Nhận nuôi một chú mèo cao cấp – Hướng dẫn & Cân nhắc

con-mèo-cũ-nằm-trên-đi-văng

Mèo là người bạn đồng hành tuyệt vời cho ngôi nhà và gia đình. Bạn không cần phải dắt chúng đi dạo như dắt chó đi dạo, nhưng nếu bạn chọn đúng con mèo, nó có thể chu đáo, yêu thương và vui vẻ. Nhận nuôi một con mèo, thay vì mua một con từ người gây giống, có nghĩa là cung cấp một ngôi nhà yêu thương cho một con mèo mà mặt khác có thể bị bỏ qua và thậm chí có thể bị chết trong tương lai. Và trong khi hầu hết mọi người nghĩ đến mèo con khi họ cân nhắc mua một con mèo mới, thì những chú mèo già vẫn dành nhiều tình cảm và tình cảm cho bạn, và thực sự có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn và gia đình bạn, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn.

Dưới đây là 13 điều cần cân nhắc khi nhận nuôi một chú mèo già, bao gồm một số lợi ích của việc chọn mèo lớn hơn mèo con và những điều bạn cần nghĩ đến khi lần đầu tiên mang mèo về nhà.

Nội dung bài viết

Mong đợi điều gì khi nhận nuôi một chú mèo cao cấp?

1. Người lớn trở thành người lớn khi 10 tuổi

Không có mốc thời gian cụ thể, được thiết lập cho sự già đi của một con mèo, và một số nơi trú ẩn và trung tâm nhận con nuôi có thể có những ý tưởng khác nhau về những gì được coi là một con mèo già. Tuy nhiên, nhìn chung, mèo con trở thành mèo khi được 12 tháng tuổi và được coi là mèo trưởng thành khi được 10 tuổi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nơi trú ẩn có thể không biết chính xác mèo bao nhiêu tuổi và phải đoán chính xác nhất bằng cách nhìn vào răng và tình trạng chung của mèo.

mèo tam thể già
Tín dụng hình ảnh: Sonja-Kalee, Pixabay

2. Bạn sẽ có ít thời gian hơn với người bạn đồng hành mới của mình

Mèo có thể sống 20 năm, thậm chí lâu hơn, và khi bạn nhận được một chú mèo con, bạn nên chuẩn bị cho việc nuôi mèo trong ít nhất 20 năm. Khi bạn nhận được một con mèo cao cấp, bạn sẽ không có nhiều thời gian với người bạn đồng hành của mình, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho thực tế là bạn có thể chỉ có 5 năm, hoặc thậm chí có thể ít hơn, với thú cưng mới của mình.


3. Mèo trưởng thành có xu hướng ít năng động hơn

Trong khi những chú mèo con thích khám phá, xung quanh và không thích gì hơn là đuổi theo những con chuột đồ chơi quanh phòng khách với chủ của chúng, thì những chú mèo lớn tuổi lại có xu hướng kém năng động hơn. Chúng sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Đối với một số người, một con mèo cao cấp là một lựa chọn lý tưởng. Ví dụ, những con mèo lớn tuổi là bạn đồng hành tốt cho những người chủ lớn tuổi vì chúng sẽ dành nhiều thời gian trong lòng họ và không cần có thời gian chơi thể chất.

mèo ragdoll đen
Tín dụng hình ảnh: Ivan Yohan, Shutterstock

4. Người cao niên thường ít rắc rối hơn

Mèo con dễ thương và đáng yêu, nhưng chúng cũng cần được huấn luyện, tập thể dục thường xuyên và có thời gian vui chơi, đồng thời chúng có thể cần học những hành vi được coi là chấp nhận được trong khi được huấn luyện để tránh những hành vi không được chấp nhận. Nuôi bất kỳ con mèo nào cũng đòi hỏi một mức độ cam kết nhất định, nhưng mèo con thường cần được chú ý nhiều hơn so với mèo lớn.


5. Bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn về những gì bạn đang nhận được

Mèo cao cấp cũng đã phát triển tính cách riêng của chúng. Chúng sẽ biết những gì chúng thích và không thích, và nơi trú ẩn sẽ có thể cho bạn biết một số ý kiến về việc liệu một con mèo có yêu thương và thích dành thời gian với mọi người hay nó thích sự cô độc của căn phòng dành cho người trống. Điều đáng chú ý là mèo có thể phản ứng và hành động khác nhau tùy theo hoàn cảnh, nhưng với một con mèo già, bạn sẽ có thể biết được một số thuộc tính và đặc điểm của nó.

Mèo nằm trên ngực chủ
Tín dụng hình ảnh: Maliflower73, Shutterstock

6. Mèo trưởng thành không phổ biến bằng mèo con

Nếu bạn nhận nuôi một con mèo vì bạn muốn cung cấp cho chúng một ngôi nhà thân thương và đưa nó ra khỏi nơi trú ẩn, hãy cân nhắc rằng mèo con rất được yêu thích. Hầu hết các nơi trú ẩn đều có danh sách chờ những người đang đợi mèo con, trong khi mèo lớn và thậm chí cả mèo trưởng thành đều bị bỏ qua. Một số người cuối cùng có thể dành nhiều năm trong một nơi trú ẩn mà không được hưởng lợi từ một ngôi nhà yêu thương và chăm sóc mãi mãi.


7. Chi phí nhận con nuôi thường vào khoảng $200–$300

Lệ phí nhận con nuôi khác nhau giữa các nơi trú ẩn và nơi trú ẩn và vùng này sang vùng khác, nhưng hầu hết các trung tâm đều có phí nhận con nuôi từ 200 đến 300 đô la. Bạn có thể tìm thấy một số trung tâm cứu trợ có phí nhận con nuôi thấp hơn và một số trung tâm có thể cao hơn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải trả tới 300 đô la.

con mèo được nhận nuôi
Tín dụng hình ảnh: Anika Moritz, Shutterstock

8. Một số nơi trú ẩn có thể giảm phí nhận nuôi mèo lớn tuổi

Phí nhận con nuôi bao gồm mọi thứ, từ cho ăn và đưa động vật đến chăm sóc thú y. Chi phí chăm sóc mèo con cao nhất ở nơi trú ẩn vì chúng không chỉ cần được chú ý nhiều hơn mà còn thường bị thiến hoặc thiến trước khi rời đi và chúng sẽ cần tẩy giun và trị bọ chét thường xuyên. Và bởi vì những con mèo lớn tuổi có thể bị bỏ qua trong một thời gian dài, một số nơi trú ẩn cung cấp giảm phí nhận con nuôi cho những con mèo già. Trên thực tế, một số nơi cung cấp dịch vụ nhận nuôi miễn phí cho những con mèo trên một độ tuổi nhất định hoặc chúng đã ở trong nơi trú ẩn trong một thời gian dài.


9. Chuẩn bị một khu vực trước khi đưa mèo về nhà

Bạn nên gặp con mèo mà bạn định nhận nuôi ít nhất một lần trước khi mang nó về nhà, và lý tưởng nhất là hai lần. Khi bạn đã sẵn sàng nhận nuôi và giấy tờ đã được ký kết, trước khi mang mèo về nhà, hãy chuẩn bị một không gian an toàn và thân thiện với mèo cho chú mèo mới của bạn. Cung cấp giường, bát thức ăn và nước, khay vệ sinh và một số đồ chơi, đồng thời đảm bảo khu vực này ở một nơi tương đối yên tĩnh trong nhà. Không gian dành cho mèo phải sẵn sàng để chú mèo mới của bạn bước vào ngay khi nó ra khỏi giỏ.

con mèo nằm trên giường với đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: Nataliya Derkach, Shutterstock

10. Cho họ chút không gian

Mặc dù con mèo mới của bạn sẽ đánh giá cao việc được trao cơ hội thứ hai ở ngôi nhà yêu thương, nhưng việc chuyển từ nơi trú ẩn sang ngôi nhà mới có thể là một trải nghiệm rất căng thẳng và khó khăn. Có thể mất một số thời gian để mèo ổn định và trong giai đoạn ổn định này, chúng có thể lo lắng và rút lui. Thật thú vị khi có thêm một thành viên mới trong nhà nhưng hãy sẵn sàng dành cho người bạn đồng hành mới của bạn một ít không gian và nhiều thời gian.


11. Cho ăn bằng tay trong vài tuần

Khi bạn nhận được một con mèo mới, bạn cần phát triển mối quan hệ bền chặt giữa hai người và có rất nhiều cách để làm điều này. Nói chuyện với chúng bất cứ khi nào bạn nhìn thấy và cho chúng ăn bằng tay trong vài tuần đầu tiên. Rõ ràng là bạn có thể cho thức ăn vào bát, nhưng hãy cầm bát ra ngoài. Con mèo sẽ nhận ra bạn là người cung cấp và mối quan hệ sẽ bắt đầu hình thành.

người đàn ông cầm bát trong khi cho mèo ăn
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

12. Giới thiệu dần dần

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có con hoặc vật nuôi khác, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn giới thiệu cư dân mới của mình với các thành viên khác trong gia đình một cách chậm rãi và bình tĩnh. Đừng ném con mèo mới vào phòng với con chó và để chúng ở đó. Giới thiệu chúng một cách chậm rãi, thậm chí chỉ trong vài phút mỗi lần và luôn cho phép con mèo của bạn một lối thoát dễ dàng và một nơi nào đó an toàn để trốn.


13. Đăng ký với bác sĩ thú y địa phương

Hy vọng rằng chú mèo lớn tuổi của bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh, nhưng đôi khi bạn sẽ cần đưa chúng đến bác sĩ thú y. Và nếu bạn chưa đăng ký với bác sĩ thú y, bạn có thể khó tìm được bác sĩ thú y khi cần, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp. Đăng ký với bác sĩ thú y hiện tại của bạn, nếu bạn có vật nuôi khác, hoặc tìm một vật nuôi ở địa phương và đăng ký với họ trong tuần đầu tiên sau khi mang mèo về nhà. Bác sĩ thú y của bạn sẽ là một nguồn tài nguyên vô giá và có thể trợ giúp giải quyết nhiều vấn đề tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải.

bác sĩ thú y ôm một con mèo cao cấp
Tín dụng hình ảnh: Alice Rodnova, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo là người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi người ở mọi lứa tuổi và gia đình thuộc mọi thành phần và quy mô. Nhận nuôi một con mèo có nghĩa là cho một con mèo bị bỏ rơi cơ hội thứ hai và nhận nuôi một con mèo lớn hơn có nghĩa là nhận một con mèo có thể bị mắc kẹt trong nơi trú ẩn trong vài tháng. Mèo già có thể không sống với bạn lâu như mèo con nhưng chúng có thể dễ chăm sóc hơn, điềm tĩnh hơn và đã phát triển tính cách riêng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Stiva đô thị, Shutterstock