Tôi nên cho mèo ăn bao lâu một lần? Sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

người-giữ-bát-khi-cho-con-mèo-ăn

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Lịch trình cho ăn có thể gây nhầm lẫn cho những người nuôi mèo. Và chắc chắn rằng có nhiều yếu tố cần xem xét khi cho mèo ăn. Mỗi con mèo là một cá nhân. Lịch trình tốt nhất để cho mèo ăn có thể phụ thuộc vào mức độ hoạt động và trao đổi chất của vật nuôi cụ thể. Họ ít vận động và thừa cân? Hay kiểu dáng đẹp và tốc độ? Lịch trình cho ăn nên được điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể của từng chú mèo con thay vì tuân theo một quy tắc nghiêm ngặt. Ví dụ, một số con mèo có thể yêu cầu bữa ăn ít thường xuyên hơn những con khác, trong khi những con khác có thể ăn ba bữa mỗi ngày. Một số thậm chí nguồn cấp dữ liệu miễn phí.

Tuy nhiên, một số hướng dẫn chung có thể giúp đơn giản hóa quá trình ra quyết định. Bạn muốn thông tin, và đó là những gì chúng tôi đang ở đây cho! Nói chung, mèo trưởng thành nên được cho ăn hai đến ba lần một ngày , trong khi mèo con và mèo già có thể cần cho ăn thường xuyên hơn.

Nội dung bài viết

Vấn đề tuổi tác

Để hỗ trợ sự phát triển của chúng, mèo con cần nhiều dinh dưỡng (trên mỗi pound) hơn mèo trưởng thành, vì vậy chúng nên được cho ăn thường xuyên hơn. Đây là thời điểm thay đổi sinh học nhanh chóng. Chúng đang đặt nền móng cho cuộc sống tương lai của chúng, vì vậy bốn hoặc năm bữa ăn mỗi ngày có thể cần thiết cho mèo con đến 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng tiếp theo của cuộc đời mèo, chúng sẽ phát triển tốt nếu được cho ăn hai lần một ngày. Đây vẫn là thời gian của những thay đổi vật lý tăng tốc. Ví dụ, con mèo của bạn sẽ trưởng thành về mặt tình dục trong giai đoạn này.

Mèo nên được cho ăn một hoặc hai lần một ngày khi chúng trưởng thành, vào khoảng 1 năm. Sự tăng trưởng vượt bậc của chúng đã kết thúc và quá trình trao đổi chất của chúng đã ổn định. Ở tuổi trưởng thành, đây có thể là một quá trình điều chỉnh đang diễn ra. Bạn sẽ cần theo dõi hành vi, cân nặng và sức khỏe của chúng để tìm ra điều gì phù hợp nhất với bạn và mèo con của bạn. Mèo trưởng thành từ 7 tuổi trở lên nên tuân theo chế độ cho ăn tương tự từ một đến hai bữa một ngày. Bạn có thể cần điều chỉnh số lượng tại các thời điểm khác nhau trong cuộc đời của mèo.

Có thể cho mèo ăn mỗi ngày một lần khi chúng đến tuổi trưởng thành miễn là chúng khỏe mạnh và không có vấn đề về bệnh tật đòi hỏi thói quen cho ăn khác.

Sức khỏe tạo nên sự khác biệt

Người đàn ông cho mèo Anh lông ngắn ăn
Tín dụng hình ảnh: LightField Studios, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn có vấn đề về sức khỏe, điều này có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của chúng, khiến chúng ăn ít hơn hoặc ăn nhiều hơn. Nếu bạn quan sát thấy sự thay đổi lớn trong khẩu vị của mèo—hoặc nếu mèo của bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn so với cân nặng và độ tuổi của chúng: hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Họ có thể đề xuất một chế độ ăn uống và lịch trình cho ăn cụ thể.

Sau khi vấn đề được xử lý, hãy cho mèo ăn bình thường. Mèo mắc bệnh tiểu đường có thể cần điều chỉnh thức ăn tùy thuộc vào thời điểm chúng được tiêm insulin, tùy thuộc vào loại — hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn. Quá trình lão hóa cũng gây ra hậu quả – mèo có thể rất khó nhai thức ăn khô khi chúng già đi do sâu răng hoặc bệnh nướu răng. Bạn có thể cung cấp thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm khô với kích thước cốm nhỏ hơn nếu họ đạt đến mức đó. Làm cho nó dễ nhai hơn bằng cách nghiền nó và trộn với nước.

Thời gian là tất cả

Bạn cũng có thể phải xem xét lịch trình của mình khi cho mèo ăn. Bạn có thể có một buổi sáng điên cuồng khi bước ra khỏi cửa. Cho mèo ăn vào buổi tối có thể dễ dàng hơn vì lúc đó yên tĩnh và ít bận rộn hơn. Giữ một lịch trình phù hợp cho bạn và con mèo của bạn. Một số con mèo có thể không tự động đến khi được gọi ăn tối trong một hộ gia đình có nhiều mèo, khiến thức ăn khó tiếp cận trừ khi nó bị bỏ quên liên tục. Tuy nhiên, khi thức ăn luôn có sẵn, một số con mèo sẽ ăn quá nhiều. Điều đó nói rằng, chúng có thể được cho ăn riêng hoặc trong các phòng khác nhau. Điều quan trọng là đưa ra một chiến lược giải quyết các vấn đề riêng của con mèo của bạn.

chủ mèo cho mèo cưng ăn
Tín dụng hình ảnh: Milles Studio, Shutterstock

Phần kết luận

Tóm lại, cho mèo ăn là một phần thú vị và thú vị trong cuộc sống chung của các bạn. Mèo thích ăn và trong khi cho chúng ăn là một phần của quá trình gắn kết, điều quan trọng là phải làm cho đúng. Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu đối với mèo. Luôn đảm bảo theo dõi cân nặng và sự thèm ăn của mèo và điều chỉnh chế độ ăn uống của chúng cho phù hợp.

Bác sĩ thú y thường khuyên bạn nên cho mèo ăn một hoặc hai lần một ngày, nhưng đây chỉ là hướng dẫn. Bạn có thể cần bật chế độ này trong suốt cuộc đời của mèo. Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động và sức khỏe của chúng, một số con mèo có thể cần nhiều thức ăn hơn những con khác. Và sẽ không sao nếu điều này xảy ra — chỉ cần thông báo cho bác sĩ thú y của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jaromir Chalabala, Shutterstock