Con mèo của tôi thờ ơ hay chỉ buồn ngủ? Khoa học nói gì

gừng-kỳ lạ-tóc ngắn-mèo-ngủ-gần-cửa

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hãy đối mặt với nó, bạn hiểu con mèo của bạn hơn bất cứ ai. Việc lo lắng nếu thú cưng của bạn không hành động như bình thường là điều tự nhiên. Không quan trọng bạn là chủ sở hữu có kinh nghiệm hay người mới lần đầu, những hành vi kỳ lạ như thờ ơ khiến bạn đặt câu hỏi liệu có điều gì tồi tệ đang xảy ra hay mèo con của bạn chỉ đang cảm thấy buồn ngủ. Trước đây là một vấn đề. Sau này, không quá nhiều.

Chúng tôi hiểu khó khăn của bạn. Thờ ơ không phải là chẩn đoán; đó là một dấu hiệu của vô số vấn đề sức khỏe. Chắc chắn bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành xét nghiệm bổ sung để tìm ra gốc rễ của vấn đề. Vì vậy, họ thực sự thờ ơ hay chỉ buồn ngủ? Tiếp tục đọc để thu thập một số cái nhìn sâu sắc.

Nội dung bài viết

Hành vi ngủ bình thường

Điều cần thiết là phải hiểu tại sao bạn có thể cho rằng giấc ngủ của mèo là bất thường. Mèo ngủ từ 12–18 giờ mỗi ngày. Trong hầu hết các trường hợp, rất có thể thú cưng của bạn chỉ ngủ trưa mặc dù bạn đang thức và năng động. Những người nuôi mèo dày dạn kinh nghiệm có thể biết rõ sự thật này, nhưng nó có thể là thông tin mới đối với những người lần đầu nuôi mèo.

Do đó, số lượng giấc ngủ mà thú cưng của bạn say mê không nhất thiết là dấu hiệu của một vấn đề. Chúng ta phải xem xét thêm để xác định xem đó có thực sự là trạng thái thờ ơ và là nguyên nhân gây lo ngại hay không.

Dấu hiệu của vấn đề sức khỏe

con mèo ốm đắp chăn nằm trên cửa sổ vào mùa đông
Tín dụng hình ảnh: Germanova Antonina, Shutterstock

Tất cả những người nuôi mèo đều biết rằng mèo của họ có thể sẽ giấu nó đi khi chúng cảm thấy không ổn. Họ khét tiếng vì điều đó. Hãy nhớ rằng mèo gần với khía cạnh hoang dã của chúng hơn chó. Chúng ta đang nói về sự khác biệt giữa 9.500 năm trước đối với việc thuần hóa mèo và 27.000–40.000 năm trước đối với việc thuần hóa chó. Do đó, mèo cư xử giống động vật hoang dã hơn với bản năng tự nhiên mạnh mẽ, do đó, hành vi ẩn nấp của chúng.

Điều đó có nghĩa là bạn phải đóng vai Sherlock Holmes để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với thú cưng của mình. Một con mèo cảm thấy thoải mái sẽ nằm nghiêng với những khe nhỏ cho mắt. Đó có thể là tiếng rừ rừ hoặc chỉ đi chơi và tận hưởng thời gian với bạn.

Tuy nhiên, hãy nghĩ về cảm giác của bạn khi bạn không cảm thấy bình thường. Bạn có thể cáu kỉnh hoặc ít nói hoặc bạn có thể bị đoản mạch. Nó không khác gì với con mèo của bạn.

Hành vi bất thường là một nguyên nhân gây lo ngại, đặc biệt nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu khác. Những điều cần chú ý bao gồm:

  • Ăn mất ngon
  • Buồn nôn và ói mửa
  • đau khổ GI
  • đi tiểu thường xuyên
  • thở hổn hển
  • Gầm gừ
  • tiếng rít

Đọc tâm trạng thú cưng của bạn

Trốn, đặc biệt là ở một nơi khác thường, là một lá cờ đỏ. Một số vật nuôi có bản chất tò mò và thỉnh thoảng có thể nhảy vào hộp và ngủ thiếp đi. Đó là một câu chuyện khác khi một con mèo cố tình không được tìm thấy. Nó muốn nghỉ ngơi nhưng cũng không muốn bị tổn thương. Điều đáng nói là một con mèo cư xử như vậy có thể đã bị ốm một thời gian, vì vậy ngay khi nhận thấy bất cứ điều gì bất thường, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn.

Bước tiếp theo

Bác sĩ thú y đo nhịp tim của chú mèo dễ thương
Tín dụng hình ảnh: Denys Kurbatov, Shutterstock

Bạn cần phải hành động nhanh chóng nếu nhận thấy mèo không tự hành động. Ngủ trong thời gian dài trong ngày thường không phải là nguyên nhân đáng báo động. Tuy nhiên, nếu tình trạng không hoạt động đi kèm với các dấu hiệu khác thì bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y.

Nó tốt hơn nhiều để chơi nó an toàn. Chi phí của một kỳ thi đáng để bạn yên tâm khi được đảm bảo rằng tất cả đều ổn.

Suy nghĩ cuối cùng

Đặt câu hỏi liệu con mèo của bạn có lờ đờ hay buồn ngủ không là một mối quan tâm hợp lệ. Mèo thích ngủ. Đồng thời, bản năng của họ là che giấu các lỗ hổng. Khi ngủ nhiều, nó đi kèm với các dấu hiệu đỏ khác, bạn nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y để điều tra thêm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wutlufaipy, Shutterstock