Kinh nghiệm nuôi mèo

Cách giúp mèo giảm căng thẳng (12 mẹo của chuyên gia)

abyssinian-cat-hisses

Thật đáng lo ngại khi thấy thú cưng của chúng ta không cảm thấy tốt nhất, đặc biệt nếu chúng có vẻ căng thẳng. Mèo rất giỏi trong việc che giấu mọi căng thẳng hoặc bệnh tật, nhưng điều cần thiết là phải tìm ra nguyên nhân khiến chúng căng thẳng để bạn có thể khắc phục. Trước khi cố gắng giảm bớt căng thẳng, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn không bị thương hoặc bị ốm; nhiều dấu hiệu căng thẳng rất giống với dấu hiệu bệnh tật hoặc chấn thương. Khi chúng đã có giấy chứng nhận sức khỏe sạch sẽ từ bác sĩ thú y, bạn có thể giúp chúng giảm căng thẳng. Hãy tiếp tục đọc để khám phá 12 mẹo về cách giúp mèo của bạn giảm căng thẳng.

Nội dung bài viết

1. Cho họ không gian riêng

Mèo thích sở hữu lãnh thổ của riêng mình. Họ sẽ vạch ra môi trường và ngôi nhà của họ để tìm những nơi thoải mái nhất và biến chúng thành của riêng họ. Bạn có thể nhận thấy mèo thích một phòng trong nhà hoặc một góc cụ thể và sẽ dụi mặt vào tất cả đồ đạc bên trong. Đây là cách chúng nói, “đây là chỗ của tôi,” khi chúng xoa mùi hương để đánh dấu lãnh thổ của mình.

Nếu con mèo của bạn bị căng thẳng, hãy cân nhắc cho chúng một căn phòng trong nhà để chúng ở riêng hoặc một góc đặc biệt chứa đầy đồ chơi của chúng. Nếu không gian đủ rộng, tốt nhất nên đặt thức ăn, nước uống và bát vệ sinh của chúng bên trong để chúng có thể rút đi hoàn toàn. Đảm bảo không gian tối và yên tĩnh, đồng thời cho phép mèo ngồi bên trong mà không bị quấy rầy. Điều này cho phép mèo có một nơi để thư giãn và xử lý, tạo cho chúng một không gian an toàn để rút lui và hòa nhập xã hội theo điều kiện của chúng, giảm mọi loại căng thẳng.

mèo tam thể già
Tín dụng hình ảnh: Kristi Blokhin, Shutterstock

2. Sử dụng pheromone trong nhà

Khi mèo dụi mặt hoặc hai bên vào bạn, đồ đạc của bạn hoặc các vật nuôi khác trong nhà, chúng đang đánh dấu lãnh thổ của mình bằng pheromone. Điều này nghe có vẻ không quá hung dữ, vì mèo sẽ thiết lập bất kỳ đồ vật nào trong lãnh thổ của chúng mà chúng yêu thích và quan trọng đối với chúng (chẳng hạn như chủ của chúng). Những pheromone này tạo nên một đặc điểm mùi hương trong lãnh thổ của mèo giúp chúng cảm thấy an toàn và yên tâm.

Các chất khuếch tán pheromone như Feliway và các loại thuốc xịt và lăn khác có chứa phiên bản tổng hợp của các pheromone này được gọi là pheromone “xoa dịu mèo” hoặc pheromone “mèo hạnh phúc”. Khi được cắm hoặc sử dụng xung quanh phòng, chúng có thể tái tạo mùi hương êm dịu, nhẹ nhàng của một con mèo đang hạnh phúc với môi trường xung quanh. Điều này có thể giúp mèo giảm căng thẳng và cảm thấy an toàn hơn, đồng thời cũng có thể giúp giải quyết xung đột giữa các con mèo.


3. Thiết lập đủ tài nguyên

Nếu có nhiều hơn một con mèo sống trong nhà, bạn có thể nhận thấy một số hành vi kỳ quặc của chúng. Chẳng hạn, một con mèo có thể ngồi trong khung cửa hoặc trên cầu thang, cản đường những con mèo khác. Hành vi này được gọi là chặn hoặc bảo vệ tài nguyên và phổ biến ở các hộ gia đình có nhiều mèo. Con mèo phải chịu hành vi này có thể bị căng thẳng rất nhiều, vì chúng sẽ không thể lấy thức ăn, bát nước hoặc khay vệ sinh.

Nếu nhiều con mèo dùng chung khay vệ sinh, hành vi này có thể tiến xa hơn một bước; mèo có thể ngồi bên ngoài hộp và vuốt vào những con mèo khác cố gắng sử dụng nó. Ngay cả khi con mèo kia chui được vào khay vệ sinh, mùi hương nồng nặc của con mèo đầu đàn có thể gây căng thẳng và khiến chúng khó chịu.

Cách để giải quyết vấn đề này là đảm bảo có đủ nguồn lực ở những nơi khác nhau cho mỗi con mèo. Nguyên tắc chung là một hộp cho mỗi con mèo cộng một. Điều này có nghĩa là đối với hai con mèo, mỗi nguồn nên có ba con (hộp vệ sinh, bát, v.v.). Giảm xung đột này là chìa khóa để giảm căng thẳng ở tất cả những con mèo có liên quan.

một số hộp xả rác cho nhiều con mèo trong một hộ gia đình
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

4. Giảm xung đột

Tiếp nối điểm trước, giảm xung đột giữa các con mèo là chìa khóa để giảm căng thẳng ở mèo của bạn. Nếu bạn đưa một con mèo mới vào nhà, bất kỳ con mèo cư trú nào cũng có thể phản ứng tiêu cực, có khả năng gây ra mức độ căng thẳng cao. Sử dụng máy khuếch tán pheromone và cung cấp đầy đủ tài nguyên là hai yếu tố quan trọng giúp giảm xung đột giữa mèo, nhưng khả năng tương thích của mèo cũng là một yếu tố quan trọng.

Cả hai xung đột về tính cách và việc thiếu giao tiếp xã hội khi còn nhỏ có thể khiến mèo trở nên hung hăng trong giao tiếp, dẫn đến xung đột và căng thẳng lớn. Bạn không bao giờ nên ép mèo tương tác với nhau và cho mỗi con không gian riêng của chúng có thể giúp giảm xung đột và căng thẳng một cách lâu dài. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn rất căng thẳng và tất cả các phương pháp trên đều không hiệu quả, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc chuyển nhà mới bổ sung để giảm căng thẳng cho mèo thường trú của bạn.


5. Cho họ không gian ẩn nấp

Mèo thích cảm giác được bao bọc và an toàn (trong khi có lối ra), đó là lý do tại sao nhiều con thích ngồi trong hộp các tông. Những con mèo sống bên ngoài hoặc trong các đàn hoang dã sẽ nghỉ ngơi trong không gian kín mà chúng cảm thấy an toàn vì các mối đe dọa tiềm ẩn không thể tấn công chúng từ phía sau, hai bên hoặc phía trên. Đây là lý do tại sao cung cấp giường có mái che, hộp các tông ở những khu vực yên tĩnh hoặc cây cho mèo có hộp kín có thể giúp mèo giảm căng thẳng.

Những món đồ này cho phép mèo rút lui khỏi nơi nào đó mà chúng cảm thấy an toàn và chắc chắn, cho phép chúng thoát khỏi mọi tình huống căng thẳng. Đưa cho chúng một món đồ chơi yêu thích và xịt pheromone “mèo hạnh phúc” trước khi cho mèo vào nhà có thể giúp chúng cảm thấy như ở nhà!

mèo ragdoll trong hộp các tông
Tín dụng hình ảnh: Snowice_81, Shutterstock

6. Sử dụng không gian dọc

Mèo cũng thích ở trên cao. Nhiều chủ sở hữu mèo có thể chứng thực điều này, vì mèo con được biết đến một cách hài hước với việc trèo lên quần hoặc rèm cửa! Nhưng những con mèo trưởng thành cũng cần có cơ hội nghỉ ngơi ở những nơi cao vì một lý do khác. Theo bản năng, mèo sẽ tìm kiếm độ cao cao hơn vì nó mang lại những điểm thuận lợi tuyệt vời trên lãnh thổ của chúng và chúng làm điều này vì cả lý do săn mồi và phòng thủ.

Mèo có thể tìm thấy con mồi dễ dàng hơn khi nhìn xuống bãi đất dậm chân của chúng, nhưng cũng không có khả năng chúng có thể bị các mối đe dọa tiềm ẩn rình rập. Những điểm thuận lợi cao giúp họ gãi đúng chỗ ngứa theo bản năng này và giúp họ cảm thấy an toàn hơn. Cung cấp một cây cao cho mèo hoặc giá đỡ ở các tầng khác nhau xung quanh nhà có thể giúp mèo của bạn cảm thấy bình tĩnh hơn khi đặt chân lên khỏi mặt đất.


7. Cho họ cơ hội thực hiện hành vi tự nhiên

Cào, săn mồi và leo trèo đều là những hành vi bẩm sinh của mèo; nếu họ không thể diễn đạt những điều này một cách thỏa đáng, họ có thể trở nên căng thẳng. Một con mèo không có chỗ để cào sẽ cào vào những “vật thay thế” khác (chẳng hạn như đồ nội thất).

Nếu chúng bị la mắng hoặc bị yêu cầu không được gãi mỗi lần chúng cố gắng, thì chúng sẽ không thể thực hiện hành vi được coi là “thiết yếu”, điều này có thể gây ra rất nhiều căng thẳng. Cung cấp các khu vực mà chúng có thể cào, nhảy, chạy, leo trèo và chơi đùa có thể giảm căng thẳng cho mèo và bạn, vì chúng có thể thực hiện tất cả các hành vi cần thiết và bạn có thể kiểm soát nơi thực hiện!

Mèo cào lên cột treo tường
Tín dụng hình ảnh: Evgenia Terekhova, Shutterstock

8. Hãy chú ý đến họ (nếu họ muốn)

Một số con mèo tình cảm hơn những con khác. Có những con mèo hạnh phúc khi ở bên gia đình của chúng mà không cần tương tác trực tiếp, và một số con mèo đánh thức chủ nhân của chúng bằng những nụ hôn mỗi sáng. Tôn trọng nhu cầu của mèo và cho chúng không gian hoặc tình cảm theo điều kiện của chúng là rất quan trọng để kiểm soát căng thẳng.

Buộc một con mèo tương tác mà nó không muốn có thể dẫn đến lo lắng. Mỗi con mèo sẽ có những nhu cầu xã hội khác nhau, vì vậy, đáp ứng chúng ở cấp độ của mèo là điều cần thiết để giữ cho chúng vui vẻ và giảm mức độ căng thẳng.


9. Xem xét một Catio

Nếu con mèo của bạn có vẻ không hài lòng với cuộc sống trong nhà và thích hoạt động ngoài trời tuyệt vời, thì mèo có thể là cách phù hợp. Catios là cấu trúc ngoài trời giữ cho chúng an toàn và chắc chắn trong khi vẫn cho phép chúng tận hưởng không gian ngoài trời. Chúng mang đến những cơ hội làm giàu tuyệt vời, mang đến cho mèo của bạn nhiều trải nghiệm mới lạ và hầu hết đều cho phép tập thể dục và leo trèo. Những yếu tố này là công cụ giúp giảm căng thẳng cho mèo và mèo có thể là lựa chọn tốt nhất nếu mèo của bạn bị căng thẳng khi ở trong nhà.

một catio ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: TheCats, Shutterstock

10. Thiết lập một thói quen

Hầu hết mèo là sinh vật của thói quen và sự thoải mái. Khả năng dự đoán là một công cụ tuyệt vời để giảm căng thẳng cho mèo vì những con mèo biết điều gì sẽ xảy ra có thể cảm thấy kiểm soát tốt hơn môi trường xung quanh và những gì đang diễn ra. Một con mèo sẽ phát triển thói quen của riêng mình xung quanh hộ gia đình, điều này giúp chúng cảm thấy an toàn và tự tin.

Sự gián đoạn trong thói quen có thể gây ra căng thẳng đáng kể; ngay cả một việc nhỏ như di chuyển bát thức ăn cũng có thể làm gián đoạn một ngày của mèo và khiến chúng căng thẳng. Giữ một lịch trình thường xuyên là rất quan trọng trong việc quản lý căng thẳng cho mèo, vì chúng cần biết những gì sẽ xảy ra và khi nào!


11. Giữ gìn sức khỏe của họ

Các phương pháp điều trị bọ chét, ve và giun rất quan trọng trong việc đảm bảo mèo của bạn có một cuộc sống không căng thẳng, vì không có gì khó chịu hơn là bị cắn thành từng mảnh! Vết cắn của bọ chét có thể đặc biệt gây căng thẳng cho mèo, vì nhiều con bị dị ứng với nước bọt của chúng. Viêm da dị ứng bọ chét (FAD) có thể dẫn đến vảy ngứa và đau trên da, rụng tóc và tình trạng khó chịu nói chung. Các phương pháp điều trị phòng ngừa hàng tháng có thể loại bỏ nguồn căng thẳng này cho mèo của chúng ta đồng thời giúp chúng khỏe mạnh và không có bọ chét.

người đàn ông xịt bọ chét vào mèo
Tín dụng hình ảnh: Vaillery, Shutterstock

12. Giảm thiểu những căng thẳng khác trong nhà

Một ngôi nhà yên tĩnh là một ngôi nhà hạnh phúc, và điều này cũng đúng với mèo. Nếu những yếu tố gây căng thẳng khác trong nhà khiến gia đình chúng căng thẳng, mèo của bạn cũng sẽ tiếp nhận điều đó. Làm dịu môi trường là chìa khóa để giảm căng thẳng chung cho mèo, vì vậy nếu có xung đột trong nhà (cãi nhau, la hét, ồn ào, v.v.), cố gắng giảm thiểu điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến mức độ căng thẳng của mèo.

Dấu hiệu căng thẳng ở mèo là gì?

Mèo có thể tinh tế khi có dấu hiệu căng thẳng và bệnh tật. Biết những dấu hiệu cho thấy căng thẳng là điều cần thiết.

Các dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang bị căng thẳng bao gồm:

  • Hành vi che giấu/tránh né
  • chải chuốt
  • Thay đổi hành vi như ị bên ngoài khay vệ sinh
  • gãi không phù hợp
  • Thay đổi thói quen ăn uống
  • Meo meo hoặc kêu to quá mức
  • Hành động sợ hãi
  • Liếm miệng và mũi quá mức
  • Nôn mửa / Tiêu chảy
  • Ngôn ngữ cơ thể cúi người và căng thẳng

Hãy nhớ rằng nhiều dấu hiệu trong số này cũng có thể do bệnh tật gây ra, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của mèo hoặc bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

một con mèo hung hăng kêu meo meo sau khi bị bỏ lại một mình trên chiếc ghế dài trong phòng
Tín dụng hình ảnh: Anatoliy Cherkas, Shutterstock

Mèo có thể phục hồi sau căng thẳng không?

Mèo có thể phục hồi sau căng thẳng, nhưng phục hồi hoàn toàn cần có thời gian. Căng thẳng cấp tính, chẳng hạn như đến bác sĩ thú y, thường được giải quyết nhanh chóng, nhưng căng thẳng mãn tính có thể mất hàng tháng để giải quyết hoàn toàn và thường khó khắc phục hơn.

Căng thẳng có thể rút ngắn cuộc sống của một con mèo?

Thật không may, căng thẳng có thể có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của mèo. Căng thẳng mãn tính đặc biệt có hại cho mèo vì căng thẳng làm tăng nhịp tim và nhịp hô hấp, đồng thời giải phóng nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng) cao hơn vào cơ thể chúng. Ở những con mèo bị căng thẳng kinh niên, những thay đổi này có thể có nghĩa là cơ thể của chúng liên tục làm việc chăm chỉ hơn và dễ bị bệnh hơn. Viêm bàng quang kẽ ở mèo (FIC) cũng có thể do căng thẳng gây ra, có thể gây tử vong nếu đủ nghiêm trọng để ngăn chặn việc giải phóng nước tiểu từ bàng quang (đặc biệt là ở mèo đực).

Phần kết luận

Giảm căng thẳng cho những người bạn mèo của chúng ta là rất quan trọng và có nhiều tình huống cũng như yếu tố môi trường có thể gây ra điều đó. Tiếng ồn lớn và chuyển động đột ngột là một số điều nhỏ nhặt hơn có thể gây căng thẳng ở mèo và xung đột giữa các con mèo hoặc thiếu tài nguyên là nguyên nhân lớn hơn. Dù bằng cách nào, có một số cách chúng ta có thể giúp mèo đối phó và giảm căng thẳng, giúp mèo hạnh phúc hơn và ngôi nhà yên tĩnh hơn. Hãy nhớ rằng, các dấu hiệu bệnh tật thường tương tự như căng thẳng, vì vậy, việc đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem có bệnh tật gì là rất quan trọng trước khi đối mặt trực tiếp với căng thẳng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Slava Dumchev, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *