Làm cách nào để ngăn con mèo của tôi đánh thức tôi dậy? 8 lời khuyên hữu ích

a-tortoiseshell-cat-on-top-of-it-sleeping-chủ

Mèo rất tuyệt vời và chúng ta yêu quý chúng, nhưng khi chúng đánh thức chúng ta vào lúc nửa đêm hoặc vào một thời điểm bất thường nào đó của buổi sáng, thì bạn nên cân nhắc việc bắt một con cá vàng để thay thế (dù sao thì cá cũng sẽ không bao giờ đánh thức bạn dậy!). Tuy nhiên, thật khó để đổ lỗi cho con mèo của bạn. Mèo thuộc thể crepuscular, vì vậy ban đêm là thời gian chúng thức và hoạt động. Vì vậy, họ có thể cảm thấy hơi cô đơn khi bạn đang ngủ và họ ở một mình.

Tuy nhiên, giấc ngủ rất quan trọng, vậy làm cách nào để ngăn mèo đánh thức bạn? Có một số mẹo bạn có thể thử sẽ giúp ích rất nhiều (đặc biệt là khi kết hợp với nhau!). Hãy tiếp tục đọc để biết thông tin chi tiết về cách giúp bạn có giấc ngủ đẹp khi có mèo trong nhà!

Nội dung bài viết

Tại sao con mèo của tôi đánh thức tôi vào ban đêm?

Mặc dù mèo là sinh vật có vảy, nhưng có thể có những lý do khác khiến chúng liên tục đánh thức bạn ngoài thực tế đơn giản là chúng cũng đang thức.

Nếu con mèo của bạn đánh thức bạn suốt đêm, đó có thể là một trong số ít khả năng, bao gồm:

  • Đó là đói hoặc khát.
  • Con mèo buồn chán vì nó không có đủ thời gian chơi đùa và kích thích tinh thần trong ngày nên bây giờ nó muốn được vận động.
  • Thùng rác cần phải được làm sạch.
  • Con mèo của bạn cảm thấy buồn chán vì nó dành nhiều thời gian cho riêng mình và muốn có bạn đồng hành.

Và nếu thú cưng của bạn cố đánh thức bạn vào buổi sáng trước khi đồng hồ báo thức kêu, đó là vì con mèo của bạn đang đói và vì bất kỳ lý do gì, lịch trình của nó không còn được đồng bộ hóa với lịch trình của bạn nữa.

8 mẹo hàng đầu để ngăn con mèo của bạn đánh thức bạn dậy

Hãy thử tám mẹo này nếu bạn đang khao khát trở lại thói quen ngủ bình thường!

1. Cho mèo ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Một trong những lý do chính khiến mèo đánh thức bạn vào ban đêm hoặc sáng sớm là vì nó đói. Và tùy thuộc vào thời gian thú cưng của bạn ăn tối, điều này có ý nghĩa. Nếu bạn cho mèo ăn vài giờ trước khi đi ngủ, thì đó có thể là khoảng 12 giờ giữa các bữa ăn — vì mèo có dạ dày như của chúng ta và có xu hướng đói trở lại khoảng 8 giờ sau bữa ăn cuối cùng của chúng, đó là khoảng thời gian dài giữa hai lần được cho ăn. !1

Vì vậy, hãy thử cho mèo ăn nhẹ trước khi đi ngủ, chẳng hạn như một thìa canh cá ngừ, một vài miếng thức ăn thông thường của chúng hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn thường dùng để chiêu đãi. Điều này sẽ giúp mèo con hài lòng qua đêm, vì vậy nó sẽ không đánh thức bạn dậy sớm như vậy.

Tự tay cho mèo Xiêm ăn hải cẩu đang đói bằng que xử lý
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

2. Có một buổi chơi ngay trước khi đi ngủ

Nếu mèo của bạn không hoạt động đủ hoặc không được kích thích tinh thần trong ngày, nó có thể cảm thấy buồn chán và tràn đầy năng lượng mà không có nơi nào để đi. Vì vậy, mèo con của bạn có nhiều khả năng sẽ đánh thức bạn vào lúc nửa đêm về sáng để cố gắng dụ bạn chơi. Tuy nhiên, chơi với thú cưng của bạn ngay trước khi đi ngủ sẽ giúp mèo loại bỏ một phần năng lượng dư thừa đó. Vì vậy, hãy rút cây đũa phép trêu ghẹo hoặc ném đồ chơi cho mèo lấy và chơi càng lâu càng tốt. Thú cưng của bạn càng tiêu tốn nhiều năng lượng thì khả năng đánh thức bạn dậy càng ít.


3. Tạo một chiếc giường mèo ấm cúng bên cạnh bạn

Thật tuyệt khi ôm con mèo của bạn để ngủ trưa, nhưng ngủ với mèo không phải lúc nào cũng lý tưởng. Chúng không chỉ chiếm nửa giường mặc dù có vóc dáng nhỏ bé, mà nếu bạn là người nhạy cảm với giấc ngủ, mọi cử động của mèo con trên giường đều có thể đánh thức bạn.

Để khắc phục vấn đề, hãy tạo một nơi ấm cúng chỉ dành cho mèo của bạn và đặt nó cạnh giường của bạn. Nó có thể nằm trên sàn nhà, bàn cạnh giường ngủ hoặc tủ quần áo gần đó; miễn là nó ở gần, con mèo của bạn sẽ ổn khi ngủ ở đó. Và bạn có thể khuyến khích thú cưng của mình sử dụng giường dành cho mèo nếu nó có vẻ cảnh giác bằng cách đặt đồ ăn vặt hoặc cỏ bạc hà mèo lên đó. Thưởng? Ít lông mèo trên tấm trải giường!

con mèo nằm trên giường với đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: Nataliya Derkach, Shutterstock

4. Đảm bảo đồ chơi của Kitty có thể lấy được dễ dàng

Khi con mèo của bạn muốn chơi vào lúc nửa đêm, bạn có thể tránh bị đánh thức bằng cách đảm bảo rằng bạn để lại một ít cho thú cưng của mình. Đặt một vài món đồ yêu thích của mèo vào một căn phòng khác, nơi chúng có thể dễ dàng lấy được sẽ giúp mèo có việc để làm khi sẵn sàng hoạt động vào ban đêm. Và bằng cách cất đồ chơi sang phòng khác, bạn sẽ tránh bị đánh thức trong giờ chơi. Hãy thử xen kẽ các đồ chơi khác nhau vào các đêm khác nhau để mèo không chán chúng!


5. Kết bạn với chú mèo của bạn

Đôi khi trở thành con mèo duy nhất trong nhà có thể là một thách thức vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chơi với những chú mèo con của mình bao lâu tùy thích và chúng ta cũng không phải lúc nào cũng ở nhà. Nếu con mèo của bạn có vẻ buồn chán hoặc cô đơn, bạn có thể muốn kết bạn với nó dưới hình dạng một con mèo khác. Tất nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người, vì một số người sẽ không có phương tiện cần thiết cho con mèo thứ hai hoặc một số con mèo có thể không thích thú cưng khác trong nhà.

Nhưng nếu bạn có thể và con mèo của bạn không có vấn đề gì với những con mèo hoặc vật nuôi khác, thì một con mèo thứ hai có thể là một lựa chọn tuyệt vời, vì vậy con mèo của bạn có bạn đồng hành và một người bạn để chơi cùng ngay cả vào lúc nửa đêm.

hai con mèo nhà ngủ cùng nhau trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Magui RF, Shutterstock

6. Đeo nút bịt tai

Đối với những người nuôi mèo hay nói nhiều, nút bịt tai có thể là lựa chọn phù hợp. Nếu tiếng meo meo khiến bạn tỉnh táo hơn là thời gian chơi hoặc chuyển động không mong muốn, thì nút tai là một lựa chọn đơn giản, rẻ tiền để duy trì giấc ngủ. Chúng có thể mất một số thời gian để làm quen, nhưng nếu bạn có được một đôi đàng hoàng, nút tai sẽ át đi âm thanh của bất kỳ tiếng mèo kêu nào vào ban đêm.


7. Đóng cửa phòng ngủ

Rất có thể, cách dễ nhất để tránh bị mèo đánh thức là đóng cửa phòng ngủ và để mèo ở bên ngoài. Bạn có thể đóng cửa ngay khi đi ngủ hoặc thả mèo ra ngoài và đóng cửa ngay khi nó đánh thức bạn dậy. Nhược điểm của tùy chọn này là người bạn bốn chân của bạn có thể quyết định cào vào cửa và kêu meo meo để quay lại.

Điều này dẫn chúng ta đến mẹo cuối cùng để ngăn con mèo của bạn đánh thức bạn dậy…

con mèo gần cửa nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

8. Phớt lờ con mèo của bạn

Chúng tôi hiểu rằng bạn muốn kiểm tra ngay con mèo khi nó bắt đầu kêu meo meo, nhưng nếu hành vi này diễn ra liên tục hàng đêm, thì con mèo của bạn đang tìm kiếm sự chú ý của bạn. Và thông thường, cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi tìm kiếm sự chú ý là phớt lờ nó. Điều đó có nghĩa là không la mắng con mèo của bạn, trò chuyện với nó hoặc thậm chí không nhìn nó. Ban đầu sẽ khó khăn, nhưng theo thời gian, mèo của bạn sẽ học được rằng ồn ào vào ban đêm không phải là cách để đạt được điều nó muốn.

Phần kết luận

Đáng yêu như những chú mèo con của chúng ta, chúng không phải lúc nào cũng là bạn ngủ tốt nhất. Nếu chú mèo yêu thích của bạn đánh thức bạn dậy rất sớm vào buổi sáng hoặc suốt đêm, hãy thử một (hoặc nhiều hơn) trong số tám mẹo sau để khiến chúng dừng lại. Có thể mất một chút thời gian và công sức trước khi thú cưng của bạn hiểu được gợi ý, nhưng cuối cùng, mèo con sẽ ngừng đánh thức bạn suốt cả giờ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Beliphotos, Shutterstock