Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo của tôi rình rập tôi – Điều này có bình thường không? (Giải thích về hành vi của mèo!)

rùa-mèo-cận

Bạn đã bao giờ bắt gặp chú mèo con được nuông chiều của mình cúi xuống, ngoe nguẩy đuôi và mở to mắt nhìn bạn khi bạn băng qua phòng chưa? Bạn không cô đơn! Bạn đã có một kẻ rình rập trong nhà của bạn, và đó là chú mèo nhỏ được nuông chiều của bạn đang hướng con mèo hoang bên trong của chúng.

Nhìn con mèo của tôi chuẩn bị vồ lấy món đồ chơi yêu thích của nó luôn khiến tôi nở một nụ cười. Trong suy nghĩ của anh ta, anh ta là một kẻ săn mồi hoang dã và đồ chơi của anh ta là con mồi của anh ta. Phải thừa nhận là không vui bằng khi mục tiêu của hắn là mắt cá chân của tôi!

Sự thật là rình rập chỉ là một phần bản chất của loài mèo . Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói thêm một chút về lý do tại sao con mèo của bạn có thể rình rập bạn và bạn có thể làm gì để ngăn chúng lao vào bạn một cách bất ngờ.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo rình rập?

Mặc dù có vẻ ngoài dễ thương và mềm mại, những thú cưng được nuông chiều của chúng ta vẫn có họ hàng với những con mèo rừng hung dữ. Trên thực tế, những người bạn mèo thời hiện đại của chúng ta chia sẻ 95,6% DNA của chúng với Mèo rừng châu Phi—hay Felis Silvestris Lybica.1

Trong tự nhiên, mèo là những kẻ săn mồi có kỹ năng cao, dựa vào bản năng rình rập lén lút, các giác quan nhạy bén và thể chất lực lưỡng của chúng để săn và bắt con mồi cho bản thân và con của chúng. Nói tóm lại, chúng săn mồi để sống, và mặc dù những con mèo thuần hóa của chúng ta được phục vụ bữa ăn trong bát sứ hai lần hoặc thậm chí ba lần mỗi ngày, bản năng săn mồi vẫn đến với chúng một cách tự nhiên.

Nhưng đừng lo! Nếu con mèo của bạn đang rình rập bạn, điều đó không có nghĩa là nó đang coi bạn là bữa ăn tiếp theo của nó. Thay vào đó, anh ấy làm điều đó bởi vì bản năng buộc anh ấy phải làm.

Tại sao con mèo của tôi vồ lấy tôi?

Vì vậy, nếu anh ta không cố ăn thịt tôi, tại sao con mèo của tôi lại vồ lấy tôi? Có thể có một số lý do, nhưng hành vi rình rập và vồ mồi thường có nghĩa là mèo muốn bạn chú ý. Sự buồn chán truyền cảm hứng cho hành vi phá hoại ở vật nuôi và mèo cũng không ngoại lệ.

Mặc dù rình rập và vồ là những hành vi hoàn toàn bình thường và thậm chí là lành mạnh của mèo, nhưng bạn có thể muốn ngăn thú cưng của mình chọn bạn—hoặc người khác—làm mục tiêu của chúng.

5 mẹo hàng đầu để ngăn cản con mèo của bạn vồ lấy bạn

1. Tránh vô tình gia cố

Nếu bạn chú ý đến con mèo của mình khi nó vồ lấy bạn, nó sẽ có được chính xác thứ nó muốn. Sự chú ý của bạn sẽ là phần thưởng củng cố chính loại hành vi mà bạn muốn tránh.

Thay vào đó, khi con mèo của bạn bất ngờ vồ lấy bạn, hãy cố gắng đừng để nó phản ứng quá nhiều. Trên thực tế, nếu có thể, hãy phớt lờ mèo con của bạn và bỏ đi.

tay vuốt ve một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Yerlin Matu, Bapt

2. Chuyển hướng sự chú ý của mèo

Để mắt đến ngôn ngữ cơ thể của mèo. Tôi thường có thể biết khi nào con mèo của tôi đang ở chế độ chơi vì nó sẽ cúi xuống và bắt đầu ngọ nguậy phía sau! Đây là cơ hội hoàn hảo để lấy một trong những đồ chơi catnip của anh ấy và ném nó khắp phòng. Anh ấy sẽ vui vẻ lao đi và bắt đầu chơi một cách thích hợp trước khi anh ấy có cơ hội vồ lấy tôi hoặc người khác.

Đồ chơi catnip, đũa lông vũ, con trỏ laser và các đồ chơi tương tác khác đều có thể hoạt động tốt như các công cụ đánh lạc hướng. Hãy thử chúng và xem những gì phù hợp nhất với con mèo của bạn. Bí quyết chính ở đây là chuyển hướng hành vi trước khi anh ta có cơ hội vồ lấy bạn.

ragdoll siamese ragamese chơi với đồ chơi cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Kanashi, Unsplash

3. Lên lịch các phiên chơi

Dù có vẻ độc lập nhưng mèo vẫn cần được kích thích hàng ngày và nếu không được kích thích, chúng có thể cảm thấy buồn chán và thường có hành vi phá hoại. Cố gắng sắp xếp ít nhất hai lần chơi với mèo mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 10 phút. Họ không chỉ yêu bạn vì điều đó mà còn có thể thấy rằng nó giúp bạn thư giãn! Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần dành một chút thời gian với người bạn đồng hành lông xù của bạn cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn.2

Đũa phép lông vũ và các đồ chơi mô phỏng con mồi tự nhiên khác là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi chơi này. Chúng sẽ tạo cơ hội cho mèo của bạn thực hành bản năng săn mồi một cách thích hợp mà không gây nguy hiểm cho mắt cá chân của bạn. Đừng quên tặng họ một món quà nhỏ vào cuối mỗi phiên!

Cô gái chơi với con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

4. Củng cố hành vi tích cực

Mèo học tốt nhất thông qua củng cố tích cực. Khi con mèo của bạn chơi một cách phù hợp hoặc thể hiện các hành vi mong muốn khác, hãy nhớ đối xử với chúng ngay lập tức để chúng liên kết phần thưởng với hành vi đó. Phần thưởng có thể bao gồm các món ăn ngon, catnip hoặc sự chú ý của bạn.

người phụ nữ treo thưởng cho một con mèo
Tín dụng hình ảnh: StockSnap, Pixabay

5. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y

Mặc dù mèo vồ vập và chơi đùa là điều bình thường, nhưng nếu hành động này trở nên thái quá hoặc không thể kiểm soát, thì mèo của bạn có thể có nguy cơ tự làm mình bị thương.

Nếu bạn đã cố gắng nhưng mèo vẫn vồ lấy bạn—đặc biệt nếu hành động đó đến mức gây thương tích—thì tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ có thể loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào có thể góp phần vào hành vi hung hăng của mèo.

mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

Phần kết luận

Rình rập và vồ là một phần quan trọng trong bản năng mèo tự nhiên của mèo. Những kẻ săn mồi nhỏ dễ thương của chúng ta có thể trông rất đáng yêu khi chúng chuẩn bị vồ lấy đồ chơi, nhưng tốt nhất bạn không nên khuyến khích hành vi này khi mục tiêu là bạn, người hoặc động vật khác. Lên lịch cho một vài buổi chơi sẽ mang đến cho mèo cơ hội hoàn hảo để thực hành bản năng này một cách an toàn và không gây đau đớn! Bây giờ… cây đũa phép lông vũ đó ở đâu?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *