Kinh nghiệm nuôi mèo

Một con mèo có thể chết vì căng thẳng? (6 cách để biết nếu con mèo của bạn đang căng thẳng)

a-buồn-đẹp-bạc-nếp-mèo-scottish-với-khổng-hồ-mắt-hổ phách-đầy-căng thẳng

Căng thẳng không chỉ đơn giản là một trạng thái của tâm trí. Rất ít cảm xúc tác động đến cơ thể và tinh thần nặng nề như căng thẳng, ngay cả đối với những người bạn mèo của chúng ta. Mặc dù bản thân căng thẳng không có khả năng giết chết con mèo của bạn, nhưng nó rất có thể gây ra các tình trạng sức khỏe khác có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được giải quyết nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Nội dung bài viết

Căng thẳng nghiêm trọng như thế nào?

Lo lắng và trầm cảm có thể ngăn cản sự thèm ăn của mèo. Ngược lại, chúng có thể ăn uống vô độ nếu các tác nhân gây căng thẳng của chúng có liên quan đến thức ăn, chẳng hạn như vấn đề lãnh thổ với một con mèo nhà. Những con mèo bỏ ăn có nguy cơ chết đói ngay lập tức. Ăn quá nhiều thức ăn sẽ không có tác dụng ngay lập tức như đói. Tuy nhiên, hành vi này có thể dẫn đến béo phì, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và tuổi thọ trung bình của mèo. Thừa cân khiến mèo của bạn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận — tất cả đều là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết đột ngột ở mèo.

Căng thẳng cũng gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch của mèo. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mèo và thật không may, nó là một trong những kẻ giết người thầm lặng nhất. Căng thẳng có thể gây đột quỵ và đau tim, đặc biệt là ở những con mèo đã bị bệnh.

Do đó, mặc dù gián tiếp, căng thẳng hoàn toàn có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng. Ít nhất, nó sẽ đánh cắp chất lượng cuộc sống của mèo, từ đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng.

mèo trắng buồn
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Căng thẳng có thể gây ra bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo

Lo lắng là một vấn đề toàn diện tàn phá các cơ quan nội tạng của mèo. Bạn có biết rằng căng thẳng thậm chí còn tác động tiêu cực đến khả năng đi tiểu của mèo không? Mèo thường xuyên lo lắng có nguy cơ cao mắc bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD). Rối loạn này là một thuật ngữ chung cho nhiều tình trạng tiết niệu, bao gồm viêm bàng quang vô căn ở mèo (FIC), đây là một trong những tình trạng phổ biến nhất trong nhóm.

Khi con mèo của bạn căng thẳng, tình trạng viêm nhiễm tràn ngập cơ thể chúng. Tình trạng viêm có xu hướng tập trung ở đường tiết niệu, ảnh hưởng đến niêm mạc bàng quang và khiến bàng quang sưng lên. Khi điều này xảy ra, mèo của bạn có thể khó đi tiểu và có thể tự đi vệ sinh bên ngoài hộp vệ sinh của chúng, thường kèm theo tiếng kêu lớn. Bạn phải luôn đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chúng không đi tiểu được, vì FIC có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu đe dọa tính mạng.

Mặc dù chúng tôi ước rằng mèo có thể nói tất cả các vấn đề của chúng với chúng tôi bằng tiếng Anh, nhưng may mắn thay, không quá khó để cảm nhận được khi nào mèo của bạn bị căng thẳng. Rất có thể, họ sẽ cố gắng nói với bạn theo cách riêng của họ.

1. Tiếng kêu

mèo kêu ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Kadres, Pixabay

Một số con mèo dễ kêu hơn những con khác. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn gần đây bắt đầu hát một giai điệu khác—hoặc con mèo im lặng của bạn đột nhiên lên tiếng—có lẽ chúng đang cố nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn.


2. Đi tiểu hoặc đại tiện bên ngoài khay vệ sinh

Nếu con mèo của bạn đã được huấn luyện hoàn toàn vào hộp vệ sinh, thì việc bạn phát hiện ra vết bẩn ở những nơi khác trong nhà là điều bất thường. Một hộp vệ sinh bẩn hoặc không đầy đủ có thể là lý do, cũng như việc nhận nuôi một con mèo mới dùng chung hộp. Lý tưởng nhất là mỗi con mèo nên có hộp vệ sinh riêng và một hộp dự phòng để ngăn các vấn đề về lãnh thổ phát sinh.


3. Chải chuốt quá mức

con mèo nâu liếm bộ phận sinh dục của nó
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Mèo dành vài giờ mỗi ngày để tự liếm mình, vì vậy điều này có thể khó nhận thấy. Tuy nhiên, bạn không nên nhìn thấy con mèo của mình chải chuốt quá mức trong nhiều giờ liên tục hoặc tham gia vào các hành vi phá hoại như ngoáy móng tay hoặc cắn đuôi của chúng.


4. Không ăn uống

Cảm giác thèm ăn dao động, nhưng có lẽ đó không phải là dấu hiệu tốt nếu mèo của bạn không ăn trong 24 giờ trở lên. Nếu mèo không uống nước trong 12 giờ qua hoặc có các dấu hiệu bệnh tật khác, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để chúng không bị mất nước.


5. Ăn vô độ

cận cảnh chú mèo mướp ngồi cạnh đĩa thức ăn bằng sứ đặt trên sàn gỗ và ăn
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Những con mèo cảm thấy như chúng phải tranh giành sự chú ý và các nguồn lực có thể dùng đến cách ăn ngấu nghiến khi chúng tìm thấy thức ăn. Nếu chúng đang cạn kiệt thức ăn nhanh hơn nhiều so với bình thường, hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc máy cho ăn chậm và cho mèo ăn riêng nếu bạn có nhiều hơn một con. Nếu hành vi này tiếp tục kéo dài hơn một vài ngày, bạn có thể đưa mèo đến bác sĩ thú y. Ăn quá nhiều có thể là dấu hiệu của các vấn đề thể chất đơn thuần cần được giải quyết về mặt y tế, chẳng hạn như cường giáp.


6. Trốn

Khi mèo không cảm thấy tốt nhất, chúng thích tìm một nơi vắng vẻ để hồi phục. Bạn nên cung cấp một nơi an toàn và ổn định để mèo nghỉ ngơi, nơi chúng không bị các động vật khác làm phiền. Việc đơn giản là nghỉ ngơi có thể làm tăng đáng kể sức khỏe tinh thần của họ.

Khi nào bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y

Thật không may, căng thẳng có thể gây ra và làm trầm trọng thêm các vấn đề về thể chất. Lo lắng cũng có thể giả dạng thành các vấn đề thuần túy về thể chất. Ví dụ, nếu con mèo của bạn đột nhiên kêu và rặn khi đi tiểu, chúng có thể bị sỏi bàng quang, đặc biệt nếu bạn nuôi một con mèo lớn hơn. Vì các thuộc tính thể chất và tinh thần của mèo có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên bạn phải luôn đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Máu trong nước tiểu
 • Không đi tiểu
 • Không uống trong hơn 12 giờ
 • lắc
 • Co giật

Ngay cả khi không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào trong số này, bạn vẫn nên cân nhắc đưa mèo con đến phòng khám nếu vấn đề vẫn tiếp diễn trong một tuần trở lên. Lo lắng không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề tồi tệ hơn, chẳng hạn như Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD).

mèo nôn trớ thức ăn khó tiêu
Tín dụng hình ảnh: Tom Wang, Shutterstock

3 lời khuyên về cách giải quyết vấn đề căng thẳng của con mèo của bạn

Bước đầu tiên bạn nên làm là tìm ra nguyên nhân khiến mèo bị ốm, trừ khi bạn cảm thấy cần phải đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Thời gian có thể rất quan trọng, vì nó có thể dẫn bạn đến nguyên nhân. Ví dụ, nó có bắt đầu khi những người hàng xóm mới chuyển đến ở bên cạnh với con Beagle sủa và những đứa trẻ đang la hét của họ không? Con mèo của bạn có tỏ ra lo lắng khi người bạn thân nhất của bạn đến thăm vào cuối tuần trước không? Sau khi xác định được vấn đề bắt đầu từ đâu, bạn có thể bắt đầu thực hiện những thay đổi như thế này đối với lối sống của mèo để bù đắp cho sự căng thẳng.

1. Cho Họ Một Nơi Nghỉ Ngơi

mèo nghỉ ngơi và duỗi dài bên cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: Ondrej Hajek, Shutterstock

Tạo một ốc đảo yên tĩnh, đầy nắng với một số lỗ ẩn nấp cho mèo của bạn về cơ bản có thể đóng vai trò như một liệu pháp trị liệu cho chúng, đặc biệt nếu chúng ở chung nhà với các động vật hoặc trẻ em khác. Con mèo của bạn nên có một chỗ hoàn toàn là của chúng, ngay cả khi đó chỉ là một góc phòng hoặc kệ trên cùng của tủ quần áo.


2. Đổi thức ăn cho chúng, nếu cần

Bạn có thể muốn thảo luận về tùy chọn này với bác sĩ thú y trước khi đưa ra quyết định của mình. Nếu bác sĩ thú y xác định rằng mèo của bạn mắc bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD), họ có thể khuyên bạn nên thay đổi công thức của chúng thành một công thức bổ sung cho đường tiết niệu. Điều này thường ở dạng chế độ ăn kiêng theo toa giúp cân bằng độ pH cho các biến chứng tiết niệu hoặc đơn giản là chuyển sang thức ăn ướt vì thức ăn khô khó chế biến hơn và có tác dụng khử nước nhẹ.


3. Dành thời gian của bạn với họ

Người phụ nữ trẻ mặc áo len ấm áp đang nghỉ ngơi với một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Alena Ozerova, Shutterstock

Mèo khao khát sự chú ý của bạn. Điều quan trọng là dành thời gian trong ngày của bạn để chỉ đơn giản là ở bên họ, đặc biệt nếu bạn vừa trải qua một thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như chuyển nhà. Sự thật thú vị là khoa học đã chỉ ra rằng việc vuốt ve mèo cũng giúp bạn giảm căng thẳng. Chỉ một buổi vuốt ve kéo dài 10 phút sẽ làm giảm cortisol, một loại hormone chịu trách nhiệm thể hiện sự căng thẳng. Ngay cả khi bạn có một ngày bận rộn phía trước, bạn vẫn có thể kết hợp các phiên họp nhỏ với mèo của mình, chẳng hạn như vuốt ve chúng trong khi pha cà phê.

Phần kết luận

Căng thẳng không phải là một căn bệnh có thể xác định được như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó gián tiếp chịu trách nhiệm về cái chết của thú cưng vì tác động của nó lên toàn bộ cơ thể. Bạn phải luôn tìm cách giảm bớt các tác nhân gây căng thẳng ngay khi nhận thấy mèo của mình tỏ ra lo lắng. Căng thẳng mãn tính có thể gây ra các vấn đề với đường tiết niệu của mèo và hỗ trợ những kẻ thù phổ biến nhất đang gây chiến chống lại sức khỏe của mèo—ung thư, bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Duy trì những thói quen có lợi cho cả hai bạn, chẳng hạn như có thêm thời gian chất lượng, có thể khiến cả hai bạn bớt căng thẳng hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể.

+ Nguồn

 • https://excitedcats.com/sudden-death-in-cats-most-common-causes/
 • https://www.petmd.com/cat/symptoms/why-my-cat-always-hungry
 • https://www.vet.cornell.edu/pet-your-cat-reduce-stress
 • https://excitedcats.com/can-cats-die-from-stress/
 • https://wagwalking.com/cat/condition/extreme-fear-anxiety
 • https://www.hillspet.com/cat-care/healthcare/cat-stress-urinary-issues
 • https://www.hillspet.com/cat-care/healthcare/cat-urinary-tract-disease
 • https://vcahospitals.com/know-your-pet/feline-idiopathic-cystitis

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lia Koltyrina, ShutterstockLia Koltyrina, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *