Kinh nghiệm nuôi mèo

Chân mèo so với Chân chó: Sự khác biệt chính (Có ảnh)

mèo-chân-vs-chó-chân

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Trong khi hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian để yêu thương và tận hưởng thú cưng của mình, thì lần cuối cùng bạn lùi lại một bước để xem giải phẫu của chúng là khi nào? Một số khu vực dễ thấy hơn những khu vực khác, nhưng chính những điều nhỏ hơn mới có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất.

Bàn chân của họ là ví dụ hoàn hảo về điều này. Mặc dù bàn chân của chó và mèo có nhiều điểm giống nhau, nhưng chúng cũng cực kỳ khác biệt theo những cách có lợi cho cả hai loài. Nhưng làm thế nào chính xác để họ so sánh?

Chúng tôi đi sâu vào mọi thứ bạn cần biết ở đây:

 • Tổng quan về bàn chân mèo
 • Tổng quan về bàn chân chó
 • Sự khác biệt

Nội dung bài viết

trong nháy mắt

HEP_Cat_Paws_vs._Dog_Paws__How_Do_They_Compare_ (1)
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này, nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết với Hepper.com để lấy tín dụng

bàn chân mèo

 • Mèo rút móng vuốt
 • Chúng có bảy miếng đệm trên bàn chân trước
 • Họ có năm miếng đệm trên bàn chân sau
 • Bề mặt của bàn chân mèo nhẵn
 • Thêm hình tròn
 • Thường có cùng kích thước

bàn chân chó

 • móng vuốt luôn luôn ra
 • Chúng có bảy miếng đệm trên bàn chân trước
 • Họ có năm miếng đệm trên bàn chân sau
 • Bề mặt của bàn chân chó thô ráp
 • Thêm hình bầu dục
 • Kích thước khác nhau rất nhiều

Tổng quan về Bàn chân mèo

Mặc dù bạn có thể không cần suy nghĩ kỹ về bàn chân của mèo, nhưng chúng là những công cụ cực kỳ linh hoạt và hữu ích mà mèo của bạn có thể tùy ý sử dụng. Chúng tôi đã nhấn mạnh một vài đặc điểm chính về hình dạng, miếng đệm và cách sử dụng của chúng cho bạn tại đây:

cận cảnh móng mèo
Tín dụng hình ảnh: patthamapong, Shutterstock

Hình dạng

Bàn chân của mèo thường có hình dạng rất tròn với các miếng đệm hình giọt nước. Nếu bạn vẽ một đường ở giữa bàn chân từ trước ra sau, bạn sẽ nhận thấy rằng nó gần giống với kích thước của một đường mà bạn sẽ vẽ theo chiều ngang trên miếng đệm.

Hình dạng này giúp mèo kiểm soát nhiều hơn một chút khi chúng leo lên địa hình không bằng phẳng vì nó cho phép chúng tăng mức độ tiếp xúc giữa bề mặt mà chúng đang leo lên và tấm đệm.

miếng đệm

Nếu nhìn vào phần dưới bàn chân của mèo, bạn sẽ nhận thấy các “miếng đệm” ở phía dưới đóng vai trò như một tấm đệm cho chúng khi chúng đi lại. Chúng cũng hoạt động như bộ giảm xóc bất cứ khi nào con mèo của bạn nhảy hoặc chạy xung quanh. Bàn chân trước của mèo có năm miếng đệm kỹ thuật số trên mỗi ngón chân, một miếng đệm cổ tay hình tròn ở giữa và một miếng đệm cổ tay ở phía trên chân.

Bàn chân sau của chúng tương tự như bàn chân trước, ngoại trừ bàn chân sau của chúng không có đệm cổ tay và có ít đệm kỹ thuật số hơn (bốn). Các miếng đệm kỹ thuật số có hình bầu dục, trong khi miếng đệm cổ chân thường có hình dạng không đều.

Hình dạng miếng đệm cổ chân bao gồm ba thùy lớn ở mép sau gần gót chân và hai thùy trên miếng đệm gần mép trước. Bề mặt của tất cả các bàn chân của mèo rất mềm khi chạm vào. Điều này cho phép mèo có khả năng âm thầm lẻn vào con mồi mà không gây chú ý cho cuộc phục kích của chúng.

cận cảnh bàn chân mèo có râu trên chân
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Cách mèo sử dụng bàn chân của chúng

Mèo sử dụng bàn chân của chúng theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, chúng sử dụng bàn chân của mình để leo trèo, dùng móng vuốt bám vào đồ vật nếu chúng bắt đầu mất thăng bằng hoặc nếu chúng cần nắm chặt thứ gì đó hơn.

Các cơ ở bàn chân và xa hơn là ở chân giúp mèo có khả năng nhào lộn đáng kinh ngạc, cho phép chúng nhảy, vồ và chạy nước rút. Đồng thời, các miếng đệm tròn mềm mại của chúng khiến bước chân của chúng rất êm, giúp chúng tàng hình khi bị phục kích.

Mèo cũng sử dụng bàn chân của chúng như một loại xơ mướp khi chúng tự chải chuốt – chúng liếm bàn chân rồi chà lên mặt. Không chỉ vậy, mèo còn dùng chân để bới xung quanh khi chúng sử dụng khay vệ sinh và để phủ chất thải của chúng sau khi chúng sử dụng xong.

Ngoài ra, bàn chân của mèo chứa các tuyến mồ hôi giúp điều hòa nhiệt độ bằng cách cho phép mèo đổ mồ hôi nếu cảm thấy nóng. Ở giữa mỗi móng vuốt riêng lẻ là các tuyến khác mà mèo sử dụng để đánh dấu mùi hương. Chúng ta không thể nhận ra những mùi hương này nhưng những con mèo khác có thể ngửi thấy. Mèo cũng có râu gần miếng đệm cổ tay trên bàn chân trước của chúng. Râu là những sợi lông chuyên dụng mà mèo sử dụng cho thông tin giác quan và điều hướng môi trường của chúng, tương tự như cách côn trùng sử dụng râu của chúng.

Ngoài ra, mèo cũng sử dụng bàn chân của chúng như một cơ chế bảo vệ và làm công cụ săn mồi. Móng vuốt của chúng sắc như dao cạo và chúng dùng chúng để bẫy con mồi hoặc chém vào con vật đang cố tấn công chúng. Trong khi những con mèo thuần hóa không cần móng vuốt để săn mồi, thì mèo hoang không chỉ dựa vào chúng để tóm lấy con mồi mà còn bám lấy những con vật đang cố gắng thoát khỏi cuộc phục kích của chúng.

Bất cứ khi nào bị đe dọa, một con mèo có thể sử dụng móng vuốt của chúng để tự vệ bằng cách vuốt vào mối đe dọa đã nhận thấy.

QUAN TRỌNG!

Vì bàn chân và móng vuốt hữu ích như thế nào đối với mèo để sống một cuộc sống bình thường, nên việc loại bỏ vĩnh viễn móng vuốt của mèo, còn được gọi là cắt móng, rất không được khuyến khích. Quy trình này cực kỳ đau đớn, hoàn toàn không cần thiết và làm giảm chất lượng cuộc sống của mèo. Móng vuốt của mèo có thể được cắt tỉa và hầu hết mèo sẽ sẵn sàng sử dụng trụ cào để giữ cho móng vuốt của chúng có thể kiểm soát được.

Tổng quan về Bàn chân chó

Bàn chân của chó và mèo có nhiều điểm giống nhau, nhưng chúng không giống nhau hoàn toàn! Chúng tôi đã nhấn mạnh những điều cơ bản về hình dạng bàn chân của chó, miếng đệm và cách chúng sử dụng chúng cho bạn bên dưới. Sau khi đọc về điều tương tự đối với bàn chân mèo, bạn sẽ có thể chỉ ra một vài điểm khác biệt trên đường đi!

Dưỡng ẩm cho da khô trên bàn chân chó
Tín dụng hình ảnh: Te9l, Shutterstock

Hình dạng

Trong khi bàn chân của mèo có hình tròn hơn, thì bàn chân của chó lại có hình bầu dục hơn. Phần lớn hơn của bàn chân chó hướng về cùng một hướng, giúp chúng giữ thăng bằng hơn khi đứng trên mặt đất.

Vì chó không trèo lên đồ vật giống như cách mèo làm, nên sự cân bằng và lực kéo bổ sung mà chúng có được khi đứng trên mặt đất có lợi hơn nhiều so với những gì chúng có được khi có bàn chân tròn.

miếng đệm

Các miếng đệm ở dưới bàn chân của chó có cùng mục đích như của mèo, chúng cung cấp đệm cho chó của bạn khi chúng đi lại. Chó có bảy miếng đệm ở bàn chân trước, năm miếng đệm kỹ thuật số gần mỗi ngón chân, một miếng đệm cổ tay phía sau và một miếng đệm cổ tay ở phía trên chân.

Bàn chân sau của chúng có tất cả các miếng đệm giống như bàn chân trước, ngoại trừ bàn chân sau không có miếng đệm cổ tay. Chúng cũng chỉ có bốn miếng đệm kỹ thuật số ở mỗi chân sau. Các miếng đệm trên bàn chân của chó được mô tả là hình trái tim hoặc hình tam giác, và điều này đúng với các miếng đệm kỹ thuật số, metacarpal và metatarsal. Bàn chân của một con chó thường khá thô ráp khi chạm vào.

cận cảnh bàn chân chó
Tín dụng hình ảnh: Nature_Blossom, Pixabay

Cách chó sử dụng bàn chân của chúng

Theo một số cách, chó sử dụng bàn chân của chúng giống như cách mèo làm. Đối với những người mới bắt đầu, chó cũng đổ mồ hôi qua bàn chân, giúp chúng hạ nhiệt một chút. Hơn nữa, chó sử dụng bàn chân của chúng để đào lỗ và di chuyển xung quanh các đồ vật.

Giống như mèo, chúng cũng sở hữu các tuyến mùi ở bàn chân mà chúng dùng để gửi tin nhắn cho những con chó khác.

Nói cách khác, bàn chân chó có những đặc điểm độc đáo mà bàn chân mèo không có. Trong khi mèo rất giỏi trong việc phục kích con mồi và rất nhanh nhẹn, thì chó được tạo ra để có sức chịu đựng. Các miếng đệm thô ráp trên bàn chân của chúng giúp chó trở nên xuất sắc trong các cuộc rượt đuổi, vì cần có sự bảo vệ khi chạy đường dài với tốc độ cao.

Bàn chân chó không hoàn toàn linh hoạt như bàn chân mèo khi đi săn, nhưng bạn sẽ thấy chó sử dụng bàn chân và chân của chúng để giữ các đồ vật khác nhau khi nhai chúng. Không giống như mèo, chó không thể rút móng vuốt của chúng. Móng vuốt của chúng cứng hơn và giúp chúng chịu trọng lượng khi đi hoặc chạy.


Sự khác biệt là gì?

Mặc dù bàn chân của mèo và chó có nhiều điểm giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt rõ ràng mà bạn nên biết. Đầu tiên, mặc dù chắc chắn có sự khác biệt giữa kích thước của mèo, nhưng nó không quá lớn như sự khác biệt với chó.

Hầu hết các con mèo đều có cùng kích thước và bạn không thể nói như vậy về chó. Do đó, kích thước bàn chân của chó có xu hướng thay đổi nhiều hơn so với mèo.

Tiếp theo, nếu bạn nhìn vào miếng đệm của chó và mèo, bạn cũng sẽ nhận thấy một vài điểm khác biệt. Mặc dù cả mèo và chó đều có số lượng miếng đệm giống nhau và ở cùng vị trí, nhưng miếng đệm của mèo thường có hình bầu dục hoặc hình tròn, trong khi miếng đệm của chó có hình tam giác hoặc hình trái tim.

Điều này phù hợp với sự khác biệt tổng thể về hình dạng của bàn chân. Bàn chân mèo có hình tròn hơn để giúp chúng leo trèo, trong khi bàn chân chó có hình bầu dục hơn mà chúng có thể đẩy ra để có những chuyển động bùng nổ hơn trên mặt đất.

Cuối cùng, trong khi tất cả những điểm khác biệt thú vị và độc đáo này, có lẽ sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa bàn chân của mèo và bàn chân của chó là móng vuốt. Móng vuốt của chó luôn chìa ra ngoài, và mặc dù chúng dày, khỏe và hơi sắc, nhưng chúng không sắc bằng móng vuốt của mèo.

Móng vuốt của mèo sắc như dao cạo và thực sự rút vào bàn chân của chúng khi chúng không sử dụng chúng. Đây là một điều tốt vì nếu móng vuốt của chúng luôn chìa ra ngoài, bạn sẽ không muốn một con mèo trèo lên người để cuộn tròn trong lòng bạn!

Ghi chú

Thông tin trên đúng với hầu hết chó mèo. Tuy nhiên, đôi khi, một số động vật riêng lẻ có thể có các chữ số bổ sung với bàn chân tương ứng của chúng. Hiện tượng này được gọi là chứng thừa ngón, và một cá nhân mắc bệnh này được gọi là thừa ngón. Tình trạng này là do di truyền, có nghĩa là mèo và chó giống như vậy được sinh ra với các ngón/ngón chân/miếng đệm thừa.

bàn chân dễ thương polydactyl
Tín dụng hình ảnh: Sel_Sanders, Shutterstock

Phần kết luận

Cho dù bạn là người thích chó hay mèo, không thể phủ nhận rằng cả hai đều có một số bàn chân độc đáo và thú vị!

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa bàn chân của cả hai loài động vật, nhưng cũng có rất nhiều điểm khác biệt mà bạn nên biết. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết thêm một chút về mỗi người, bạn có thể đánh giá cao họ hơn một chút.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *