Kinh nghiệm nuôi mèo

Một con mèo Savannah sẽ hòa thuận với con chó của tôi chứ? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

chó-và-savannah-mèo-cùng-giường

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói cũ, “họ đánh nhau như chó với mèo!” Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, những người đồng thời nuôi chó và mèo trong nhà, thì sự khôn ngoan đó không thể xa hơn sự thật. Một số con chó và mèo có thể phát triển mối quan hệ trọn đời và thể hiện tình cảm thực sự với nhau, trong khi những con khác duy trì sự tôn trọng thân mật (hoặc không quan tâm đến nhau).

Mèo Savannah là một giống mèo độc đáo gần gũi hơn về mặt di truyền với tổ tiên hoang dã của nó (một loài mèo hoang được gọi là mèo rừng). Khả năng tương thích giữa mèo Savannah và chó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không thể dự đoán một cách dứt khoát. Tuy nhiên, chúng ta có thể lấy những gì chúng ta biết về mèo Savannah nói chung để giúp xác định liệu một con cụ thể có thể chia sẻ ngôi nhà và cuộc sống với bạn và con chó của bạn hay không.

Nếu bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi một chú mèo Savannah và bạn cũng nuôi một chú chó, vui lòng đọc tiếp để tìm hiểu thêm về khả năng hai con sẽ hòa hợp với nhau như thế nào.

Nội dung bài viết

Tính cách:

Mèo Savannah nổi tiếng là vui tươi, hòa đồng và tò mò. Các chuyên gia mô tả chúng giống chó hơn giống mèo, vì chúng rất tình cảm và trực quan về con người. Mèo Savannah có thể gắn bó tốt với chó nếu cả hai đều thân thiện và khoan dung, nhưng nếu mèo Savannah nhút nhát hoặc hung dữ, nó có thể không hòa thuận với chó.

Mèo F1 Savannah
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Kinh nghiệm trước đây:

Cũng giống như chúng ta, những trải nghiệm trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến hành vi của chó hoặc mèo và cách chúng tương tác với thế giới. Nếu một con chó có tiền sử hung dữ với mèo, mèo Savannah sẽ không cảm thấy thoải mái khi ở bên nó. Mặt khác, nếu một con chó đã sống với mèo trước đây và hòa thuận với chúng, thì mèo Savannah có thể dễ chấp nhận hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với mèo Savannah; bạn có thể muốn tham khảo ý kiến của nhiều nhà lai tạo để tìm một chú mèo con/mèo con đã từng nuôi chó thành công trước đây.

Tuổi và kích thước:

Con chó của bạn bao nhiêu tuổi và lớn/nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng với mèo Savannah. Động vật non thường náo nhiệt và vui tươi hơn; họ có nhiều khả năng tham gia vào trò chơi thô bạo hơn so với trẻ lớn hơn. Một con chó đã được vài năm tuổi có thể thoải mái hơn và ít có khả năng tham gia vào các trò chơi thô bạo hơn.

Ngoài ra, nếu một con chó lớn hơn đáng kể so với một con mèo, con mèo có thể cảm thấy bị đe dọa. Mặt khác, nếu một con mèo lớn hơn hoặc quyết đoán hơn, con chó có thể bị đe dọa. Hãy nhớ rằng, một con thú cưng bị đe dọa chắc chắn không phải là một con vật hạnh phúc hay khỏe mạnh.

F2 Mèo Savannah
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Xây dựng mối quan hệ giữa mèo Savannah và chó của bạn

Nếu bạn quyết định giới thiệu một chú mèo Savannah với chú chó của mình, hãy đảm bảo rằng bạn làm như vậy với thái độ kiên nhẫn và tôn trọng cả hai con vật. Giới thiệu cả hai nên được thực hiện dần dần và dưới sự giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt đối với mèo Savannah, hãy đảm bảo có “không gian an toàn” (chẳng hạn như cây dành cho mèo) để chúng lui tới nếu cảm thấy sợ hãi. Cho phép hai con vật đánh hơi nhau từ xa hoặc dưới cánh cửa từ các phòng riêng biệt và tăng dần sự tương tác của chúng với nhau. Hãy chú ý quan sát các tín hiệu thể chất và thính giác của chúng xung quanh nhau để ngăn chặn bất kỳ phản ứng tiêu cực nào trước khi chúng bắt đầu. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần và phải luôn được thực hiện dưới con mắt thận trọng của bạn.

Bạn có thể muốn thử huấn luyện vâng lời cơ bản cho chú chó của mình trước khi nhận mèo Savannah, để nó quen với việc tuân theo chỉ dẫn và mệnh lệnh. Huấn luyện vâng lời cũng có thể giúp chó cảm thấy bình tĩnh và thoải mái, khiến chúng dễ chấp nhận mối quan hệ tích cực với bạn cùng phòng mới. Điều quan trọng cần lưu ý là, ngay cả khi có tất cả các yếu tố phù hợp, một số con chó và mèo có thể không hợp nhau. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất nên giữ chúng riêng biệt để tránh căng thẳng hoặc xung đột.

Phần kết luận

Mối quan hệ giữa mèo Savannah và chó có thể rất tích cực nếu được nuôi dưỡng ngay từ đầu. Vì mèo Savannah có một số đặc điểm giống chó nên rất có khả năng chúng sẽ học cách hòa thuận với nhau.

Nuôi dưỡng mối quan hệ tích cực giữa chó và mèo đòi hỏi sự kiên nhẫn, giám sát và sẵn sàng làm việc với cả hai con vật để đảm bảo sự thoải mái và hạnh phúc của chúng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc nhà nghiên cứu hành vi động vật để được tư vấn cá nhân về chú chó và mèo độc đáo của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: AJR_photo, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *