Tôi mới nhận nuôi một con mèo và nó không ngừng kêu meo meo, tôi phải làm gì? (Hướng dẫn từng bước một)

abyssinian-cat-on-sofa

Con mèo mới của bạn có kêu meo meo quá nhiều không? Có vẻ như bất kể bạn làm gì hay cho chúng bao nhiêu đồ chơi hay phần thưởng, người bạn mèo mới của bạn vẫn không ngừng kêu meo meo? Tiếng kêu meo meo quá mức có thể là dấu hiệu của sự đau khổ hoặc khó chịu ở mèo và điều quan trọng là phải hiểu tại sao mèo lại kêu meo meo để bạn có thể giúp đỡ chúng.

Giờ đây, có thể khó tìm ra nguyên nhân khiến mèo kêu quá nhiều, nhưng với một chút kiên nhẫn và hiểu biết, bạn chắc chắn có thể tìm ra nguyên nhân. Vì vậy, hãy thảo luận về một số lý do phổ biến nhất khiến con mèo mới của bạn có thể liên tục kêu meo meo và các bước bạn có thể thực hiện để giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn và giảm tiếng kêu meo meo.

Nội dung bài viết

Hướng dẫn từng bước để xác định nguyên nhân khiến mèo nuôi của bạn kêu meo meo

1. Tìm kiếm các dấu hiệu của sự lo lắng và căng thẳng

mèo mướp kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: M-86, Shutterstock

Lo lắng và căng thẳng là điều rất phổ biến ở những chú mèo con mới khi bạn mang chúng về nhà, và trên thực tế, nó thực sự phổ biến với những con vật cưng mới nói chung. Hãy nhớ rằng một con mèo mới có thể đã quen với việc ở gần mẹ và anh chị em của nó, và gần gũi với chúng hàng ngày. Đưa chúng ra khỏi môi trường tự nhiên của chúng có thể gây ra một chút căng thẳng.

Ví dụ, chỉ cần tưởng tượng nếu ai đó sẽ đưa bạn ra khỏi nhà của bạn? Điều tốt nhất nên làm trong thời gian này là dành cho họ nhiều sự quan tâm và tình cảm hơn để giúp họ cảm thấy yên tâm hơn. Tạo một môi trường yên tĩnh và thanh bình cho mèo của bạn bằng cách giữ cho chúng thoải mái nhất có thể. Điều này có nghĩa là giữ cho nơi ở của bạn ấm áp và cung cấp cho chúng thức ăn, nước mát và nhiều bạn đồng hành.

Trong thời gian này, hầu hết mọi thứ đều có khả năng khiến mèo giật mình, vì vậy hãy nhớ lưu ý rằng chúng có thể trốn bạn khá nhiều – vì vậy hãy sẵn sàng để chúng chui vào những không gian ẩn nấp mà bạn có thể không tiếp cận được (như bên dưới sàn nhà). đi văng, giường hoặc phía sau tủ quần áo). Cố gắng tránh làm chúng giật mình bằng những thứ như âm nhạc lớn, tiếng ồn ngẫu nhiên hoặc các động vật khác trong nhà có thể có hành vi hung hăng.


2. Đảm bảo rằng họ có thức ăn

Hãy nhớ rằng tiếng kêu của mèo là cách nó truyền đạt điều gì đó với bạn – xét cho cùng, chúng không thể nói theo cách của con người. Nếu con mèo mới của bạn kêu meo meo liên tục, nó có thể đói hoặc khát. Vì vậy, như đã đề cập trước đó, hãy đảm bảo có sẵn một ít thức ăn ướt hoặc thức ăn vụn cho chúng ngay khi chúng vượt qua ngưỡng cửa của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo có sẵn một ít nước mát, và nếu là mèo con, mèo con có thể cần bát ngắn hơn để có thể ăn uống thoải mái mà không bị mỏi cổ (có thể gây nghẹn).

Nếu con mèo mới của bạn vẫn còn là một con mèo con, tốt nhất bạn nên cho nó ăn thức ăn ướt, vì nó chứa độ ẩm cần thiết để tiêu hóa thức ăn và chúng sẽ dễ ăn hơn. Sau khoảng 5 hoặc 6 tháng, bạn có thể chuyển sang thức ăn khô. Bạn nên cho mèo con mới ăn ít nhất ba lần một ngày trong 3 hoặc 4 tháng đầu tiên, sau đó bạn có thể giảm xuống khoảng hai lần một ngày.


3. Kiểm tra Đau và Tình trạng Y tế

mèo maine coon bị đau
Tín dụng hình ảnh: Andriy Blokhin, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn kêu meo meo nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của sự đau đớn hoặc khó chịu. Nếu con mèo của bạn kêu meo meo do bị đau hoặc do một tình trạng bệnh lý khác, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Nó có thể có vấn đề về sức khỏe mà bạn không thể nhìn thấy, chẳng hạn như nhiễm trùng tai trong.

Bác sĩ thú y sẽ có thể chẩn đoán chính xác cho bạn và xác định cách điều trị tốt nhất cho mèo của bạn. Ngay cả khi con mèo của bạn cư xử bình thường, bạn vẫn nên đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ như một phần của quá trình chăm sóc phòng ngừa cho chúng.


4. Tìm kiếm các vấn đề về nhận thức

Đây có thể là một lý do ít phổ biến hơn, đặc biệt nếu con mèo mới là mèo con, nhưng đó cũng là điều cần được xem xét. Có thể con mèo mới của bạn cũng có vấn đề về nhận thức. Do đó, nó có thể dễ bị kêu meo meo quá mức vì buồn chán, bối rối hoặc theo thói quen.

Nếu bạn tin rằng con mèo của bạn đang gặp các vấn đề về nhận thức như mất phương hướng, suy giảm thị lực hoặc các vấn đề về thính giác, thì tốt nhất bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chuyên nghiệp – và lưu ý rằng đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh. bệnh lý có từ trước.


5. Quyết định xem họ đã đến tuổi trưởng thành về tình dục và muốn giao phối chưa

Mèo Tubby há miệng kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: Kaan Yetkin Toprak, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn kêu quá nhiều vào ban đêm và chúng không bị thiến hoặc thiến, đó có thể là dấu hiệu chúng đang cố gắng thu hút bạn tình. Khi động dục, những con mèo cái chưa được triệt sản sẽ phát ra tiếng kêu rõ rệt. Hành vi này có thể được ngăn chặn bằng cách đơn giản là loại bỏ chúng.

Và những con mèo đực không bị triệt sản sẽ phát ra âm thanh tru lên bất cứ khi nào chúng ngửi thấy mùi mèo cái đang động dục – điều có thể xảy ra nếu bạn cho mèo ra ngoài bất cứ lúc nào. Và mặc dù mèo đực không động dục như mèo cái, nhưng khi đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục, chúng sẽ bắt đầu đi tiểu quanh nhà bạn để đánh dấu lãnh thổ và thu hút con cái. Việc triệt sản chúng có thể ngăn chặn điều này, ngoài việc kêu/meo meo quá mức.

Lưu ý rằng triệt sản một con mèo có thể dao động từ 300 đô la đến 500 đô la, trong khi triệt sản con đực thường sẽ tốn khoảng 200 đến 300 đô la. Hành vi của mèo sẽ trở lại bình thường (và không kêu meo meo quá mức) nếu đúng như vậy.


6. Cung cấp đồ chơi và giải trí

Đôi khi con mèo mới của bạn, dù là mèo con hay mèo trưởng thành, chỉ kêu meo meo vì nó muốn bạn chú ý hoặc vì nó buồn chán. Nếu tất cả các ô khác đều được đánh dấu và bạn tin rằng đây là lý do khiến nó kêu meo meo liên tục, hãy đảm bảo kích thích nhiều về tinh thần và thể chất cho nó.

Điều này bao gồm cung cấp cho nó đồ chơi tương tác, chơi với chúng thường xuyên và dành thời gian chất lượng cho chúng. Bạn cũng nên cung cấp cho chúng một trụ cào hoặc cá rô để cung cấp năng lượng cho chúng. Và đừng đánh giá thấp niềm vui mà mèo có thể tìm thấy với kệ leo trèo DIY và đồ chơi làm từ bạc hà mèo tự chế.

Cách xác định nguyên nhân khiến mèo kêu meo meo

Có thể khó xác định nguyên nhân khiến mèo kêu quá nhiều vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề. Để tìm ra lý do tại sao con mèo của bạn kêu meo meo, điều quan trọng là phải quan sát con mèo của bạn và tìm kiếm manh mối. Hãy chú ý đến thời điểm mèo kêu, tần suất chúng kêu và chúng đang làm gì khi kêu. Điều này có thể giúp bạn thu hẹp các nguyên nhân có thể khiến mèo kêu meo meo.

Bạn cũng nên xem xét liệu mèo của bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác không hoặc liệu có bất kỳ thay đổi nào gần đây trong môi trường của chúng có thể gây căng thẳng hoặc lo lắng hay không. Nếu con mèo của bạn gần đây đã trải qua một sự kiện lớn trong đời, chẳng hạn như chuyển nhà hoặc mất một thành viên trong gia đình, thì đây có thể là một nguyên nhân bổ sung gây căng thẳng và lo lắng và có thể góp phần khiến mèo kêu meo meo quá mức.

Phần kết luận

Mèo kêu meo meo quá mức có thể do nhiều nguyên nhân, từ lo lắng, căng thẳng đến đói và khát. Việc xác định nguyên nhân khiến mèo kêu có thể khó khăn, nhưng bạn sẽ cần thực hiện một số công việc điều tra để thu hẹp nguyên nhân chính. Khi bạn đã xác định được nguyên nhân, bạn có thể thực hiện một số bước để giảm bớt căng thẳng hoặc khó chịu cho họ, từ việc dành cho họ nhiều sự quan tâm và tình cảm hơn đến việc đảm bảo họ có đủ thức ăn và nước uống.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng mèo của mình không mắc bất kỳ vấn đề y tế nào chưa được chẩn đoán, có thể khiến mèo bị đau và kêu meo meo. Biết được nguyên nhân gốc rễ khiến mèo kêu meo meo có thể giúp bạn tạo ra một ngôi nhà yêu thương và yên bình cho cả bạn và người bạn lông lá của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock