo của bạn không chứa chất bảo quản, cũng như các chất phụ gia như carrageenan, thường được sử dụng để làm đặc các loại sữa công thức ướt. Carrageenan có nguồn gốc từ rong biển, điều này có thể khiến bạn tin rằng đó là một thành phần tự nhiên, vô hại. Tuy nhiên, nó gây viêm và có thể là chất gây ung thư.

mèo-sau khi ăn-thức-ăn-từ-đĩa
Tín dụng hình ảnh: mik ulyannikov, Shutterstock

Mèo có cần thức ăn cho người không?

Hãy ghi nhớ những điều chúng ta đã thảo luận ở trên, quyết định có nên cho mèo ăn thức ăn dành cho mèo dành cho người hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn quyết định đó là lựa chọn đúng đắn cho con mèo của mình, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về việc tìm một công thức dành cho người có thành phần chính là thịt và rau, đồng thời tránh chất bảo quản và chất độn. Thức ăn cho mèo của bạn cũng nên bao gồm chất bổ sung taurine vì đây là chất dinh dưỡng quan trọng mà mèo của bạn không thể sống thiếu.

Phần kết luận

Phân biệt giữa thức ăn dành cho người và thức ăn dành cho mèo có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Mặc dù các quy tắc quản lý thức ăn cho vật nuôi đã được AAFCO đặt ra rõ ràng, nhưng không có đủ cơ chế thực thi để khiến chúng tôi tin rằng chúng được tuân thủ 100%. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc tìm một công thức đáng tin cậy sẽ đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe cá nhân của con mèo của bạn và thực sự tuân theo các nguyên tắc để được coi là chất lượng của con người, bắt đầu từ các nguyên liệu thô cho đến bát của con mèo của bạn.

+ Nguồn

 • https://petfood.aafco.org/labeling-labeling-requirements#human_grade
 • https://www.fda.gov/about-fda/cvm-foia-electronic-reading-room/food-and-drug-administrationcenter-veterinary-medicine-report-risk-pentobarbital-dog-food
 • https://www.consumeraffairs.com/news/the-long-bizarre-history-of-euthanasia-drugs-in-pet-food-021618.html
 • https://petkeen.com/carrageenan-in-cat-food-benefits-risks/
 • https://www.fda.gov/animal-veterinary/animal-health-literacy/fdas-regulation-pet-food
 • https://www.dogfoodadvisor.com/dog-food-industry-exposed/euthanized-pets-dog-food/
 • https://www.aafco.org/Consumers/What-is-in-Pet-Food#:~:text=%E2%80%9CMeat%20by%2Dproducts%20is%20the,intestines%20freed%20of%20their% 20 nội dung.
 • https://www.thehonestkitchen.com/blogs/pet-wellness/what-is-human-grade-cat-food
 • https://www.fda.gov/animal-veterinary/animal-food-feeds/pet-food
 • https://www.petmd.com/cat/nutrition/what-human-grade-cat-food
 • https://petfood.aafco.org/labeling-labeling-requirements#human_grade
 • https://www.regulations.gov/docket/FDA-2016-P-3578

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Krakenimages.com, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *