Tôi có thể rửa mèo chỉ bằng nước không? Mọi thư bạn cân biêt!

mèo ba tư tắm

Tắm cho mèo có thể là một quá trình phức tạp, và bạn có thể muốn rửa mèo bằng nước và hy vọng rằng nó đủ tốt. Nhưng nó là? Việc tắm cho mèo chỉ bằng nước có thay thế việc tắm toàn bộ bằng dầu gội dành cho mèo không? Câu trả lời là không; nó không, bạn cũng nên sử dụng dầu gội đầu .

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của da và lông mèo, loại bỏ gàu và lông rụng, đồng thời rửa sạch dầu tích tụ trên lông, bạn sẽ cần dầu gội đầu. Nhưng nếu con mèo của bạn chỉ có một chút lộn xộn trên lông và bạn muốn rửa sạch nó, nước có thể là đủ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần gội đầu để tắm sạch cho mèo. Hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để biết thêm mẹo về cách tắm cho mèo đúng cách.

Nội dung bài viết

Khi nào mèo cần được tắm?

Mèo không cần phải tắm thường xuyên. Thông thường, mèo tự chải lông bằng lưỡi, loại bỏ lông rụng và mảnh vụn.

Tuy nhiên, có những lúc mèo cần tắm. Nếu con mèo của bạn đã làm lộn xộn, nó có thể không thể tự làm sạch hoàn toàn. Trong trường hợp như vậy, bạn sẽ cần tắm cho mèo. Một số ví dụ về thời điểm thích hợp để tắm cho mèo bao gồm:

  • Con mèo của bạn đã mắc phải thứ gì đó khó loại bỏ khỏi lông, chẳng hạn như xi-rô dính
  • Con mèo của bạn bị nhiễm ve hoặc bọ chét và cần được tắm bằng dầu gội có thuốc
  • Con mèo của bạn nôn mửa hoặc tự đại tiện

Một số người thắc mắc liệu tắm cho mèo có an toàn không. Nếu bạn ngần ngại tắm cho mèo vì lý do này, hãy yên tâm rằng thỉnh thoảng tắm cho mèo là an toàn. Nó có thể giúp làm sạch da và lớp lông của nó, đồng thời loại bỏ những sợi lông lỏng lẻo, những thứ có thể ngăn ngừa việc tạo ra những cục lông.1

Bạn cần gì để tắm cho mèo?

tắm cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Irina Kozorog, Shutterstock

Trước khi đổ đầy nước vào bồn và cho mèo vào nước, bạn cần đảm bảo rằng mình có mọi thứ cần thiết để tắm cho mèo đúng cách. Có một vài điều tồi tệ hơn là làm ướt con mèo của bạn chỉ để nhận ra rằng bạn không có thứ bạn cần để tắm cho nó.

Dưới đây là danh sách kiểm tra các mục mà bạn sẽ cần:

  • dầu gội cho mèo
  • Bình hoặc gáo để súc miệng
  • Găng tay cao su (có thể giúp bảo vệ khỏi trầy xước)
  • Một chiếc khăn nhẹ nhàng để lau mặt cho mèo của bạn
  • Bông gòn để làm sạch tai mèo
  • Một cái khăn tắm

Việc bạn tắm cho mèo trong bồn tắm hay bồn rửa là tùy thuộc vào bạn. Một số người thấy bồn tắm dễ hơn vì nó cho bạn nhiều không gian hơn để làm việc, trong khi những người khác thấy bồn rửa dễ hơn vì bạn không cần quỳ.

Hepper bột yến mạch gội đầu cho thú cưng nền xanh

Giữ cho da và lông thú cưng của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh là điều rất quan trọng, nhưng việc tìm một loại dầu gội tuyệt vời có thể khó hơn việc chải lông thực tế! Chúng tôi yêu thích Dầu gội Hepper Colloidal Oatmeal Pet vì nó giúp việc chải lông trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Công thức cân bằng độ pH này được làm bằng các thành phần tự nhiên như bột yến mạch, dưa chuột và lô hội. Nó không chứa phthalates, sunfat và xà phòng và rất nhẹ nhàng trên da thú cưng của bạn.

Chuẩn bị cho mèo đi tắm

Trước khi tắm cho mèo, bạn cần thực hiện một số bước chuẩn bị.

1. Cắt móng cho mèo

Trong thời gian tắm, con mèo của bạn có thể trở nên buồn bã một cách dễ hiểu. Nó có thể vô tình quật và cào bạn, vì vậy ngoài việc đeo găng tay cao su và mặc áo dài tay, nó có thể giúp bạn cắt móng trước.

mèo đang cắt móng tay
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

2. Đừng quên chải răng

Chải lông cho mèo trước khi tắm có thể giúp loại bỏ những cục lông để chúng không trôi xuống cống.


3. Cung cấp một số lực kéo

Đáy bồn hoặc bồn rửa bóng và trơn. Nếu con mèo của bạn không thể tìm thấy lực kéo và tự đứng trên đôi chân của mình, nó có thể càng hoảng sợ hơn, khiến quá trình tắm rửa trở nên khó khăn. Bằng cách đặt một chiếc khăn hoặc tấm thảm dưới đáy bồn tắm, mèo của bạn có thể tìm thấy chỗ đứng dễ dàng hơn nhiều.

con mèo trông sợ hãi và ghét thời gian tắm
Tín dụng hình ảnh: JSep, Shutterstock

4. Tìm đúng thời điểm

Nếu con mèo của bạn tràn đầy năng lượng hoặc dễ bị kích động, có lẽ đây không phải là thời điểm thích hợp để tắm. Cố gắng tính thời gian tắm khi mèo của bạn bình tĩnh.

Cách tắm cho mèo

Tắm cho mèo của bạn có thể phức tạp, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Nếu bạn làm theo các bước này, nó có thể giúp trải nghiệm của bạn mượt mà hơn nhiều.

1. Cho mèo uống nước

Việc tắm rửa sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có thể cho mèo tiếp xúc với nước trong vài ngày hoặc vài tuần. Đầu tiên, cho mèo làm quen với bồn tắm. Thưởng cho nó khi ở trong bồn tắm vì nếu nó có thể tạo ra mối liên hệ tích cực với bồn tắm ngay từ đầu, mèo sẽ bớt do dự hơn khi ở trong bồn tắm. Sau đó, thử nhúng ngón chân mèo vào nước, vớt ra và thưởng cho chúng.


2. Đặt con mèo của bạn xuống nước

Dần dần hạ con mèo của bạn xuống nước, vuốt ve nó một cách nhẹ nhàng và nói chuyện với một giọng bình tĩnh. Cố gắng hết sức để giữ cho thú cưng của bạn bình tĩnh.

mèo tắm
Tín dụng hình ảnh: ilmarinfoto, Shutterstock

3. Làm ướt lông mèo

Dùng bình hoặc gáo nhẹ nhàng đổ nước lên người mèo. Tránh mặt, vì điều này sẽ làm con mèo của bạn giật mình.


4. Tạo bọt trong dầu gội

Sau khi lông mèo ướt, hãy bắt đầu tạo bọt trong dầu gội. Làm theo hướng dẫn trên dầu gội đầu để xác định thời gian bạn nên giữ bọt trên áo khoác. Khi bạn đã hoàn tất, hãy gội sạch hoàn toàn dầu gội.

Không sử dụng dầu gội của người hoặc chó cho mèo của bạn. Mèo cần dầu gội cân bằng độ pH cho chúng. Nếu bạn sử dụng dầu gội đầu không phù hợp với chúng, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho làn da của chúng.

Cô gái rửa mèo trong bồn tắm
Tín dụng hình ảnh: Olleg, Shutterstock

5. Làm Sạch Da Mặt

Bạn sẽ muốn nhẹ nhàng hơn ở đây vì hầu hết mèo không thích bị chạm vào mặt. Bạn có thể dùng khăn mềm để lau mặt cho mèo một cách thận trọng và bông gòn có thể dùng để lau bên ngoài tai của mèo.

Làm khô mèo của bạn

tắm cho mèo
Tín dụng hình ảnh: KDdesignphoto, Shutterstock

Cuối cùng, thời gian tắm đã kết thúc! Con mèo của bạn có thể muốn ra ngoài và chạy, nhưng trước tiên bạn cần lau khô cho nó. Khăn tắm là cách tốt nhất để lau khô người cho mèo, vì hầu hết mèo không thích tiếng máy sấy tóc. Ngoài ra, máy sấy tóc có thể quá nóng đối với mèo, vì vậy nếu bạn sử dụng máy sấy tóc, hãy đảm bảo sử dụng ở chế độ thấp hơn, mát hơn.

sau khi tắm

Khi con mèo của bạn đã sạch sẽ và khô ráo, hãy nhớ dành thời gian để nhận ra nó đã dũng cảm như thế nào. Hãy thưởng cho nó nhiều phần thưởng, khen ngợi và dành tình cảm cho tất cả nỗ lực của nó. Tích cực củng cố thời gian tắm cũng có thể giúp làm cho lần tắm tiếp theo trở thành một trải nghiệm ít khó chịu hơn. Nếu con mèo của bạn tin tưởng rằng sẽ có phần thưởng sau khi tắm, nó có thể bắt đầu liên kết thời gian tắm với trải nghiệm sau đó hơn là độ khan hiếm của nước.

Phần kết luận

Nhiều người nói rằng mèo và nước không trộn lẫn với nhau, và có lẽ điều đó đúng ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, thỉnh thoảng tắm cho mèo trong nước là cần thiết. Giúp con mèo của bạn làm quen với thời gian tắm là cách tốt nhất để làm cho toàn bộ quá trình suôn sẻ hơn. Con mèo của bạn có thể không bao giờ hoàn toàn thích nước hoặc thời gian tắm, nhưng nó có thể học cách kiên nhẫn và chấp nhận sự khó chịu tạm thời nếu cuối cùng có phần thưởng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: 135pixels, Shutterstock