Kinh nghiệm nuôi mèo

Nhận nuôi một tháng mèo là gì? (Và những gì bạn có thể làm!)

mèo con-chạm-đầu

Ngày 1 tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu của Tháng Nhận nuôi Mèo, chính thức được gọi là Tháng Nhận nuôi Mèo Nơi trú ẩn. Đó là sự khởi đầu của mùa hè và bắt đầu mùa mèo con. Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ đã chọn tháng để khuyến khích mọi người nhận nuôi mèo từ những nơi trú ẩn tại địa phương.

Hàng triệu con mèo đi lạc và vô gia cư kết thúc ở nơi trú ẩn hàng năm. Thông qua các chiến dịch trên khắp Hoa Kỳ, Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ đã truyền bá thông tin về những quả cầu lông này. Họ cũng thông báo cho mọi người về quá trình giải cứu hoặc nhận nuôi mèo.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tháng này, tại sao nó lại quan trọng và phải làm gì nếu bạn muốn cho một chú mèo con mãi mãi là ngôi nhà của nó.

Thông qua Tháng Mèo, theo quy định của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ năm 1974, là vào tháng Sáu. Trong tháng này, hàng trăm người yêu mèo và những người tổ chức Chiến dịch Nhận nuôi Mèo Quốc gia trên khắp đất nước nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về hoàn cảnh khó khăn của những chú mèo vô gia cư.

Mục đích của họ là khuyến khích nhiều người nhận nuôi mèo và mang đến cho chúng một ngôi nhà thân thương.

Khoảng 3,2 triệu con mèo vào nơi trú ẩn mỗi năm. Những con số này nhanh chóng nhân lên vì mèo có thể sinh tới bảy chú mèo con mỗi lứa.1 Nhờ nỗ lực vận động của các nhà tổ chức Nhận nuôi Mèo Quốc gia, khoảng 2,1 triệu con mèo trong các trại tạm trú được nhận nuôi hàng năm.

Nhận nuôi một người bạn mèo là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù mèo không hướng đến con người như chó, nhưng chúng là vật nuôi tuyệt vời vì chúng độc lập hơn. Những quả cầu lông tuyệt đẹp và đáng yêu này mang đến những cái ôm “hoàn hảo”, xua đuổi loài gặm nhấm và phù hợp với những lối sống khác nhau. Bởi vì họ chỉ cần sự chú ý tối thiểu, họ có thể dễ dàng phù hợp với lịch trình bận rộn.

nhận nuôi một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Susan Schmitz, Shutterstock

Nội dung bài viết

Tại sao nhận nuôi một tháng mèo vào tháng sáu?

Mỗi tháng là một tháng tuyệt vời để nhận nuôi một con mèo. Tuy nhiên, có một số lý do quan trọng khiến tháng 6 là thời điểm hoàn hảo để nhận nuôi một chú mèo. Những lý do này bao gồm nhưng không giới hạn ở những điều sau đây.

Mùa mèo con đang diễn ra sôi nổi

Thời tiết rất cần thiết trong việc điều chỉnh chu kỳ nhiệt của mèo cái. Hầu hết mèo động dục vào đầu năm từ tháng Giêng đến tháng Hai. Những con mèo trưởng thành trải qua các chu kỳ động dục cùng một lúc, tạo ra một dòng mèo mang thai cùng một lúc. Cũng không có gì lạ khi mèo mang thai khi đang cho mèo con bú.

Mèo có thời gian mang thai trung bình là 63–65 ngày (8½ tuần) kể từ khi thụ thai. Ngoài ra, họ cần cho mèo con bú ít nhất tám tuần để chúng ít mắc bệnh hơn. Nói chung, những nơi trú ẩn bùng nổ với hàng triệu chú mèo con có thể nhận nuôi vào tháng Sáu.

mèo con đi lạc gần hàng rào
Tín dụng hình ảnh: Büşra Ülker, Pexels

Tháng sáu đánh dấu sự kết thúc của mùa xuân

Tháng Sáu là một tháng tuyệt vời để nhận nuôi một con mèo vì nó đánh dấu sự kết thúc của mùa xuân và đầu mùa hè. Nếu bạn định nhận nuôi một người bạn mèo, thì đây là lý do tuyệt vời để bạn tạo không gian cần thiết trong quá trình dọn dẹp mùa xuân!

Mèo chỉ cần không gian hạn chế, khiến chúng trở nên lý tưởng cho mọi môi trường gia đình, kể cả căn hộ nhỏ. Bạn cần không gian cho khay vệ sinh, bát đựng thức ăn và nước uống cho mèo. Bạn cũng nên dọn dẹp một góc và dựng một cây mèo hoặc cột cào.

Mèo yêu phơi nắng

Không có gì bí mật rằng mèo yêu nhiệt. Không có gì ngạc nhiên khi chúng sẽ cuộn tròn bên cạnh lò sưởi và biến khu vực này thành nơi ngủ trưa yêu thích của chúng. Vào tháng 6, mặt trời không nóng như thiêu đốt và những con mèo trong những nơi trú ẩn không thể cưỡng lại việc nằm dài dưới những tia nắng. Điều này giúp việc chọn người bạn mèo lý tưởng trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi bạn mang quả cầu lông về nhà, sẽ dễ dàng gắn kết hơn khi bạn có chung sở thích; phơi nắng! Hy vọng rằng chú mèo con của bạn sẽ vui mừng được cuộn tròn bên bạn bên cạnh cửa sổ lớn sáng sủa đó.

con mèo ngồi trên bậu cửa sổ trong khi há to miệng kêu
Tín dụng hình ảnh: sophiecat, Shutterstock

Làm thế nào để chuẩn bị để nhận nuôi một con mèo

Nếu chưa từng nuôi mèo, bạn cần chuẩn bị cho bản thân và ngôi nhà của mình để việc nhận nuôi trở nên dễ dàng và vui vẻ. Sau đây là một số điều bạn cần làm.

Làm nghiên cứu của bạn

Mèo khác nhau về sở thích, không thích, tính cách và nhu cầu chăm sóc. Thực hiện một số công việc trước khi nhận nuôi mèo là điều cần thiết để tìm được người bạn đồng hành lông lá phù hợp với lối sống và tính cách của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn có lịch trình bận rộn, tốt nhất không nên nhận nuôi những chú mèo lông dài như Himalayan và Ba Tư. Những giống chó có khả năng bảo trì cao này yêu cầu chải chuốt hàng ngày, có thể không phù hợp với lịch trình của bạn. Trong trường hợp của bạn, tốt hơn là nên nhận nuôi hai con mèo để cung cấp cho nhau sự tương tác xã hội và kích thích tinh thần mà chúng cần để duy trì hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tìm bác sĩ thú y

Bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y. Tốt nhất là bạn nên lên lịch cho chuyến thăm đầu tiên vài ngày sau khi em bé lông xù của bạn chào đời. Mang theo hồ sơ y tế được cung cấp tại trung tâm nhận con nuôi và trình cho bác sĩ thú y của bạn. Điều này sẽ cho phép chuyên gia đưa ra hướng dẫn và lời khuyên phù hợp về lần tiêm chủng hoặc kiểm tra tiếp theo.

Tùy thuộc vào độ tuổi và tiền sử bệnh của chú mèo bạn nhận nuôi, nó có thể cần tiêm phòng ban đầu hoặc tiêm nhắc lại. Người bạn mèo của bạn cũng có thể cần các dịch vụ như khử giới tính và gắn vi mạch. Một trong những cách an toàn nhất để đảm bảo bạn có thể đáp ứng nhu cầu y tế cho thú cưng của mình là đầu tư vào bảo hiểm thú cưng đáng tin cậy.

bác sĩ thú y ôm một con mèo cao cấp
Tín dụng hình ảnh: Alice Rodnova, Shutterstock

Dự trữ

Khi em bé lông xù của bạn đến, bạn muốn đảm bảo rằng nó sẽ cảm thấy như ở nhà ngay lập tức. Bạn nên dự trữ trước và chuẩn bị những món đồ sau.

 • Hộp nhỏ
 • Bát đựng thức ăn và nước uống
 • Thức ăn và thức ăn cho mèo
 • Cây mèo & cột cào
 • Đồ chơi an toàn cho mèo con thú vị
 • Giường cho mèo thoải mái (đảm bảo rằng nó có tác dụng như một chỗ ẩn nấp)
 • Bộ dụng cụ chải chuốt với bàn chải và bấm móng tay

Cat-Proof nhà của bạn

Mèo là những sinh vật đáng yêu, và có lẽ bạn nóng lòng được ôm con trên chiếc ghế dài với bộ lông mới của mình. Chống mèo cho ngôi nhà của bạn trước sẽ đảm bảo bạn tận hưởng những buổi gắn kết tốt nhất. Mèo, không phân biệt tuổi tác, tò mò và tinh nghịch. Bạn phải đảm bảo rằng em bé lông mới của mình không bị thương khi va phải đồ dễ vỡ hoặc bị vướng vào dây cáp điện.

Đây là những việc cần làm để bảo vệ con mèo của bạn và những thứ của bạn

 • Niêm phong những khu vực có thể khuyến khích con mèo mới của bạn lẻn ra ngoài
 • Cất những đồ vật dễ vỡ và dễ vỡ vào trong tủ
 • Hãy chắc chắn rằng các tủ đựng thực phẩm của con người và chất tẩy rửa hóa học được khóa tốt
 • Neo đồ nội thất lung lay như giá sách vào tường
 • Che dây và cáp hoặc dán chúng xuống sàn bằng dải nhựa vinyl
 • Quyên góp bất kỳ loại cây nào gây độc cho mèo (như cọ cao lương và hoa loa kèn)

Mang em bé lông thú của bạn về nhà

Đến thăm một nơi trú ẩn để đón em bé lông xù của bạn nên là việc của cả gia đình. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thành viên trong gia đình của bạn biết về kế hoạch của bạn. Hãy để họ là những người tham gia tích cực trong việc giúp bạn chọn thành viên mới trong gia đình đầy lông của mình.

Khi bạn về nhà, hãy để chú mèo con mới của bạn thư giãn trong môi trường mới trước khi giới thiệu nó với những vật nuôi khác trong gia đình bạn. Chìa khóa để đảm bảo thú cưng của bạn hòa đồng là thực hiện chậm rãi trong giai đoạn giới thiệu.

con mèo được nhận nuôi
Tín dụng hình ảnh: Anika Moritz, Shutterstock

Tôi nên nhận nuôi một chú mèo con, một chú mèo trung niên hay một chú mèo già?

Khi chọn một con mèo để nhận nuôi từ nơi trú ẩn, bạn phải xem xét kích thước, tính khí, nhu cầu chăm sóc và tuổi của thú cưng.

Vì vậy, bạn nên nhận nuôi một con mèo con, mèo trung niên hay mèo già?

Những chú mèo con rất vui vẻ và mang đến sự hài hước bất tận. Việc uốn nắn và huấn luyện chúng để ngăn chặn các hành vi không mong muốn cũng dễ dàng hơn. Thật không may, họ có rất nhiều công việc. Những chú mèo con rất nghịch ngợm và bạn phải thực hiện một số công việc nặng nhọc để đảm bảo an toàn cho chúng. Họ cũng có xu hướng lớn tiếng hơn ngay cả khi cảm thấy thoải mái.

Những con mèo trung niên đã có cá tính riêng, giúp bạn dễ dàng tìm được người bạn mèo lý tưởng cho gia đình mình. Họ cũng có xu hướng khỏe mạnh nhất, với nhu cầu y tế tối thiểu. Thật không may, chúng khó huấn luyện hơn, khiến việc giải quyết các vấn đề về hành vi trở nên khó khăn hơn.

Những con mèo lớn hơn mười tuổi là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Sự thiếu năng lượng của họ có nghĩa là họ ít có khả năng thực hiện những hành vi khiến họ gặp rắc rối. Nhược điểm duy nhất là những con mèo cao cấp có nhiều nhu cầu y tế hơn và rõ ràng là bạn sẽ có ít thời gian dành cho nhau. Tuổi thọ trung bình của một con mèo là khoảng 13 đến 17 năm.

nơi trú ẩn động vật cho mèo
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Nếu bạn không thể áp dụng thì sao?

Nếu bạn không thể nhận nuôi một con mèo nhưng vẫn muốn giúp đỡ, đây là những gì bạn có thể làm.

 • Chia sẻ bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội về Tháng nhận nuôi mèo quốc gia
 • Tình nguyện viên tại một nơi trú ẩn động vật
 • Đề nghị đóng góp
 • Khuyến khích ai đó nhận nuôi một con mèo từ một nơi trú ẩn địa phương

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo có thể làm phong phú thêm cuộc sống của bạn bằng tình yêu vô điều kiện và những giờ phút giải trí vô giá. Nếu bạn yêu thú cưng và thường xuyên xem các video về mèo dễ thương, có lẽ đã đến lúc bạn nên thêm một người bạn mèo vào gia đình mình.

Tháng Nhận nuôi Mèo đang đến rất nhanh và chúng tôi hy vọng bạn bắt đầu chuẩn bị tinh thần để giải cứu hoặc nhận nuôi một người bạn mèo. Bạn có thể chỉ tìm thấy một em bé lông thú sẽ cuộn tròn trong lòng và trong trái tim bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: baklava, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *