Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo của tôi vừa ném giun, tôi nên làm gì? (4 bước được bác sĩ thú y phê duyệt)

một-con-mèo-thấy-ốm-và-có-vẻ-nôn

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Thật không may, nhiễm giun đũa lại phổ biến ở mèo và mèo con là đối tượng dễ bị nhiễm những loại ký sinh trùng này nhất. Xét nghiệm định kỳ và dùng thuốc có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, điều quan trọng là những người nuôi mèo phải hiểu biết về giun đũa trong trường hợp mèo của họ bị nhiễm giun đũa.

Giun tròn có thể được xác định bởi bề ngoài giống mì spaghetti của chúng, vì chúng dài, màu trắng và có thể dài tới 3-6 inch. Đầu tiên, chúng lây nhiễm vào đường tiêu hóa của mèo và đôi khi có thể gây buồn nôn và nôn. Nếu con mèo của bạn nôn ra giun, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo phù hợp để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Nội dung bài viết

4 điều cần làm nếu mèo của bạn ném giun

1. Xử lý chất nôn đúng cách

Vì giun đũa có thể lây truyền qua chất nôn và phân nên điều quan trọng là phải vứt bỏ chúng và làm sạch chất nôn đúng cách. Đảm bảo giữ trẻ em và các vật nuôi khác tránh xa chất nôn và đeo một đôi găng tay dùng một lần. Dùng muỗng hoặc túi đựng chất thải để nhặt chất nôn.

Không xả chất nôn xuống bồn cầu, vì các nhà máy xử lý nước thải không loại bỏ giun đũa một cách hiệu quả. Tốt nhất là ném mọi thứ vào một chiếc túi buộc chặt và ném nó vào thùng rác của bạn.

Khi chất nôn đã được dọn sạch, hãy khử trùng khu vực. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa dành cho thú cưng hoặc chất tẩy vết bẩn để loại bỏ mùi hoặc vết bẩn trên thảm và vải. Luôn rửa tay sau khi dọn bãi nôn của mèo.

làm sạch bãi nôn của mèo trên thảm
Tín dụng hình ảnh: Kristi Blokhin, Shutterstock

2. Lên lịch hẹn với bác sĩ thú y của bạn

Gọi cho bác sĩ thú y của bạn để lên lịch kiểm tra. Bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn mang theo mẫu phân gần đây hoặc giun từ bãi nôn, vì vậy hãy đảm bảo bạn chuẩn bị sẵn sàng để lấy mẫu phân từ hộp vệ sinh của mèo ngay trước ngày khám.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ sử dụng mẫu để xác định đúng loại ký sinh trùng. Trong khi hầu hết các trường hợp sẽ bị nhiễm giun tròn, mèo cũng có thể bị nhiễm sán dây.


3. Dọn dẹp hộp xả rác

Giun đũa cũng có thể được tìm thấy trong phân và lây sang những con mèo khác nếu chúng sử dụng chung khay vệ sinh. Vì vậy, hãy làm sạch kỹ lưỡng hộp vệ sinh của mèo. Trứng giun đũa rất nhỏ và cực kỳ đàn hồi, vì vậy điều quan trọng là phải tiêu diệt chúng đúng cách.

Bạn có thể sử dụng dung dịch thuốc tẩy với tỷ lệ 1 cốc thuốc tẩy cho 1 gallon nước để diệt trứng giun đũa. Ngâm toàn bộ khay vệ sinh trong dung dịch này và rửa sạch. Hãy nhớ rằng khi sử dụng thuốc tẩy, điều quan trọng là phải rửa sạch hoàn toàn, vì thuốc tẩy rất độc đối với mèo.

vệ sinh khay vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh gia Zoran, Shutterstock

4. Luôn cập nhật phương pháp điều trị giun đũa cho mèo của bạn

Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán giun đũa, bạn có thể bắt đầu kế hoạch điều trị. Tiên lượng của các trường hợp nhiễm giun đũa thường thuận lợi miễn là dùng thuốc kịp thời và nhất quán.

Hầu hết các phương pháp điều trị giun tròn đều đơn giản và giá cả phải chăng. Con mèo của bạn sẽ phải dùng thuốc tẩy giun. Sau đây là những loại thuốc phổ biến bác sĩ thú y của bạn có thể kê toa:

  • pyrantel pamoate
  • piperazine
  • Fenbendazol
  • Selamectin
  • Emodepside
  • moxitectin
  • eprinomectin
  • Milbemycin oxime

Thuốc trị giun đũa phải được uống nhiều lần để đảm bảo rằng tất cả các ký sinh trùng đều bị tiêu diệt và loại bỏ khỏi cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiên định với việc cho mèo uống thuốc. Chỉ vì phân mèo của bạn không có dấu vết của giun đũa, điều đó không có nghĩa là mèo của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ.

Làm thế nào mèo có thể bị nhiễm giun tròn

Giun tròn có khả năng lây nhiễm cao và có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, trứng có thể ngủ yên trong đất cho đến khi tìm được vật chủ. Vì chúng là kính hiển vi nên gần như không thể phát hiện đất bị ô nhiễm nếu không thử nghiệm.

Giun tròn cũng có thể lây truyền qua phân, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đưa tất cả mèo trong nhà đi kiểm tra nếu có một trường hợp nhiễm giun đũa. Nếu chúng dùng chung khay vệ sinh, chúng có thể ăn phải ký sinh trùng nếu có bất kỳ thứ gì ở gần miệng chúng.

Mèo mẹ đang cho con bú bị nhiễm giun đũa cũng có thể truyền ấu trùng qua sữa của chúng. Trong một số trường hợp, ấu trùng giun tròn có thể đóng nang và không hoạt động trong nang cho đến khi mèo mang thai. Sau đó, ấu trùng có thể truyền sang mèo con qua nhau thai. Vì vậy, người ta thường khuyên mèo nên tẩy giun trước khi mang thai và trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Mèo sống ngoài trời dễ bị nhiễm giun đũa hơn vì chúng có nhiều khả năng giẫm lên đất và tương tác với các động vật khác có thể là vật chủ của giun đũa. Côn trùng, động vật gặm nhấm và chim đều có thể là vật chủ của giun đũa và có thể truyền chúng cho mèo nếu chúng tiếp xúc với nhau.

con mèo màu cam ngủ trong vườn
Tín dụng hình ảnh: Gulsen Ozcan, Shutterstock

Cách phòng ngừa nhiễm giun đũa

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự xâm nhập của giun đũa là luôn dùng thuốc trị giun đũa và ký sinh trùng thông thường. Điều đặc biệt quan trọng là cho mèo của bạn uống thuốc này trong những mùa giun tròn phổ biến và hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để lập kế hoạch phòng ngừa hiệu quả nhất cho mèo của bạn.

Mèo con mới cũng nên được tẩy giun. Mèo con có thể được tẩy giun một cách an toàn ngay từ 2 đến 3 tuần tuổi. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng lên lịch tẩy giun với bác sĩ thú y nếu bạn định nuôi mèo của mình. Con mèo của bạn cũng nên được tẩy giun sau này trong thai kỳ.

Thường xuyên dọn dẹp hộp vệ sinh của mèo cũng có thể làm giảm nguy cơ truyền giun tròn bằng cách loại bỏ trứng của chúng khỏi hộp vệ sinh. Đảm bảo làm sạch sâu khay vệ sinh của mèo ít nhất mỗi tháng một lần. Vì trứng giun tròn có thể nằm trên bất kỳ bề mặt nào, nên hãy dành thời gian khử trùng bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với khay vệ sinh, chẳng hạn như bồn rửa và bồn tắm.

Phần kết luận

Nhiễm giun đũa có thể xảy ra ngay cả dưới sự giám sát của những người nuôi mèo thận trọng nhất. Mèo ngoài trời dễ bị nhiễm giun đũa hơn, nhưng mèo trong nhà vẫn có thể bị nhiễm trùng. Vì vậy, trong khi các biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm giun, chủ sở hữu mèo cũng nên chuẩn bị để biết phải làm gì nếu mèo của họ nôn ra giun tròn.

Luôn đảm bảo xử lý giun nôn ra đúng cách và liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Sau khi điều trị thường dẫn đến việc loại bỏ thành công ký sinh trùng. Vì vậy, mặc dù nó có thể gây phiền toái, nhưng hãy đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ thú y. Với thời gian và sự kiên nhẫn, con mèo của bạn sẽ trở lại khỏe mạnh bình thường.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: chie hidaka, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *